Xem thêm

Lenovo ThinkPad 10: Một chiếc máy tính bảng Windows nhẹ hơn, mỏng hơn với màn hình siêu nét

CEO Hùng PV
Lenovo ThinkPad 2 đã là một chiếc máy tính bảng tuyệt vời, nhưng nền tảng Atom cũ của Intel gặp khó khăn khi chạy mượt mà trên Windows 8, chiếc máy tính bảng này cũng...

Lenovo ThinkPad 2 đã là một chiếc máy tính bảng tuyệt vời, nhưng nền tảng Atom cũ của Intel gặp khó khăn khi chạy mượt mà trên Windows 8, chiếc máy tính bảng này cũng có kích thước to lớn hơn và màn hình với ít điểm ảnh hơn so với chiếc ThinkPad 8 nhỏ hơn. ThinkPad 10 đã giải quyết những điểm yếu đó mà không làm mất đi chất lượng tốt và các tiện ích công việc tuyệt vời của dòng ThinkPad.

Khi lấy chiếc ThinkPad 10 ra khỏi hộp, tôi bị ấn tượng bởi sự mỏng nhẹ nhưng chắc chắn của nó. ThinkPad 10 là chiếc máy tính bảng mỏng nhất trong số các máy tính bảng chạy Windows màn hình lớn hiện có, chỉ vượt qua một chút Surface Pro 3 mới (0,35 inch so với 0,36 inch). Nó còn mỏng hơn rất nhiều so với Asus Transformer Book T100 (0,39 inch) và Dell Venue 11 Pro (0,4 inch). Chiếc máy tính bảng chỉ nặng 1,32 pound, cảm giác nó giống hơn là iPad Retina của tôi (thế hệ thứ ba) hơn là Dell hay Asus.

Bề mặt sau bằng nhựa mờ mềm không phải là chất liệu mềm mại, nhám như các phiên bản ThinkPad cũ, nhưng vẫn cảm giác rất tốt khi cầm trên tay. Màn hình có chút uốn cong vì không phải là mặt sau kim loại, nhưng không đến mức lo lắng.

Nói về màn hình, độ phân giải 1920x1200 điểm ảnh là điểm mạnh nhất của ThinkPad 10. Tôi thật sự đánh giá cao không gian màn hình lớn hơn so với màn hình 1080p và có thể thấy rằng, ngay cả với kích thước chỉ 10,1 inch, tôi cảm thấy thoải mái với tỷ lệ hiển thị được điều chỉnh để hiển thị nhiều hơn trên màn hình. Màn hình cũng có phạm vi độ sáng rộng, từ đủ sáng để cạnh tranh với ánh sáng ngoài cửa sổ đến đủ tối để đọc trong bóng tối mà không làm mỏi mắt.

ATOM mới trong một thiết bị mỏng hơn có thể đôi khi làm nóng. Các cổng chủ yếu được che giấu sau các cánh cửa nhỏ, điều này khiến viền máy trông sạch hơn. Ở phía bên phải là một cổng micro USB/ jack headphone, và sau một cánh cửa, bạn sẽ tìm thấy khe cắm SIM (máy chúng tôi không có WWAN, nhưng sẽ có trên một số mẫu) và khe cắm microSD. Sau cánh cửa thứ hai ở phía trái là một cổng USB 2.0 thật và một cổng để cắm đầu vào nguồn. Đúng, một cổng USB thật và một đầu cắm nguồn thật. Không cần phải dùng cổng microUSB cho cả hai thứ đó.

Qua hình ảnh, ưu đãi không thể thiếu cho ThinkPad 10 là bìa Quickshot. Sự lựa chọn kỹ thuật số này nên được trang bị kèm với ThinkPad 10.

Một quyết định thiết kế kỳ lạ khác là các góc không khớp nhau. Hai góc dưới cùng là hình vuông, phù hợp với mảng thiết kế hình hộp của ThinkPad và vừa với các hộp docking. Hai góc trên còn lại là tròn, như là Lenovo không thể quyết định sử dụng các góc vuông toàn bộ. Dù góc vuông ở dưới cảm giác hơi lạ khi cầm trong thời gian dài, nhưng mặc dù vừa với dock nhưng có lẽ đã tốt hơn nếu cả các góc đều làm tròn.

Lenovo đã chọn sử dụng các bộ xử lý lớp Atom trong ThinkPad 10, nhưng họ đang tận dụng thực tế rằng Z3795 có khả năng 64-bit. Mặc dù đơn vị đánh giá của tôi chỉ có 2GB RAM, nhưng có cơ hội nâng cấp lên 4GB với Windows 64-bit. Bạn có thể mua các mẫu với 64 hoặc 128GB bộ nhớ.

Cần lưu ý rằng việc sử dụng Atom nhanh hơn trong một bộ vỏ mỏng hơn có thể gây nóng. Chiếc máy tính bảng giữ mát khi tôi chỉ viết hoặc duyệt web, nhưng phía bên phải trở nên nóng quá nhiều một số lần khi tôi thực hiện các tác vụ tốn sức hơn.

Mặc dù có bộ xử lý Atom nhanh hơn một chút so với Dell Venue 11 Pro cùng cấu hình, ThinkPad 10 vẫn thụt lùi so với nó trên hầu hết các bài kiểm tra đánh giá của chúng tôi. Cả hai chiếc máy tính bảng đều vượt trội hơn so với các chiếc khác được trang bị chip Atom Z3740 phổ biến hơn, như Asus Transformer Book T100 và Acer Switch 10.

Thời lượng pin của ThinkPad 10 tốt cho một ngày làm việc nhẹ, kéo dài 5 giờ 45 phút - chỉ lâu hơn 11 phút so với Dell Venue 11 Pro. Bài kiểm tra pin của chúng tôi khá khắc nghiệt, nên bạn có thể đạt được kết quả tốt hơn. Tuy nhiên, Dell vẫn có ưu thế với bàn phím di động có sẵn đi kèm một pin phụ giúp kéo dài thời gian sử dụng. Đế Ultrabook của ThinkPad ($129) không có tùy chọn pin phụ.

Phụ kiện cần thiết cho ThinkPad 10 gồm bàn phím Ultrabook. Các nút bấm trên bàn phím này thực sự tuyệt vời. Dù chúng hơi chật chội với nhau, điều này khiến việc sử dụng ban đầu có chút khó khăn, nhưng hành trình và phản hồi của các phím hoàn toàn tương tự như những gì tôi đã từng sử dụng của các bàn phím ThinkPad. Một khi đã quen với khoảng cách giữa các phím, tôi đã rất hài lòng viết bài đánh giá này và một số công việc khác trên nó.

Bàn phím Ultrabook không phải là một cái ghế đậu kiểu clamshell, giống như của Asus T101t hay Dell Venue 11 Pro. Chiếc máy tính bảng chỉ cần nằm trong một ổ nằm ở phía sau, được giữ bằng nam châm. Bạn phải lấy máy tính bảng ra và đặt vào một ổ khác ở phía sau để che màn hình khi mang đi du lịch. Nó có vẻ khá lạ, nhưng cách đóng nó không khác biệt quá nhiều so với việc đóng một cái clamshell. Vấn đề là máy tính bảng cố định nằm ở một góc cố định, nghiêng quá xa phía sau so với sở thích của tôi.

Có sẵn cũng cấu hình bàn đổ ngoại vi, nơi giữ máy tính bảng ở góc tốt hơn và cung cấp hai cổng USB 3.0, một cổng HDMI đầy đủ cỡ và Ethernet. Máy tính bảng được gắn máy vào một kết nối vật lý đứng lên và có thể khó khăn khi cắm đúng chỗ. Lenovo cũng làm một bìa Quickshot ($45) cho ThinkPad 10, nó không kém phần tốt so với bìa Quickshot của ThinkPad 8. Tôi thấy việc sử dụng camera trên một chiếc máy tính bảng 10 inch hơi khập khiễng, nhưng camera sau 8MP chụp hình đẹp và bìa Quickshot dễ dàng cho phép mở ứng dụng máy ảnh để chụp lại một khoảnh khắc. Bìa này có thể gập ở giữa để đỡ máy tính bảng ở nhiều góc độ sử dụng trên bàn. Nó được gắn bằng từ trường bằng các lỗ hướng dẫn giống như các dock khác nhau, vì vậy bạn phải lấy nó ra khỏi máy tính để cắm đặt máy tính vào dock.

Cuối cùng, nhưng không kém phần quan trọng, ThinkPad 10 đi kèm với một bút cảm ứng. Bút không sử dụng pin để viết và vẽ mượt mà, không có độ trễ. Máy tính bảng không có ngăn chứa bút, nhưng có một ngăn chứa bút trong đế Ultrabook và một vòng buộc bút trên bìa Quickshot.

Dock là một điều quan trọng

ThinkPad 10 đáp ứng nhiều yếu tố quan trọng. Yếu tố quan trọng nhất của chiếc máy tính bảng này là màn hình, nó tuyệt vời. Bộ xử lý Atom rất đáng tin cậy cho các tác vụ hàng ngày, đặc biệt là khi được cung cấp tùy chọn RAM 4GB. Một loạt các phụ kiện đầy đủ đáp ứng đa số các trường hợp sử dụng và sở thích đầu vào.

Chỉ có một điều khiến tôi không đánh giá cao chiếc máy tính bảng này hơn so với đối thủ gần nhất của nó, Dell Venue 11 Pro, đó là góc cố định trên đế Ultrabook của Lenovo. Thật phiền toái khi sử dụng nó trên bàn với màn hình nghiêng quá xa phía sau. Nếu tôi phải chọn mua một trong hai, tôi vẫn ưa thích ThinkPad 10. Nhưng tôi sẽ bỏ qua đế Ultrabook để sử dụng bìa Quickshot để cầm bút và đỡ máy tính bảng. Sau đó, tôi sẽ tìm kiếm bàn phím Bluetooth tốt nhất để sử dụng kèm.

1