Xem thêm

Đánh giá Lenovo ThinkPad X230: Mới mẻ, đáng giá tiền

CEO Hùng PV
Bạn là fan của ThinkPad truyền thống? Bạn không thể bỏ qua Lenovo ThinkPad X230. Đây là dòng laptop siêu nhẹ và nhỏ gọn trong dòng X series mà bạn yêu thích, với thiết kế...

Bạn là fan của ThinkPad truyền thống? Bạn không thể bỏ qua Lenovo ThinkPad X230. Đây là dòng laptop siêu nhẹ và nhỏ gọn trong dòng X series mà bạn yêu thích, với thiết kế bền bỉ và chắc chắn, bàn phím thoải mái, và điều khiển con trỏ eraserhead - cùng với một số cải tiến. Tuy nhiên, X230 không phải là một "vẻ ngoài" mỏng nhẹ và cuốn hút. Nếu bạn đang tìm kiếm điều đó, hãy tìm đến dòng U-series của Lenovo.

Bàn phím của Lenovo luôn mang lại cảm giác tuyệt vời và là nguyên nhân hàng đầu khiến bạn nghiện ThinkPad. Do đó, mỗi khi hãng công bố rằng họ đã thay đổi bàn phím - như gần đây vừa làm - đó là một lý do để quan ngại. Nhưng mọi lo lắng về kiểu dáng bàn phím mới, có khả năng chiếu sáng và gân khe thoáng không đáng kể, bàn phím của X230 vẫn mang lại cảm giác và âm thanh như các mẫu cũ.

Bề mặt cảm ứng và điều khiển con trỏ TrackPoint cũng giữ nguyên cảm giác mà người dùng ThinkPad đã quen thuộc. Đối với những người mới dùng, bề mặt cảm ứng có kết cấu thô sẽ cảm thấy lạ ban đầu. Lenovo cũng cung cấp máy đọc dấu vân tay để đảm bảo tính bảo mật sinh trắc học và đăng nhập.

Mô hình mà Lenovo gửi cho chúng tôi để đánh giá có giá 1.249 đô la Mỹ và có cấu hình trung bình với chip Core i5-3320M Ivy Bridge, 4 GB bộ nhớ hệ thống và ổ cứng 320GB 7200-rpm. Cấu hình khác có giá từ 1.099 đô la Mỹ với bộ xử lý Core i3-2370M và ổ cứng nhỏ hơn, lên đến 2.600 đô la Mỹ với chip Core i7-3520M, 16GB bộ nhớ và ổ cứng SSD 256GB.

Các cổng của X230 được thiết kế tinh tế, kết hợp giữa công nghệ cổ điển và hiện đại. Bạn có một đầu ra VGA, một cổng mini DisplayPort, hai cổng USB 3.0 ở phía trái, một cổng USB 2.0 (luôn luôn được bật để sạc) ở phía trước bên phải, cũng như cổng gigabit ethernet và cổng khóa Kensington. Dòng nút và công tắc ThinkPad bao gồm Wi-Fi (802.11a/b/g/n) bật/tắt ở phía trái; nút điều chỉnh âm lượng, tắt tiếng loa và microphone ở phía trên bàn phím; và nút ThinkVantage đã quen thuộc để khởi động lại hệ thống.

Với mục đích giải trí, X230 chỉ là mức trung bình: Video 1080p chạy mượt mà, nhưng xem trên màn hình 12,5 inch 1366x768 - dù nó sáng và sắc nét như X230 - sẽ không bao giờ là trải nghiệm giống xem phim ở rạp. Tuy nhiên, đối với kích thước của nó, màn hình hiển thị rất tốt. Âm thanh qua loa thiếu bass và nhiều âm trung, điều này hoạt động rất tốt với cuộc gọi video nhưng không dễ chịu khi nghe nhạc và xem phim. Ngoài ra, hiệu ứng SRS Trubass và WoW của Windows Media Player hoạt động tốt hơn so với ứng dụng nền Dolby Advanced Audio đi kèm qua loa hoặc tai nghe.

Người dùng ThinkPad thường ít quan tâm đến hiệu suất của laptop hơn là đến khả năng sử dụng và thời lượng pin. Điều này rất thú vị trong trường hợp của X230. Điểm số 87 trên WorldBench 7 chỉ là tạm ổn - là lời nhắc nhở rằng ngay cả Ivy Bridge cũng có thể bị chậm lại do phần mềm nền quá nhiều. Sự hiện diện quá nhiều ứng dụng và tiện ích đóng dấu thương hiệu trên X230 làm cho đây là chiếc laptop đầu tiên tôi từng thấy có 100 tiến trình chạy ngay khi mở hộp. X230 hoạt động tốt hơn đáng kể khi sử dụng các công cụ cấu hình khởi động Windows để cắt giảm số lượng này xuống còn 50 hoặc 60.

Trò chơi không phải là điểm mạnh của X230. Tốc độ khung hình từ card đồ họa HD 4000 tích hợp đã cải thiện so với HD 3000 trong cùng CPU dòng này, nhưng vẫn không đáp ứng đủ cho những trò chơi hiện đại nghiêm túc. Trò chơi có thể chơi (một cách vừa phải) ở độ phân giải 800x600, nhưng đó là giới hạn.

ThinkPad luôn hơn tổng số của các phần của nó, và X230 cũng không phải là ngoại lệ. Các bộ phận IT và fan sẽ yêu thích laptop này và sự đa dạng về hỗ trợ và các tùy chọn bảo hành đi kèm. Không có gì ở đây gây gián đoạn dòng X. Với những người khác, chiếc máy này xứng đáng được kiểm tra kỹ, đặc biệt là bàn phím mê hoặc. Tuy nhiên, hình dáng và diện mạo của nó có thể không đáp ứng được kỳ vọng hiện đại của mọi người

1