Xem thêm

Các lỗi thường gặp trên bản ASUS UX303L: Scharnier am Displaydeckel brechen aus!

CEO Hùng PV
Những nguyên nhân gây ra sự hỏng hóc trên ASUS UX303L Những chiếc laptop ASUS UX303LA/LN thường được mang đến xưởng sửa chữa của chúng tôi để thay thế màn hình. Điều này không phải...

Những nguyên nhân gây ra sự hỏng hóc trên ASUS UX303L

Những chiếc laptop ASUS UX303LA/LN thường được mang đến xưởng sửa chữa của chúng tôi để thay thế màn hình. Điều này không phải là ngẫu nhiên vì trong vài tháng qua chúng tôi đã nhận được rất nhiều máy tính xách tay từ dòng sản phẩm này. Và hầu hết lý do nhận lại từ khách hàng là bản ASUS UX303L của họ bị gãy bản lề màn hình.

Một lần nữa chúng tôi lại báo cáo về một lỗi phổ biến trên laptop. Lần này, ASUS UX303L và các biến thể UX303LA và UX303LB bị ảnh hưởng.

Các lỗi gặp phải trên Scharnier am Displaydeckel của ASUS UX303L

Tình trạng hỏng rất giống nhau. Mỗi cánh vít bản ASUS UX303L được sử dụng để cố định cái lề màn hình này chứa trong một khối nhựa. Và chính khối nhựa này thường bị gãy. Phương pháp này, với việc sử dụng các vít cố định được ép chìm vào bên trong khối nhựa, được sử dụng rất phổ biến trong hầu hết các nhà sản xuất laptop. Và không may, đó cũng thường là nơi gặp rắc rối.

Der Displaydeckel des ASUS UX 303L wackelt deutlich. Grund ist die gebrochene Scharnieraufnahme im Displaydeckel des Notebooks. Auch die Scharnierabdeckung ist beschädigt. Hình ảnh minh họa: Der Displaydeckel des ASUS UX 303L wackelt deutlich. Grund ist die gebrochene Scharnieraufnahme im Displaydeckel des Notebooks. Auch die Scharnierabdeckung ist beschädigt.

Không thể nói chắc đây là do tải trọng cơ học cao hay do vật liệu nhựa kém chất lượng. Nhưng điều chắc chắn là bản ASUS UX303L này rất nhanh bị gãy lề ở cánh vít trên mặt trước của laptop. Khách hàng của chúng tôi thường chỉ ra rằng sự cố này là gãy bản lề hoặc màn hình lung lay. Nguyên nhân của sự cố là các đinh văn bị gãy ra khỏi bản lề.

ASUS UX303L Display Deckel Probleme - Notebooks ist der Kunststoff, der die Gewinde der Scharnieraufnahme umgibt, an mehreren Stellen gebrochen. Hình ảnh minh họa: ASUS UX303LA oder LN Notebooks ist der Kunststoff, der die Gewinde der Scharnieraufnahme umgibt, an mehreren Stellen gebrochen.

Làm sao để sửa chữa?

Thường thì viền màn hình và màn hình vẫn còn nguyên vẹn. Các bản lề cũng không bị hỏng. Đôi khi chúng tôi phát hiện rằng vỏ che bản lề cũng bị hỏng. Dưới vỏ che này cũng chứa anten Wi-Fi và đôi khi cũng bị hỏng. Nguyên nhân có thể là do bản lề màn hình vẫn bị sử dụng mặc dù đinh văn bị gãy ra. Dây chuyền của vỏ anten được đưa qua bên trái của bản lề, điều đó có nghĩa là nếu bản lề này bị hỏng, dây anten cũng có thể bị hỏng.

Tuy nhiên, việc sửa chữa trong những trường hợp này không quá khó khăn. Viền màn hình, vỏ che bản lề và dây anten luôn có sẵn trong kho hàng của chúng tôi. Trong 95% trường hợp, chỉ cần thay thế viền màn hình là đủ. Chi phí cho việc này là khoảng 170 €.

Làm thế nào để tránh sự cố?

Chúng tôi đã từng đề cập rằng khi viền màn hình laptop lung lay, bạn nên siết chặt đinh vít bản lề sớm để tránh tình trạng hỏng hóc nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, với ASUS UX303L, việc này khá khó khăn vì bạn phải tháo gỡ toàn bộ vỏ laptop.

Lựa chọn bản viền màn hình đúng

Việc tìm bản viền màn hình thay thế đúng cho ASUS UX303L không phải là điều dễ dàng. Lý do là có tới ba loại viền màn hình khác nhau cho dòng sản phẩm này. Đầu tiên, bạn cần phân biệt màn hình cảm ứng và màn hình không cảm ứng. Nếu bạn đang sử dụng màn hình không cảm ứng, độ phân giải của màn hình cũng quan trọng để lựa chọn đúng viền màn hình. Vị trí các đinh vít trên viền màn hình HD+ được đặt khác biệt so với phiên bản HD và Full HD.

Để đặt đúng viền màn hình, việc xác định biến thể màn hình và độ phân giải là rất quan trọng. Nếu không, bạn không thể cố định màn hình vào viền. Ngay cả khi vị trí các đinh vít trên viền màn hình chỉ sai một vài millimet, bạn vẫn không thể sử dụng nó.

Có nên sửa chữa?

Vâng, chắc chắn phải sửa chữa. Là một laptop cao cấp, ASUS UX303L xứng đáng được sửa chữa. Quan trọng nhất, chúng tôi nghĩ rằng sửa chữa không phù hợp cho người không chuyên. Màn hình và vỏ laptop phải được tháo ra hoàn toàn và đôi khi cần phải tháo rời phần đáy của laptop.

ASUS UX303L Display Deckel ist ersetzt. Das Notebook funktioniert wieder einwandfrei. Hình ảnh minh họa: ASUS UX303L Serienfehler

Các mẫu bị ảnh hưởng:

  • Mẫu ASUS UX303LA
  • Mẫu ASUS UX303LB

Bạn có thể tìm thấy linh kiện thay thế cho dòng máy tính xách tay ASUS UX303L tại đây: https://www.ipc-computer.de/asus/notebook/notebook-u-serie/notebook-ux300/ux303la-zenbook-serie/

Tìm viền màn hình đúng cho bạn:

Không chỉ với mẫu ASUS UX303L, mà với nhiều dòng laptop khác nhau, với nhiều lý do khác nhau, sự hỏng hóc của bản lề màn hình xảy ra đôi khi. Dưới đây là một ví dụ từ khách hàng đã gửi đến chúng tôi về tình trạng này:

"Notebook Scharnier gebrochen? - Was ist zu tun?"

1