Xem thêm

Sự khác biệt giữa phần mềm diệt virus miễn phí và trả phí

CEO Hùng PV
Rất nhiều người thắc mắc tại sao phải mua các phần mềm diệt virus trả phí trong khi các phần mềm miễn phí cũng làm rất tốt công việc này, vậy sự khác biệt giữa...

Rất nhiều người thắc mắc tại sao phải mua các phần mềm diệt virus trả phí trong khi các phần mềm miễn phí cũng làm rất tốt công việc này, vậy sự khác biệt giữa hai loại phần mềm này là gì? Đây sẽ là câu hỏi mà chúng ta sẽ tìm hiểu trong ngày hôm nay.

Sự khác biệt giữa phần mềm diệt virus miễn phí và trả phí

Ưu nhược điểm của phần mềm diệt virus miễn phí là gì

Ưu điểm quan trọng nhất của phần mềm diệt virus miễn phí là bạn sẽ không mất chi phí nào và bạn có rất nhiều sự lựa chọn các phần mềm diệt virus miễn phí để phù hợp cho nhu cầu của mình.

Và thông thường những phần mềm diệt virus này chỉ thường dành cho mục đích sử dụng cá nhân và nếu bạn cần sử dụng cho doanh nghiệp hay tổ chức thì bạn thường phải mua giấy phép cho phiên bản trả phí.

Tuy nhiên, nếu bạn đang dùng một phần mềm diệt virus miễn phí, chắc chắn bạn sẽ thấy ứng dụng này liên tục đưa ra các thông báo, cảnh báo xâm nhập. Tuy nhiên, phần lớn trong số chúng là những thông báo giả để bạn nâng cấp lên bản trả phí, tất nhiên là những thông báo này khiến bạn cảm thấy phiền toái.

Ngoài ra, có một số chương trình chỉ cho miễn phí một thời gian và trong thời gian sử dụng sẽ đòi nâng cấp liên tục, hoặc một số chương trình còn thay đổi trang chủ của trình duyệt web và công cụ tìm kiếm mặc định, làm chúng ta phiền toái và khó chịu.

Cuối cùng, đó là vấn đề hỗ trợ. Thông thường, với phần mềm miễn phí, thì bạn sẽ chẳng tìm thấy bất cứ liên hệ nào để yêu cầu giúp đỡ từ dịch vụ hỗ trợ khách hàng của hãng. Và nếu bạn cần hỗ trợ thì sẽ phải chuyển sang bản cao hơn mất phí.

Ưu nhược điểm của phần mềm diệt virus có trả phí

Với bản trả phí, thì toàn bộ các nhược điểm của bản miễn phí trên đều đã được giải quyết. Tất nhiên, nhược điểm của giải pháp này chính là phải trả phí sử dụng, thông thường là mỗi năm.

Phần mềm diệt virus có trả phí có các ích lợi đó là luôn cập nhật nhanh hơn và chính xác hơn khi chương trình phát hiện ra các mối đe dọa như trang web bị gắn độc hại hay virus xâm nhập. Các cảnh báo và hành động được giải quyết nhanh chóng và không bị lặp lại nhiều lần.

Nó cũng hoạt động nhanh hơn, dễ dàng cài đặt và được hỗ trợ tận tình từ công ty cung cấp. Quan trọng hơn là ít xung đột với các ứng dụng trên máy tính và bạn cũng dễ dàng bật/tắt các thiết lập bảo vệ máy tính hơn.

Sự khác biệt giữa phần mềm diệt virus miễn phí và trả phí

Tuy nhiên, các tính năng của phần mềm diệt virus có trả phí có xứng đáng với số tiền bỏ ra không? Một số phần mềm diệt virus trả phí chỉ khác với miễn phí ở một số chức năng bổ sung, chẳng hạn như tường lửa hoặc dọn dẹp ổ đĩa khỏi các tệp lộn xộn.

Tuy nhiên, có nhiều phần mềm khác lại có tính năng bảo vệ các giao dịch ngân hàng an toàn, bảo vệ khỏi SPAM, có dịch vụ VPN tích hợp sẵn trong chương trình, quét các liên kết nhận được hoặc các trang web.

Vì thế mà mọi sự lựa chọn hoàn toàn phụ thuộc vào sự lựa chọn của người dùng, vì một số phần mềm bản trả phí và bản mất phí chỉ khác biệt một chút về mặt tính năng. Vì vậy khi quyết định lựa chọn biện pháp trả phí, người dùng cần phân biệt kỹ để tránh không sử dụng hết tính năng và lãng phí tiền bạc.

Vậy nên dùng phần mềm diệt virus trả phí hay miễn phí

Có một lời khuyên mà chúng tôi muốn dành cho bạn đó chính là: "Không có đồ tốt nào miễn phí cả". Trên thực tế, chi phí cho một phần mềm diệt virus uy tín hiện nay cũng chỉ khoảng từ 150.000 - 250.000 để bảo vệ máy tính của bạn trong vòng một năm.

Nhưng câu trả lời tất nhiên tuỳ thuộc vào nhu cầu của bạn, và với những ưu nhược điểm đã nói ở trên thì nhìn chung, các trình diệt virus trả phí mang lại nhiều ưu thế hơn bởi những tính năng bổ sung mà chúng mang lại - nhiều trong số đó sẽ rất hữu dụng, đặc biệt đối với những ai không am hiểu máy tính. Ngoài ra thì bạn sẽ được hỗ trợ tốt hơn và không gặp phải quảng cáo.

Sự khác biệt giữa phần mềm diệt virus miễn phí và trả phí

Tuy nhiên, một trình diệt virus miễn phí lại là lựa chọn hoàn hảo nếu bạn chỉ muốn những tính năng bảo mật cơ bản nhất cho PC của mình, và chẳng ai dèm pha bạn nếu bạn muốn tiết kiệm tiền cả!

Nhưng với các tổ chức, doanh nghiệp hoặc bạn sử dụng máy tính có các công việc giá trị, thì việc sở hữu một phần mềm trả phí là điều cực kì cần thiết để tăng cường bảo mật các tài liệu công ty cũng như hệ thống. Mọi dữ liệu của bạn sẽ được bảo vệ một cách tốt nhất chống lại các web độc hại, các malware nguy hiểm. Ngoài ra, với doanh nghiệp, các phần mềm này còn được tích hợp tính năng để chặn người dùng truy cập một số trang web cụ thể, bằng cách này bạn có thể chặn, không cho nhân viên của mình vào Facebook, để tập trung làm việc.

>> Bạn có thể tham khảo một số phần mềm diệt virus tại đây.

1