Xem thêm

Lenovo V14 G2: Một lựa chọn tuyệt vời cho công việc văn phòng

CEO Hùng PV
Bạn đang tìm kiếm một chiếc laptop phục vụ công việc văn phòng? Hãy xem xét Lenovo V14 G2. Đây là một thiết bị chắc chắn, hoàn toàn phù hợp cho công việc văn phòng...

Bạn đang tìm kiếm một chiếc laptop phục vụ công việc văn phòng? Hãy xem xét Lenovo V14 G2. Đây là một thiết bị chắc chắn, hoàn toàn phù hợp cho công việc văn phòng và còn dễ dàng mở rộng nữa. Với nhiều cổng kết nối, bạn linh hoạt trong việc lựa chọn các thiết bị ngoại vi. Tất nhiên, cũng có những điểm yếu. Chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn về điều đó trong bài viết này.

Thiết kế chức năng, bàn phím hợp lý

Về thiết kế, không có gì đặc biệt để nói về Lenovo V14 G2. Lenovo sử dụng chất liệu nhựa đen cho V14 G2, mang lại độ bền tốt và cảm giác cao cấp. Bạn chỉ có thể uốn cong hoặc nhấn mạnh với lực lượng lớn. Lenovo giữ việc trang trí tối giản. Trên nắp màn hình và thân máy, chỉ có một logo Lenovo mang màu sắc riêng biệt. Đáng mừng hơn, chất liệu nhựa còn có bề mặt mờ, không bị vân tay để lại. Điều này thực sự khiến tôi hài lòng.

Bàn phím được đặt trong một khe nhỏ. Giống như tất cả các laptop 14", bạn sẽ không có bàn phím số. Phím có màu xám sáng, nổi bật so với phần còn lại của máy. Điều này không quan trọng, vì bàn phím không có đèn nền. Sau một thời gian thích nghi, việc gõ phím trở nên dễ dàng. Khoảng cách giữa các phím đủ lớn và việc gõ nhầm hiếm khi xảy ra.

Touchpad được đặt ở giữa. Nó không có chất lượng tốt như các laptop có giá cao hơn, nhưng vẫn phản hồi chính xác và không có vùng lặp âm bên viền. Cá nhân tôi luôn kết nối một chuột, nhưng trong trường hợp quên mang theo, bạn vẫn có thể sử dụng touchpad để vượt qua thời gian.

Lenovo đã thu gọn khung màn hình so với phiên bản trước. Vì vậy, V14 G2 trông tinh tế và mỏng hơn so với phiên bản đầu tiên. Webcam ở phía trên khung màn hình giờ đây cũng có tính năng che mở, giúp bạn tắt nó bằng tay.

Đầy đủ cổng kết nối

Phiên bản trước của V14 không có cổng USB-C. V14 G2 đã bổ sung nó vào.

Ở phía bên trái, bạn sẽ tìm thấy cổng sạc, cổng USB-A 3.2 Gen1 (tối đa 5GBit/s), cổng HDMI để kết nối màn hình ngoài và cổng USB-C. Cổng USB-C cũng tuân theo tiêu chuẩn 3.2 Gen1 và chỉ hỗ trợ truyền dữ liệu. Bạn không thể kết nối màn hình hoặc sạc qua cổng này. Cuối cùng là cổng tai nghe 3,5mm.

Ở phía bên phải, có một cổng USB 2.0 và cổng Ethernet.

So với phiên bản trước, không có khe đọc thẻ 4 trong 1. Điều này đáng tiếc, nhưng có thể chấp nhận được đối với hầu hết người dùng. Lenovo V14 không phải là một máy tính để chỉnh sửa hình ảnh. Tổng thể, tuyến kết nối là cân đối và đáp ứng đủ các tùy chọn cần thiết cho công việc văn phòng.

Màn hình văn phòng chống chói

Nội dung hiển thị trên một màn hình TN chống chói. Độ phân giải Full HD và với đường chéo 14", tất cả các nội dung đều rõ nét. Lớp phủ mờ trên màn hình rất dễ chịu. Gần như không có hiện tượng phản chiếu gây khó chịu. Lenovo đưa ra độ sáng tối đa là 250 nits, nhưng V14 không đạt được con số này. Tôi đã đo được gần 220 nits với Spyder 5 của chúng tôi. Điều này đủ đối với việc sử dụng trong nhà, nhưng không đủ để sử dụng ngoài trời. Bạn cũng nên tránh ánh sáng chiếu trực tiếp vào màn hình.

Màn hình TN là đủ để làm việc một mình. Khi nhìn từ góc, màn hình sẽ trở nên tối đi nhanh chóng và màu sắc cũng bị biến dạng. Hiển thị nội dung cho đồng nghiệp chỉ làm phiền trong trường hợp này. Bạn nên sử dụng một màn hình ngoài.

Khả năng tái tạo màu sắc phù hợp cho công việc văn phòng. Trong công việc văn phòng, không quan trọng màu đỏ có khớp chính xác hay không. Đối với mọi thứ liên quan đến chỉnh sửa hình ảnh hoặc công việc yêu cầu màu sắc chính xác, bạn nên sử dụng một màn hình phù hợp. Ngay cả không gian màu sRGB thông thường được sử dụng trên hầu hết các trang web chỉ được phủ 57%. Vùng màu AdobeRGB và DCI-P3 chỉ đạt 42%, cho thấy không nên sử dụng màn hình này cho công việc sáng tạo.

Quá trình hiệu chuẩn đảm bảo màn hình trở nên cân bằng và dễ chịu hơn. Bạn có thể tải hồ sơ màu đã hiệu chuẩn tại đây. Hồ sơ chứa hồ sơ ICC của V14 và hướng dẫn cài đặt.

Sẽ tốt hơn nếu Lenovo có thể thay thế màn hình TN bằng một màn hình IPS. Màn hình IPS phù hợp hơn cho công việc văn phòng nhờ góc nhìn rộng.

Cài đặt Windows 10 sạch sẽ và dễ dùng

Lenovo V14 G2 được cung cấp với Windows 10. Phiên bản Windows 11 chưa có sẵn khi kiểm tra, nhưng V14 G2 sẽ tương thích với Windows mới này.

Rất may mắn, Lenovo không cài đặt quá nhiều phần mềm không cần thiết trên V14 G2. Chỉ có McAfee xuất hiện và cố gắng thuyết phục bạn mua phiên bản đầy đủ với những banner lớn. Tuy nhiên, bạn có thể gỡ bỏ nó. Windows Defender miễn phí thường là lựa chọn tốt và có thể thay thế.

Lenovo Vantage là một công cụ hữu ích. Bạn có thể quản lý các bản cập nhật và liên hệ dễ dàng với bộ phận hỗ trợ của Lenovo nếu cần.

Khi mới mua, còn khoảng 435 GB trên SSD.

Được tạo cho công việc văn phòng

Với bộ vi xử lý Core i5-1135G7 và đồ họa Iris Xe, Lenovo V14 G2 đủ mạnh để xử lý công việc văn phòng. Ngay cả các tệp Excel lớn với nhiều macro cũng không làm cho V14 G2 chậm chạp.

Core i5-1135G7 và Iris Xe cho phép xử lý hình ảnh nhẹ hoặc render video đơn giản một cách dễ dàng. Đương nhiên, mức độ yêu cầu càng cao, thời gian xử lý càng lâu hơn. Vì vậy, V14 G2 không phù hợp cho việc sử dụng đòi hỏi thường xuyên.

Với kết hợp giữa Core i5 và Iris Xe, bạn cũng có thể chơi game với cài đặt thấp trong những trò chơi hiện đại. Chơi một ván Fortnite để chuẩn bị cho cuộc họp không gây khó khăn. Tuy nhiên, trên cài đặt cao, trải nghiệm không thật sự tốt. Điểm số fps không đủ để có thể thấy sự thú vị của trò chơi.

SSD nhanh chóng và tất cả các tệp tin được tải nhanh. Trong thực tế, không có rào cản. Ngoại trừ các tệp tin 4K lớn. Tuy nhiên, ít có khả năng bạn sẽ gặp chúng trên V14 G2. Các thông số chính xác của thông số đo hiệu suất của chúng tôi có sẵn trong bộ kiểm tra tiếp theo.

Pin: Sạc đi kèm

Lenovo ước tính thời lượng pin của V14 là 6 giờ. Điều này khá chính xác.

Tôi đã tích hợp V14 vào công việc hàng ngày của mình. Điều này có nghĩa là tôi mở rất nhiều tab trình duyệt cùng với Word, Excel và nhiều ứng dụng khác. Photoshop và Lightroom cũng không thể thiếu. Vì vậy, đó là một sự kết hợp đa dạng. Tôi chỉnh độ sáng màn hình lên 80%, tương đương với 200 nits.

Trung bình, tôi đã mất 20% pin trong các nhiệm vụ văn phòng thông thường. Điều này tương đương với năm giờ sử dụng. Với các ứng dụng tiêu thụ năng lượng như Photoshop, thời lượng pin sẽ giảm xuống khoảng ba buổi làm việc và nửa. Với độ sáng màn hình thấp hơn và ít ứng dụng mở cùng một lúc, thời lượng pin sẽ kéo dài hơn nữa. Tuy nhiên, bạn không thể sử dụng V14 trong một ngày mà không cần sạc. Nhưng không có vấn đề gì, vì a) Lenovo thông báo rõ ràng và b) sạc nhỏ gọn đủ nhẹ để mang theo bất cứ nơi nào.

Máy tính văn phòng yên tĩnh

Trong thực tế, V14 G2 là một thành viên yên tĩnh của dòng sản phẩm của nó. Quạt hoạt động một cách yên tĩnh, chỉ tạo ra tiếng ồn nhỏ.

Dưới tải cao, tiếng ồn tăng lên. Tuy nhiên, không có tiếng huýt sáo. Thậm chí khi thử nghiệm căng thẳng trong ba mươi phút, quạt chỉ tạo ra tiếng rít đơn điệu. Một thời gian ngắn sau đó, tiếng ồn hoàn toàn biến mất.

Nhiệt độ ổn định tốt trên V14 G2. Trong quá trình kiểm tra căng thẳng, chỉ có phần trên máy trở nên ấm lên. Tổng thể, máy vẫn thoải mái để chạm vào. Nhiệt độ CPU đạt tới 76°C trong khi nhiệt độ trung bình là 55°C. Đây là các giá trị tốt.

Dễ nâng cấp

Chỉ có mười vít cung cấp truy cập vào bên trong V14 G2. Bốn vít phía trước ngắn hơn một chút so với sáu vít còn lại, vì vậy bạn phải cẩn thận để không nhầm lẫn chúng. Sau đó, bạn chỉ cần một cái đòn nhỏ để gỡ mặt dưới với thành phần tốt.

Một thanh RAM 4GB được hàn trực tiếp, thanh RAM còn lại nằm dưới một tấm che giữa. Bạn có thể thay nó bằng một thanh RAM 8GB. Tổng cộng, 12GB là giới hạn tối đa mà Lenovo cho phép.

Ổ cứng SSD cũng nằm dưới một tấm che nhỏ. Trước đây có thể lắp đặt cả ổ SSD 2280 và 2242, nhưng bây giờ bạn chỉ có thể lắp đặt ổ 2242. Kích thước lớn nhất của ổ SSD là 512GB. Bạn có thể thay ổ SSD hiện có bằng một ổ SSD tốc độ cao hơn. Tuy nhiên, tôi không chắc liệu điều này có ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất trong thực tế.

Cuối cùng, còn một khe cắm 2.5" SATA SSD với dung lượng tối đa 1TB. Tuy nhiên, bạn phải mua cáp riêng. Bạn có thể tìm nó trực tiếp tại Lenovo. Bạn phải chọn mục "HDD Parts" trong mục "Chọn hàng hóa thương mại". Trong các cáp hiển thị, đó là phần có số 5C10S30217. Bạn gắn cáp SATA SSD vào cổng dẹt bên trên pin.

Thông qua hai vi mạch và mô-đun WiFi cũng có thể thay thế khi cần thiết. Chúng chỉ được gắn vít, không bị dán cố định.

Lenovo cung cấp nhiều khả năng với V14 G2. Đáng tiếc là họ giới hạn RAM ở mức 12GB. Với 16GB, tuổi thọ sẽ kéo dài hơn.

Âm thanh hợp lý cho cuộc gọi

Trên thực tế, rất ít laptop đáng kể về âm thanh. Đặc biệt, laptop văn phòng không phải là một trường hợp ngoại lệ. V14 không phải là ngoại lệ. Tuy nhiên, điều tốt là nó phù hợp cho cuộc gọi hoặc phát lại giọng nói nói chung. Tiếng nói rõ ràng, không bị méo hay nhòe. Điều này là ổn.

Âm nhạc thì khác. Âm thanh có đường cao quá nhiều - laptop không có không gian giai điệu thực sự nên không phát triển âm trầm. Nhưng âm giữa cũng ít phổ biến. Ở mức âm lượng nửa, các thành phần âm thanh được phân tách đủ tốt để xem Netflix thoải mái.

Khi âm lượng tối đa, V14 chỉ tăng lên về mặt âm lượng. Tuy nhiên, khi nghe kỹ, có thể thấy âm cao bị méo. Điều này nhanh chóng trở nên khó chịu. Nhưng với mức âm lượng nửa, bạn đã đủ để sử dụng hàng ngày.

Kết luận về Lenovo V14 G2: Một lựa chọn tuyệt vời cho công việc văn phòng

V14 rõ ràng tập trung vào công việc văn phòng, và nó hoạt động tốt trong lĩnh vực này. Trong quá trình kiểm tra, nó không có bất kỳ vấn đề nào. Nó không bị ảnh hưởng bởi các tác vụ và đáp ứng đúng hiệu suất mà phần cứng có thể đem lại. Nhờ sự kết nối nhiều, khả năng mở rộng dễ dùng và thiết kế chắc chắn, bạn có thể làm việc trong thời gian dài với V14.

Điểm yếu lớn nhất là màn hình. Miễn là bạn nhìn thẳng vào V14, bạn sẽ không gặp vấn đề gì. Nhưng khi nhìn từ góc độ, nó có thể trở nên khó chịu. Bạn nên nhớ điều này khi kết nối màn hình ngoài hoặc thiết lập bàn làm việc. Điều khiển cả ngày làm việc mà không cần điện cắm là không khả thi, nhưng điều này không phải là vấn đề, vì a) Lenovo đã thông báo trước và b) sạc nhỏ nhẹ đủ nhỏ để mang theo bất cứ nơi nào.

Tóm lại, V14 là một chiếc laptop văn phòng đáng tin cậy, không có hoa mỹ và tập trung vào những điều cốt lõi: cung cấp hiệu năng.

Thời điểm: 03/2022

1