Xem thêm

Test ASUS VG279Q - FreeSync cũng hoạt động với các máy tính NVIDIA

CEO Hùng PV
Giới thiệu ASUS VG279Q là một màn hình chơi game mới từ ASUS, không được gắn nhãn ROG. Khi xem qua thông số kỹ thuật, ta thấy màn hình này sử dụng công nghệ IPS...

Giới thiệu

ASUS VG279Q là một màn hình chơi game mới từ ASUS, không được gắn nhãn ROG. Khi xem qua thông số kỹ thuật, ta thấy màn hình này sử dụng công nghệ IPS và thời gian đáp ứng 1 ms. Điều đặc biệt là thời gian đáp ứng 1 ms này không sử dụng công nghệ "grey-to-grey" như thông thường mà sử dụng công nghệ "MPRT" (Motion Picture Response Time), thể hiện thông qua Blur-Reduction.

Thực tế, màn hình 27 inch với độ phân giải Full HD này có thời gian đáp ứng thực tế là 3 ms, đây là một giá trị tốt cho một màn hình sử dụng công nghệ IPS. Ngoài ra, màn hình còn có tốc độ làm mới 144 Hz, các phím tắt GamePlus thông thường và hỗ trợ FreeSync của AMD để giảm thiểu lỗi hình ảnh.

Chúng ta sẽ tìm hiểu xem liệu màn hình IPS này có thể cạnh tranh về hiệu suất với các màn hình TN có thời gian đáp ứng nhanh hay không. Thông tin chi tiết về tính năng và thông số kỹ thuật có thể được tìm thấy trong tài liệu kỹ thuật của ASUS VG279Q.

Phụ kiện kèm theo

Có vẻ như ASUS luôn giữ nguyên và duy trì một thiết kế. Không có hãng sản xuất màn hình khác nào giữ chặt một thiết kế hộp và màn hình như công ty Đài Loan này. Hộp của ASUS VG279Q giống như các mẫu khác trong dòng VG, chỉ khác nhau về kích thước và nhãn trên hộp.

Việc mở hộp màn hình khá đơn giản và không cần phải lấy toàn bộ màn hình và lớp bảo vệ xốp ra khỏi hộp. Chiếc màn hình ASUS VG279Q đã được lắp ráp sẵn ngoại trừ chân đế và nằm bên dưới một tấm xốp giữa chân đế và tấm xốp dưới. Trên cùng có các phụ kiện phân tán trong nhiều ngăn khác nhau. Tuy nhiên, phụ kiện gồm chỉ có cáp DisplayPort và cáp âm thanh, khá ít ỏi. Ngoài ra, còn có một hướng dẫn sử dụng nhanh và một cuốn sách về điều kiện bảo hành bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Các định dạng màu sắc, trình điều khiển và hướng dẫn sử dụng phải được tải xuống từ trang web sản phẩm.

Để lắp đặt ASUS VG279Q, bạn chỉ cần gắn chân đế vào các khe cắm của cần đỡ và cố định bằng một ốc vít ở dưới chân đế.

Cần đỡ màn hình có thể được tháo ra để sử dụng với các giá đỡ khác. Điều này đòi hỏi một cây vít có đầu cắt chéo để mở bốn ốc vít ẩn dưới thành đế bằng cao su.

Sau đó, bạn có thể gắn màn hình vào bất kỳ giá đỡ VESA-100 tiêu chuẩn nào.

Về ngoại hình và cơ chế

Như tất cả các màn hình trong dòng VG-Gaming khác, ASUS VG279Q được làm hoàn toàn bằng nhựa đen. Tuy nhiên, khung viền có một chút khác biệt so với các phiên bản nhỏ hơn với màn hình 24 inch. Mô hình này có các biểu tượng của menu OSD được in trên mặt trước bên phải của khung viền, trong khi các phiên bản 24 inch có các biểu tượng này được in phía bên.

Panel màn hình có khung 10 mm phía trên và hai bên, và 15 mm phía dưới. Độ dày là 25 mm. Mặt sau được trang trí theo phong cách tương lai đặc trưng của ASUS.

Mặc dù ASUS VG279Q có nguồn điện ngoài và không tạo ra nhiều nhiệt khi sử dụng panel LED, các lỗ thông gió nghiêng khá lớn. Điều này có vẻ như hướng đến mục đích thiết kế hơn là tạo ra lợi ích lớn. Bên trên mặt sau, logo ASUS được in bằng chữ xám lớn.

Giữa màn hình và cần đỡ là gắn kết của màn hình với cần đỡ. Chức năng xoay được đặt bên trong cơ sở và cho phép xoay từ chế độ ngang sang chế độ đứng.

Việc xoay có thể được thực hiện ở cả hai hướng và khóa ở các vị trí cuối để đạt góc vuông góc mà không cần điều chỉnh thêm.

Ngay sau cơ sở là khớp điều chỉnh góc nghiêng. Điều này cho phép điều chỉnh tốt hơn cho người dùng theo chiều cao, với góc nghiêng lên tới 33 độ phía sau và khoảng 5 độ phía trước.

Tất cả các phần được đề cập trước đây chạy thông qua một hệ thống trượt, cho phép điều chỉnh độ cao và cho phép di chuyển lên tới 135 mm. Rất đáng mừng là màn hình có thể được hạ xuống gần chân đế.

Khung dưới chỉ còn một khoảng trống nhỏ và gần như tiếp xúc với bề mặt đế. Do đó, cần phải cẩn thận khi xoay màn hình từ chế độ ngang sang chế độ đứng. Có thể dễ dẫnến một góc của khung bị hư hại.

Ở phần dưới của cần đỡ có một cửa sổ để hướng cáp đi qua. Trước tiên, bạn phải loại bỏ vật liệu che phủ, vì không có đủ không gian để cáp kết nối đi qua.

Cần đỡ kết thúc ở dưới chân đế. Ở đây có một khớp khác cho phép xoay 90 độ sang hai bên, điều này là rất hữu ích.

Chân đế hoặc chất liệu trên đế cho cảm giác chắc chắn và bên dưới là kim loại. Để tránh trầy xước bề mặt và đảm bảo sự nắm bám trên các bề mặt phẳng, có 6 miếng đệm cao su nhỏ ở phía dưới.

Chân đế tạo độ ổn định tốt cho màn hình và sự tương phản màu đỏ quanh cơ chế xoay tạo điểm nhấn màu sắc tiêu biểu cho dòng này.

Không cần phải nói nhiều về thiết kế của ASUS VG279Q. Sự nhận dạng thương hiệu là điều quan trọng đối với hãng sản xuất này hơn việc phát triển một thiết kế mới mỗi nửa năm. Đồng thời, nó cũng giản đơn hóa quá trình phát triển và sản xuất, vì nhiều bộ phận có thể phù hợp với nhiều mẫu màn hình khác nhau trong cùng dòng.

Tất cả các bộ phận di động hoạt động nhẹ nhàng và mượt mà. Panel màn hình cũng được cắt chính xác.

Công nghệ

Tiếng ồn hoạt động

Để kiểm tra xem ASUS VG279Q có bị ồn động không, chúng tôi phát các hình ảnh thử nghiệm đặc biệt với đối chiếu mạnh. Màn hình này không phát ra bất kỳ âm thanh nào. Tuy nhiên, mức độ tiếng ồn có thể thay đổi phụ thuộc vào từng sản phẩm cụ thể trong cùng một dòng.

Tiêu thụ điện

Như thường lệ, ASUS đưa ra thông số tiêu thụ điện cao hơn trong tài liệu kỹ thuật và chỉ đơn giản đặt một dấu nhỏ hơn trước giá trị. Trong trường hợp này, chỉ là <40 Watt. Tuy nhiên, hiện nay đã có các nhãn năng lượng bắt buộc theo quy định, yêu cầu phải có giá trị chính xác. ASUS chỉ định tiêu thụ điện tối đa là 26 Watt. Chúng tôi đo được 27,9 Watt, chênh lệch không đáng kể. Với 13 Watt với 140 cd/m², hiệu suất tốt là 2,20 cd/W. ASUS cũng đáp ứng các quy định của EU với 0,2 Watt trong chế độ chờ (hoặc khi tắt màn hình bằng nút nguồn).

1