Xem thêm

Lenovo ThinkPad X1 Nano gen 2 2022 - Cập nhật mạnh mẽ, vẫn dưới 1 kg

CEO Hùng PV
Năm ngoái, Lenovo ra mắt ThinkPad X1 Nano, thành viên nhỏ nhất và nhẹ nhất trong gia đình ThinkPad X, và chúng tôi đã đánh giá nó trong bài viết chi tiết này. Với trọng...

Năm ngoái, Lenovo ra mắt ThinkPad X1 Nano, thành viên nhỏ nhất và nhẹ nhất trong gia đình ThinkPad X, và chúng tôi đã đánh giá nó trong bài viết chi tiết này. Với trọng lượng dưới 1 kg và không mất nhiều tính năng hoặc tiện ích, X1 Nano đã chứng tỏ mình là một ultrabook và đồng hành du lịch tuyệt vời. Tuy nhiên, dù nhanh chóng trong việc sử dụng hàng ngày, nó không thể xử lý đa nhiệm nghiêm túc hoặc công việc đòi hỏi cao, vì chỉ được xây dựng trên nền tảng Intel Tiger Lake tiết kiệm năng lượng, và điều đó sẽ thay đổi từ năm 2022 với ThinkPad X1 Nano gen 2.

Lenovo đã giữ nguyên thiết kế nhỏ gọn, tùy chọn hiển thị 16:10 và các tính năng ThinkPad tiêu chuẩn được cung cấp với phiên bản X1 Nano ban đầu, nhưng cập nhật cấu hình, module nhiệt và bên trong để đưa vào một bộ xử lý Intel Evo Alder Lake P28 mạnh mẽ hơn đáng kể, cùng với một pin hơi lớn hơn một chút. Tất cả những điều này vẫn giữ trọng lượng tổng cộng dưới 1 kg.

Đây là bảng thông số kỹ thuật của ThinkPad X1 Nano năm 2022 so với mẫu năm 2021, và chúng tôi sẽ đề cập đến một số khía cạnh khác ở bên dưới.

Đánh giá Lenovo ThinkPad X1 Nano gen 2 năm 2022

Màn hình

 • 13 inch, IPS, 16:10, 2K 2160 x 1350 px, 450-nits, 100% sRGB, phiên bản mờ hoặc cảm ứng

Bộ xử lý

 • 12th gen Intel Alder Lake-P U28, 14C/20T

Đồ họa

 • Intel Iris Xe, 96 EUs

Bộ nhớ

 • Lên đến 32 GB LPDDR5 (được hàn)

Ổ lưu trữ

 • M.2 PCIe gen4 SSD - Khe cắm M.2 2242

Kết nối

 • Wireless 6E với Bluetooth 5.2, tùy chọn LTE CAT4 hoặc CAT16

Cổng

 • 2x USB-C với Thunderbolt 4, đầu ra âm thanh, tùy chọn nano SIM

Pin

 • 49.6 Wh, sạc 65W

Kích thước

 • 293 mm (rộng) x 208 mm (dài) x 16 mm (cao)

Trọng lượng

 • Từ 0.97 kg (chưa kể sạc) cho phiên bản màn hình mờ

Tiện ích

 • Bàn phím có đèn nền trắng, camera IR FHD và mảng micro quad, cảm biến vân tay, loa stereo phát lên

Không lâu trước đây, tôi đã đề cập về thiết kế, sự thuận tiện, các nút nhập liệu và màn hình của dòng X1 Nano trong bài đánh giá chi tiết của mình, vì vậy bạn nên xem để biết thêm chi tiết về những gì bạn có thể mong đợi, vì những thứ đó không thay đổi bất kỳ cách nào trong bản cập nhật 2022 này.

Nói một cách ngắn gọn, chiếc laptop này rất di động và siêu nhẹ, tuyệt vời cho công việc văn phòng, học tập hoặc du lịch. Cập nhật 2022 nặng hơn một chút so với trước đây, nhưng vẫn bắt đầu từ dưới 1 kg cho phiên bản cơ bản với màn hình mờ, và nặng hơn một chút khi bạn thêm màn hình cảm ứng và kết nối 5G tùy chọn.

Tôi không thực sự thích việc hãng mang lại việc hoàn thiện bằng chất liệu văn bản carbon cho nắp lưng với thế hệ này, tôi luôn ưu tiên cái nhìn và cảm giác của nắp máy tính xách tay màu đen mềm và tôi hy vọng rằng ít nhất có thể thay đổi điều đó ở đây. Tuy nhiên, trung thực mà nói, chất liệu văn bản carbon có khả năng ẩn hoen vân tay tốt hơn và có thể lão hóa tốt hơn, chống trầy xước và va đập tốt hơn. Tôi chỉ không thích cái nhìn của nó.

Đồng thời, Nano X1 vẫn là một máy tính xách tay 13 inch, vì vậy tùy thuộc vào nhu cầu của bạn xem kích thước màn hình này có phù hợp không, và bạn sẽ phải chấp nhận một số sự hy sinh đi kèm với một máy tính xách tay nhỏ như thế này. Có hai điểm nổi bật: bàn phím hơi chật hơn và không sâu như trên các phiên bản ThinkPad lớn hơn và chỉ có cổng USB-C, điều đó có nghĩa là bạn sẽ cần cáp chuyển đổi cho các thiết bị ngoại vi hoặc một đơn vị cắm docking USB-C trong văn phòng/ nhà của bạn.

Bạn cũng sẽ phải chấp nhận rằng hai cổng USB-C được đặt ở phía trái và không được phân tán ở cả hai bên, điều này sẽ thuận tiện hơn cho việc sạc trong một số tình huống.

Những vấn đề này bên cạnh, Lenovo ThinkPad X1 Nano có thể xem là mẫu ultrabook hiện đại mẫu mực.

Bây giờ, như tôi đã đề cập trước đó, thế hệ trước chạy trên nền tảng Tiger Lake i7-1160G7 bị giới hạn công suất, chỉ đạt tối đa 13W công suất liên tục trong tải đòi hỏi cao. Điều đó dẫn đến hiệu năng giới hạn trong các hoạt động liên tục, nhưng cũng mang lại nhiệt độ thoải mái và tiếng ồn quạt yên tĩnh.

Với thế hệ 2022, Lenovo nâng cấp phần cứng lên nền tảng Intel Alder Lake mới hơn, với tùy chọn lên đến bộ xử lý 14 nhân/20 luồng dòng P28, hỗ trợ bộ nhớ DDR5 và ổ lưu trữ PCIe gen4 nhanh hơn, cùng với đồ họa Iris Xe hoạt động với tốc độ cao hơn so với X1 Nano thế hệ đầu tiên.

Tất cả những điều này sẽ mang lại trải nghiệm sử dụng nhanh hơn và khả năng xử lý cải thiện đáng kể trong các tải đòi hỏi cao, đặc biệt nếu hệ thống thực sự có thể duy trì công suất liên tục 28W.

Tôi vẫn đang tò mò về cách Lenovo đã thực hiện việc triển khai công suất cao hơn này trong thiết kế nhỏ gọn này, với thiết kế nhiệt đơn giản với một quạt và tản nhiệt - tôi mong đợi rằng điều này đã được cập nhật từ X1 Nano thế hệ đầu tiên, nhưng tôi không thể chắc chắn. Tôi cũng tò mò về tác động đến nhiệt độ và mức độ tiếng ồn.

Hiện tại, chúng ta sẽ phải đợi các bài đánh giá để có thể đánh giá đúng cách việc nâng cấp nền tảng này, nhưng hiện tại tôi đang hoài nghi về khả năng máy chạy 28W liên tục với việc chỉnh sửa video, lập trình hoặc thậm chí là chơi game nhẹ, và tôi kỳ vọng bộ vi xử lý Core P28 sẽ bị hạn chế về công suất/nhiệt so với các phiên bản mạnh hơn một chút. Dù sao, ngay cả nếu điều này cuối cùng chỉ chạy 15-20W liên tục, nó vẫn là một cập nhật lớn so với thế hệ trước, nhờ sự khác biệt kiến ​​trúc giữa hai nền tảng phần cứng này.

Tin tốt là hầu hết các nhà sản xuất đều đang triển khai nền tảng di động Alder Lake U15 và P28 vào sản phẩm của mình, và sẽ có nhiều lựa chọn để bạn lựa chọn. Chính Lenovo cũng đang cập nhật thế hệ 2022 của ThinkPad X1 Carbon 14 inch và X1 Yoga với Alder Lake P28, đây là những sự thay thế đáng xem xét nếu bạn muốn có một chút nâng cao hiệu năng trong một chassis nhẹ hơn và chỉ lớn hơn một chút. Những lựa chọn thay thế thú vị khác có thể là Dell XPS 13 Plus năm 2022, HP EliteBook DragonFly hoặc Asus ExpertBook B9.

Một khía cạnh khác tôi mong muốn kiểm tra kỹ lưỡng là hiệu suất tiêu thụ của phần cứng Alder Lake ở đây. X1 Nano 2021 cung cấp 5-6 giờ công việc đa nhiệm hàng ngày và lên đến 10 giờ sử dụng nhẹ và xem video trực tuyến trên một lần sạc duy nhất, và tôi hy vọng thiết kế lai của phần cứng Intel 2022 sẽ vượt trội hơn về mặt hiệu suất. Lenovo cũng đã tăng kích thước pin lên 49.6 Wh, so với pin 48Wh trên X1 Nano 2021.

Laptop vẫn được sạc qua bộ sạc USB-C 65W với khả năng sạc nhanh.

Về cái đáy, chúng ta hầu như sẽ biết điều gì đang chờ đợi từ nền tảng di động Alder Lake trước khi ThinkPad X1 Nano 2022 này có sẵn trong cửa hàng, vì nó được lên lịch sẽ ra mắt vào đâu đó trong quý 2 năm 2022, với mức giá khởi điểm từ $1650+. Giá cao cũng là một điều bất ngờ, bởi đây là một dòng siêu nhẹ cao cấp. Lenovo thường có nhiều chương trình giảm giá, vì vậy bạn sẽ có thể mua ở mức giá rẻ hơn vào cuối năm nếu kiên nhẫn.

Hãy tìm kiếm bài đánh giá của chúng tôi trong những tháng sắp tới, và trong thời gian chờ đợi, hãy cho tôi biết bạn nghĩ gì về bản cập nhật Lenovo ThinkPad X1 Nano thế hệ thứ hai này. Tôi thật sự háo hức với việc nâng cấp hiệu năng này, nhưng tôi muốn biết thêm về cách Lenovo đã cân nhắc phần cứng công suất cao hơn với thiết kế này, bao gồm nhiệt độ, mức độ tiếng ồn và hiệu suất trước khi quyết định mua.

1