Xem thêm

Mạng Internet mang lại những lợi và hại

CEO Hùng PV
Hình ảnh: Dayton Whitman. Nguồn: iPower Internet đã làm thay đổi thế giới. Công nghệ này đã ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của cuộc sống, từ công việc và giải trí đến giáo dục,...

The internet's connectivity brings positives and negatives Hình ảnh: Dayton Whitman. Nguồn: iPower

Internet đã làm thay đổi thế giới. Công nghệ này đã ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của cuộc sống, từ công việc và giải trí đến giáo dục, mua sắm và mối quan hệ cá nhân.

Mạng lưới Internet chắc chắn đã đơn giản hóa nhiều việc. Chúng ta có thể mua sắm, học tập và làm việc tại nhà. Chúng ta có thể giao tiếp ngay lập tức với bất kỳ ai gần hoặc xa. Và chúng ta có một kho thông tin phong phú ngay trong tầm tay.

Nhưng internet đã lấy đi điều gì từ chúng ta? Liệu thời gian chúng ta tập trung đã ngắn đi? Chúng ta có dành bất kỳ thời gian nào để không làm gì cả, hay chúng ta cần phải cảm thấy liên kết với nhau 24 giờ một ngày?

Pamela Paul, biên tập viên của The New York Times Book Review, đã xuất bản cuốn sách "100 Things We've Lost to the Internet".

Mô tả của cuốn sách cho biết: "Trong 100 cái nhìn ngắn về thế giới trước internet, Paul trình bày một bản ghi cuốn hút về thế giới trước không gian mạng - từ những cuộc gọi thoại đến cuộc hẹn giữa người mù và ngày nay, dấu câu và sự lịch sự. Có những mất mát nhỏ nhặt: thiệp bưu điện, sự may mắn của tuổi mới lớn chịu được sự chứng kiến, danh sách số điện thoại, và những bất ngờ thực sự tại buổi họp mặt sau khi tốt nghiệp trung học. Nhưng cũng có những hậu quả lớn hơn: trí nhớ yếu hơn, không thể giải trí cho bản thân, và sự phá hủy tuyệt đối của quyền riêng tư."

Thành viên của cộng đồng Đại học Miami chia sẻ suy nghĩ của họ về internet, không chỉ chỉ ra những gì xã hội có thể đã mất, mà còn những gì đã được đạt được từ công nghệ thay đổi cuộc sống này.

Dayton Whitman, sinh viên năm hai chuyên ngành nghệ thuật sân khấu

Dayton Whitman Hình ảnh: Dayton Whitman. Nguồn: iPower

Chúng ta đã mất điều gì vì internet?

"Chúng ta đã mất đi sự tự tin và kỹ năng giao tiếp cá nhân. Tôi có một người bạn có em trai nhỏ không thể rời khỏi iPad của mình, và việc nói chuyện với anh ấy ngày nay thật khó khăn. Anh ấy không thể duy trì ánh nhìn vào mắt trong một cuộc trò chuyện, và anh ấy không có bạn thân. Bây giờ, thế giới ảo khiến tôi sợ hãi vì chúng ta đã mất rất nhiều rồi, và để có một cộng đồng giả mạo chỉ tồn tại trực tuyến thì thực sự đáng sợ. Bạn không cần phải rời khỏi nhà để có giải trí và kết nối với người khác qua điện thoại hoặc thế giới ảo. Chúng ta cần giao tiếp với con người. Nếu chúng ta không có điều đó, điều đó không lành mạnh và độc hại."

Chúng ta đã đạt được gì?

"Chúng ta đã đạt được một mức độ nhận thức cao hơn. Lớn lên ở Mỹ, tôi đã sinh ra với sự ngu muội. Tôi không hiểu được những gì là sống ở một quốc gia đang phát triển, nhưng với mạng xã hội và tin tức, ít nhất tôi có thể thấy điều gì đang xảy ra. Mọi thứ đều nằm trong tầm tay của tôi; vì vậy, tôi có thể tìm hiểu về nó. Điều này quan trọng vì những người đã có nhận thức cao hơn đã bắt đầu các tổ chức phi lợi nhuận hoặc cố gắng tạo ra những giải pháp cho các vấn đề khác nhau. Bạn không thể tìm ra giải pháp nếu bạn không biết rằng có một vấn đề tồn tại."

Ilana Simmons, sinh viên năm nhất chuyên ngành sức khỏe toàn cầu trên đường tiền y khoa

Ilana Simmons Hình ảnh: Ilana Simmons. Nguồn: iPower

Chúng ta đã mất điều gì vì internet?

"Chúng ta đã mất khả năng hình thành các mối quan hệ ý nghĩa với người khác vì việc sử dụng internet không giống như gặp mặt trực tiếp. Bạn phải phát triển các kỹ năng khác nhau, vì vậy tôi cảm thấy những mối quan hệ cá nhân mạnh mẽ đã bị mất đi."

Chúng ta đã đạt được gì?

"Chúng ta đã có khả năng giữ liên lạc tốt hơn với mọi người. Vì vậy, ví dụ, tôi có thể giữ liên lạc với những người bạn đi học ở các trường khác. Qua internet, tôi vẫn giữ liên lạc với họ. Nếu không có internet, điều đó sẽ khó khăn hơn. Internet làm cho việc học tập dễ dàng hơn. Tuy nhiên, đôi khi hệ thống có thể sập."

Jacob Li, sinh viên năm cuối chuyên ngành kỹ thuật sinh học y tế

Jacob Li Hình ảnh: Jacob Li. Nguồn: iPower

Chúng ta đã mất điều gì vì internet?

"Chúng ta đã mất đi những tài liệu bản in vật lý. Rất nhiều nghiên cứu mà tôi thực hiện cho các khóa học đều trực tuyến và không nhất thiết phải đến thư viện. Vì vậy, chúng ta không có cảm giác vật lý cho tài liệu và không đánh giá đúng những công trình của các nghệ sĩ vì khi bạn đưa nó lên một định dạng trực tuyến, bạn không thể đánh giá được thời gian và công sức mà nó mất để tạo nên những trang đó."

Chúng ta đã đạt được gì?

"Khả năng tiếp cận. Dễ dàng cho mọi người tìm kiếm thông tin. Tuy nhiên, đó là một con dao hai lưỡi vì thông tin chúng ta tìm thấy không luôn luôn đáng tin cậy. Mọi người nghĩ rằng nghiên cứu tự do của họ là tra cứu trên Google nhưng thực ra đó không phải là nghiên cứu đích thực. Nó có thể không phải là nguồn đáng tin cậy."

Alexander Klein, sinh viên năm hai chuyên ngành sinh lý thể dục

Alexander Klein Hình ảnh: Alexander Klein. Nguồn: iPower

Chúng ta đã mất điều gì vì internet?

"Là một xã hội, chúng ta đã mất rất nhiều kỹ năng giao tiếp. Rất nhiều người tìm thấy dễ dàng để ẩn sau màn hình vì họ có thể giữ danh tính ẩn danh bằng biệt danh và che giấu những vấn đề của mình trong đằng sau màn hình."

Chúng ta đã đạt được gì?

"Chúng ta đã có những cách mới để giao tiếp. Chúng ta đã có cách khác để giao tiếp với những người có thể ở một phần khác của đất nước hoặc thế giới. Có thể là người mà bạn chưa bao giờ gặp trước đây. Dễ dàng hơn để gặp gỡ những người đó."

1