Xem thêm

Đánh giá Lenovo ThinkPad E14 Gen 2

CEO Hùng PV
Đánh giá này sẽ tập trung vào Lenovo ThinkPad E14 Gen 2 - một chiếc laptop với thiết kế quen thuộc và độ bền của dòng ThinkPad nhưng với mức giá hợp lý hơn. Mặc...
ThinkPad E14

Đánh giá này sẽ tập trung vào Lenovo ThinkPad E14 Gen 2 - một chiếc laptop với thiết kế quen thuộc và độ bền của dòng ThinkPad nhưng với mức giá hợp lý hơn. Mặc dù có những đánh đổi, đặc biệt là về trọng lượng và thời lượng pin, nhưng trải nghiệm chung vẫn rất tuyệt vời.

Thiết kế

Từ bề ngoài màu đen cổ điển đến các phím có hình nấm, hệ thống chỉnh điểm kép và thương hiệu hàng đầu, không thể nhầm lẫn với thiết kế biểu tượng của Lenovo ThinkPad E14 Gen 2. Tuy nhiên, những người quen thuộc với dòng sản phẩm sẽ nhận thấy một số khác biệt nhỏ so với các phiên bản đắt tiền hơn.

Một điểm đáng chú ý, có lẽ là chất liệu xây dựng: thay vì sử dụng hợp chất magie và sợi carbon, E14 được làm từ nhôm anode, mang đến cảm giác cao cấp, mặc dù có chút dễ bị vẩy vẩn dầu. Đáng tiếc, điều này cũng khiến trọng lượng tăng lên: ThinkPad E14 là một chiếc laptop, không phải Ultrabook. Nhưng nó cũng rất bền, và Lenovo cho biết nó đã vượt qua 12 chứng chỉ quân sự và hơn 20 tiêu chuẩn MIL-STD liên quan đến rung động, va chạm cơ học, nhiệt độ cực đoan, và nhiều hơn nữa.

Có một bản gập duy nhất chạy dọc qua chiều rộng của máy tính, nhưng chúng ta cũng bắt đầu thấy sự thay đổi đó trong các phiên bản ThinkPad đắt tiền hơn.

Nói chung, tôi thích sự tối giản của nó. Không có lưới loa ở cả hai bên bàn phím, và nút nguồn - có cảm biến vân tay tích hợp và một vòng ánh sáng xanh lam nhấp nháy khi bạn cần đăng nhập - lớn và tròn, nằm ở phía trên bên phải của bàn phím.

Màn hình

Màn hình có lẽ là nơi rõ ràng nhất mà Lenovo tiết kiệm chi phí trên E14. Có ba tấm màn hình 14 inch để chọn, nhưng tất cả đều đáng tiếc là Full HD (1920 x 1080) với tỷ lệ khung hình 16:9 rộng.

Kết quả là có viền to xung quanh, nhưng đặc biệt là ở phía trên và dưới.

Ba tùy chọn bao gồm một màn hình chống chói với độ sáng 220 nit, một màn hình IPS với chống chói và độ sáng 250 nit, và một màn hình IP với chống chói, đa điểm và độ sáng 300 nit. Bản đánh giá đi kèm với tùy chọn trung tâm, đó là tùy chọn mà tôi sẽ chọn từ tập hợp các lựa chọn tầm thường này, và nó là đủ đáp ứng. Nhưng tôi thực sự ưa thích một màn hình 16:10 cao hơn với một số tùy chọn độ phân giải cao hơn.

Cấu hình bên trong

Bên trong ThinkPad E14 đủ hiện đại vào năm 2021, nhưng chúng là sự hy sinh chấp nhận được để giúp Lenovo đáp ứng các mức giá thấp hơn trong năm 2022. Bạn có thể chọn giữa các bộ xử lý Intel Core i3-1115G4, i5-1135G7 và i7-1165G7 thế hệ thứ 11, hai bộ xử lý cuối cùng có đồ họa Intel Iris Xe, từ 4 GB đến 32 GB RAM DDR4 và một sự kết hợp kỳ lạ của các tùy chọn lưu trữ có thể bao gồm một ổ SSD thứ hai (!) nếu bạn muốn. Bạn có thể chọn giữa 256 GB, 512 GB và 1 TB lưu trữ với một ổ đĩa duy nhất, nhưng nếu bạn sử dụng hai ổ đĩa, một phải là 256 GB hoặc 512 GB trong khi ổ kia là 1 TB. Mỗi ổ là loại PCIe dựa trên M.2.

Bản đánh giá được vận chuyển với Intel Core i5-1135G7, 8 GB RAM và 256 GB lưu trữ, và hiệu suất rất xuất sắc đối với các ứng dụng sản phẩm thông thường mà tôi thường sử dụng. Một lần duy nhất tôi cảm thấy nó gặp khó khăn là trong quá trình phát triển các ứng dụng WinUI 3 dựa trên Windows App SDK với Visual Studio 2022, nhưng điều đó không phải là lỗi của Lenovo: sự kết hợp của các công nghệ đó sẽ làm cho bất kỳ máy tính nào cũng trở nên chậm lại. Và nếu tôi sử dụng E14 cho phát triển phần mềm, tôi sẽ chọn thêm RAM nhiều hơn.

Điều thú vị hơn đối với tôi là ThinkPad E14 là chiếc laptop chạy trên vi xử lý Intel hiện đại yên tĩnh nhất mà tôi từng sử dụng. Nó luôn im lặng, không một tiếng động của quạt, ngay cả trong quá trình biên dịch Visual Studio. Tôi rất nhạy cảm với âm thanh, vì vậy đây là một điều bất ngờ vui mừng đối với tôi.

Thật vậy, tôi chưa bao giờ trải nghiệm điều này khi sử dụng một máy tính có hệ thống làm mát bằng quạt, vì vậy tôi đã điều tra các thiết lập quản lý năng lượng để tìm hiểu điều gì đang xảy ra. Mặc định, E14 sử dụng cài đặt "Hiệu suất điện năng tốt nhất", điều này giảm tốc độ quạt và hiệu suất để làm cho máy tính im lặng và lạnh hơn, cải thiện thời lượng pin. Nhưng việc thay đổi này thành "Mặc định" hoặc "Hiệu suất tốt nhất" không có nhiều ảnh hưởng. Máy tính này thật là mát mẻ.

Kết nối

Các thành phần kết nối của ThinkPad E14 khá quen thuộc, với Wi-Fi 6 Intel (thay vì Wi-Fi 6E) và Bluetooth 5.2. Nhưng không có tùy chọn dữ liệu di động nào cả. Tôi chưa gặp vấn đề kết nối nào.

Cổng và mở rộng

ThinkPad E14 cung cấp một sự kết hợp kỳ lạ của các cổng phổ biến đã lỗi thời. Bạn sẽ tìm thấy một cổng USB-C với khả năng USB 4/Thunderbolt 4, một cổng USB-A 3.2 Gen 1, một cổng HDMI 1.4 và một cổng tai nghe / microphone kết hợp ở bên trái.

Và một cổng USB 2.0 và cổng Ethernet ở bên phải, cùng với khe khóa Kensington.

Tôi có hai vấn đề với cấu hình này: nên có một cổng USB-C thứ hai vì nó được yêu cầu để sạc pin và không có lý do cho một cổng USB 2.0 trên một máy tính đời 21. Việc bao gồm nó ở đây khiến người ta bối rối.

Âm thanh và video

ThinkPad E14 cung cấp hai loa Harman 2 watt đẩy trên qua bàn phím và mang đến âm thanh stereo tuyệt vời. Không có khả năng tạo hiệu ứng âm thanh Dolby Atmos, nhưng tôi thích xem phim Atomic Blond với nhạc nền những năm 80 và các cảnh hành động ồn ào là đủ tốt. Điểm chê duy nhất của tôi là ứng dụng Dolby Audio không tự động tối ưu hóa cho loại nội dung bạn đang thưởng thức. Ví dụ: Nếu bạn chuyển từ video sang nhạc, bạn sẽ cần cấu hình ứng dụng theo cách thủ công.

Đối với các cuộc họp trực tuyến, E14 cũng cung cấp một webcam 720p với tiêu cự cố định và một tấm che riêng được kích hoạt bằng tay yêu cầu mắt tốt và ngón tay. Và có hai microphone mảng với khả năng hủy tiếng vọng. Tổng thể, chất lượng tốt như người ta có thể mong đợi dựa trên các thành phần này, nhưng có thể đáng chú ý rằng chất lượng video của tôi trong một cuộc trò chuyện gia đình gần đây là tệ nhất.

E14 cũng bao gồm hai phím chức năng cuộc họp, để trả lời cuộc gọi và kết thúc cuộc gọi. Có hai ứng dụng, AI Meeting Manager và Smart Microphone Settings, giúp tối ưu hóa hệ thống cho cuộc gọi. AI Meeting Manager đặc biệt thú vị: nó cung cấp khả năng dịch, phiên dịch và chuyển đổi giọng nói thời gian thực, cùng với phụ đề video.

Bàn phím, touchpad và bút

Trong khi HP và Microsoft đã dẫn đầu về chất lượng bàn phím trong những năm gần đây, ThinkPad E14 đánh dấu một cuộc trở lại đẹp đối với dòng sản phẩm từng là vô địch. Đây là một trong những trải nghiệm gõ phím tốt nhất mà tôi từng có trong một thời gian dài, với cảm giác phím thỏa mãn, liền phím ngắn, hai cấp độ đèn nền bàn phím và bố cục tổng thể tốt.

Nhưng nó bị làm suy yếu bởi hai vấn đề: Lenovo vẫn đảo ngược các phím Ctrl và Fn, điều này không thể tha thứ, và các phím PgUp và PgDn nhỏ xung quanh phím mũi tên T ngược đã quá dễ bị nhấn nhầm. Nhấn vào chúng sẽ cuộn văn bản bạn đang làm việc trên, điều này thực sự làm tức giận. (Đúng, bạn có thể đổi chỗ các phím Ctrl và Fn trong phần mềm, và tôi đã làm vậy vì tôi không phải là một con quái vật.)

Giống như bất kỳ ThinkPad thực sự, E14 cũng bao gồm một hệ thống chỉnh điểm kép với nút chổi lưới UltraNav với các nút chuột riêng biệt và một touchpad phủ Mylar nhỏ với hỗ trợ cử chỉ đa chạm. Cả hai đều rất chính xác, và ở đây, một lần nữa, tôi trải nghiệm một điều chưa từng có: khi tôi luôn cần tắt các cử chỉ chạm ba và bốn ngón trên touchpad để ngăn việc vuốt nhầm, điều đó không cần thiết với E14. Nó hoạt động hoàn hảo.

Phần cứng độc đáo

Nút nguồn có tích hợp cảm biến vân tay Windows Hello nhanh chóng và đáng tin cậy, và nó sẽ quét ngón tay của bạn khi bạn bật máy, tiết kiệm một bước. E14 tích hợp BIOS tự phục hồi giúp ngăn ngừa việc ghi brick nếu cập nhật bị gián đoạn hoặc thất bại: nó lưu trữ một bản sao lưu của BIOS và sẽ phục hồi về bản sao lưu nếu có vấn đề xảy ra. Và nó cung cấp công nghệ chống cháy của Lenovo để giúp ngăn chặn các bộ sạc USB-C của bên thứ ba rẻ tiền gây hư hỏng hệ thống.

Di động

Với trọng lượng 3,51 pounds và độ dày 0,7 inches, ThinkPad E14 là một chiếc laptop, không phải Ultrabook, và nó to và nặng so với các tiêu chuẩn hiện tại. Điều này không phải là một vấn đề lớn với tôi, vì tôi là một người lớn lớn và tôi khá đánh giá sự mật độ của một thiết bị tính toán như thế này. Nhưng đây không phải là máy tính xách tay phù hợp cho một nhân viên đi công tác hoặc người đi làm hàng ngày. Tất nhiên, cả hai điều này ngày càng hiếm hơn những ngày nay.

Đáng tiếc, thời lượng pin không thực sự ấn tượng, mặc dù kết quả của tôi chỉ dựa trên việc sử dụng trong nhà, vì tôi chưa thể di chuyển với E14: tôi đã trung bình hơn 5 giờ trên một lần sạc, với thời gian ấn tượng nhất đúng 6 giờ.

ThinkPad E14 sạc qua cổng USB-C và có thể sạc đến 80% dung lượng trong 60 phút. Nhưng vì nó chỉ cung cấp một cổng USB-C duy nhất, tùy chọn mở rộng của bạn sẽ bị giới hạn khi sạc.

Phần mềm

Giống như hầu hết các dòng ThinkPad khác, E14 đi kèm với một phần mềm tiền tải hầu như giản đơn gồm Windows 11 (Home hoặc Pro, tùy chọn của bạn), McAfee LiveSafe và sau đó một số tiện ích liên quan chủ yếu đến phần cứng bao gồm AI Meeting Manager, Dolby Audio, Glance by Mirametrix (cho phát hiện hiện diện có thể, trong số các tiện ích khác, đăng xuất bạn khỏi Windows khi bạn rời khỏi PC), Trung tâm lệnh đồ họa Intel, Lenovo Vantage (cài đặt trình điều khiển và hỗ trợ), Bảng điều khiển âm thanh Realtek, Cài đặt Microphone Thông minh và Trung tâm lệnh Thunderbolt.

Trong số đó, chỉ có McAfee LiveSafe là không thể tha thứ, và nó cũng dễ dàng được gỡ bỏ. Nhưng Lenovo Vantage có yêu cầu "bắt buộc" trong đó bạn phải chọn "cách" bạn sẽ sử dụng PC - công việc, cá nhân, chơi game hoặc giáo dục - trước khi bạn có thể sử dụng ứng dụng. Điều đó thật là ngốc nghếch.

Giá cả và cấu hình

Hầu hết các cấu hình ThinkPad E14 có giá dưới 1000 đô la, khiến đây trở thành một trong những mẫu ThinkPad có giá phải chăng nhất hiện nay. Một mẫu cơ bản với bộ xử lý Core i3, 4 GB RAM và 256 GB ổ SSD PCIe có giá khoảng 633 đô la, nhưng tôi không thể khuyến nghị một chiếc máy tính như vậy cho hầu hết mọi người. Một cấu hình chấp nhận được hơn - Core i5, 8 GB RAM - có giá khoảng 775 đô la, đây là một mức giá tuyệt vời, nhưng bạn sẽ phải trả thêm cho đầu đọc vân tay (15 đô la) và đèn nền bàn phím (30 đô la), hai tính năng mà tôi mạnh mẽ khuyến nghị.

Một cấu hình hơi tối đa với bộ xử lý Core i7, 16 GB RAM, 512 GB lưu trữ và Windows 11 Pro sẽ tốn khoảng 1000 đô la. (Bạn có thể thêm thêm một ổ SSD PCIe OPAL 1 TB thứ hai cho 700 đô la nữa.) Nếu tôi đang cấu hình máy tính này cho mình, tôi sẽ chọn Core i5, 16 GB RAM và 256 GB lưu trữ - cùng đầu đọc vân tay và đèn nền bàn phím - với tổng chi phí khoảng 860 đô la.

Đề xuất và kết luận

Lenovo ThinkPad E14 Gen 2 là một ví dụ thú vị về cách một thương hiệu cao cấp có thể cung cấp các yếu tố cần thiết trong khi cắt giảm chi tiết ở một số nơi. Trọng lượng và độ dày, viền lớn và màn hình 16:9, và một số lựa chọn cổng kỳ lạ đều chỉ ra việc tiết kiệm chi phí, cũng như việc làm cho một số tính năng quan trọng - như đọc vân tay và đèn nền bàn phím - trở thành tùy chọn. Nhưng E14 vẫn đầy đủ DNA của ThinkPad, hoạt động yên lặng và bàn phím và hệ thống chỉnh điểm kép hàng đầu thế giới đáng chú ý, và rất khó phản đối với mức giá. Nếu bạn biết bạn đang nhận được gì, tôi mạnh mẽ khuyến nghị ThinkPad E14 Gen 2. Đây là một chiếc laptop công việc cho thế giới công việc kết hợp.

Nhìn chung

Ưu điểm

  • Thiết kế ThinkPad cổ điển với giá phải chăng
  • Hoạt động êm ái
  • Bàn phím và hệ thống chỉnh điểm kép tuyệt vời
  • Đầu đọc vân tay tích hợp vào nút nguồn nhanh chóng và đáng tin cậy
  • Hệ điều hành sạch sẽ

Nhược điểm

  • Màn hình 16:9 với viền lớn
  • To và nặng
  • Thời lượng pin không ấn tượng
  • Chỉ có một cổng USB-C ... và một cổng USB 2.0?
  • Lenovo vẫn đảo ngược các phím Fn và Ctrl
1