Xem thêm

Mãn nhãn với những màn đấu súng kinh điển trong phim cao bồi

CEO Hùng PV
Phim cao bồi viễn tây là thế loại điện ảnh không bao giờ ngừng cuốn hút công chúng Mỹ và mãnh liệt với thời gian. Ở Việt Nam, phim cao bồi chưa được khám phá...

Phim cao bồi viễn tây là thế loại điện ảnh không bao giờ ngừng cuốn hút công chúng Mỹ và mãnh liệt với thời gian. Ở Việt Nam, phim cao bồi chưa được khám phá nhiều, nhưng lại là thể loại được phái mạnh yêu thích. Loạt bài viết Thế giới muôn màu trong phim cao bồi miền Tây sẽ giúp bạn khám phá thể loại này và mang đến những góc nhìn thú vị về những màn đấu súng đặc sắc của phim cao bồi.

Những màn đấu súng kinh điển trong phim cao bồi

Phim cao bồi về cuộc chiến của những cao bồi miền Tây hoang dã luôn được xem là một đặc sản của điện ảnh thế giới. Trong Kim từ điển, Western (phương Tây, miền Tây) được gọi là "genre", tức là thể loại điện ảnh riêng biệt mang tên Phim miền Tây.

Cảnh đấu súng truyền thống giữa các cao bồi miền Tây luôn là điểm nhấn trong các bộ phim cao bồi. Dưới đây là danh sách Top 10 phim cao bồi có cảnh đấu súng được xem là "kinh điển" của điện ảnh Mỹ:

  1. The Great Train Robbery (1903)
  2. Showdown (1993)
  3. Lawman (1971)
  4. The Seven Magnificent (1960 và 2016)
  5. Và nhiều phim khác...

Dòng phim cao bồi không thể thiếu những màn đấu súng rực lửa giữa các cao bồi thiện xạ hoặc giữa họ với những tên cướp khét tiếng. Đây là cuộc đối đầu giữa hai thái cực đối lập tranh giành tầm ảnh hưởng tại miền Tây nước Mỹ suốt hàng trăm năm.

Căng thẳng và kịch tính trong các màn đấu súng cao bồi

Động tác rút súng và bắn đạn của các cao bồi phải diễn ra với sự chính xác và nhanh nhẹn. Trong một tích tắc, chỉ cần chậm chân một chút, cuộc đối đầu có thể kết thúc bằng mạng sống của mình. Khoảnh khắc rút súng trong các màn "shoot out" là điểm nhấn hấp dẫn nhất trong các bộ phim cao bồi.

Theo lịch sử điện ảnh Mỹ, đã có vô số những cảnh đấu súng, được gọi là "gunfight", giữa các tay súng - "gunslinger" - và những tên cướp. Cảnh đấu súng này đã trở thành một đặc trưng của phim cao bồi.

Những bộ phim cao bồi kinh điển

Phim Lawman (1971) là một trong những bộ phim kinh điển về cao bồi miền Tây. Phim kể về một cao bồi đơn thương độc mã trong cuộc chiến tìm lại công lý. Cảnh đấu súng đúng "chuẩn" miền Tây trong phim thu hút sự chú ý với sự tham gia của các diễn viên Burt Lancaster và Robert Ryan.

The Seven Magnificent cũng là một bộ phim đáng chú ý với cốt truyện xoay quanh nhóm 7 cao bồi miền Tây có những kỹ năng đặc biệt. Phim đã được làm lại nhiều lần, nhưng phiên bản năm 1960 và 2016 được đánh giá cao nhất. Cảnh đấu súng trong hai phiên bản này đều đặc trưng, kịch tính và căng thẳng.

Kết luận

Các màn đấu súng trong phim cao bồi miền Tây luôn thu hút khán giả bởi sự nguy hiểm và căng thẳng đặc trưng của "trò chơi" này. Người thua cuộc thường không có cơ hội thứ hai, trong khi người thắng cuộc sẽ được nhận phần thưởng đắt giá. Cảnh đấu súng vẫn giữ nguyên sức hút với khán giả sau hơn 100 năm từ bộ phim The Great Train Robbery đầu tiên.

Hãy cùng khám phá và mãn nhãn với những màn đấu súng kinh điển trong phim cao bồi, một thể loại điện ảnh đặc sắc và đầy sức cuốn hút.

1