Xem thêm

Test ASUS PA279CV: Màn hình 4K giá rẻ cho thiết kế và chỉnh sửa hình ảnh

CEO Hùng PV
Giới thiệu Gần đây, ASUS PA278QV đã được ưu ái của biên tập viên như một đại diện của dòng sản phẩm ProArt của nhà sản xuất. Màn hình ASUS PA279CV vừa mới ra mắt...

Giới thiệu

Gần đây, ASUS PA278QV đã được ưu ái của biên tập viên như một đại diện của dòng sản phẩm ProArt của nhà sản xuất. Màn hình ASUS PA279CV vừa mới ra mắt đã làm hài lòng những yêu cầu về một sản phẩm tương tự, nhưng với độ phân giải cao hơn 4K.

Dòng sản phẩm ProArt của ASUS từ lâu đã được biết đến với việc tạo ra công cụ làm việc dành riêng cho những người sáng tạo và những người chuyên nghiệp trong lĩnh vực nội dung. ASUS PA279CV được cài đặt sẵn với CalMAN và được hiệu chuẩn từ nhà máy, đảm bảo độ chính xác màu sắc cao nhất (Delta E <2).

Với màn hình IPS 4K UHD (3840 x 2160 pixel) định dạng 16:9, sản phẩm hỗ trợ việc hiển thị sRGB, DCI-P3 và HDR. Các tính năng tinh chỉnh tiện ích cũng đã được tích hợp vào dòng sản phẩm ProArt.

Ngoài ra, ASUS PA279CV cũng cung cấp các cổng kết nối tiên tiến như USB-C, HDMI và DisplayPort. Cổng USB-C cũng hỗ trợ việc sạc các thiết bị ngoại vi với công suất lên đến 65 W.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các tính năng và thông số kỹ thuật, bạn có thể tìm thấy trong tài liệu kỹ thuật của ASUS PA279CV.

Nội dung hộp

Trong hộp sản phẩm, bạn sẽ tìm thấy các dây cáp cung cấp điện, DisplayPort và USB-C. Ngoài ra, còn có các phụ kiện kèm theo như sách hướng dẫn sử dụng, trình điều khiển, các hồ sơ màu chuẩn và phần mềm bổ sung khác, bạn có thể tải xuống trực tiếp từ trang web sản phẩm.

Lieferumfang des Asus PA279CV Monitors Hình ảnh: Lieferumfang

Thiết kế và cơ khí

Việc lắp ráp được thực hiện theo hệ thống click thông thường. Ban đầu, chân đế được cài đặt ở phía sau màn hình. Điều này có vẻ không thật sự dễ dàng, vì bạn phải đồng thời nhấn nút mà trước đây chỉ cần nhấn để tháo ra.

Sau đó, bạn chỉ cần đặt tấm đế xuống và cố định nó bằng một ốc vít bằng cánh. Ngoài ra, chân đế còn có thể được tháo ra dễ dàng bằng cách nhấn nút để lắp đặt trên tường. Bộ lắp đặt tường VESA (100 x 100 mm) có sẵn để mua riêng.

Nhìn vào các hình ảnh về quy trình lắp ráp, bạn có thể thấy rằng các linh kiện bên trong chân đế và tấm đế được làm bằng kim loại. Tuy nhiên, bên ngoài, chất liệu vỏ hoàn toàn là nhựa. Điều này cũng áp dụng cho tấm đế, trông giống như nhôm bọc chổi phía trên.

So sánh màn hình ASUS PA279CV với phiên bản WQHD PA278QV của nó, bạn có thể nhận thấy rằng thiết kế của hai màn hình này rất giống nhau. Có thể chưa rõ tại sao ASUS lại sử dụng một chân đế khác ở đây.

Tuy chất lượng chung của ASUS PA279CV có vẻ không như mong đợi, nhưng nếu xét về tầm giá, bạn có thể sống chung với nó.

Tổng cộng, việc gia công sản phẩm này có vẻ hơi nhiều nhựa, nhưng đối với tầm giá, nó để lại ấn tượng cao và chất lượng khá cao.

Bộ nguồn của màn hình ASUS PA279CV được tích hợp trực tiếp trong vỏ. Rãnh thông gió xung quanh phần lồi phía sau được sử dụng để làm mát. Khi làm việc ở độ sáng thông thường, chúng tôi không thấy màn hình nóng lên sau thời gian dài hoạt động.

Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy một số mùi hơi từ khe thông gió trên màn hình thử nghiệm. Mùi hương này có thể biến mất sau một vài tuần hoạt động, tuy nhiên, nó không nhất thiết phải xuất hiện trên màn hình mới.

Lüftungsschlitze auf der Displaygehäuserückseite Lüftungsschlitze

Công nghệ

Âm thanh hoạt động

Chúng tôi không nghe thấy tiếng ồn từ màn hình ASUS PA279CV. Màn hình hoạt động im lặng hoàn toàn cả khi ở chế độ chờ và hoạt động, không phụ thuộc vào độ sáng nào được đặt. Tuy nhiên, tiếng ồn có thể có sự chênh lệch nhất định giữa các thiết bị trong cùng một dòng, nên đánh giá này có thể không áp dụng cho tất cả các sản phẩm cùng dòng.

Tiêu thụ năng lượng

Theo tờ dữ liệu của ASUS, tiêu thụ điện điển hình là 32 watt. Theo các phép đo của chúng tôi, chỉ có 38,16 watt được đạt ở mức độ sáng tối đa.

Dưới chế độ chờ, hiệu suất tiêu thụ đã giảm xuống dưới 0,5 watt. Nếu bạn muốn, bạn có thể giảm tiêu thụ điện xuống dưới 0,2 watt bằng cách sử dụng nút Soft-off. Máy thử nghiệm cũng được trang bị nút nguồn riêng để ngắt kết nối màn hình hoàn toàn khỏi lưới điện.

Ở độ sáng là 140 cd/m² tại vị trí làm việc, công suất tiêu thụ đo được là 24,18 watt, hiệu suất ở độ sáng này là 1,2 cd/W. Đối với một màn hình 4K, đây là giá trị tốt đến rất tốt.

Cổng kết nối

ASUS PA279CV có đầy đủ các cổng kết nối số quan trọng như DisplayPort (1.2), hai cổng HDMI (2.0) và USB-C. Tín hiệu âm thanh có thể được xuất ra qua loa tích hợp hoặc đầu ra tai nghe. Cổng USB-C có thể truyền tải tín hiệu hình ảnh, dữ liệu và điện như thông thường (lên đến 65 watt).

Anschlüsse des Asus PA279CV Cổng kết nối

Bộ chia cổng USB 3.0 cung cấp bốn cổng downstream. Hai trong số đó nằm ngay phía sau màn hình với các cổng kết nối khác, hai cổng khác ẩn bên trái sau màn hình và cũng khá dễ tiếp cận để kết nối USB. Cổng upstream là cổng USB-C.

Hoạt động

Hoạt động được thực hiện thông qua năm nút đa chức năng ở mặt trước khung (cùng với nút tắt mềm). Các nút không nổi lên, mà chúng hoàn toàn bằng phẳng với khung. Chúng có một điểm nhấn rõ ràng và có thể nghe thấy. Kích thước, tiếng ồn và hoạt động của các nút này rất thoải mái và làm nổi bật ấn tượng cao và việc gia công bên ngoài chất lượng.

Multifunktionstasten an der Rahmenvorderseite des Asus PA279CV Các nút đa chức năng đặt ở mặt trước của khung

OSD

Bấm vào bất kỳ nút nào, một thanh tùy chọn nhanh sẽ hiển thị. Điều này cho phép bạn truy cập nguồn tín hiệu, độ sáng và bộ lọc ánh sáng xanh mà không cần đến menu. Hai mục cuối cùng có thể được chỉ định cho bất kỳ chức năng nào khác qua menu hệ thống theo ý muốn.

Về mặt hình ảnh, cần phải phê phán rằng nó không được điều chỉnh cho độ phân giải cao hơn, nên nó có vẻ hơi nhòe và không hiện đại. Ngoài ra, menu OSD của ASUS khá rõ ràng và có cấu trúc hợp lý. Một hướng dẫn ngắn được hiển thị ở phần dưới về chức năng của các nút điều hướng. Tùy thuộc vào chế độ hoạt động, một số tùy chọn có thể bị vô hiệu hóa nếu chúng không khả dụng trong chế độ đó.

Nội dung đề cập đến cấu trúc tốt và được phân phối trên tám cấp độ chính dễ hiểu. Các tùy chọn cài đặt rất phong phú. Các tùy chọn về nhiệt độ màu (giá trị số) và gamma cũng có sẵn ở đây. Ngoại trừ một số thay đổi tên (ví dụ: chế độ hình ảnh ProArt thay cho chế độ hình ảnh tuyệt vời), chúng tôi không tìm thấy bất kỳ sự khác biệt nào so với OSD "bình thường" của ASUS.

OSD của ASUS còn có hai tính năng đáng chú ý khác. Một là khả năng tự xác định các liên kết cho tùy chọn nhanh và hai là chức năng QuickFit. Bằng cách nhấn nút, bạn có thể hiển thị lưới căn chỉnh, thước đo hoặc các định dạng tài liệu khác nhau, giúp bạn đánh giá tốt hơn trước khi in ra kết quả đầu ra theo đơn vị cm.

1