Xem thêm

Đánh giá Lenovo ThinkPad T14s Gen 4

CEO Hùng PV
Lenovo ThinkPad T14s Gen 4 là một sự kết hợp hoàn hảo giữa sức mạnh và tính di động trong phân khúc laptop doanh nghiệp. Mỏng nhẹ hơn so với ThinkPad T14 thông thường, nhưng...

Lenovo ThinkPad T14s Gen 4

Lenovo ThinkPad T14s Gen 4 là một sự kết hợp hoàn hảo giữa sức mạnh và tính di động trong phân khúc laptop doanh nghiệp. Mỏng nhẹ hơn so với ThinkPad T14 thông thường, nhưng vẫn giữ được nhiều ưu điểm của ThinkPad X1 Carbon mà svelte hơn và đắt hơn.

Thiết kế

Không có gì bất ngờ với ThinkPad T14s. Lenovo đã thiết lập kiểu dáng và cảm giác hiện tại của dòng ThinkPad từ lâu và không có lý do nào để thay đổi điều đó. Máy có màu đen truyền thống của ThinkPad hoặc màu xám đậm. Chất liệu bên trong và bên ngoài đều cao cấp và quen thuộc, với khung nhôm magnesium nhẹ và bàn đạp thoải mái gần như mềm mại.

Tuy nhiên, bàn đạp và toàn bộ bộ phận bàn phím xung quanh cũng thu hút nhiều dấu vân tay, cũng như phần trên của nắp hiển thị và phần dưới của thiết bị, vấn đề mà ThinkPad đã tồn tại từ lâu. Nhưng may mắn thay, chỉ có thể nhìn thấy ở một số góc độ và trong ánh sáng cụ thể, và đó không phải là điều làm phiền tôi bao giờ. Phần nắp sau dường như bị ảnh hưởng nhiều hơn so với bàn đạp.

Ngoài ra, bạn còn được trang bị tất cả những trang thiết bị chào đón của ThinkPad, từ bàn phím đầy đủ kích thước tuyệt vời với các phím khác nhau cho đến hệ thống chỉ định kép màu đỏ và thương hiệu ThinkPad nghiêng có đèn đỏ trên chữ "i." Đây chính là hình ảnh của một chiếc laptop đa dụng dành cho doanh nhân.

Như mong đợi từ một chiếc ThinkPad, T14s đã vượt qua 12 bài kiểm tra về độ bền và chất lượng MIL-STD 810H cho các yếu tố như nhiệt độ, áp suất, độ ẩm, rung, bụi và nhiều hơn nữa, và nó đủ mạnh để đối phó với bất kỳ người đi làm, du khách công việc hoặc người lao động kết hợp nào.

Nếu được nhận xét về thiết kế, một điểm tiêu cực là viền trên và dưới màn hình dường như cao hơn một chút so với năm 2023. Nhưng có một khía cạnh tích cực của sự thật này: Webcam và các cảm biến liên quan không yêu cầu "khe cắt đảo" được tìm thấy trên nhiều laptop Lenovo khác: Có đủ không gian cho chúng trong viền màn hình. Và có lẽ đáng lưu ý rằng việc giảm viền đó sẽ dẫn đến một bàn đạp ngắn hơn. Tôi thích kích thước như hiện tại.

Màn hình

Lenovo ThinkPad T14s Gen 4 có thể được cấu hình với một loạt màn hình 14.1 inch có tỷ lệ 16:10, hầu hết là các màn hình IPS cung cấp độ phân giải Full HD+ (1920 x 1200). Nhưng cũng có hai màn hình ngoại lệ: màn hình IPS 2.2K (2240 x 1400) và màn hình OLED 2.8K (2880 x 1800). Hầu hết đều không hỗ trợ cảm ứng, điều tôi thích, bao gồm cả hai màn hình nâng cấp. Bạn có thể trang bị màn hình PrivacyGuard tùy chọn nếu an ninh là ưu tiên hàng đầu của bạn.

Các thành phần bên trong

Không có điều bất ngờ về ThinkPad T14s về cấu hình: Lenovo cung cấp bốn lựa chọn bộ xử lý Intel Core U-series thế hệ thứ 13 tương tự - Core i5-1335U, Core i5-1345U với vPro, Core i7-1355U và Core i7-1365U với vPro - mỗi bộ xử lý đều có 10 nhân chia thành 2 nhân hiệu năng và 8 nhân hiệu suất, và đồ họa tích hợp Intel Iris Xe. Và mỗi bộ xử lý này có thể được trang bị lên đến 32 GB RAM LPDDR5x và 2 TB ổ cứng SSD PCIe Gen 4.

Bộ xử lý trang bị là Core i7-1365U, 16GB RAM và 512GB ổ cứng và không bao giờ làm tôi thất vọng khi chạy các ứng dụng hàng ngày như Brave, Microsoft Word, Notion, Visual Studio Code, Photoshop Elements, Slack, Zoom, Skype, và nhiều hơn nữa, tại nhà, trong chuyến bay đi và từ Mexico, và trên đường.

Để giảm nhiệt, Lenovo trang bị T14s với một lỗ thông hơi lớn ở phía bên phải và một lỗ thông hơi nhỏ hơn phía dưới cho quạt đơn. Tôi chỉ nghe tiếng quạt chạy khi đặt máy trên một bề mặt mềm như giường hoặc ghế.

(Lưu ý: Lenovo cũng bán các mẫu ThinkPad T14s dựa trên AMD.)

Kết nối

Lenovo cung cấp đầy đủ các kết nối cần thiết cho một giải pháp thuộc phân khúc doanh nghiệp: Bên cạnh Wi-Fi 6E và Bluetooth 5.1, bạn cũng có thể thêm khả năng kết nối di động LTE 4G hoặc 5G. Máy mà tôi đánh giá không hỗ trợ kết nối di động, nhưng tôi chưa bao giờ gặp vấn đề kết nối bất kể tại đâu và ở nhà, máy có thể tận dụng đầy đủ mạng lưới Wi-Fi 6E mesh của tôi.

Cổng và mở rộng

ThinkPad T14s có tất cả các cổng mở rộng mà bạn có thể yêu cầu ở kích thước này. Tôi chỉ muốn có ít nhất một cổng USB-C ở cả hai bên.

Dưới đây là những gì bạn có được: Ở bên trái, bạn sẽ tìm thấy hai cổng USB-C/Thunderbolt 4, một cổng HDMI 2.1 tiêu chuẩn, một cổng USB-A 3.2 Gen 1 tiêu chuẩn và một cổng tai nghe/micro kết hợp.

Ở phía bên phải, có một cổng USB-A 3.2 Gen 1 tiêu chuẩn, một khe an toàn Kensington nano và, nếu được cấu hình, một đầu đọc thẻ thông minh.

Nếu bạn cấu hình T14s của mình với kết nối di động rộng, bạn cũng sẽ tìm thấy một khe SIM nano phía sau thiết bị.

Âm thanh và hình ảnh

Không ngờ rằng với mục tiêu hướng doanh nghiệp, T14s cung cấp các tính năng âm thanh không gian. Tôi đã bất ngờ khi nhìn thấy nó cung cấp Dolby Audio cho loa stereo tích hợp sát trên bàn phím và cho tai nghe và thiết bị giải trí tương thích, thanh âm, và TV có thể kết hợp. Thực sự, tùy chọn màn hình OLED cung cấp khả năng Dolby Vision HDR, điều này có thể mang lại một trải nghiệm đa phương tiện hấp dẫn.

Ấn tượng của âm thanh là hài hòa, tùy thuộc vào nội dung, mặc dù thiếu sâu sắc và hiệu ứng mạnh. Tôi thích việc ứng dụng Dolby Access sẽ tự động cấu hình âm thanh cho loại nội dung bạn đang thưởng thức, và bạn cũng có thể tùy chỉnh nó theo nhu cầu.

Làm việc kết hợp

T14s cung cấp mọi thứ mà người làm việc kết hợp và làm việc từ xa cần. Máy có webcam Full HD (1080p) với micro tích hợp. Nó cung cấp chất lượng video tuyệt vời ngay cả trong điều kiện ánh sáng yếu nhưng không may chỉ có công tắc bảo mật thủ công.

Lenovo cũng cung cấp một bộ công cụ cơ bản của tính năng tùy chỉnh video và hợp tác trong ứng dụng View của mình, cùng một chức năng Trình chiếu ảo giúp bạn xuất hiện trong một hộp hình giúp trình bày (hoặc làm bất cứ điều gì khác, như được phát hiện).

Micro hỗ trợ Dolby Voice, bổ sung chế độ hợp tác (không gian) và riêng tư (trung tâm/mono) và chế độ chống ồn nền, cùng với chế độ chống ồn cho các cuộc gọi/kết nối khác. Như một số micro tích hợp khác, đây là đủ đáp ứng, nhưng tôi cảm thấy điều này có thể cải thiện được.

Bàn phím, touchpad và ThinkPoint

Giống như tất cả các ThinkPad khác, T14s bao gồm bàn phím ThinkPad toàn bộ kích thước nổi tiếng và hiện đại với các phím nẻo và cú nhấn nhanh và gọn. Tôi yêu bàn phím này, mặc dù nhiều người đã nhận xét về độ ồn của nó khi tôi đập những phím của nó ở xa nhà.

Những việc mà tôi thích và không thích vẫn tồn tại, đáng tiếc: Lenovo tiếp tục đảo ngược các phím Fn (chức năng) và Ctrl trong phía dưới bên phải của bàn phím và trên phím mũi tên nhỏ hình chữ "T" đảo ngược được lấp đầy bằng hai phím PgUp và PgDn một nửa độ cao mà tôi thấy rất dễ bấm nhầm, gửi tài liệu mà tôi đang làm việc đến hướng này hoặc hướng khác. Điều này ít nhất một phần là lỗi của tôi: Tôi là một người gõ lỗi.

Tuy nhiên, đừng để các vấn đề nhỏ này làm giảm chất lượng của bàn phím này. Bạn tất nhiên có thể thay đổi phím Fn và Ctrl ảo trong phần mềm, bàn phím này đáng khen và tôi ước các nhà sản xuất PC khác sẽ đặt phím PrtScn (chụp màn hình) ở vị trí tương tự ở góc dưới bên phải: Tôi thường chụp rất nhiều ảnh chụp màn hình, và điều này dễ dàng hơn nhiều để sử dụng.

Và giống như hầu hết các ThinkPad khác, T14s cũng bao gồm hệ thống chỉ định kép với nút TrackPoint giữa các phím G, H và B và touchpad kích thước trung bình với các nút cứng trên bàn đạp. Gần đây, tôi thường dùng touchpad, nó khá chính xác và không gây nhiều sự cố nhầm tác động. (Điều này tôi có thể nói vì tôi không vô hiệu hóa các cử chỉ ba và bốn ngón tay như tôi thường phải làm.)

Cảm ơn bàn phím và touchpad, làm việc trên chiếc laptop này trở nên dễ dàng và thú vị.

Bảo mật

ThinkPad T14s có thể được cấu hình với khả năng nhận diện khuôn mặt và vân tay Windows Hello, nhưng chỉ vân tay có sẵn trên bản đánh giá. Bộ đọc vân tay được tích hợp vào nút nguồn, vì vậy nó thường sẽ truyền qua vân tay của bạn khi bạn bật máy tính, đăng nhập vào Windows một cách liền mạch. Tôi thấy nó nhanh và chính xác cả hai cách. Lenovo cũng cung cấp một tính năng WiFi Security tùy chọn trong Vantage sử dụng dịch vụ đám mây để bảo vệ bạn khỏi các mạng Wi-Fi có thể gây hại.

Các tính năng phần cứng và phần mềm độc đáo

Lenovo ThinkPad T14s không bao gồm các cảm biến tiếp xúc, do đó bạn không thể tận hưởng khả năng phát hiện hiện trạng của Windows 11, nhưng Lenovo cung cấp tính năng cảnh báo riêng tư dựa trên webcam cho biết khi có người khác đi từ sau bạn khi bạn đang sử dụng PC và tính năng bảo mật liên quan có thể được kích hoạt và làm mờ màn hình trong những trường hợp đó. Bạn cũng có thể kích hoạt tính năng cảnh báo tư thế và chế độ chăm sóc mắt.

Bền vững

T14s có vẻ không khác gì so với các ThinkPad khác, nhưng có một điều tuyệt vời đã xảy ra từ một góc nhìn bền vững trong những năm gần đây. T14s Gen 4 tích hợp các vật liệu tái chế trong suốt sản phẩm, với 90% magiê tái chế trong khung bàn phím và 22% carbon fiber trên nắp trên (mẫu Storm Grey có 50% nhôm tái chế trong cả nắp trên và khung bàn phím), 55% nhôm tái chế trên nắp dưới, loa nhựa tái chế và bao gói không chứa nhựa với 90% vật liệu tái chế và/hoặc bền vững. Việc khả năng sửa chữa tốt, với nắp dưới có thể mở lên và có thể thay thế pin, ổ cứng và các thành phần khác. Nhưng RAM được hàn trên bo mạch.

Độ di động

ThinkPad T14s mỏng nhẹ so với một chiếc laptop 14 inch, với trọng lượng 2.69 pound nhẹ hơn đáng kể so với trọng lượng chuẩn là 3 pound, và kích thước chỉ là 0,66 x 12,5 x 8,93 inch. Đây là một người bạn đồng hành tốt trên các chuyến đi và tôi không bao giờ gặp vấn đề khi mang theo máy.

Giúp công việc trở nên dễ dàng hơn, tuổi thọ pin lại tốt đáng ngạc nhiên so với độ mỏng và pin 57-watt-giờ: Tôi đã trung bình 6 giờ 45 phút sử dụng thực tế trong các chuyến đi bằng máy bay và ô tô. Máy tính xách tay đi kèm với một nguồn điện Lenovo USB-C 65-watt tiêu chuẩn có thể sạc nhanh lên đến 80% trong 60 phút.

Phần mềm

Bạn có thể cấu hình T14s với Windows 11 Home hoặc Pro ngay từ khi mua hàng, và nó không có bất kỳ phần mềm không cần thiết nào ngoài các lối tắt ứng dụng tài trợ mà Microsoft gán cho chúng ta. Dolby Access, Glance by Mirametrix, Lenovo Vantage, Lenovo View, Pre-Boot Manager, Realtek Audio Console và ba tiện ích Intel là những thêm được cung cấp.

Giá cả và cấu hình

Giá của Lenovo thay đổi liên tục - máy tính xách tay của họ dường như luôn luôn được giảm giá - và ThinkPad T14s có thể được cấu hình theo nhiều cách khác nhau, vì vậy phạm vi giá rộng rãi ở đây. Một chiếc máy tính xách tay T14s cơ bản bắt đầu từ khoảng 2319 đô la theo bảng giá đề xuất, nhưng khi tôi viết bài này, bạn có thể mua với giá chỉ khoảng 1100 đô la. Cấu hình giống đặc điểm của đơn vị đánh giá, với bộ xử lý Core i7, 16GB RAM, 512GB bộ nhớ, màn hình IPS Full HD+ với cảm ứng đa điểm và đầu đọc vân tay, bạn sẽ phải trả khoảng 1630 đô la ngay bây giờ (giá đề xuất 2960 đô la).

Khuyến nghị và kết luận

Tôi chỉ có thể khen ngợi Lenovo ThinkPad T14s: Đây là một chiếc laptop lớp doanh nghiệp gần như hoàn hảo và một ví dụ tuyệt vời về tại sao tôi khuyên loại PC này cho cá nhân. Nó đẹp, nhanh, hiệu quả và bền, và thiết kế ThinkPad đen cổ điển truyền tải một cảm giác mục đích mà tôi ngưỡng mộ và phù hợp với mình. Nó có thể được cấu hình để đáp ứng mọi nhu cầu sản xuất và những người thích giải trí dựa trên PC có thể thêm khả năng Dolby Vision HDR vào Dolby Atmos và Dolby Voice tiêu chuẩn. Khả năng kết nối và mở rộng hiện đại và đầy đủ, bàn phím ThinkPad tuyệt vời và hệ thống chỉ định đóng gói giao dịch. Đây là một trong những chiếc laptop loại này tốt nhất có thể có. ThinkPad T14s Gen 4 được đề xuất cao.

Đánh giá ngắn gọn

Ưu điểm

 • Thiết kế mang phong cách cổ điển của ThinkPad trong một thiết kế mỏng nhẹ
 • Cấu hình nội bộ hiện đại, mạnh mẽ và hiệu quả, cung cấp hiệu năng tuyệt vời
 • Thời lượng pin tuyệt vời
 • Kết nối hiện đại, khả năng mở rộng đầy đủ
 • Dolby Atmos và Dolby Voice đi kèm
 • Webcam tuyệt vời
 • Bàn phím tuyệt vời, touchpad chính xác, TrackPoint nubbin
 • Không có phần mềm không cần thiết
 • Thiết kế bền vững

Nhược điểm

 • Bề mặt bên ngoài dễ bám các vết dầu da
 • Không có tùy chọn màn hình 4K, viền màn hình lớn
 • Chất lượng micro chỉ đạt yếu
 • RAM bị hàn trên bo mạch
1