Xem thêm

Quẩy tưng bừng với 11 trò chơi Trung thu vui nhộn từ truyền thống đến hiện đại

CEO Hùng PV
Tết Trung thu, một dịp tuyệt vời để người lớn tổ chức một đêm phá cỗ thật vui nhộn và đầy niềm vui cho các bé. Dù tổ chức ở trường hay khu phố, những...

Tết Trung thu, một dịp tuyệt vời để người lớn tổ chức một đêm phá cỗ thật vui nhộn và đầy niềm vui cho các bé. Dù tổ chức ở trường hay khu phố, những trò chơi Trung thu sau đây đều không thể thiếu.

1. Múa lân - Trò chơi trung thu vui nhộn nhất

Múa lân đón trung thu Múa lân đón trung thu

Múa Lân hay múa Sư tử chính là trò chơi truyền thống đặc trưng của Tết Trung thu. Dù thời đại có thay đổi như thế nào, các nét truyền thống vẫn được giữ nguyên. Đến đêm Trung thu, người ta vẫn nghe tiếng trống rộn ràng và thấy đoàn múa lân rực rỡ đi trên phố phường. Nếu không có điều kiện chuẩn bị những bộ đồ múa lân hoành tráng, chúng ta cũng có thể tự thiết kế bộ đồ lân đơn giản và thêm âm thanh trống, chiêng sống động là cũng rất vui. Màn múa lân chính là cách tuyệt nhất để bắt đầu một đêm phá cỗ Trung thu.

2. Rước đèn

Rước đèn trung thu Rước đèn trung thu

Một ngày Trung thu trọn vẹn không thể thiếu màn rước đèn ông sao. Đám trẻ nhỏ rồng rắn dắt tay nhau đi rước đèn khắp đường phố, lối xóm, tạo nên hình ảnh vô cùng đáng yêu và vui nhộn. Ngoài đèn ông sao 5 cánh truyền thống, giờ đây đèn Trung thu còn được biến tấu thành nhiều hình thù khác như đèn ông sư, đèn con cá, đèn con thỏ và còn đẹp hơn, tinh tế hơn. Được cùng bạn bè đồng trang lứa đi rước đèn, chắc chắn trẻ nhỏ sẽ có những kỷ niệm tuổi thơ tươi đẹp.

3. Bịt mắt đập niêu

Nếu bạn đang phân vân không biết Trung thu chơi trò gì vui, có đầu tư, không phải trò các bé vốn đã chơi trường ngày thì hãy tham khảo ngay trò bịt mắt đập niêu. Trò này chia thành 2 đội, mỗi đội 2 người. Cả người lớn cũng có thể tham gia cùng trẻ con. Một người cõng người còn lại bị bịt mắt đến chỗ treo niêu. Người bị bịt mắt phải đập niêu sao cho vỡ mà người cõng không được chỉ dẫn. Bên nào đập vỡ sớm hơn thì thắng. Nếu sợ dùng niêu có phần nguy hiểm thì chúng ta thay bằng các vật khác như thú bông cũng được.

4. Trò hóa trang các nhân vật

Không cần phải đợi tới Halloween của phương Tây, vào Tết Trung thu cũng có thể tổ chức lễ hội hóa trang nho nhỏ. Các bé thích trò này. Hãy để trẻ chọn hóa trang thành các nhân vật như chú Cuội, chị Hằng để thỏa mãn niềm vui được hóa thân vào nhân vật mình yêu thích. Trò hóa trang còn giúp trẻ thể hiện cá tính, định hình phong cách và sở thích của mình.

5. Làm đèn Trung thu

Làm đèn Trung thu Làm đèn Trung thu

Có một sự thật là những chiếc đèn Trung thu truyền thống đang ngày càng ít xuất hiện hơn. Một trong những ý nghĩa quan trọng của Tết Trung thu là để lưu giữ truyền thống, văn hóa. Các trò chơi trong dịp Tết Trung thu được khuyến khích nên hướng đến truyền thống thay vì tổ chức quá nhiều trò hiện đại. Dạy và hướng dẫn trẻ nhỏ làm đèn ông sao là một hoạt động đơn giản mà ở đâu cũng tổ chức được. Những chiếc đèn làm thủ công đơn giản nhưng cũng phần nào luyện sự nhanh tay, khéo tay cho trẻ. Dù không đẹp bằng đèn mua sẵn, nhưng trẻ chắc chắn sẽ thích chiếc đèn do chính tay mình làm.

6. Truy tìm báu vật

Đây là một trò chơi Trung thu cho bé rất thú vị và đòi hỏi không gian tổ chức rộng và có đầu tư. Chúng ta chia trẻ thành các nhóm (số lượng tùy chọn). Các bé sẽ tham gia vào nhiều thử thách, nhiều vòng. Mỗi vòng sẽ tạo ra một gợi ý về nơi giấu kho báu cuối cùng hoặc mỗi vòng sẽ thu thập được chìa khóa để mở kho báu, tùy thiết kế cụ thể của trò chơi. Kho báu có thể là một chiếc hộp chứa nhiều kẹo bánh, đồ chơi của trẻ. Mặc dù phải chuẩn bị công phu, nhưng các bé chắc chắn sẽ có một buổi chơi vui ra trò.

7. Múa hát mừng Trung thu

Trong bữa tiệc, cuộc vui nào cũng không thể thiếu màn múa hát. Hãy tổ chức chương trình văn nghệ để các bé có thể thỏa sức thể hiện năng khiếu của mình. Ngoài múa, hát, cho bé lên thi kể chuyện hay diễn kịch cũng không phải ý tưởng tồi. Các tiểu phẩm nên xoay quanh chủ đề Trung thu để trẻ hiểu được ý nghĩa của ngày Tết này.

8. Trò chơi dân gian đêm Trung thu cho trẻ em

Trò chơi dân gian đêm Trung thu Trò chơi dân gian đêm Trung thu

8.1. Bịt mắt bắt dê

Đây không chỉ là trò chơi Trung thu vui nhộn mà còn xuất hiện hằng ngày trong các buổi chơi của trẻ nhỏ. Trò này giúp trẻ vận động chạy nhảy, luyện khả năng phán đoán và tư duy. Đặc biệt, nó còn giúp tăng tinh thần đoàn kết và tạo không khí rất vui vẻ. Cách chơi là tất cả mọi người đứng nắm tay quây thành vòng tròn. Một người bịt mắt đứng ở giữa vòng tròn. Mọi người cùng hát bài ‘Bịt mắt bắt dê’. Khi hát hết, người bịt mắt phải chạy đi bắt dê là tất cả những người còn lại. Khi bắt được ai đó, nếu đoán trúng người thì người bịt mắt thắng, đoán sai thì phải tiếp tục làm người bịt mắt.

8.2. Rồng rắn lên mây

Trò chơi Trung thu tiếp theo phù hợp với nhóm đông người và cực kỳ vui nhộn. Nhóm các bé sẽ ôm nhau nối đuôi rồng rắn làm trẻ. Một bé sẽ đóng vai ông chủ. Các bé sẽ hát bài ‘Rồng rắn lên mây’ với câu cuối cùng là hỏi ‘Ông chủ có nhà hay không?’. Nếu ông chủ trả lời không, các bé phải hát lại. Nếu ông chủ có nhà, các bé hỏi lại ‘Ông xin khúc nào’. Số khúc trả lời tương ứng số thứ tự người đứng trong hàng rồng rắn. Tất cả cùng bảo vệ người bị chọn khỏi ông chủ. Nếu bắt được, ông chủ thắng; không, ông chủ thua.

8.3. Trốn tìm

Trò chơi này đã quá quen thuộc với mọi thế hệ. Đây là trò chơi rất đơn giản, ai cũng biết luật chơi và không đòi hỏi số lượng người chơi hay chuẩn bị dụng cụ gì. Sau khi oẳn tù tì, người thua sẽ bịt mắt, đếm từ 1 đến 100 và đi tìm những người còn lại đang trốn. Chơi luân phiên cho nhau, trò chơi này có thể kéo dài mà không chán.

8.4. Úp lá khoai

Trò úp lá khoai cũng là một trò chơi dân gian đơn giản nhưng đang bị mai một. Mỗi người ngồi khoanh chân thành hình tròn, úp 2 tay xuống đất. Mọi người cùng đọc bài ‘Úp lá khoai’, tay người này đập vào tay người bên cạnh theo nhịp. Ai đập sai nhịp thì thua và phải chịu hình phạt.

8.5. Trò nhảy vòng

Nhảy vòng là trò chơi dành cho tập thể đông người, tạo không khí vui và sôi động. Cần ít nhất 10 người trở lên, chia thành 2 đội. Một đội ngồi xổm thành vòng tròn, cầm tay nhau. Đội còn lại phải nhảy qua các vòng tay này. Ở mỗi "cửa bẫy", đội tạo chướng ngại vật có thể vung tay cao thấp để làm khó người nhảy của đội kia.

8.6. Cam quýt mít dừa

Trò chơi Trung thu đặc trưng cho trẻ em. Trò này cần khoảng 8 người chơi trở lên. Một người sẽ "cầm cái" đứng ngoài, tất cả những người còn lại dàn hàng ngang và đặt biệt danh theo thứ tự: Cam, Quýt, Mít, Dừa, Dưa, Hồng, Cậy. Mỗi người chắp tay sau lưng, đứng cách nhau. Người "cầm cái" sẽ chọn người chạy bằng cách đặt vật nào đó vào tay bạn mình và giữ vật trong tay khi bắt đầu chạy. Người được chọn phải chạy về đích đã được vạch sẵn. Hai người bên cạnh người đó phải ngăn lại. Nếu người chạy thắng về đích, có thể yêu cầu bất kỳ người nào trong hàng cõng mình về.

Bạn đã xem lịch Trung thu năm nay vào ngày bao nhiêu chưa? Hãy chuẩn bị tổ chức một buổi phá cỗ đêm rằm thật vui, náo nhiệt và đầy kỷ niệm cho các bé. Đừng quên chọn một vài trò chơi Trung thu vui nhộn trong số những gợi ý trên để dạy cho trẻ biết thế nào mới là Tết Trung thu truyền thống thực thụ!

TẢI APP VINID SĂN VOUCHER MIỄN PHÍ NGAY!

1