Xem thêm

Đánh giá ASUS VG258QR - Màn hình gaming cực nhanh

CEO Hùng PV
Giới thiệu Trong tháng Sáu năm ngoái, chúng tôi đã nhận được chiếc màn hình ASUS VG258Q và ấn tượng về hiệu năng của nhãn hiệu không cần đến ROG. Và giờ đây, ASUS VG258QR...

Giới thiệu

Trong tháng Sáu năm ngoái, chúng tôi đã nhận được chiếc màn hình ASUS VG258Q và ấn tượng về hiệu năng của nhãn hiệu không cần đến ROG. Và giờ đây, ASUS VG258QR - người kế vị trực tiếp, đã xuất hiện. Nó cũng có màn hình Full HD 24 inch với độ phân giải 1920 x 1080 điểm ảnh. Màn hình TN siêu nhanh này, theo thông số kỹ thuật, có thời gian đáp ứng 1ms (từ xám đến xám).

Ngoài thời gian đáp ứng ấn tượng, VG258QR còn hỗ trợ tốc độ làm mới gốc cao lên đến 165Hz, ELMB (Extreme Low Motion Blur), FreeSync và các tính năng GamePlus phong phú của ASUS. Theo thông số kỹ thuật, VG258QR đã có tiềm năng để đứng đầu bảng xếp hạng màn hình gaming của chúng tôi. Trong các trang tiếp theo, chúng tôi sẽ tìm hiểu xem sản phẩm này có đáp ứng được kỳ vọng cao như một "sự cải tiến" không.

Hộp sản phẩm theo phong cách ASUS
Hộp sản phẩm theo phong cách ASUS

Phụ kiện

Ngay từ cái nhìn đầu tiên vào hộp, bạn sẽ cảm thấy như trở về nửa năm trước vì hầu hết các thành phần của hộp giống như ở ASUS VG258 trước đó. Chỉ có một sự khác biệt là hình ảnh tốc độ làm mới có thể đạt được đã được thay đổi từ 144Hz lên 165Hz. Còn lại, mọi thứ đều giống nhau. Với quai xách, bạn có thể dễ dàng vận chuyển màn hình nhẹ khoảng 7 kg này.

Màn hình đã được lắp sẵn vào cánh tay gắn kèm trong hộp. Để màn hình không bị hư hỏng, nó được cố định ở phía trên và dưới bằng hai bộ phận bằng xốp xốp, tạo thành một thể với hộp. Điều tương tự cũng áp dụng cho chân đế, mà ở phần dưới, nó được giữ vững chắc giữa xốp và thành hộp bên ngoài. Phụ kiện được đặt trong ba ngăn ở phía trên và gồm một cáp DP và âm thanh (jack cắm 3,5mm), cùng với hướng dẫn khởi đầu nhanh và các thẻ bảo hành.

Phụ kiện của ASUS VG258QR được giới hạn vào những thứ cần thiết
Phụ kiện được giới hạn vào những thứ cần thiết

Không có đĩa CD-ROM trong hộp. Hồ sơ màu sắc, trình điều khiển và hướng dẫn sử dụng có thể được tìm thấy và tải xuống từ trang web sản phẩm. Về phụ kiện, VG258QR không được trang bị đầy đủ như phiên bản trước đó, bởi vì cái lần này, cáp DVI đã bị bỏ qua.

Việc lắp ráp VG258QR rất đơn giản và không cần công cụ. Bạn chỉ cần chèn các chốt vào vị trí trên tay cầm và siết chặt bằng ốc bên dưới chân đế. Với việc làm này, màn hình đã sẵn sàng hoạt động trừ việc kết nối dây.

Thiết kế và Cơ học

Bên ngoài, vỏ ngoài của màn hình được làm hoàn toàn bằng nhựa màu đen với những điểm nhấn màu đỏ. Không có sự khác biệt giữa ASUS VG258 đã được kiểm tra trước đó và phiên bản hiện tại của chúng tôi. Các thiết bị này hoàn toàn giống nhau về mặt hình học.

Màn hình được giữ bằng khung viền mỏng, có chiều rộng 10mm ở phía trên và hai bên, và 15mm ở phía dưới. Ngoại trừ logo ASUS ở giữa phía dưới viền, mặt trước được giữ sạch sẽ và mang tính tối giản hấp dẫn. Độ dày của màn hình là 25mm ở hai bên, trong khi phía bên phải có các ký hiệu được in, giới thiệu sự phân bổ các phím điều khiển OSD ở phía sau.

Mặt sau của màn hình thể hiện phong cách tương lai điển hình của các màn hình ASUS hiện tại. Điểm nhấn là kiểu dáng quyết liệt, được tạo ra bằng các khe thông gió nghiêng. Khoảng không gian giữa các khe thông gió mở rộng khi đi xuống dưới và tạo không gian cho các linh kiện điện tử của màn hình. Ở phía dưới, các cổng kết nối được đặt trong một khe hẹp với hướng dây dẫn dọc.

Các khe thông gió nghiêng được tạo ngay trong thiết kế
Các khe thông gió nghiêng được tích hợp vào thiết kế

Ở giữa mặt sau, cánh tay được vặn chặt với khung VESA-100 của màn hình. Để sử dụng màn hình với các hệ thống treo tương tự, bạn cần gỡ bỏ các nắp cao su nhỏ và vặn các ốc vít với đầu tròn. Khi cánh tay đang được gắn chặt, tấm cắt góc đóng vai trò của nó để xoay màn hình từ chế độ ngang sang chế độ dọc. Rất tiếc là mức độ cản trở ở các điểm cuối không tạo cảm giác chắc chắn, khiến ta phải luôn phải điều chỉnh để có được một góc vuông.

Ngay phía sau vị trí trên, bạn có thể điều chỉnh góc nghiêng của màn hình từ -5 độ về phía trước và +33 độ về phía sau. Các linh kiện được kéo vào một khay và chạy trong cánh tay, cho phép điều chỉnh độ cao trong khoảng 130mm. Khi ở vị trí thấp nhất, cạnh dưới của màn hình cách bề mặt bàn 35mm.

Cánh tay có một cửa sổ cho quản lý dây cáp ở phía dưới. Một miếng tấm nhỏ được sử dụng để thu nhỏ mở rộng, nhằm tránh ảnh hưởng đến thiết kế. Tuy nhiên, miếng tấm này phải được gỡ bỏ trước khi làm dây, vì nếu không, lỗ sẽ quá nhỏ để đi qua các cáp.

Gói tiện ích này được hoàn thiện bằng chế độ xoay, cho phép quay màn hình 90 độ sang hai bên. Màn hình này có độ ổn định tốt và không mất cân bằng ngay khi bị va chạm. Điều này xảy ra nhờ việc màn hình đã được cân đối đầy đủ và chân đế được gia cố với một lõi kim loại, do đó đã mang lại trọng lượng đáng kể.

Mặt sau VG258QR
Mặt sau VG258QR

Những gì đã được áp dụng cho phiên bản trước đó cũng áp dụng cho VG258QR, vì thiết kế hiện có đã được sao chép 1:1. Chỉ có nhãn dính trong khoang dưới cùng của bảng kết nối cho biết đây là phiên bản đã được sửa đổi của VG258Q. Tuy nhiên, thiết kế khác biệt so với các mô hình ROG với một diện mạo trang nhã hơn nhiều, không có đèn LED bổ sung cho hiệu ứng sáng.

Thiết kế của VG258QR
Thiết kế của VG258QR

Chất lượng chế tạo cao cấp như dòng màn hình gaming của ASUS. Màn hình được lắp chính xác và các linh kiện không có bất kỳ lỗi cạnh sắc gây nguy hiểm. Cơ cấu hoạt động tốt. Chỉ có chế độ xoay không thực sự thuyết phục ở mẫu này, vì điểm khoá ở các vị trí ngang và dọc đến quá mềm mại và ta phải luôn luôn điều chỉnh để có được góc vuông.

Bộ nguồn bên ngoài của VG258QR khá nhỏ gọn
Bộ nguồn nhỏ gọn

Bộ nguồn có kích thước rất nhỏ, chỉ 900 x 350 x 250mm. Với nhiệt độ tối đa chỉ là 32°C và cáp điện dài 1,5m, bộ nguồn này rất dễ ẩn đi.

1