Xem thêm

Đánh giá MSI GE76 Raider: Alder Lake và RTX 3080 Ti thống trị

CEO Hùng PV
MSI GE76 Raider là một chiếc laptop gaming đầy đủ tiêu chuẩn. Nó to lớn. Nó dày. Nó không phải là thứ bạn mang đi làm. Nhưng bên trong, chiếc laptop gaming này mang đến...

MSI GE76 Raider là một chiếc laptop gaming đầy đủ tiêu chuẩn. Nó to lớn. Nó dày. Nó không phải là thứ bạn mang đi làm.

Nhưng bên trong, chiếc laptop gaming này mang đến cái nhìn sơ qua về thế hệ tiếp theo của các thành phần gaming, bao gồm vi xử lý Intel Core i9-12900HK mới và Nvidia RTX 3080 Ti. Các linh kiện PC cao cấp này cho thấy sức mạnh của trò chơi trên PC có thể đạt đến vào năm 2022 - mặc dù có một số khó khăn mà chiếc laptop gaming cụ thể này mang lại.

Thiết kế

MSI GE76 Raider review: Alder Lake and RTX 3080 Ti dominate Ảnh được sử dụng với sự cho phép của chủ bản quyền

Laptop gaming này có một số linh kiện cao cấp bên trong, nhưng bạn sẽ không thấy điều đó từ bên ngoài. Phiên bản mới nhất của MSI GE76 Raider không có gì mới bên ngoài. Nó vẫn là một chiếc laptop 17 inch khổng lồ, nặng 6,4 pounds và dày hơn 1 inch.

Nó là một chiếc laptop gaming cổ điển, ngay cả khi nhìn vào các khe thông gió hùng hổ và ngôn ngữ thiết kế như trò chơi. Nếu bạn muốn một thiết kế hiện đại và thanh lịch hơn, bạn sẽ cần chọn MSI GS66 Stealth, Razer Blade hoặc nhiều lựa chọn khác.

Đơn vị của tôi có màu "Titanium Blue" nhạt hơn một chút so với màu đen. Màn hình được bổ sung bởi các cạnh góc ở nắp và một đôi cằm đáng kể nằm phía dưới tỷ lệ 16: 9.

Nhưng việc trở nên phong cách và ấn tượng không phải là khẩu hiệu của chiếc laptop này. Thay vào đó, nó tập trung vào tính tiện dụng. Cổng kết nối tiện lợi, màn hình lớn và tất nhiên, hiệu năng mạnh mẽ.

Điểm thú vị duy nhất là thanh ánh sáng phía trước. Với ánh sáng nhẹ trải dài từ bàn phím đến phía trước, ánh sáng đẹp mà thanh ánh sáng tạo ra mang tới cho bàn làm việc của bạn một chút màu sắc đáng yêu. Nó có thể được tùy chỉnh hoàn toàn trong ứng dụng SteelSeries GG, cũng như bàn phím RGB theo từng phím. Mọi thứ đều quen thuộc trong phiên bản năm nay, nhưng vẫn là một chạm nhẹ tốt đẹp.

Hiệu năng

MSI GE76 Raider review: Alder Lake and RTX 3080 Ti dominate Ảnh được sử dụng với sự cho phép của chủ bản quyền

MSI GE76 Raider có hai thành phần mới bên trong: Core i9-12900HK và RTX 3080 Ti. Đặc biệt, bộ vi xử lý hàng đầu mới của Intel đi kèm với nhiều kỳ vọng. Với sự tăng trưởng gần đây của AMD, đặc biệt là trên mặt trước của laptop, ngay cả những chiếc laptop gaming cao cấp đã bắt đầu cung cấp Ryzen 9 5900HX như một tùy chọn.

Chúng tôi có một đánh giá riêng về Alder Lake di động, mô tả hiệu năng vi xử lý và thậm chí là phân tích chi tiết về cải tiến chỉnh sửa video mới. Đủ để nói, con chip 14 nhân mới của Intel trông rất ấn tượng. Như bạn có thể thấy trong biểu đồ dưới đây, chúng tôi quan sát được sự gia tăng lớn về hiệu năng cả lõi đơn và nhiều lõi so với thế hệ Ryzen 9 5900HX và Core i9-11950H trước đó. Đây là những bước nhảy tốt hơn rất nhiều so với thế hệ tiêu chuẩn.

Ngoài các bài kiểm tra tổng hợp, MSI GE76 Raider còn là một máy chỉnh sửa video mạnh mẽ. Nó là laptop Windows có điểm cao nhất trong bài kiểm tra Adobe Premiere Pro của Pugetbench và thậm chí gần như đối đầu với MacBook Pro M1 Max. Tuy nhiên, chỉ hiệu năng không làm MSI GE76 Raider trở nên tốt đẹp như một máy chỉnh sửa video - về màn hình sẽ nói sau. Về hiệu năng đơn thuần, nó vượt xa các đối thủ.

Đương nhiên, hiệu năng chơi game là điều mà chiếc laptop này được thiết kế. Hiệu năng cấp độ một lõi tuyệt vời cũng hỗ trợ trong việc chơi game, điều đó thật tuyệt vời. Đây là những tốc độ khung hình tốt nhất mà chúng tôi đã thấy trong các bài kiểm tra game trên laptop. Tất nhiên, việc cải tiến trong RTX 3080 Ti mới là nguyên nhân chính, nhưng những trò chơi nặng CPU như Assassin's Creed Valhalla và Civilization VI cũng nhận được lợi ích từ Core i9-12900HK.

MSI cho biết nó có thể cung cấp tổng cộng 220 watt điện năng cho CPU và GPU, vượt xa 25 watt so với các đối thủ tương tự.

Như thường lệ, so sánh các laptop giống nhau là khó khăn. Thú vị thay, trong các trò chơi phụ thuộc vào GPU hơn, GE76 Raider với RTX 3080 Ti không có lợi thế lớn hơn so với máy RTX 3080. Tốc độ khung hình trong Fortnite khá gần nhau, như trong Battlefield V. Điều này có thể cho thấy CPU đang làm công việc nặng.

Tôi cũng đã thử nghiệm MSI GE76 Raider trong Rise of the Tomb Raider để so sánh trực tiếp với MacBook Pro. Nó đạt trung bình 142 khung hình mỗi giây trong bài kiểm tra tích hợp của trò chơi ở cài đặt tối đa 1080p. Điều đó khá tốt so với 84 khung hình mỗi giây mà tôi đạt được khi thử nghiệm MacBook Pro M1 Max.

Tôi thậm chí đã ngạc nhiên trước khả năng ray tracing của chiếc laptop này. Tôi đã tăng cường mọi cài đặt RTX trong Fortnite, bao gồm ánh sáng toàn cầu, và trò chơi thực sự khá mượt mà. Điều đó là chưa từng có đối với các laptop gaming mà tôi đã thử nghiệm. Thêm vào đó, mức "Chất lượng" thấp nhất của DLSS và tôi đã có được 70 khung hình mỗi giây mượt mà với công nghệ ray tracing mà không ảnh hưởng quá nhiều đến chất lượng hình ảnh.

Tất cả các bài kiểm tra này được thực hiện ở độ phân giải 1080p với cài đặt đồ họa tối đa và trong cài đặt hiệu năng "Cân bằng" của MSI. Lúc đầu, MSI mặc định "Chế độ chơi game" đã được bật, nghĩa là sẽ tự động chuyển sang cài đặt "Hiệu suất cực đại" rất ồn khi một trò chơi được khởi động. Điều này làm tăng tốc độ khung hình, nhưng trong các trò chơi tôi đã thử nghiệm, việc chuyển đổi giữa các cấu hình hiệu năng chỉ ảnh hưởng đến khung hình một độ chênh lệch nhỏ.

MSI cũng cung cấp chế độ chỉ hoạt động với card đồ họa. Laptop được giao trong chế độ kết hợp, còn được gọi là Nvidia Optimus, cho phép chuyển đổi MUX. Chế độ chỉ hoạt động cung cấp tốc độ khung hình tốt hơn hơn trong các trò chơi nhiều phụ thuộc vào GPU. Ví dụ, chuyển sang chế độ chỉ hoạt động trong Battlefield V đã dẫn đến một mức tăng 9% về tốc độ khung hình. Tuy nhiên, nó giảm đáng kể thời lượng pin.

Trong suốt các bài kiểm tra, máy tính xử lý nhiệt độ tốt. Nhiệt độ bề mặt và bên trong đều giữ được mát mẻ, và điều đó nhờ vào "Pad kim loại lỏng thay đổi pha" của MSI, ngăn cản tinh thể hóa của dẫn nhiệt. MSI nói rằng điều này mang lại hiệu suất tốt hơn 10% so với các đối thủ. Điều này không phải là điều tôi có thể chứng minh cho đến khi tôi thử nghiệm các laptop Intel thế hệ thứ 12 khác có RTX 3080 Ti.

Thông số kỹ thuật và giá cả

Chiếc laptop mà tôi đánh giá chưa được bán. Theo MSI, nó có giá trị khoảng 4.000 đô la, với GPU và CPU cao cấp nhất, 32GB RAM DDR5 và 2TB bộ nhớ.

MSI GE76 Raider khởi đầu chỉ từ 1.599 đô la cho cấu hình cơ bản. Bạn vẫn sẽ có một trong những vi xử lý Intel thế hệ thứ 12 mới, Core i7-12700H, nhưng chỉ có một RTX 3060 cho đồ họa. Nó cũng có màn hình 1080p 144Hz, 16GB RAM DDR4 và một SSD 1TB.

Từ đó, giá cả tăng lên một cách đáng kể, với mức cao nhất là mẫu 4K 120Hz có giá 4.199 đô la.

Ở một số khía cạnh, điều đó có nghĩa là thiết kế MSI GE76 có phong cách trung cấp, mặc dù có khả năng được cấu hình lên đến hơn 4.000 đô la.

Màn hình

MSI GE76 Raider review: Alder Lake and RTX 3080 Ti dominate Ảnh được sử dụng với sự cho phép của chủ bản quyền

MSI GE76 Raider sử dụng một bảng độ phân giải 1920 x 1080p, kết hợp với tốc độ làm mới 360Hz. Đây đã trở thành lựa chọn phổ biến gần đây cho game 1080p siêu nhanh, nhưng nó vẫn không phải là một lựa chọn tốt cho người chơi thông thường. Chỉ có trong những trò nhẹ nhàng nhất bạn mới có thể đạt được tốc độ khung hình vượt quá 300 fps. Nếu bạn không phải là người chơi chuyên nghiệp CS:GO hay Rocket League, bạn có thể không phân biệt được sự khác biệt.

Vì vậy, nếu bạn sẽ tiêu hàng ngàn đô la cho một chiếc laptop gaming cao cấp, tôi thường khuyến nghị một máy tính với độ phân giải 1440p hoặc QHD+, cả hai đều là lựa chọn nâng cấp cho MSI GE76 Raider. Điều đó đặc biệt đúng trên các màn hình lớn, như màn hình 17.3 inch này. Trên thực tế, MSI tính giá 2.999 đô la cho một mẫu 1440p 240Hz và 1.080 đô la cho một mẫu 360Hz.

Độ phân giải cao hơn cũng hữu ích không chỉ trong game, mà còn trong việc chỉnh sửa video và ảnh nhanh chóng của MSI GE76 Raider. Nhưng độ phân giải thấp và hiệu ứng mờ không phải là lựa chọn lý tưởng ngoài trò chơi, cũng như độ bão hòa màu sắc. 100% sRGB và 79% AdobeRGB là tốt cho một chiếc laptop gaming, nhưng không đáp ứng đủ nhu cầu sáng tạo chuyên nghiệp.

Về mặt còn lại của màn hình, GE76 Raider hoàn thành công việc. Độ tương phản ổn định ở mức 1.000:1, và màn hình đã được hiệu chỉnh tốt với Delta-E là 1.09. Độ sáng tối đa chỉ đạt 273 nits, thấp hơn so với mức 300 mà chúng tôi muốn thấy. Điều này không quá đáng kể, vì ánh sáng mờ ngăn chặn phản chiếu và ánh sáng chói. Tuy nhiên, đây là một chiếc laptop, và bạn có thể di chuyển nó từ nơi này đến nơi khác trong nhà.

Webcam

Ở phía trên màn hình, bạn cũng sẽ tìm thấy một webcam 1080p. GE76 Raider vẫn là một trong số ít các chiếc laptop gaming được nâng cấp từ 720p lên 1080p, và chất lượng được cải thiện rõ rệt.

Rất tiếc là GE76 Raider không bao gồm bất kỳ tính năng an ninh sinh trắc học nào. Không có máy ảnh IR hoặc đầu đọc dấu vân tay.

Cổng kết nối

MSI GE76 Raider review: Alder Lake and RTX 3080 Ti dominate Ảnh được sử dụng với sự cho phép của chủ bản quyền

MSI GS76 Raider có cổng kết nối ở cả hai bên của vỏ máy và phía sau - và các lựa chọn bao gồm hầu hết mọi thứ bạn có thể nghĩ đến. Bên trái, bạn có USB-A 3.2 Gen 2, USB-C 3.2 / DisplayPort và giắc tai nghe. Bên phải, bạn có hai cổng USB-A 3.2 Gen 1 cho phụ kiện và khe thẻ SD thẻ nhớ cỡ đầy.

Ở phía sau, bạn sẽ tìm thấy USB-C Thunderbolt 4, mini-DisplayPort (chưa từng thấy trong một thời gian dài), HDMI 2.1, cổng Ethernet và cổng cắm nguồn.

Nó cũng đi kèm với một card Wi-Fi 6E từ hãng Killer và Bluetooth 5.2 cho kết nối không dây.

Bàn phím và touchpad

Cả bàn phím và touchpad đều làm tôi thất vọng. Được gọi là một chiếc laptop gaming không đủ lý do để cảm thấy rẻ tiền như thế này. Đừng quên: Chiếc laptop này có giá hơn 2.000 đô la trong hầu hết các cấu hình.

Bàn phím có đủ kích thước, có nghĩa là nó bao gồm một bàn phím số và các phím mũi tên đầy đủ. Bố cục thoải mái, nhưng tôi chưa thấy phản ứng của các phím dừng lại một chút quá mềm mại. Chúng đàn hồi và cảm giác không chính xác, nhưng sau vài ngày tôi thoải mái với nó.

Đèn nền RGB từng phím khá tốt và tùy chỉnh được qua ứng dụng SteelSeries GG.

Touchpad là nơi tôi gặp một vấn đề lớn hơn. Nó không lớn như trên MSI GS66 Stealth và cảm giác không mượt mà. Cơ chế nhấp chuột cũng cảm thấy quá lỏng lẻo. Bạn sẽ muốn sử dụng chuột hầu hết thời gian với chiếc laptop này. Điều đó là một khẳng định rõ ràng trong khi chơi game, nhưng đó là một điều phiền toái trong khi làm công việc khác.

Thời lượng pin

Chiếc laptop này gặp khó khăn với thời lượng pin. Nhưng không ai ngạc nhiên với điều đó. Với màn hình 17 inch và RTX 3080 Ti tiêu thụ năng lượng quá nhiều, tôi không mong đợi có nhiều từ nó.

Mặc dù kỳ vọng của tôi không cao, MSI GE76 Raider vẫn không thể đạt được nhiều kết quả tốt trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, ba giờ và 40 phút? Điều đó thật đáng tiếc. Và điều đó chỉ xảy ra trong quá trình duyệt web cơ bản. Bạn không thể yên tâm sử dụng nhiều thời gian mà không cắm sạc, và điều đó hạn chế khả năng sử dụng của chiếc laptop này như một chiếc laptop làm việc.

Nó được trang bị viên pin 99,9 watt-giờ, đây là viên pin lớn nhất bạn có thể mang trên máy bay theo quy định. Rất tiếc là, ngay cả khi bật Nvidia Optimus, bạn cũng không thể có thời lượng pin lâu hơn vài giờ. Để công bằng, các laptop gaming lớn khác, chẳng hạn như HP Victus 16, cũng không có thời lượng pin tốt hơn. Đối với một chiếc laptop gaming có thời lượng pin tốt hơn, hãy xem Lenovo Legion 5 Pro, Razer Blade 15 hoặc MSI GS66 Stealth.

Đánh giá của chúng tôi

Bên ngoài, MSI GE76 Raider là một làn gió từ quá khứ. Bên trong, nó là cái nhìn vào tương lai. Đây là một số thành phần mạnh mẽ, và kết quả là hiệu năng vô cùng tốt. Mặc dù MSI GE76 Raider không phải là chiếc laptop gaming ưa thích nhất của tôi có CPU và GPU này, tôi không thể phủ nhận hiệu năng của nó.

Có bất kỳ sự thay thế nào không?

Nhiều chiếc laptop gaming mới nhất trong năm 2022 sẽ sử dụng cùng tổ hợp card đồ họa và bộ vi xử lý này. Tuy nhiên, tôi chưa thử nghiệm nhiều trong số đó. Các laptop tương tự với GE76 Raider bao gồm Alienware m17, ROG Strix G17, Razer Blade 17 và nhiều hơn nữa.

Nó sẽ kéo dài bao lâu?

Các laptop gaming thường kéo dài khoảng bốn hoặc năm năm. Nó có thể kéo dài lâu hơn nếu bạn sử dụng không nặng nề. MSI GE76 Raider sẽ giúp bạn thực sự cho một vài thế hệ vi xử lý và card đồ họa. Ngay cả những trò chơi nặng nhất cũng chơi tốt trên chiếc laptop này, và chất lượng xây dựng chắc chắn.

MSI cung cấp bảo hành giới hạn một năm tiêu chuẩn cho các sản phẩm laptop của họ, mặc dù điều này phụ thuộc vào nhà bán lẻ mà bạn mua.

Bạn có nên mua nó không?

Có, nhưng hãy biết bạn sẽ nhận được gì. Đây là một chiếc laptop tập trung vào hiệu năng và không mất công với những điều tốt đẹp.

1