Xem thêm

Nồi áp suất không mở được nắp? Những mẹo mở nhanh cần biết

CEO Hùng PV
Bạn có từng gặp phải tình huống khó khăn khi nồi áp suất của bạn không mở được nắp? Những tiếng nổ kinh hoàng và hậu quả đáng sợ của chúng có thể khiến bạn...

Bạn có từng gặp phải tình huống khó khăn khi nồi áp suất của bạn không mở được nắp? Những tiếng nổ kinh hoàng và hậu quả đáng sợ của chúng có thể khiến bạn hoảng sợ. Tuy nhiên, đừng lo lắng! Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những mẹo để khắc phục nhanh chóng tình huống này.

Điều gì khiến nồi áp suất không tự mở nắp van xả được?

Nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến tình trạng này là khi nồi đã bị khoá và bên trong nồi vẫn còn áp suất hoặc van xả áp không hoạt động đúng cách khi quá trình xả áp diễn ra. Để giải quyết vấn đề này nhanh chóng, bạn cần dùng một đũa hoặc vật dẹp mỏng để đẩy van xả áp lên và hạ xuống. Sau đó, nắp nồi sẽ tự động mở ra.

Tuy nhiên, hãy đảm bảo bạn không để trẻ em tiếp xúc hoặc cầm miếng gioăng nồi áp suất. Bởi khi nó bị hư hỏng, nồi áp suất có thể gây nguy hiểm và không đủ áp suất để nấu chín thức ăn.

Cách khắc phục sự cố không mở được nồi áp suất

Ngoài cách xử lý phổ biến đã đề cập trên, bạn có thể áp dụng các cách khắc phục sau đây:

Đổ nước lạnh lên nắp nồi áp suất để mở nắp

Mặc dù có vẻ phản khoa học, nhưng việc đổ nước lạnh lên miệng nồi áp suất khi nắp không mở được là an toàn. Nhiệt độ trong nồi áp suất khi nấu chỉ đạt khoảng 121°C, thấp hơn nhiều so với phương pháp nấu bằng chảo rán (177°C).

Theo quy tắc luyện kim, thép và nhôm không bị ảnh hưởng ở nhiệt độ này, do đó, việc làm nguội từ phía trên của nắp sẽ làm giảm áp suất nhanh hơn so với chỉ làm lạnh phía dưới.

Khi nắp đạt đến sự ngưng tụ, áp suất sẽ giảm nhanh chóng, chỉ sau 20 giây, bạn có thể mở nắp nồi áp suất. Phương pháp này đặc biệt hiệu quả với món rau hấp.

Làm nóng lại nồi áp suất

Bạn sẽ bất ngờ khi biết rằng việc làm nóng lại nồi áp suất khi nắp không mở được van xả có thể giúp bạn giải quyết vấn đề. Phương pháp này sử dụng quy luật nhiệt động học giúp chân không trên nắp thoát ra.

Hãy đảm bảo đồng hồ trên nồi áp suất chỉ về số 0 trước khi tháo nồi ra. Tiếp theo, đặt nồi áp suất vào bồn rửa và đổ nước lạnh lên trên nắp, tránh để nước che mất các lỗ thông hơi. Sau đó, dùng tay ấn mạnh vào giữa nắp và vặn mạnh để mở nắp. Nếu nắp vẫn không mở ra, hãy gõ nhẹ vào phần nắp nồi rồi nhấn một lần nữa để mở nắp.

Xử lý gioăng bị kẹt vào nắp

Gioăng bao quanh nồi áp suất có thể hấp thụ mùi khó chịu của các món ăn khiến chúng dính chặt vào nồi áp suất.

Để xử lý gioăng, bạn chỉ cần vặn nắp theo hướng này rồi sang hướng khác cho đến khi miếng gioăng bung ra và nắp nồi mở theo. Sau khi mở được nắp, hãy vệ sinh miếng gioăng bằng xà phòng và nước sạch trước khi lắp lại. Tránh sử dụng chất rửa có thành phần hoá chất tẩy rửa quá mạnh, vì có thể làm hỏng miếng gioăng.

Bôi dầu quanh nắp

Đây là phương pháp cuối cùng bạn nên áp dụng khi đã thử hết các cách trên mà vẫn không mở được nắp nồi áp suất. Tuy nhiên, cách này có thể làm hỏng miếng gioăng, vì vậy chỉ nên áp dụng khi không còn cách khác và hãy nhớ chuẩn bị sẵn miếng gioăng mới nếu cần.

Hy vọng những mẹo trên sẽ giúp bạn khắc phục tình huống không mở được nồi áp suất một cách nhanh chóng. Để mua nồi áp suất đạt tiêu chuẩn và được hỗ trợ khi cần, hãy liên hệ ngay với Ahangduc!

1