Xem thêm

Test ASUS VG28UQL1A: Màn hình chơi game 4K với ELMB-Sync6/6

CEO Hùng PV
Bewegungsunschärfe-Eindruck ohne ELMB bzw. mit ELMB 144 Hz und ELMB-Sync (trái qua phải) Màn hình ASUS VG28UQL1A thuộc dòng TUF Gaming mang đến trải nghiệm chơi game đậm chất ROG, nhưng không quá phô trương....

Bewegungsunschärfe-Eindruck ohne ELMB bzw. mit ELMB 144 Hz und ELMB-Sync (v. l. n. r.) Bewegungsunschärfe-Eindruck ohne ELMB bzw. mit ELMB 144 Hz und ELMB-Sync (trái qua phải)

Màn hình ASUS VG28UQL1A thuộc dòng TUF Gaming mang đến trải nghiệm chơi game đậm chất ROG, nhưng không quá phô trương. Nếu bạn thích sự đơn giản, thiết bị này không phải là lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên, màn hình này có điểm cộng về thiết kế chất lượng và khả năng điều chỉnh linh hoạt, đảm bảo một phiên chơi game dài mà không gặp khó khăn.

Nếu ASUS VG28UQL1A được sử dụng cho việc chỉnh sửa hình ảnh, bạn có thể thực hiện điều này ngay cả khi đang ở chế độ sRGB, vì chế độ này cũng có thể điều chỉnh độ sáng. Điều này thực sự là một cải tiến so với các màn hình chơi game ASUS trước đây, vốn có độ sáng cố định trong chế độ sRGB. Trừ khi nhiệt độ màu, chế độ này đã được cải thiện đáng kể. Kết quả tốt hơn có thể được đạt được sau khi hiệu chỉnh màn hình. Với chất lượng hiển thị tốt và đều đặn về độ sáng, màn hình này đạt điểm đánh giá rất cao.

ASUS VG28UQL1A có bảng IPS ổn định góc nhìn, cho phép xem phim thoải mái ngay cả khi có nhiều người cùng xem, mà không lo bị mất màu. Tuy nhiên, hỗ trợ 24 Hz chỉ được cung cấp cho các thiết bị 4K. Ở các máy phát BD cũ hơn, Blu-ray sẽ được phát ở tần số là 60 Hz. Tuy nhiên, hiển thị ví dụ được xử lý đúng cho tín hiệu Interlaced, không hiển thị hình ảnh rung nếu sử dụng tín hiệu 1080i trên một máy thu truyền hình kỹ thuật số. Tuy nhiên, nếu gửi tín hiệu trong tỷ lệ kỳ lạ, hình ảnh sẽ bị rung và xuất hiện hiệu ứng Moiré.

Màn hình này không hỗ trợ chức năng Overscan. ASUS VG28UQL1A có khả năng nhận cả tín hiệu RGB và YCbCr. Khi sử dụng thông qua HDMI từ một máy phát ngoại vi, thiết bị sẽ tự động chọn mức tín hiệu video (phạm vi cường độ âm thanh với độ chính xác 8 bit: 16-235). Do đó, không gặp vấn đề với giá trị trắng và đen. Tuy nhiên, nếu điều này không hoạt động trực tiếp, không có cách nào để can thiệp trên màn hình. Trong trường hợp này, thiết bị phát ngoại vi nên có chức năng tương tự.

ASUS VG28UQL1A có 4 cổng HDMI, trong đó có 2 cổng HDMI phiên bản 2.1 cho phép chơi game 4K ở tần số 120 Hz mà không cần DSC cho thế hệ máy chơi game hiện tại. Âm thanh sẽ được chuyển tiếp trực tiếp đến loa nội bộ hoặc, nếu được kết nối, đến cổng tai nghe.

Trên cơ sở khả năng hiển thị nhanh chóng và tổng thời gian phản hồi chỉ 2,5 ms, ASUS VG28UQL1A có hiệu ứng ELMB-Sync rõ nét. Với tính năng này và độ trễ tổng thể nhanh chóng, màn hình này sẽ trở thành cái tên nổi tiếng trong cộng đồng người chơi bắn súng.

Dự kiến, ASUS VG28UQL1A sẽ có mặt trên thị trường Đức và Áo vào tháng 9 với giá bán không chính thức là 799,90 €. Với hiệu suất và tính năng độc đáo của ELMB-Sync, chúng tôi đã có đề xuất mua ngay cho thiết bị này.

Testlogo ASUS VG28UQL1A

Chú thích: PRAD nhận được VG28UQL1A từ ASUS để thử nghiệm. Không có sự can thiệp từ nhà sản xuất vào bài đánh giá này, không có bất kỳ yêu cầu công bố hay thỏa thuận bảo mật nào từ phía nhà sản xuất.

1