Xem thêm

Test ASUS PA348CGV: Kết hợp hoàn hảo giữa xử lý hình ảnh và chơi game

CEO Hùng PV
Giới thiệu ASUS tiếp tục mở rộng dòng sản phẩm ProArt nổi tiếng của mình trong năm nay. PA348CGV là một màn hình mà các nhà sản xuất Đài Loan đã liều lĩnh kết hợp...

Giới thiệu

ASUS tiếp tục mở rộng dòng sản phẩm ProArt nổi tiếng của mình trong năm nay. PA348CGV là một màn hình mà các nhà sản xuất Đài Loan đã liều lĩnh kết hợp giữa khả năng tái hiện màu sắc chính xác cho xử lý hình ảnh và video cùng với hiệu suất tốt trong lĩnh vực chơi game. Bài viết kiểm tra này sẽ xác định xem nó có đáp ứng được các yêu cầu này hay không.

Nhà phát triển sản phẩm từ Đông Á đã chọn một màn hình IPS kích thước 34 inch với tỷ lệ 21:9 và độ phân giải 3440 x 1440 pixel cho PA348CGV. Điều này thực sự mở ra tất cả các lựa chọn, vì màn hình rộng này cung cấp đủ không gian trên desktop và cho phép hiệu ứng yêu cầu màn hình cong có thể được loại bỏ, điều này thích hợp cho các ứng dụng cần hiển thị không bị méo mó.

Kết hợp với hệ thống đèn nền W-LED được tối ưu hóa, ASUS PA348CGV hứa hẹn đạt được sự phủ đầy gần như hoàn toàn của DCI-P3 RGB và phủ đầy đủ của sRGB. Một bảng LUT 3D mạnh mẽ 14 bit sẽ thực hiện chính xác tất cả các thiết lập OSD. Màn hình không được cung cấp với hiệu chỉnh phần cứng, nhưng điều này không có thực sự là một sự thiếu vì phần mềm hiệu chỉnh ProArt của nhà sản xuất cho các mô hình khác đủ phong phú. Điều đáng chú ý là ICC profiles không được tạo ra, giới hạn phạm vi sử dụng của chúng. Sự thiếu sót nặng nề hơn là việc không cải thiện đáng kể đồng nhất không gian trên màn hình.

Thời gian phản hồi thấp và tích hợp đồng bộ hóa biến thiên (AMD FreeSync Premium Pro) từ 48 đến 120 Hz hứa hẹn cho khả năng hiển thị chuyển động tuyệt vời. Chứng chỉ DisplayHDR-400 đảm bảo phục hồi HDR cơ bản với độ sáng lên đến 400 cd / m².

Môi trường kiểm tra

  • Thiết bị đo màu: X-Rite i1Pro 2, X-Rite i1Display Pro Plus
  • Card đồ họa: EVGA GeForce GTX 1080 Ti
  • Phần mềm: UDACT 2.4, CCalc 2.4

Nội dung

ASUS cung cấp PA348CGV với một cáp DisplayPort và một cáp USB (loại C). Ngoài ra, gói sản phẩm còn bao gồm cáp nguồn bắt buộc. Ngoài chân đế và tấm đế, gói hàng cũng bao gồm một kẹp bàn. Gói hàng cũng bao gồm một số tài liệu, bao gồm hướng dẫn ngắn gọn.

ASUS PA348CGV không có sự xuất sắc trong thiết kế. Điều này cũng không quan trọng. Với thiết kế nhựa đen đơn giản của nó, nó sẽ tạo ấn tượng tốt trên mọi bàn làm việc, miễn là nó đủ rộng. Với biên độ mỏng, màn hình gần như không có viền khi tắt, trừ phần dưới mở rộng khoảng 20 mm với các nút điều khiển. Chân đế tròn được trang bị một lỗ hình oval để đi qua cáp. Mặt sau cũng đơn giản và được tăng giá trị về mặt hình thức bằng thiết kế lưới theo chiều dọc và logo ProArt lồng vào.

[caption Đi kèm hình ảnh của ASUS PA348CGV] Ảnh thực tế của ASUS PA348CGV [/caption]

Màn hình có chiều rộng khung (khi đang hoạt động) xấp xỉ 10 mm. ASUS PA348CGV chiếm khoảng 24 cm trên bàn làm việc. Màu sắc được chắc chắn và mang lại sự ổn định cho màn hình rộng này.

[caption Đi kèm hình ảnh của chiều cao của ASUS PA348CGV] Chiều cao điều chỉnh chi tiết [/caption]

Chất lượng vật liệu và chất lượng thi công tương đương với lớp độ trung bình. Chúng tôi nhận thấy một số khoảng trống nhỏ ở phần dưới khung.

Khoảng cách điều chỉnh chiều cao tối đa là khoảng 12 cm. Ở tư thế thấp nhất, khoảng cách từ cạnh dưới của khung đến mặt bàn là 8 cm. Điều này khá lớn. Ở tư thế cao nhất, chúng tôi đo được 20 cm. Góc nghiêng tối đa là 23 độ. Góc nghiêng ngược lại có thể lên đến khoảng 5 độ. Các hệ thống gắn khác được kết nối với màn hình qua vít VESA-100.

Chân đế cho phép quay 30 độ theo cả hai hướng. Không có chế độ hiển thị đứng (pivot). Điều này thậm chí cũng không thực sự khả thi do định dạng,

Nhiệt được tản ra ngoài màn hình qua cấu trúc không cần quạt. Hình ảnh lấy cảm hứng từ thiết kế lưới theo chiều dọc đã bao gồm các khe thông gió dọc quanh. Không có tiếng ồn phụ thuộc vào độ sáng hoặc độ tương phản.

[caption Đi kèm hình ảnh của mặt sau của ASUS PA348CGV] Mặt sau của ASUS PA348CGV với các khe thông gió [/caption]

Kẹp bàn đi kèm cho phép gắn màn hình trực tiếp lên bàn làm việc một cách tiết kiệm không gian. Để làm được điều này, chân đế được kết nối với kẹp bàn và sau đó kẹp bàn được gắn vào bàn. Cấu trúc đủ chắc chắn để giữ màn hình một cách an toàn.

[caption Đi kèm hình ảnh của kẹp bàn được cung cấp cho chân đế màn hình] Kẹp bàn được cung cấp [/caption]

Công suất tiêu thụ

Với độ sáng 140 cd / m², chúng tôi đo được hiệu suất xấp xỉ 1,6 candela trên mỗi watt. Đây là một kết quả tốt so với các thông số kỹ thuật khác. Thực tế, các màn hình có hiệu suất tốt hơn ở đây thường có dải màu hạn chế hơn nhiều.

Trong chế độ tiết kiệm năng lượng, cường độ tiêu thụ giảm đáng kể. Nhờ công tắc nguồn thực, nó cuối cùng có thể được giảm xuống không.

Kết nối

ASUS PA348CGV chấp nhận tín hiệu video thông qua bốn cổng. Người dùng có một cổng DisplayPort theo phiên bản 1.4, hai cổng HDMI theo phiên bản 2.0 và một cổng USB-C với khả năng hiển thị DisplayPort.

[caption Đi kèm hình ảnh về các cổng vào của ASUS PA348CGV] Cổng đầu vào của ASUS PA348CGV [/caption]

Hub USB tích hợp cung cấp bốn cổng downstream theo phiên bản 3.2. Hai cổng được đặt trên bề mặt sau, hai cổng khác được đặt ở hai bên. Theo thông số kỹ thuật USB-BC-1.2, một cổng có thể cung cấp 7,5 watt (5V / 1,5A). Kết nối với máy tính được thực hiện qua cổng USB-C. Một máy tính xách tay kết nối với cổng này có thể nhận được lên đến 90 watt.

Rất tiếc là không thể triển khai chức năng KVM. Điều này sẽ đòi hỏi một cổng upstream USB thứ hai. Điều này không cho phép vận hành hai máy tính với bàn phím và chuột kết nối với màn hình.

Tín hiệu âm thanh có thể được nhận từ cổng tai nghe.

Điều khiển

Bảy nút điều khiển được đặt trong khung dưới. Chúng là các nút thực sự với phản hồi cảm xúc học tương ứng. Cuối cùng, chỉ cần nút joystick mini được sử dụng bên cạnh nút nguồn để điều hướng qua OSD.

[caption Đi kèm hình ảnh của các nút điều khiển OSD của ASUS PA348CGV] Những nút điều khiển của OSD [/caption]

OSD

OSD chia thành mười mục chính. Phạm vi cài đặt thay đổi nhiều tùy thuộc vào chế độ hình ảnh được chọn.

Độ sáng của đèn nền có thể điều chỉnh thông qua thanh điều chỉnh độ sáng. Điểm trắng mong muốn có thể được điều chỉnh thông qua các cài đặt trước theo đơn vị Kelvin hoặc thông qua ba thanh trượt tăng RGB. Ba thanh trượt này vẫn ở vị trí cơ bản của chúng, không phụ thuộc vào lựa chọn nhiệt độ màu. Chúng không nên được điều chỉnh thêm trong hướng tích cực, vì khi đó kênh tương ứng sẽ bị hủy hoại. Một chế độ người dùng riêng biệt sẽ tốt hơn ở đây, cho phép cài đặt từ điểm trắng cố định của bảng gốc. Thanh trượt gamma ảnh hưởng đến đường cong tông màu (năm cài đặt từ 1.8 đến 2.6).

Nhiều cài đặt tỷ lệ cung cấp hiển thị thích hợp cho tín hiệu đầu vào với chế độ hiển thị tỷ lệ phù hợp với màn hình và hiển thị thông qua bộ lọc làm mịn đa cấp. Cài đặt cho hiển thị hình trong hình hoặc chia màng màn hình cũng rất phong phú.

Các cài đặt khác bao gồm việc chọn ngôn ngữ menu và điều chỉnh gia tốc pixel "Trace Free" (Overdrive). Nó có thể được tắt hoặc kích hoạt trong năm cấp độ. Tất nhiên, ASUS cũng đã liên kết Adaptive Sync và điều chỉnh độ tương phản động (qua một số vùng của đèn nền) với OSD.

Tất cả các thông số quan trọng cho việc hiệu chuẩn chỉ có sẵn trong chế độ hình ảnh tiêu chuẩn. Nếu không, sẽ có một số hạn chế khá mạnh. Chẳng hạn, trong chế độ sRGB, thậm chí không thể điều chỉnh độ sáng.

Cuối cùng, mục "QuickFit Plus" ẩn các lớp phủ đồ họa khác nhau, giúp tăng cường công việc hàng ngày. Điều này bao gồm một thước kẻ và một số vùng đánh dấu.

1