Xem thêm

Đánh giá Lenovo ThinkPad P53: Siêu phẩm trọng lượng di động

CEO Hùng PV
Khi chúng tôi đánh giá nó vào tháng 3 năm 2019, hiệu suất của Lenovo ThinkPad P52 đến mức ấn tượng, đủ để giành được giải Editors' Choice cho máy trạm di động của chúng...

Khi chúng tôi đánh giá nó vào tháng 3 năm 2019, hiệu suất của Lenovo ThinkPad P52 đến mức ấn tượng, đủ để giành được giải Editors' Choice cho máy trạm di động của chúng tôi - ít nhất cho đến khi bị MSI WS75 vượt mặt, chủ yếu bởi vì Quadro RTX 4000 của hệ thống này là ví dụ đầu tiên chúng ta nhìn thấy về đồ họa chuyên nghiệp "Turing" của GPU maker. Vậy Lenovo đã làm gì để nâng cấp máy trạm 15,6 inch của mình? Đơn giản là trang bị Quadro RTX 5000 mạnh mẽ hơn vào ThinkPad P53 (giá từ $ 1,259; $ 5,000 khi kiểm tra). P53 đắt đỏ đáng sợ, nhưng hiệu suất của nó đủ để giành lại ngôi vương danh mục.

Configuation vượt trội

Phiên bản cơ bản giá $1,259 với vi xử lý Intel Core i5, đồ họa Quadro T1000, 8GB bộ nhớ, ổ cứng rắn 256GB và màn hình 1080p. Thiết bị kiểm tra của tôi nâng cấp với vi xử lý Xeon E-2276M 6 nhân, đồ họa Quadro RTX 5000 16GB, RAM 64GB và ổ cứng rắn NVMe 1TB. Màn hình IPS chia sẻ độ phân giải 1080p của phiên bản cơ bản nhưng với độ sáng 500 nit và hỗ trợ Dolby Vision HDR.

Khả năng mở rộng bộ nhớ lên đến 128GB với bộ nhớ ECC cho các mô hình Xeon. Bộ nhớ lưu trữ có thể mở rộng lên 6TB và lựa chọn màn hình cao nhất là màn hình cảm ứng 4K OLED với độ sắc nét và màu sắc đậm hơn. Những người sử dụng nhiều luồng có thể chọn Core i9-9880H 8 nhân thay vì Xeon.

Không nhẹ nhàng ở 5,5 pound, P53 có kích thước 1,2 x 14,9 x 9,9 inch. Điều này nhỉnh hơn so với HP ZBook 15 G5 (5,8 pound, 1 x 14,8 x 10,4 inch), nhưng lớn hơn so với MacBook Pro 15 inch (4 pound, 0,6 x 13,8 x 9,5 inch). Lenovo đã vượt qua mười hai bài kiểm tra MIL-STD về độ bền, vì vậy gần như không có sự uốn cong nào nếu bạn bấm phím hoặc nắm các góc của màn hình có viền dày.

Bạn muốn cổng kết nối? Bạn đã có. Ở cạnh trái máy tính xách tay có hai cổng USB 3.1 Type-A (một cổng hỗ trợ sạc thiết bị), cổng HDMI và khe cắm thẻ SD và SmartCard. Ở bên phải là một cổng USB 3.1 Type-C, cổng âm thanh và khay SIM cho 4G.

Cuối cùng, cạnh sau chứa hai cổng Thunderbolt 3, một cổng Ethernet và cổng kết nối cho bộ chuyển đổi AC mạnh mẽ. Đặc điểm kết nối không dây của ThinkPad bao gồm tiêu chuẩn Wi-Fi 6 (802.11ax) và Bluetooth 5.0. Windows 10 Pro cho Workstations được cài đặt sẵn.

Windows Hello và âm thanh tuyệt vời

Có hai cách để bỏ qua việc gõ mật khẩu với Windows Hello - một bộ đọc dấu vân tay và một webcam nhận diện khuôn mặt. Camera 720p, được trang bị một bảng ThinkShutter trượt để chặn những người xem trực tuyến, là một sự thất vọng, chụp ảnh tối và đậm mờ ngay cả trong văn phòng sáng của tôi.

Âm thanh từ loa của P53 vượt trội trừ việc thiếu bass; nhạc cụ và giọng nói rõ ràng và các track trùng lắp dễ dàng phát hiện. Tăng âm lượng và âm thanh sẽ lấp đầy phòng mà không có tiếng ồn hay biến dạng. Phần mềm Dolby Atmos cung cấp các chế độ tương tự dynamic, music, movie, game và voice cùng một bộ điều chỉnh cân bằng.

Các phím Fn và Ctrl nằm ở vị trí của nhau ở góc dưới bên trái - tiện ích Lenovo Vantage cho phép bạn hoán đổi chúng nếu bạn không thể nhớ vị trí của chúng - nhưng ngoại trừ điều đó, khó có thể tìm thấy lỗi với bàn phím có đèn nền. Trang bị một bàn phím số và các phím Home, End, Page Up và Page Down riêng biệt, nó có cảm giác gõ tuyệt vời như các bàn phím ThinkPad trước đó.

Giống như các ThinkPad khác, P53 có hai thiết bị chỉ hướng - TrackPoint ở giao điểm giữa các phím G, H và B và một touchpad trượt mượt trên bàn đỡ lòng bàn tay. Mỗi thiết bị chỉ hướng đều có một bộ nút mềm, yên tĩnh ở trên và dưới touchpad tương ứng, bao gồm cả nút trung yêu thích của nhà cung cấp phần mềm độc lập (ISV) cho máy trạm đã được chứng nhận.

Tôi thất vọng vì Lenovo không gửi máy mẫu cho tôi với màn hình OLED 4K (mặc dù điều đó sẽ làm giá cả trở nên cao hơn nữa), nhưng màn hình 1080p không cảm ứng của mẫu kiểm tra của tôi là một trong những màn hình tốt nhất mà tôi từng thấy. Màn hình rất sáng và tương phản tuyệt vời. Màu sắc sống động và chi tiết tinh tế.

Độ mạnh mẽ đen nhám

Đối với các thông số hiệu suất, tôi so sánh ThinkPad P53 với Dell Precision 5530, một máy trạm di động 15,6 inch khác, và ba máy tính 17,3 inch khác nhanh nhất chúng tôi đã kiểm tra, đó là HP ZBook 17 G5, Lenovo ThinkPad P72 và MSI WS75 đã đề cập ở trên. Bạn có thể xem thông số cơ bản của chúng trong bảng dưới đây.

Trừ một kết quả ray-tracing chậm hơn dự kiến trong một bài kiểm tra, P53 đã vượt qua các bài kiểm tra của chúng tôi với hiệu suất đáng kinh ngạc. Bạn không nên mong chờ thời gian pin lâu, nhưng bạn có thể tin tưởng vào việc xử lý các công việc thiết kế hoặc khoa học khó khăn, mặc dù Core i9 có thể là một lựa chọn tốt hơn so với Xeon cho các nhiệm vụ tốn CPU.

Kiểm tra năng suất, lưu trữ và phương tiện

PCMark 10 và PCMark 8 là bộ công cụ hiệu suất toàn diện được phát triển bởi các chuyên gia kiểm tra máy tính cá nhân tại UL (trước đây là Futuremark). Chúng tôi sử dụng PCMark 10 để mô phỏng các quy trình làm việc và tạo nội dung thực tế khác nhau. Chúng tôi sử dụng nó để đánh giá hiệu suất tổng thể của hệ thống cho các tác vụ trung tâm văn phòng như xử lý từ liệu, tính toán bảng tính, duyệt web và họp trực tuyến. Bài kiểm tra sẽ tạo ra một điểm số số học độc quyền; số lớn hơn là tốt hơn.

PCMark 8 có một bài kiểm tra lưu trữ chúng tôi sử dụng để đánh giá tốc độ của hệ thống lưu trữ. Kết quả cũng là một điểm số số học độc quyền; một lần nữa, số lớn hơn là tốt hơn.

Chúng tôi coi 4.000 điểm là một điểm số PCMark 10 tuyệt vời, vì vậy con số 6.359 của ThinkPad 15,6 inch chỉ vào khả năng xử lý hàng đầu với Microsoft Office hoặc Google Docs. Bốn ổ đĩa cứng của năm máy trạm đều xuất sắc trong bài kiểm tra lưu trữ PCMark 8.

Tiếp theo là bài kiểm tra Cinebench R15 của Maxon, được đủ số nhân để sử dụng tất cả các nhân CPU và luồng trình bày hình ảnh phức tạp. Cinebench làm căng CPU thay vì GPU để tạo ra hình ảnh phức tạp. Kết quả là một số học độc quyền chỉ ra tính phù hợp của PC với công việc yêu cầu nhiều tiến trình công việc.

Sáu nhân Xeon dễ dàng vượt qua rào cản 1.000 điểm cao, vì vậy chỉnh sửa video hoặc kết xuất 3D - thậm chí tạo ra thế giới thực tế ảo (VR) phức tạp, trong trường hợp của P53 - không gây khó khăn cho họ. Đối với MSI, Core i9 8 nhân mạnh hơn.

Chúng tôi cũng thực hiện bài kiểm tra Photoshop tùy chỉnh của Adobe. Sử dụng phiên bản Photoshop Creative Cloud sớm nhất 2018, chúng tôi áp dụng một loạt 10 bộ lọc và hiệu ứng phức tạp cho một hình ảnh kiểm tra JPEG tiêu chuẩn. Chúng tôi đo thời gian từng hoạt động và cuối cùng, cộng tổng thời gian thực hiện (thời gian càng thấp càng tốt). Bài kiểm tra Photoshop căng thẳng CPU, hệ thống lưu trữ và RAM, nhưng nó cũng có thể tận dụng GPU mạnh để tăng tốc quá trình áp dụng bộ lọc, vì vậy các hệ thống có chip hoặc card đồ họa mạnh có thể nhìn thấy sự cải thiện.

Tất cả năm hệ thống đều nhanh chóng vượt qua sự kiện này, nhưng P53 và WS75 đã cùng nhau giành chiến thắng. Chúng sẽ không làm bạn chờ đợi để chỉnh sửa hình ảnh.

Kiểm tra đồ họa

3DMark đo lường khả năng đồ họa tương đối bằng cách hiển thị các đoạn video 3D chi tiết cao, tập trung vào hạt và ánh sáng. Chúng tôi chạy hai bài kiểm tra 3DMark khác nhau, Sky Diver và Fire Strike, phù hợp với các loại hệ thống khác nhau. Cả hai đều là bài kiểm tra DirectX 11, nhưng Sky Diver phù hợp hơn cho các máy tính xách tay và máy tính cá nhân tầm trung, trong khi Fire Strike đòi hỏi hơn và dành cho các máy tính cá nhân cao cấp. Kết quả là các số học độc quyền.

Kết quả của Quadro RTX 5000 không vượt trội hơn RTX 4000 trong bài kiểm tra này.

Tiếp theo là bài kiểm tra đồ họa tổng hợp khác, lần này từ Unigine Corp. Giống như 3DMark, bài kiểm tra Superposition cung cấp một cảnh 3D chi tiết và xoay quanh và đo các hệ thống xử lý. Trong trường hợp này, nó được tạo ra bằng công cụ Unigine của công ty, mang lại một kịch bản tải công việc 3D khác hơn so với 3DMark, để có một ý kiến thứ hai về khả năng đồ họa của máy. Chúng tôi trình bày hai kết quả Superposition, chạy ở cài đặt Low 720p và High 1080p.

Các số điểm này được báo cáo theo số khung hình mỗi giây (fps), tần số mà phần cứng đồ họa hiển thị các khung hình trong một chuỗi, tạo ra cảnh nhìn di chuyển như thế nào. Đối với các hệ thống cấu hình thấp, duy trì ít nhất 30 fps là mục tiêu thực tế, trong khi máy tính mạnh mẽ hơn nên đạt ít nhất 60 fps ở độ phân giải kiểm tra.

Câu chuyện vẫn như vậy ở đây, mặc dù cần lưu ý rằng Quadro RTX 5000 không vượt trội đáng kể so với RTX 4000.

Bài kiểm tra đặc thù máy trạm

Chúng tôi cũng chạy một số bài kiểm tra chuyên dụng thiết kế để mô phỏng các thách thức từ các nhiệm vụ thông thường của máy trạm. Một trong số này là bài kiểm tra OpenGL của Cinebench, hiển thị một cảnh động đo bằng số khung hình mỗi giây. Một bài kiểm tra khác là POV-Ray 3.7, đưa hệ thống qua một bài tập trình hoạt hình nằm ngoài màn hình, nhấn mạnh nhiều nhân CPU và các đơn vị tính toán GPU đến tối đa (thời gian càng thấp càng tốt).

Có thể do thêm hai lõi xử lý, MSI đã bỏ xa P53 trong cả hai sự kiện này - đặc biệt là bài kiểm tra POV-Ray ray-tracing, nơi có một bộ xử lý đồ họa RTX 5000 một lần nữa không đưa ra lợi thế so với RTX 4000.

Cuối cùng, có SPECviewperf 13, hiển thị và xoay các mô hình 3D và khung dây dựa trên các viewset của các ứng dụng ISV phổ biến; đây là bài kiểm tra máy trạm thực tế và thách thức nhất chúng tôi chạy.

Đây là nơi mà ThinkPad P53 giành giải Editors' Choice của mình, vượt xa các kỷ lục Creo và Maya của người anh em 17,3 inch. Người mua máy trạm di động tìm kiếm hiệu suất tối đa, nhiều hơn là một giá ban đầu thấp, và Lenovo không gì khác ngoài một cơn ác mộng thần thánh.

Thử nghiệm thời lượng pin

Sau khi hoàn toàn nạp lại pin, chúng tôi thiết lập máy tính ở chế độ tiết kiệm năng lượng (so với chế độ cân bằng hoặc hiệu suất cao) nếu có thể và thực hiện một số thay đổi tiết kiệm pin khác để chuẩn bị cho thử nghiệm chạy video không bị cắt. (Chúng tôi cũng tắt Wi-Fi, đặt máy tính xách tay vào chế độ máy bay). Trong thử nghiệm này, chúng tôi lặp video - một tệp 720p được lưu trữ cục bộ của phim ngắn Tears of Steel của Blender Foundation - với độ sáng màn hình đặt ở 50% và âm lượng ở 100% cho đến khi hệ thống tắt đèn.

Precision 5530 là máy duy nhất nổi trội trong sự kiện này. Máy trạm di động hiếm khi được đặt trên các bàn máy bay hoặc ở bất kỳ đâu ngoại trừ có thể là một chuyến bay ngắn từ bàn làm việc hoặc trạm kết xuất đến phòng họp, vì vậy kết quả không tốt của bốn ứng cử viên còn lại không phải là nhược điểm lớn.

Năm và một nửa pound của sức mạnh

Sẽ tốt nếu ThinkPad P53 nhẹ hơn một pound hoặc kéo dài thời gian hoạt động lên đến một giờ ngoài ổ cắm tường, nhưng điều đó không thay đổi nhiệm vụ của máy tính xách tay: xử lý các khối lượng công việc lớn trong thời gian ngắn nhất có thể. Hiện tại, chúng tôi không biết có một máy tính phù hợp hơn với mục đích đó, hoặc một máy tính xách tay có khả năng làm hài lòng các chuyên gia đòi hỏi cao hơn.

Thông số kỹ thuật Lenovo ThinkPad P53

Các lựa chọn laptop tốt nhất

Các so sánh sản phẩm laptop

Đọc thêm

1