Xem thêm

Teracle T450 2 TB SSD - Một bước nhảy vọt từ thương hiệu mới Hàn Quốc

CEO Hùng PV
Teracle T450 với bộ điều khiển Innogrit và NAND SK Hynix Teracle, nhà sản xuất đến từ Hàn Quốc, đã cho ra mắt ổ SSD đầu tiên tại thị trường Đức. Phiên bản T450 này...

Teracle T450 với bộ điều khiển Innogrit và NAND SK Hynix

Teracle, nhà sản xuất đến từ Hàn Quốc, đã cho ra mắt ổ SSD đầu tiên tại thị trường Đức. Phiên bản T450 này sử dụng PCIe 4.0, bộ điều khiển Innogrit và NAND TLC của SK Hynix. Tất cả các yếu tố này tạo nên một sản phẩm với hiệu suất từ tốt đến trung bình, và khó có thể đưa ra một kết luận cuối cùng.

Về Teracle

Thương hiệu Teracle xuất phát từ Hàn Quốc và thuộc sở hữu của công ty điện tử TK Global, công ty chuyên sản xuất mạch và các linh kiện cho điện thoại thông minh và xe hơi. Tuy nhiên, chỉ từ năm 2022, Teracle mới chính thức cung cấp các sản phẩm lưu trữ. Công ty đã bước vào thị trường nội địa Đức cho người dùng cuối vào mùa thu năm 2023 với mẫu T450 là sản phẩm đầu tiên và duy nhất cho đến nay. Hiện tại, sản phẩm này chỉ có sẵn với dung lượng 2 TB và chỉ được bán độc quyền tại Mindfactory*, còn trên Amazon đã từng được bán nhưng hiện tại không có nữa.

Trang web của Teracle giới thiệu mẫu T450 cũng như các biến thể khác như T460 với dung lượng 4 TB và T450H và T460H với tản nhiệt.

Tổng quan về Teracle T450

Teracle đã cung cấp phiên bản T450 có dung lượng 2 TB không có tản nhiệt để thực hiện bài kiểm tra. Trên bo mạch có kích thước M.2-2280, bo mạch được trang bị bộ điều khiển IG5236 của Innogrit, bộ điều khiển này cũng được sử dụng trên các ổ SSD như Adata XPG Gammix S70 (kiểm tra), HP FX900 Pro 2 (kiểm tra) hoặc Patriot Viper VP4300 (kiểm tra).

Teracle T450 với bộ điều khiển Innogrit và NAND SK Hynix Teracle T450 với bộ điều khiển Innogrit và NAND SK Hynix

Bộ điều khiển 8 kênh này hỗ trợ NVMe 1.4 và được coi là đối thủ của bộ điều khiển Phison E18, một bộ điều khiển trị giá cao được sử dụng trong các ổ SSD PCIe 4.0 hàng đầu.

Trong bốn gói NAND có nhãn Teracle, có NAND TLC của SK Hynix thuộc thế hệ 176 lớp (V7), và bộ nhớ cache DRAM (2 GB, DDR4) cũng được sản xuất bởi SK Hynix.

Hai Phiên bản được kiểm tra

Phiên bản kiểm tra đầu tiên đã đến với các biên tập viên vào mùa thu năm ngoái, nhưng do lý do thời gian, bài kiểm tra đã phải được hoãn lại. Trong thời gian đó, Teracle đã liên hệ một lần nữa và thông báo về một phiên bản firmware mới (3.Y.J.JK), hứa hẹn cải thiện hiệu suất lên đến 10-20% trong bài kiểm tra lưu trữ 3DMark và PCMark. Vì chưa có công cụ cập nhật, đơn giản là gửi đi một phiên bản kiểm tra thứ hai với firmware mới này.

1. Phiên bản với firmware HB (bên phải), 2. Phiên bản với firmware JK (bên trái)

Với việc có cả hai phiên bản firmware, ComputerBase đã kiểm tra cả hai phiên bản. Các kết quả của phiên bản mới hơn (3.Y.J.JK) được ghi dưới tên "T450 II" trên các biểu đồ. Tuy nhiên, như các phần tiếp theo sẽ cho thấy, việc cải thiện hiệu suất này không được xác nhận - ngược lại, kết quả thậm chí còn tồi hơn.

Khi được hỏi về vấn đề này, đại diện của Teracle chỉ nhắc đến khả năng dao động khác nhau do các hệ thống kiểm tra khác nhau - tất nhiên, trong bài kiểm tra của biên tập viên, cùng một hệ thống được sử dụng. Vẫn chưa rõ phiên bản nào tương ứng với các sản phẩm trên thị trường. Cả hai phiên bản đều có dòng chữ "Not for Sale" (không bán).

Bảo hành và TBW so với các sản phẩm khác

Với thời gian bảo hành thông thường là năm năm, thời gian bảo hành có thể bị rút ngắn nếu vượt qua một lượng ghi chú định sẵn bởi nhà sản xuất: "Tổng số byte được ghi", hoặc viết tắt TBW. Trong trường hợp phiên bản kiểm tra với dung lượng 2 TB, TBW là 1.200 TB. Đây chính xác là mức bình thường đối với các ổ SSD NVMe sử dụng bộ nhớ TLC. Điều này cũng làm bởi các "ông lớn" như Samsung, Crucial hoặc Western Digital.

So sánh TBW của một số ổ NVMe SSD

Kiểm tra hiệu suất và các chỉ số cơ bản

Hiện tại, chỉ phiên bản Teracle T450 với dung lượng 2 TB có sẵn tại Đức. Hiện tại, giá của nó là khoảng 120 Euro. Phiên bản 1 TB vẫn chưa có dấu hiệu và phiên bản T460 với dung lượng lên đến 4 TB cũng chưa thấy. Tuy nhiên, sản xuất hàng loạt của phiên bản này đã được thực hiện.

PCI Express 5.0 so với PCI Express 3.0/4.0 và SATA trên hệ thống kiểm tra mới

Teracle T450 phải cạnh tranh với các đối thủ cao cấp sử dụng PCI Express 5.0 như Crucial T700 (kiểm tra) và Corsair MP700 Pro (kiểm tra), cũng như các sản phẩm đắt tiền thuộc thế hệ PCI Express 4.0 như WD_Black SN850X (kiểm tra) và Samsung 990 Pro (kiểm tra). Đồng thời, so sánh cũng được thực hiện với các ổ SSD dựa trên PCI Express 3.0 và SATA cùng với các mẫu ngoại vi.

Corsair MP700 2 TB cho PCI Express 5.0 trong bài kiểm tra Corsair MP700 2 TB cho PCI Express 5.0 trong bài kiểm tra

Việc chuyển sang PCI Express 5.0 từ phía các ổ SSD đã thay đổi hệ thống kiểm tra của ComputerBase. Lựa chọn đã rơi vào nền tảng AM5 hiện tại của AMD với bo mạch chủ B650E của Asus và vi xử lý Ryzen 9 7900 với công suất 65 watt. Khe M.2 chính của bo mạch nhận được PCIe 5.0 x4 trực tiếp từ CPU. Hệ điều hành đã được chuyển sang Windows 11.

Dưới đây là phần cứng và phần mềm được sử dụng để kiểm tra ổ SSD từ giờ trở đi.

  • Windows 11 Pro 22H2 22621.1413
  • AMD Ryzen 9 7900
  • Bo mạch chủ Asus B650E-F Strix Gaming Wifi
  • Trình điều khiển chipset AMD 5.02.19.2221
  • Trình điều khiển Nvidia GeForce 531.29
  • SoftPerfect RAMdisk 4.4
  • BIOS Asus 1222
  • RAM: DDR5-5200, 38-38-38-84

Thông số và việc sử dụng phiên bản cụ thể của Windows 11 là quan trọng, vì Microsoft đã tăng cường hiệu suất ổ đĩa trong Windows Explorer gần đây. Với nền tảng mới, sao chép từ RAM-Disk lên ổ SSD rất nhanh với tốc độ trên 6,0 GB/s, trong khi nền tảng cũ với cùng các ổ SSD chỉ đạt tối đa 2,5 GB/s. Thậm chí việc sao chép trên ổ SSD cũng nhanh hơn rất nhiều với hệ thống mới và đặc biệt là Windows 11 phiên bản mới hơn. Các bản cập nhật tăng tiến cuối cùng cho Windows 11 22H2 đã mang lại một bước nhảy đáng kể so với phiên bản chính đầu tiên vào quý 4 năm 2022, khi giới hạn trong Windows Explorer vẫn nằm gần mức 4,0 GB/s.

Sự chuyển đổi này mở đường cho thế hệ mới, nhưng cũng có một nhược điểm lớn: tất cả các kết quả trước đây không còn so sánh được với các sản phẩm mới. Việc kiểm tra lại các sản phẩm đã được kiểm tra trước đây vì lý do đã kết thúc và tốn thời gian. Vì vậy, việc lựa chọn ổ SSD hiện tại đã bị giới hạn. Tuy nhiên, ít nhất có thể so sánh với các mô hình thuộc dòng SATA, PCIe 3.0 và PCIe 4.0. Theo thời gian, danh sách sẽ được mở rộng.

Kết quả và các bài đo

Phiên bản kiểm tra được thực hiện trên mẫu Teracle T450 được thực hiện dưới tản nhiệt ổ SSD của Asus ROG Strix B650E-F Wifi với quạt 120mm thổi trực tiếp lên.

Hiệu suất ghi (chế độ SLC)

ComputerBase kiểm tra cách SLC (chế độ đơn lẻ có thể xóa được) hoạt động bằng cách sao chép một tệp RAR nén có kích thước 10 GB từ RAM-Disk, mỗi lần sao chép tệp được đánh số liên tiếp trong tên tệp để lưu trữ SSD trống cho đến khi đạt đến giới hạn dung lượng (màu xanh). Tỷ lệ truyền dữ liệu đạt được được ghi lại cho mỗi quá trình sao chép. Ngay sau khi hoàn thành quá trình sao chép cuối cùng, 50% số tệp đã được tạo thành sẽ bị xóa. Sau đó, ổ SSD được để yên trong nửa giờ để làm việc với việc quản lý bộ nhớ nội bộ. Tiếp theo, nó sẽ được ghi đầy với các tệp RAR này một lần nữa (màu cam). Kiểm tra này giúp xác định sự phụ thuộc của chế độ SLC vào mức độ sử dụng của ổ SSD và xem xét xem liệu chế độ SLC đã được khôi phục sau các giai đoạn nghỉ ngơi.

Biểu đồ cho thấy rõ chế độ SLC đầy đủ. Điều này có nghĩa rằng ban đầu tất cả các ô nhớ TLC được ghi với chỉ 1 bit thay vì 3 bit. Phù hợp với điều này, một phần ba dung lượng có sẵn được ghi với tốc độ hơn 4 GB/s. Khi bộ đệm này đã đạt đến giới hạn, các ô nhớ sẽ được điền bằng các bit còn lại. Trong trường hợp xấu nhất, tốc độ ghi xuống chỉ còn 800 MB/s. Điều này là khá tốt cho một mô hình phổ thông, và thậm chí nhanh hơn rất nhiều so với Crucial T500 (kiểm tra). Tuy nhiên, các mô hình cao cấp như Samsung 990 Pro (kiểm tra) và WD_Black SN850X (kiểm tra) đều đạt tốc độ trên 1500 MB/s.

Hiệu suất đọc

Để kiểm tra hiệu suất đọc thực tế, thư mục cài đặt của trò chơi Shadow of the Tomb Raider (SotTR) có kích thước 32 GB được sao chép lên ổ SSD kiểm tra và sau đó được đọc từ RAM-Disk, phần tương ứng không gây hạn chế trong trường hợp này. Việc này được thực hiện một lần với ổ SSD hoàn toàn trống và một lần nữa với trạng thái sử dụng 80%. Quá trình kiểm tra với trạng thái trống được thực hiện sau 30 phút sau khi định dạng. Quá trình kiểm tra với trạng thái 80% được thực hiện trên ổ SSD đã được ghi đầy lần lượt từ 100% và từ 50%, và qua đó đã xóa đi 20% dung lượng và sau đó ổ SSD được để yên trong nửa giờ.

Khi sao chép thư mục Steam, Teracle T450 đạt được một chiến thắng đầu tiên khi dẫn đầu trong cuộc thử nghiệm trên toàn bộ lớp PCIe 4.0. Mẫu đầu tiên còn nhanh hơn mẫu thứ hai. Với trạng thái 80% dung lượng, Teracle T450 vượt trội trong tất cả các lớp. Việc đọc và ghi song song hoạt động rất tốt trên nó.

Hiệu suất chơi game

Phần đầu của bài kiểm tra sử dụng chỉ số hiệu suất DirectStorage (Avocados) đại diện cho trò chơi Forspoken, vì trò chơi này gặp vấn đề về tính so sánh với các phiên bản mới. Trong phần tiếp theo, sử dụng chỉ số 3DMark Storage tập trung vào hiệu suất lưu trữ các thiết bị lưu trữ.

Trong BulkLoadDemo của Microsoft, tệp tin trò chơi được truyền từ ổ SSD trực tiếp đến GPU (RTX 2080 Ti) thông qua DirectStorage mà không đi qua CPU.

Tối đa 20 GB/s đã được xác định là giới hạn của hệ thống kiểm tra. Trong tương lai, GPU mạnh hơn sẽ được sử dụng để không làm giới hạn tốc độ cho ổ SSD trong bất kỳ thử nghiệm nào. Teracle T450 chỉ được cho là nhanh như các ổ SSD PCIe 5.0, nhưng nó chắc chắn thuộc về những ổ SSD PCIe 4.0 nhanh nhất.

Việc Teracle hoặc Innogrit cố gắng cải thiện hiệu suất trong 3DMark Storage là hợp lý khi xem xét kết quả tệ đến 1.728 điểm. Thậm chí mẫu với firmware mới không tốt hơn. Ít nhất trên hệ thống kiểm tra này, sự cải thiện hiệu suất được tuyên bố đã trở nên tệ hơn đáng kể.

Hiệu suất văn phòng

Kiểm tra Quick System Drive của PCMark 10 được sử dụng để phản ánh các tác vụ nhẹ trong cuộc sống hàng ngày. Tình huống này bao gồm việc viết, đọc và nhân bản các tệp hình ảnh, sử dụng Adobe Illustrator và Photoshop và Microsoft Excel.

Trong bộ kiểm tra văn phòng, Teracle T450 đạt 3.405 điểm, nằm ở vị trí trung bình. Thay vì tăng hai chữ số như phiên bản firmware mới hứa hẹn, phiên bản thứ hai lại giảm 12%. Vì vậy, điều ngược lại so với việc cải thiện đã xảy ra ở đây.

Hiệu suất lý thuyết

CrystalDiskMark đã trở thành tiêu chuẩn khi kiểm tra hiệu suất SSD và cũng được sử dụng bởi nhà sản xuất SSD để đo các chỉ số hiệu suất được quảng cáo. Mặc dù không thực tế, kiểm tra này được sử dụng ở đây để xác minh hiệu suất tối đa lý thuyết.

Các tốc độ truyền tối đa được Teracle cam kết đạt được là 7.400 MB/s đọc và 6.400 MB/s ghi, và thậm chí có thể đạt được tốc độ ghi lên đến 6.800 MB/s. Cả hai phiên bản không có nhiều khác biệt trong các bài kiểm tra này.

Điều đáng chú ý là kết quả kém của Teracle T450 trong việc đọc ngẫu nhiên (RND4K Q1T1). Chỉ gần 60 MB/s, nó không cao hơn so với các ổ SSD PCIe 4.0 khác (thanh màu đỏ), và nó còn thấp hơn cả Kingston NV2 (kiểm tra) trong dòng PCIe 4.0.

Điều này không thể trách nhiệm cho bộ điều khiển Innogrit. Mặc dù các kết quả không thể so sánh 1:1 vì nền tảng khác nhau, nhưng trước đây, ComputerBase đã đạt kết quả tốt hơn rất nhiều với các ổ SSD sử dụng IG5236. Ví dụ, Adata Gammix S70 và HP FX900 Pro đã đạt hơn 85 MB/s và thậm chí là gần nhất với các sản phẩm hàng đầu lúc đó.

Có thể đồn đại rằng điều này có thể do bộ nhớ gây ra. Các mô hình đã đề cập của Adata và HP đều được trang bị bộ nhớ TLC của Micron (B47R). Vì vậy, có khả năng là bộ nhớ TLC của SK Hynix trong Teracle T450 không hoạt động tốt khi đọc ngẫu nhiên.

Nhiệt độ

Với tản nhiệt trên bo mạch chủ và luồng không khí từ quạt 120mm, Teracle T450 giữ mát mẻ. Cảm biến báo cáo nhiệt độ tối đa là 57 °C khi ghi đầy. Dưới các điều kiện này, không cần lo lắng về việc giảm hiệu suất.

Kết luận

Thường thì khó có thể đưa ra kết luận rõ ràng về hiệu suất của các ổ SSD, vì sự khác biệt này có thể thay đổi đáng kể tùy thuộc vào ứng dụng. Điều này cũng đúng đối với Teracle, sản phẩm đầu tiên từ Teracle, một thương hiệu mới đến từ Hàn Quốc. Teracle T450 với dung lượng 2 TB nổi bật trong bài kiểm tra sao chép với dung lượng đầy đủ khi là người chiến thắng của tất cả các lớp, nhưng mất đi hiệu suất đọc tại trạng thái sau định dạng khi dung lượng còn ít. Nhờ chế độ SLC đầy đủ, khả năng ghi một lượng dữ liệu lớn nhanh chóng và sau đó vẫn có thể đạt tới 800 MB/s đáng kể.

Trong bài kiểm tra chạy trực tiếp từ ổ SSD thông qua giao diện DirectStorage, Teracle T450 chạy tốt, nhưng lại thua trong bài kiểm tra 3DMark Storage. Trong bài kiểm tra văn phòng, nó vừa trung bình dù chỉ đạt được chỉ số đọc ngẫu nhiên 4K rất thấp.

Teracle T450 Teracle T450

Về cơ bản, điều này đủ cho phân khúc trung. Tuy nhiên, người dùng có nhu cầu cao cần chú ý đến điểm mạnh và điểm yếu của sản phẩm. Teracle vẫn chưa được nhiều người biết đến và việc cập nhật firmware cho ổ SSD với bộ điều khiển Innogrit cũng là một vấn đề khi không có công cụ cập nhật nào được cung cấp.

Với mức giá hiện tại khoảng 120 Euro cho Teracle T450 2 TB, cũng có những lựa chọn tốt khác. Lexar NM790 có giá chỉ cao hơn 5 Euro và Kioxia Exceria Pro hoặc Team Group Cardea A440 thậm chí còn rẻ hơn.

Trong bối cảnh đó, Teracle sẽ gặp khó khăn đầu tiên để tồn tại trong thị trường cạnh tranh khốc liệt với nhiều người cung cấp.

Muốn biết thêm thông tin về các ổ SSD? Tại tập phát thanh "CB-Funk - số phát thanh của ComputerBase" trong tập 17 này sẽ cung cấp thông tin đầy đủ. Có gì khác nhau giữa SATA và PCIe Gen 3 đến 5 cũng như TLC và QLC? Làm thế nào để kiểm tra của biên tập viên hoạt động, những gì cần chú ý khi mua ổ SSD mới và những mẫu nào đáng giới thiệu? Tập thứ 17 của CB-Funk sẽ cung cấp câu trả lời.

ComputerBase nhận được ổ SSD Teracle T450 để thử nghiệm. Nhà sản xuất không có sự can thiệp vào báo cáo thử nghiệm và không có sự cam kết phải công bố. Không có NDA.

() Đường dẫn được đánh dấu bằng dấu sao () là liên kết liên kết liên kết liên kết liên kết. Khi đặt hàng thông qua một liên kết như vậy, ComputerBase được chia sẻ trong doanh thu từ bán hàng mà giá cho khách hàng không tăng lên.

Bài viết này thu hút, hữu ích hoặc cả hai? Ban biên tập rất vui mừng với mọi sự hỗ trợ từ ComputerBase Pro và việc tắt chặn quảng cáo. Xem thêm về quảng cáo trên ComputerBase.

1