Xem thêm

Đánh giá Lenovo ThinkPad P1 Gen 3

CEO Hùng PV
Lenovo ThinkPad P1 Gen 3 không chỉ là một chiếc laptop 15.6 inch thông thường; đó là một Mobile Workstation có thể được cấu hình với bộ xử lý đồ họa NVIDIA Quadro chuyên nghiệp,...

Lenovo ThinkPad P1 Gen 3 không chỉ là một chiếc laptop 15.6 inch thông thường; đó là một Mobile Workstation có thể được cấu hình với bộ xử lý đồ họa NVIDIA Quadro chuyên nghiệp, bộ nhớ ECC và CPU Intel Xeon vPro. Tất cả được đóng gói trong một thiết kế nhẹ chỉ nặng 3.75+ Lbs, tạo nên một chiếc laptop mạnh mẽ với trọng lượng nhẹ.

ThinkPad P1 Gen 3 được thiết kế dành cho những chuyên gia làm việc trên các ứng dụng đòi hỏi bộ xử lý mạnh mẽ và một lượng lớn bộ nhớ.

Đối với những người làm việc với ứng dụng 3D, việc cần có một trình điều khiển Quadro được chứng nhận và một số người mua cũng có thể mua máy trạm này vì sự bền bỉ được chứng nhận. Vì vậy, có một giá cao hơn cho một số thiết kế và tính năng, chúng ta sẽ tìm hiểu về điều đó.

Đặc điểm kỹ thuật nổi bật

Cấu hình đã kiểm tra

Trong đánh giá này, chúng tôi đặc biệt kiểm tra mô hình với CPU i7-10885H 2.7Ghz, 32GB RAM, ổ cứng SSD 1TB (Samsung MZVLB1T0HBLR-00L7) với màn hình OLED 4K. GPU là NVIDIA Quadro T2000 với 4GB VRAM.

Tại thời điểm công bố, cấu hình này trên trang web chính thức của Lenovo có giá khoảng 5040 đô la và Lenovo đang cung cấp giá giảm giá là 2670.67 đô la thông qua mã eCoupon (mã: THINKCMSALE). Các phiếu giảm giá có tính tạm thời và có thể bị ngừng bất cứ lúc nào. Đồng thời, phiên bản ThinkPad P1 Gen 3 rẻ nhất có giá khởi điểm là 1704.62 đô la trên trang web của Lenovo.

Tùy chọn cấu hình

Các tùy chọn cấu hình hệ thống có thể hỗ trợ nhiều mức giá khác nhau, với phiên bản cơ bản có giá 2939 đô la và phiên bản tối đa có giá bán lẻ 6734 đô la. Tuy nhiên, Lenovo đã giảm giá lớn (~50%) trong tuần này, vì vậy xem trang web chính thức là điều đáng xem xét.

Các thành phần như GPU Quadro mang giá trị bổ sung cho những người chuyên nghiệp muốn có trình điều khiển được chứng nhận và các tính năng bổ sung cụ thể không có trong GPU chơi game tương ứng.

Bộ nhớ ECC cũng là một điều mà một số người dùng có thể muốn và bảo vệ chống lại lỗi bộ nhớ để đảm bảo tính ổn định tối đa của hệ thống.

Bộ nhớ ECC là một điều mà người dùng thông thường không biết hoặc mong muốn. Nếu bạn không thấy lý do tại sao bạn muốn có bộ nhớ ECC hoặc GPU Quadro, thì điều đó có nghĩa là bạn "không cần" nó.

 • CPU: i7-10750H (cơ bản), i7-10850H (+310 đô la), i9-10885H (+890 đô la), Xeon W-10855M (+1100 đô la)
 • GPU: NVIDIA Quadro T1000 hoặc T2000 với Max-Q 4GB
 • RAM: 8, 16, 32 hoặc 64GB DDR4 2933MHz RAM, có thể thay thế bởi người dùng. Với một số CPU, bộ nhớ ECC hiển thị lên như một tùy chọn.
 • Màn hình 15.6 inch:
  • FHD (1920 x 1080) IPS chống chói, 300 nits, gam màu 72%
  • FHD (1920 x 1080) IPS, chống chói với Dolby Vision HDR, 500 nits
  • UHD (3840 x 2160) LCD IPS, chống chói với Dolby Vision HDR, 600 nits
  • UHD (3840 x 2160) OLED, AR/AS, màn hình cảm ứng với Dolby Vision HDR True Black, 400 nits
 • Lưu trữ:
  • Hai khe cắm M.2 vật lý (cho tùy chọn RAID), ổ cứng Intel OPAL SSD 256GB, 512GB, 1TB hoặc 2TB.

Thiết kế và cổng ThinkPad P1 Gen 3

Lenovo ThinkPad P1 có thiết kế ThinkPad cổ điển và hiện đại đã được chứng minh thành công cho người dùng doanh nghiệp. Bạn có thể đánh giá mặt thẩm mỹ với những bức ảnh, và chúng tôi sẽ tập trung vào các lợi ích và những điểm tiềm ẩn mà bạn sẽ nhận được.

Thân máy chủ yếu được làm bằng sợi carbon và magnesi với sơn mờ trên mặt trên, giống như ThinkPad X1 Carbon. Bề mặt phía sau màn hình là nơi duy nhất bạn có thể thấy được mẫu dệt carbon, và nó tạo nên một điểm nhấn đẹp mắt, đồng thời nhắc nhở mọi người điều gì đang nằm bên trong.

Sơn mờ của Lenovo dễ chịu khi chạm vào, không trơn trượt và rất chống mài mòn - thậm chí còn tốt hơn cả nhôm không tráng phủ.

Như thường lệ với dòng sản phẩm ThinkPad, laptop đã vượt qua hàng chục hoặc hơn các bài kiểm tra MIL-STD-810 và có thể có một bàn phím chống tràn, mặc dù chúng tôi chưa thử điều này.

Vỏ dưới có thể mở bằng cách loại bỏ các ốc vít, giúp bạn tiếp cận các thành phần bên trong. Có hai khe cắm RAM DDR4 và hai khe cắm ổ SSD M.2, rất thuận tiện cho việc nâng cấp và sửa chữa.

"TRỌNG LƯỢNG 3.75+ LBS CỦA LENOVO THINKPAD P1 GEN 3 LÀ MỘT TÁC PHẨM NGOẠI HỌA"

Trọng lượng 3.75+ Lbs của Lenovo ThinkPad P1 Gen 3 là một tác phẩm nghệ thuật, và bất kỳ ai mang theo một máy trạm truyền thống nặng 5.5+ Lbs đều biết rằng sẽ có sự khác biệt lớn về di động và du lịch - đặc biệt nếu bạn thường xuyên bay để gặp khách hàng và đồng nghiệp.

Ví dụ, đây là trọng lượng tương ứng của một số đối thủ. HP ZBook 15 G6 (5.7 Lbs), MSI WS75 (5 Lbs), Razer Blade 15 Studio Edition (4.85 Lbs) và gần nhất là Dell Precision 5530 (4.4 Lbs).

Bàn phím và Touchpad

Bàn phím cỡ đầy đủ của ThinkPad P1 Gen 3 rất tuyệt vời và là một trong những bàn phím tốt nhất mà chúng tôi đã thử nghiệm trên một laptop 15.6 inch. Có độ lệch phím đầy đủ và các phím được uốn cong và thoải mái khi chạm vào. Nhựa được thiết kế để chống dầu vân tay, điều đó là một điểm cộng cho những người dùng bàn phím nặng.

Touchpad lớn, nhưng không to lớn - một số laptop 13.3 inch có trackpad lớn hơn. Tuy nhiên, tôi nghi ngờ rằng hầu hết mọi người sử dụng Workstation như này chủ yếu sử dụng chuột.

Các nút cơ học trên trackpad rất thoải mái và chính xác theo ý kiến của tôi. Điều này đặc biệt đúng cho các thao tác nhấp & kéo và chọn các mục nhỏ, nơi bạn muốn đảm bảo rằng con trỏ không di chuyển khi bạn nhấp chuột (ví dụ: đỉnh đa giác trong ứng dụng CAD).

Cổng của ThinkPad P1 Gen 3

Sự phổ biến rộng rãi của các cổng là vô cùng tiện lợi nếu bạn cần kết nối với các phần ngoại vi khác nhau. Người dùng máy trạm có thể kết nối đồng thời với nhiều màn hình, máy in và các phần ngoại vi tùy chỉnh hơn so với người lao động văn phòng thông thường.

Với một loạt đầy đủ các cổng, bao gồm cổng USB+HDMI và cổng ThunderBolt 3 mạnh mẽ, không có hạn chế về những gì bạn có thể kết nối và không có rủi ro quên cáp chuyển khi bạn cần kết nối nhiều nhất.

Số lượng cổng là một khác biệt quan trọng so với các laptop tiêu dùng 15 inch nhỏ gọn và siêu mỏng trong tầm giá này.

 • 2x USB-A, 2x Thunderbolt 3
 • 1x HDMI 2.0 đầy đủ
 • 1x âm thanh 3.5mm, 1x SD đầy đủ
 • 1x Ethernet độc quyền
 • 1x cổng khóa bảo mật, 1x 4G LTE (tùy chọn)

Màn hình ThinkPad P1 Gen 3

Chúng tôi có màn hình OLED 15.6 inch, vì vậy màu sắc rực rỡ và độ sáng đo được khoảng 588 NITs thường là đủ sáng, trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Lưu ý rằng màn hình OLED được đánh giá ở mức 400 NITs, nhưng nó có thể vượt quá điều đó, như các bài kiểm tra của chúng tôi cho thấy.

Tôi nghĩ rằng OLED là tốt nhất cho việc tiêu thụ phương tiện vì màu đen hoàn hảo. Ngoài ra, đối với việc lập trình và văn bản tương phản cao, tôi thấy nó cũng thoải mái hơn. Độ chính xác màu sắc xuất sắc (chúng tôi đo được 100% sRGB, 96% Adobe RGB, 99% P3 với SyderXElite), nhưng nếu bạn làm việc trong thiết kế hoặc yêu cầu khớp màu tốt nhất, màn hình IPS 4K -có thể- là một lựa chọn tốt hơn.

Bởi vì đây là một máy trạm, tất cả các màn hình được hiệu chỉnh hoàn chỉnh từ nhà máy, điều đó là một điểm cộng cho những người mua laptop cho toàn bộ nhóm làm việc của mình. Cuối cùng, bạn sẽ phải hiệu chỉnh lại chúng.

Đối với các ứng dụng hữu ích không cần độ phân giải cao hoặc màu sắc siêu chính xác, màn hình FHD cơ bản (300 NITs, không có chứng chỉ HDR) sẽ hoạt động tốt. Đối với việc tiêu thụ phương tiện thú vị hơn, màn hình FHD+HDR thường có độ tương phản và màu sắc tốt hơn.

Hãy nhớ rằng màn hình FHD tiết kiệm năng lượng hơn đáng kể so với màn hình 4K, thường là khoảng 30%-40%, nhưng máy trạm thường chạy được cắm điện.

Màn hình 4K tuyệt vời nếu bạn làm việc với văn bản chi tiết (code, viết, đọc) vì văn bản sẽ xuất hiện rất mượt mà. Điều tương tự cũng đúng đối với các ứng dụng sử dụng đồ họa 3D dây chuyền như các ứng dụng CAD và mô hình hóa 3D.

 • 1920 x 1080 IPS chống chói, 300 nits, gam màu 72%
 • 1920 x 1080 IPS, chống chói với Dolby Vision HDR, 500 nits
 • 3840 x 2160 LCD IPS, chống chói với Dolby Vision HDR, 600 nits
 • 3840 x 2160 OLED, AR/AS, màn hình cảm ứng với Dolby Vision HDR True Black, 400 nits

Bút số tùy chọn

Bút ThinkPad Pro là tùy chọn (99.99 đô la, với Wacom AES 2.0) nhưng Lenovo đã cung cấp cho chúng tôi một bút để kiểm tra. Bút có kích thước lớn và thoải mái như một cây viết thông thường, vì vậy nó sẽ phù hợp để sử dụng trong thời gian dài (so với chỉ viết ghi chú trong khoảng 45 phút).

Tôi không phải là nhà thiết kế, nhưng tôi có thể xác nhận rằng việc viết nhanh và phản hồi của mực là rất nhanh chóng. Bây giờ, bút này có thể không tốt như một bút của iPad Pro 10 cho mục đích vẽ tự do, nhưng tôi thấy nó rất nhanh chóng và chính xác.

Hiệu suất có thể bị giới hạn bởi các cọ bút của ứng dụng chứ không phải là bút của chính nó và hệ điều hành Windows. Để biết thêm thông tin về bút, hãy xem video chính thức.

Webcam

Tùy thuộc vào tùy chọn màn hình của bạn, webcam sẽ là webcam thông thường hoặc là một webcam tinh tế hơn với máy ảnh IR phụ cho việc mở khóa an toàn. Cả hai đều được trang bị ThinkShutter, một bảo vệ cơ học ngăn máy ảnh nhìn thấy bất cứ điều gì. Trong nhiều nơi, đây là một điều bắt buộc và còn hơn việc dán băng dính lên máy ảnh!

Webcam nằm trong tiêu chuẩn chất lượng cho laptop cao cấp, nhưng đó không phải là nói nhiều. Thông thường, ngay cả một điện thoại tầm trung hoặc cấp thấp cũng nên có chất lượng hình ảnh cao hơn cho cuộc họp trực tuyến và những điều tương tự.

Hi vọng rằng làm việc từ xa năm 2020 sẽ thúc đẩy các nhà sản xuất thiết bị để bao gồm camera chất lượng cao hơn. Gần đây, việc giảm kích thước của máy ảnh đã là ưu tiên để có viền nhỏ, nhưng chất lượng cần tăng lên.

Kiểm tra tốc độ ThinkPad P1 Gen 3

Chúng tôi không đánh giá nhiều máy trạm vì chủ yếu chúng tôi là một trang web dành cho người tiêu dùng, nhưng tôi có quan tâm đến chúng vì đã làm việc trong ngành trò chơi điện tử trong khoảng 13 năm.

Trước tiên, tôi muốn cho thấy cách lựa chọn CPU khác nhau ảnh hưởng đến hiệu suất CPU/RAM thô. Thứ hai, chúng tôi có thể so sánh điều này với các máy tính xách tay làm việc cổ điển để cho bạn thấy làm sao sở hữu một máy trạm có thể cải thiện tình hình công việc của bạn.

Nếu nhìn vào số liệu CPU thô với một bài kiểm tra như Geekbench, bạn có thể thấy rằng việc chuyển từ CPU Core i7 sang Core i9 hoặc Xeon thực sự tăng hiệu suất (và tăng giá nữa).

Các bài kiểm tra đồ họa và sáng tạo như PCMark 10 Creative và 3DMark FireStrike cho thấy hiệu suất đồ họa của laptop kiểm tra của chúng tôi khá cao. Hãy nhớ rằng một số phần của các bài kiểm tra đồ họa vẫn có thể bị giới hạn bởi CPU, nên chúng tôi không loại trừ khả năng rằng một bộ xử lý nhanh hơn sẽ nâng cao điểm đồ họa hơn nữa.

Và điều này thậm chí chưa tính đến giá trị bổ sung cho một số người dùng khi có trình điều khiển GPU Quadro được chứng nhận và tối ưu hóa đặc biệt cho ứng dụng của họ. Thật khó để đo lường được giá trị đó trong các bài kiểm tra, nhưng khách hàng "cần" GPU Quadro không cần bất kỳ sự thuyết phục nào.

Khi làm việc trên các ứng dụng tính toán phức tạp, quạt của laptop sẽ hoạt động khá nhanh. Âm thanh không quá lớn đối với tôi, nhưng nó tuỳ thuộc vào sự chịu đựng của bạn. Nếu bạn thực sự cần một cái gì đó yên tĩnh, bạn có thể ưu tiên một máy tính để bàn vì quạt P1 sẽ thường hoạt động.

Điều đó đúng với bất kỳ máy trạm di động nào thực hiện nhiệm vụ tính toán phức tạp. Hiệu suất tạo ra nhiệt, và nhiệt cần phải ra đi.

Có một tùy chọn bộ nhớ ECC, rất tốt cho những người muốn đạt được độ ổn định hệ thống tốt nhất. Một lần nữa, nếu bạn không biết tại sao hoặc bạn cần nó, có lẽ bạn "không cần".

Tuổi thọ pin ThinkPad P1 Gen 3

Thời lượng pin thường không quan trọng đối với các máy trạm vì chúng không được sử dụng cho tính di động cực cao. Vì vậy, các máy tính này thường có bộ xử lý mạnh mẽ, card đồ họa và màn hình 4K. Chúng thực sự được thiết kế để thay thế một máy tính để bàn và màn hình của nó.

Đói, pin 80Whr rất lớn, đối với trọng lượng dưới 4Lbs. Với nguồn cấp 135W, bạn có thể sạc từ 0% đến 32% trong khoảng 30 phút, rất nhanh.

Trong bài kiểm tra pin công việc của PCMark 8, một bài kiểm tra công việc văn phòng điển hình, laptop của chúng tôi đã kéo dài được khoảng 3 giờ 43 phút. Độ dài này không tệ cho một chiếc laptop mạnh mẽ như vậy với màn hình 4K (ở độ sáng 110 NITs). Với màn hình FHD, nó có thể kéo dài 5,5 hoặc 6 giờ, theo ước tính của chúng tôi.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng tuổi thọ pin sẽ thay đổi đáng kể tùy thuộc vào độ phân giải và độ sáng màn hình của bạn. Tất nhiên, các ứng dụng bạn sử dụng cũng ảnh hưởng đáng kể đến tiêu thụ năng lượng.

Kết luận

Lenovo ThinkPad P1 Gen 3 là một máy trạm 15.6 inch tuyệt vời, mạnh mẽ và đi kèm với một lượng lớn tùy chọn cấu hình khi đặt hàng. Cho dù mục đích sử dụng là gì, nó đều có đủ tùy chọn để hoàn thành công việc và làm việc an toàn (chipset vPro).

Đối với những người thường xuyên di chuyển, đặc biệt là với những ưu điểm về khối lượng nhỏ gọn và độ bền đã qua kiểm tra MIL-810G-STD, nó giảm thiểu sự mệt mỏi tổng thể khi di chuyển và giảm thiểu rủi ro gặp sự cố trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, điều này sẽ gây mất hàng nghìn đô la trong thời gian chờ. Tôi thường xuyên đi công tác và một lo lắng liên tục là máy tính xách tay của tôi ngừng hoạt động.

"NƠI LÀM VIỆC TUYỆT VỜI KÍCH THƯỚC 15.6 INCH"

Nếu bạn không biết tại sao bạn cần Quadro, bộ nhớ ECC hoặc bộ xử lý Xeon, bạn -có thể- tìm thấy một lựa chọn dự phòng trong các laptop chơi game. Nó có thể nặng hơn nhưng hiệu quả về giá, tùy thuộc vào cấu hình.

Nhưng tôi nghi ngờ rằng các khách hàng doanh nghiệp sẽ xem xét loại cắt góc này và sẽ nghiêm túc xem xét ThinkPad P1 Gen 3 cho nhân viên của họ.

1