Xem thêm

Danh sách các dòng Mac có Touch Bar & Lý do loại bỏ nó

CEO Hùng PV
Trong năm 2016, Apple giới thiệu một phiên bản mới của MacBook Pro có trang bị Touch Bar. Apple quảng cáo rằng đây là công nghệ tương lai. Tuy nhiên, trong phiên bản MacBook năm...

Trong năm 2016, Apple giới thiệu một phiên bản mới của MacBook Pro có trang bị Touch Bar. Apple quảng cáo rằng đây là công nghệ tương lai. Tuy nhiên, trong phiên bản MacBook năm 2021, Touch Bar đã biến mất và MacBook ra mắt vào năm 2022 lại có Touch Bar trở lại. Có thể nói, Apple thật không kiên định về việc sử dụng Touch Bar.

Tôi đã mua chiếc Mac của mình vào năm 2019, có Touch Bar. Ban đầu, tôi không thấy nó hữu ích cho đến khi tìm hiểu về cách sử dụng nó. Từ đó, tôi đã thích nó. Nhưng bạn cần phải biết cách sử dụng nó. Có những tình huống sử dụng thực tế và bạn cũng có thể tùy chỉnh nó theo ý thích.

Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ ý kiến cá nhân của mình, cùng với các thông tin và phát biểu từ Apple và danh sách các dòng Mac có Touch Bar.

Danh sách các dòng MacBook có Touch Bar

Danh sách các dòng MacBook có Touch Bar Hình ảnh minh họa.

Để sử dụng Touch Bar một cách hiệu quả, hãy xem video của DailyTekk trên YouTube với các mẹo và hướng dẫn chi tiết.

Các tình huống sử dụng Touch Bar trên MacBook

Hãy cùng liệt kê các tình huống sử dụng Touch Bar này:

 • Truy cập nhanh và điều khiển các tính năng toàn hệ thống như âm lượng, độ sáng và phát phim nhạc.
 • Truy cập và điều khiển các tính năng cụ thể của ứng dụng như công cụ, bộ lọc và cài đặt.
 • Hiển thị và tương tác với thông báo, cảnh báo và tin nhắn trên máy MacBook.
 • Cung cấp các tùy chọn và điều khiển phụ thuộc ngữ cảnh, thay đổi theo những gì bạn đang làm trên MacBook.
 • Truy cập nhanh vào các ứng dụng và công cụ yêu thích và dễ dàng chuyển đổi giữa chúng.

Ngoài ra, một số tình huống sử dụng khác mà tôi tìm thấy trực tuyến bao gồm:

Truy cập nhanh đến biểu tượng cảm xúc (Emoji)

Nếu bạn thường xuyên trò chuyện qua các ứng dụng xã hội như Messenger, WhatsApp, Telegram, Discord, Slack, v.v., Touch Bar sẽ giúp bạn truy cập nhanh đến các biểu tượng cảm xúc (Emoji). Điều này có thể hữu ích đối với một số người dùng, nhưng đối với tôi, tôi không thấy giá trị lớn trong việc này.

Bỏ qua quảng cáo

Điều này có lẽ là một điều tôi không biết, nhưng nó vẫn hoạt động cho đến năm 2022. Mỗi khi xuất hiện quảng cáo trên YouTube, tôi có thể bỏ qua nó bằng Touch Bar.

Cách bỏ qua quảng cáo với Touch Bar trên MacBooks Tôi chỉ cần nhấn nút chuyển đến phía trước một hoặc hai lần, tùy vào thời lượng quảng cáo.

Tuy nhiên, tôi không tin vào các lý thuyết âm mưu cho rằng Apple đã loại bỏ Touch Bar vì lý do này. Apple tin tưởng vào người dùng của mình và không nên ngại về việc sử dụng tiện ích này.

Chọn vị trí lưu ảnh chụp màn hình

Việc tạo ảnh chụp màn hình với tổ hợp phím Command + Shift + 4 không còn xa lạ với chúng ta. Mặc định, ảnh chụp của bạn sẽ được lưu trên màn hình chính, nhưng với Touch Bar, bạn có thể thay đổi vị trí lưu ảnh chụp đến bất kỳ thư mục nào bạn muốn.

Tùy chỉnh vị trí lưu ảnh chụp màn hình với Touch Bar

Đặt Dock lên Touch Bar

Bạn có thể ẩn thanh Dock trên màn hình chính và đặt nó lên Touch Bar. Điều này thật tuyệt vời, đúng không? Bạn cần tải ứng dụng Pock miễn phí và cài đặt nó.

Touch Bar trên MacBook Pro là một tính năng linh hoạt và tiện dụng, giúp bạn tiết kiệm thời gian và sử dụng MacBook dễ dàng hơn. Bạn có thể tùy chỉnh nó để phù hợp với nhu cầu cụ thể của bạn và truy cập nhanh vào nhiều tính năng và chức năng khác nhau.

Cách chỉnh sửa Touch Bar trên MacBook Pro

Bạn có thể chỉnh sửa và thêm các phím tắt mà bạn thấy hữu ích lên Touch Bar của mình.

 • Vào Apple > Preferences > Keyboard > Customize Control Strip
 • Mở cài đặt và chọn các phím tắt bạn muốn sử dụng.
 • Kéo và thả chúng lên Touch Bar để thêm. Bạn có thể thêm Siri, Trượt độ sáng, Chế độ không làm phiền, Nút chụp màn hình, v.v. Có khá nhiều lựa chọn để bạn chọn.

Điều này rất hữu ích vì nếu giống như tôi, bạn đã vô tình nhấn nút Siri trên Touch Bar hơn 100 lần.

Tại sao Apple đã loại bỏ Touch Bar vào năm 2021?

Lý do chính là nó không thực tế và nó gây rối và làm chậm bạn lại. Dẫu vậy, vẫn có một số tình huống mà Touch Bar có giá trị, và người dùng không đồng ý với quan điểm của Apple.

Dưới đây là những lý do chính mà Apple loại bỏ Touch Bar:

 • Nó gây rối và chậm lại quá trình làm việc.
 • Các công ty không chấp nhận việc sử dụng Touch Bar trên sản phẩm của mình.
 • Tốn nhiều năng lượng pin hơn.
 • Theo Apple, không ai thực sự yêu thích nó.

Theo một cuộc phỏng vấn độc quyền với Wire, Apple cho biết không ai thực sự thích Touch Bar. Dù ý tưởng tuyệt vời nhưng nó không phổ biến. Apple tin rằng người dùng thích cảm giác phím chức năng cỡ lớn hơn.

Tôi có thể hiểu cả hai quan điểm. Đôi khi Touch Bar có thể gây phiền toái, nhưng nó cũng có những ưu điểm riêng của nó.

Apple phụ thuộc vào các nhà phát triển bên thứ ba để tận dụng tính năng này trong sản phẩm của họ. Tuy nhiên, Touch Bar chỉ có sẵn trên các dòng MacBook Pro, điều này chiếm nhiều thời gian và không hiệu quả cho nhiều công ty.

Một số người thích Touch Bar, một số người không. Vài năm trước, một số người thích jack tai nghe, nhưng Apple vẫn loại bỏ nó.

Quan trọng nhất là mọi thứ luôn thay đổi. Apple sẽ làm những gì họ cho rằng đúng, và bạn có thể đưa ra ý kiến của mình. Nếu đủ nhiều người đồng ý, Apple sẽ lắng nghe. Đó là lý do tại sao Touch Bar trở lại vào năm 2022, đúng không?

Tôi đã sử dụng Mac của mình trong hơn 3 năm và không thích Touch Bar từ đầu. Tôi đã quyết định viết bài viết này với sự không chắc chắn. Sau khi nghiên cứu và tìm hiểu thêm về các tình huống sử dụng Touch Bar, tôi nhận ra rằng tôi đã không biết cách tận dụng nó hoàn toàn. Nếu phải chọn giữa Touch Bar và bàn phím cỡ đầy đủ, tôi sẽ chọn bàn phím cỡ đầy đủ. Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu và khám phá thêm về những tình huống và tùy chọn thú vị mà Touch Bar mang lại, tôi cảm thấy nó ít phiền hơn.

Có người yêu thích Touch Bar, có người không. Vài năm trước, có người yêu thích jack tai nghe, nhưng Apple vẫn loại bỏ nó. Quan trọng là thay đổi luôn diễn ra. Apple sẽ làm những điều mà họ cho là đúng, và bạn có thể đưa ra ý kiến của mình. Đúng như Apple đã làm, Touch Bar đã trở lại vào năm 2022, phải không?

1