Xem thêm

Ba bo mẹ mới của ROG, ProArt, và TUF Gaming tràn đầy sức mạnh

CEO Hùng PV
Intel vừa ra mắt loạt vi xử lý Core thế hệ thứ 13 mới nhất. Bao gồm cả Core i9-13900K cao cấp nhất và Core i5-13600K dành cho người dùng thông thường, những vi xử...

Intel vừa ra mắt loạt vi xử lý Core thế hệ thứ 13 mới nhất. Bao gồm cả Core i9-13900K cao cấp nhất và Core i5-13600K dành cho người dùng thông thường, những vi xử lý này đã sẵn sàng mang game thủ, người sáng tạo và những người đam mê PC lên một tầm cao mới. Chúng tôi đã công bố một loạt bo mạch chủ Z790 cho những CPU mới này - nhấn vào đây để xem danh sách đầy đủ các bo mạch chủ Z790 của chúng tôi - nhưng giờ đây chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết về ba lựa chọn bổ sung.

Tiến lên đỉnh cao với ROG Maximus Z790 Apex

Những người ưa ép xung biết rằng bo mạch chủ Apex của chúng tôi đã sẵn sàng đạt được hiệu suất ghi nhớ kỷ lục. ROG Maximus Z790 Apex tiếp tục truyền thống đó với hai khe DIMM sẵn sàng ép xung bộ nhớ DDR5 lên đến 8000MT/s. Để đảm bảo bạn có đủ công cụ để kiểm tra và giám sát bộ nhớ của mình, chúng tôi bao gồm một năm đăng ký sử dụng AIDA64 Extreme và Memtest86+.

ROG Maximus Z790 Apex đã chứng minh sức mạnh của mình là một bo mạch chủ đỉnh cao với 14 kỷ lục thế giới và 13 kỷ lục hạng nhất toàn cầu. Overclocker Elmor đã sử dụng Apex để đạt tới 8,812.85MHz trên vi xử lý Intel, phá vỡ kỷ lục từng đạt được với vi xử lý AMD và giữ được từ năm 2012. Sử dụng vi xử lý Intel Core i9-13900K, overclocker lupin_no_musume đã đạt được kỷ lục tần số ép xung bộ nhớ DDR5 mới là 5564.8MHz, tương ứng với 11,130MT/s. Đây gần như gấp 2,3 lần tốc độ JEDEC DDR5 thông thường. Và safedisk đã thiết lập kỷ lục mới cả về Cinebench R23 và SuperPi 32M, đạt được 56722 điểm và 3 phút 4.054 giây lần lượt.

Có lẽ bạn không có nồi làm lạnh bằng nitơ lỏng trong giỏ hàng mua sắm của mình cho bộ lắp ráp tiếp theo, nhưng hiệu suất ép xung đã được chứng minh của Apex sẽ giúp đảm bảo bạn có thể chạy vi xử lý và bộ nhớ cao cấp của mình ở tốc độ nhanh và ổn định.

Giải pháp nguồn điện mạnh mẽ của bo mạch chủ này cung cấp một nền tảng cao cấp cho hiệu suất ngoại vi xuất sắc. Nguồn điện trực tiếp đi vào bo mạch thông qua các cổng nguồn ProCool II 8+8. Các chân đinh cứng trong các cổng này cung cấp tiếp xúc tốt hơn với cổng cắm nguồn, tản nhiệt nhiệt tốt hơn và độ tin cậy tốt hơn so với phần cứng thông thường. Các tầng nguồn kết hợp 24+0 đạt chuẩn 105A cung cấp nguồn ổn định cho CPU của bạn và các tản nhiệt VRM mở rộng giữ mạch điện mát mẻ dưới áp lực.

Đối với những người sử dụng hệ thống làm mát bằng nước để giữ nhiệt độ thấp, ROG Water Cooling Zone giúp bạn kiểm soát. Các tiêu đề nhiệt độ nước kép và tiêu đề tốc độ dòng thông tin trực tiếp vào tiện ích Fan Xpert 4 mang tính trực giác của ROG, giúp bạn duy trì nhiệt và giữ mát trong mọi trò chơi.

Các điều khiển thông minh độc quyền của ASUS giúp bạn dễ dàng tối ưu hóa trải nghiệm của mình. AI Overclocking điều chỉnh CPU của bạn cho hiệu suất cao cấp với chỉ một vài cú nhấp chuột. Nó sử dụng các vi điều khiển dành riêng trên bo mạch để theo dõi nhiệt độ và tần số và chuyển dữ liệu đó qua một thuật toán tiên tiến được mã hóa bởi các chuyên gia để ép xung hệ thống của bạn. AI Cooling II giám sát CPU của bạn và sử dụng dữ liệu từ bài kiểm tra độ căng để tính toán tốc độ quạt thấp nhất cần thiết để làm mát hệ thống của bạn - đồng thời giữ mức độ tiếng ồn thấp.

Bạn đang tìm kiếm một nền tảng sẽ mang lại cho bạn truy cập vào các thành phần nhanh nhất của hôm nay và ngày mai? ROG Maximus Z790 Apex cung cấp hai khe cắm PCIe 5.0 x16 sẵn sàng cho các card đồ họa thế hệ tiếp theo. Nút Q-Release khe cắm PCIe giúp dễ dàng tháo ra card đồ họa khỏi khe cắm. Thông qua thẻ PCIe 5.0 M.2 đi kèm, bạn có thể cài đặt ổ SSD PCIe 5.0 siêu nhanh. Bạn sẽ tìm thấy hai khe cắm PCIe 4.0 M.2, cả hai đều có tản nhiệt M.2 kép với tấm lưng tích hợp, và bạn có thể cài đặt thêm hai ổ SSD M.2 thông qua thẻ mở rộng DIMM.2. Hệ thống khóa M.2 Q-Latch của chúng tôi cho phép bạn cài đặt ổ đĩa mà không cần phải lo lắng rằng bạn có thể mất một cái ốc M.2 nhỏ.

Kết nối cao cấp làm tròn bộ tính năng của ROG Maximus Z790 Apex. Ethernet 2.5Gb của Intel và WiFi 6E mang đến cho bạn mạng có dây và không dây nhanh chóng. Bạn sẽ tìm thấy một cổng USB 3.2 Gen 2×2 Type-C® cực nhanh trên bảng I/O phía sau và một tiêu đề để kết nối thêm một cổng USB Type-C® với Quick Charge 4+ (lên đến 60W) trên bảng điều khiển phía trước của case.

ProArt Z790-Creator WiFi dành cho các nhà sáng tạo

Bạn đang xây dựng một máy tạo nội dung sẵn sàng để khai thác vi xử lý Intel thế hệ thứ 13? Hãy nhìn ngay tới ProArt Z790-Creator WiFi. Với phong cách tinh tế dựa trên các đường nét sạch, các góc đẹp và đối xứng chính xác - và một bộ tính năng tiên tiến - đây chính là bo mạch chủ bạn đang tìm kiếm.

Đối với những người làm việc sáng tạo có quy mô với các bộ nhớ cao cấp, ProArt Z790-Creator WiFi tăng tốc dự án với băng thông lớn, tốc độ nhanh chóng và hiệu suất tiết kiệm năng lượng xuất sắc được cung cấp bởi bộ nhớ DDR5 thế hệ tiếp theo. Với tốc độ dữ liệu nhanh hơn 50% so với bộ nhớ DDR4 thế hệ trước, DDR5 mở ra một tầng lớp hiệu năng mới, và bo mạch chủ này cung cấp một loạt các tối ưu phần cứng và phần mềm cho phép người dùng ép xung các bộ nhớ có khả năng lên tới giới hạn tuyệt đối.

Với kết nối PCIe 5.0, ProArt Z790-Creator WiFi cho phép bạn truy cập vào các card đồ họa thế hệ tiếp theo nhanh nhất. Bo mạch chủ này không chỉ có một mà có hai khe cắm PCIe 5.0 x16. Chúng có thể hoạt động trong cấu hình x8/x8 để bạn có thể tận dụng tối đa cả hai card đồ họa. Bốn khe cắm M.2 trên bo mạch cho phép bạn thiết lập một mảng lưu trữ nhanh chóng.

Bạn cũng sẽ tìm thấy một lựa chọn đa dạng các cổng tốc độ cao sẵn sàng kết nối trạm làm việc sáng tạo đầy đủ. Hai cổng USB Type-C® Thunderbolt™ 4 đa dụng trên bảng I/O phía sau cho bạn nhiều tùy chọn kết nối các phụ kiện và màn hình. Kết nối tiện ích trên bảng điều khiển trước cần thiết cho nhiều quy trình làm việc, vì vậy ProArt Z790-Creator WiFi cung cấp một nguồn điện USB 3.2 Gen 2×2 trên bảng điều khiển trước với hỗ trợ Quick Charge 4+ (lên đến 60W). Hãy chắc chắn kết hợp bo mạch chủ này với một case có cổng USB Type-C® phía trước để bạn có thể dễ dàng truy cập vào việc sạc 60W.*

Các tùy chọn mạng cao cấp giúp bạn duy trì hiệu suất làm việc. Với router tương thích, sóng WiFi 6E của bo mạch chủ này cho phép bạn kết nối với băng tần 6GHz vừa mới được mở ra ở một số khu vực chọn lọc để tạo kết nối không dây thực sự không bị hạn chế. Ethernet 2.5G của Intel cung cấp mạng có dây vững chắc và đáng tin cậy, trong khi cổng Ethernet 10G Marvell AQtion mở ra nhiều tùy chọn khác nhau, chẳng hạn như kết nối với lưu trữ nhanh như cắm qua mạng.

Bước vào trận chiến với TUF Gaming Z790-Plus WiFi

Với một bo mạch chủ TUF Gaming, bạn biết rằng bạn đang nhận được các tính năng chơi game cần thiết, độ tin cậy đã được thử nghiệm và một thiết kế tinh tế phù hợp với nhiều loại máy tính. Chúng tôi đang mở rộng dòng sản phẩm bo mạch chủ TUF Gaming Z790 của chúng tôi với một tùy chọn cao cấp hỗ trợ DDR5: TUF Gaming Z790-Plus WiFi.

Bo mạch chủ này sẵn sàng chiến đấu với vi xử lý Core Intel thế hệ thứ 13 mới nhất với một giải pháp nguồn điện nâng cấp. Nó được trang bị cổng nguồn ProCool II 8+8, và các tầng nguồn DrMOS 16+1 của nó - từ 14+1 trong dòng sản phẩm TUF Gaming Z690 - tăng cường khả năng phân phối nguồn ổn định trong khi giữ mát mẻ dưới áp lực.

Chúng tôi cũng đang thực hiện các bước để tối ưu trải nghiệm xây dựng và nâng cấp của bạn. TUF Gaming Z790-Plus WiFi có nút Q-Release khe cắm PCIe, giúp bạn dễ dàng tháo ra card đồ họa của mình, ngay cả khi nó là một tùy chọn hiệu suất cao với một giải pháp làm mát dày và một tấm lưng nặng. AEMP II giúp bạn tối ưu hóa bộ nhớ DDR5 của mình cho hiệu suất xuất sắc - chỉ cần một vài cú nhấp chuột trong BIOS để kích hoạt hồ sơ bộ nhớ, và bạn sẽ có tốc độ RAM ổn định nhanh hơn lên đến 37,5% so với các thông số kỹ thuật DDR5 cơ bản.*

Một khe cắm PCIe 5.0 x16 cho phép bạn truy cập vào các card đồ họa nhanh nhất hiện nay và trong tương lai. Bốn khe cắm M.2 onboard PCIe 4.0 giúp bạn dễ dàng thiết lập một thư viện lưu trữ nhanh chóng. Kết nối mạng được cung cấp bởi bộ điều khiển Intel 2.5Gb Ethernet, và bộ phát sóng WiFi 6E Intel cho phép bạn kết nối với một router tương thích qua dải băng tần 6GHz rộng mở trong một số khu vực chọn lọc. Một loạt các cổng USB, bao gồm một cổng USB 3.2 Gen 2×2 Type-C® nhanh chóng trên bảng I/O phía sau, cho phép bạn kết nối tất cả các phụ kiện chơi game yêu thích của mình.

Bạn đang tìm kiếm một ít sự giúp đỡ để bắt đầu với bộ lắp ráp đầu tiên của bạn - hoặc có thể là một số cảm hứng cho cách bạn sẽ thiết kế PC tiếp theo của bạn? Hãy truy cập vào cổng thông tin PC DIY của chúng tôi để có thông tin nội bộ về các sản phẩm mới nhất của chúng tôi, video phân tích quy trình xây dựng PC và các bộ lắp ráp được đề xuất giúp bạn dễ dàng tạo ra một danh sách mua hàng đầy đủ. Lắp ráp một máy tính dễ hơn bạn nghĩ, và chúng tôi rất vui lòng được giúp bạn bắt đầu.

Đối với sạc 60W, một cáp nguồn PCIe 6 chân phải được kết nối với bo mạch chủ.

Kết quả có thể thay đổi tùy thuộc vào khả năng của CPU và mô-đun bộ nhớ. Kết quả của chúng tôi được lấy từ bài kiểm tra với vi xử lý RAPTORLAKE 13900K và bộ nhớ SK HYNIX DDR5-4800 UDIMM n-ECC HMCG78MEBUA081N 16GBX2. Hãy đảm bảo tất cả các mô-đun bộ nhớ đến từ một bộ kit được xác nhận duy nhất. Không kết hợp các DIMM từ nhiều bộ kit khác nhau - ngay cả khi chúng có cùng nhãn hiệu và mẫu mã. Kết hợp và phối hợp DIMM có thể dẫn đến việc không khởi động và không đảm bảo tính tương thích. Luôn lắp đặt DIMM có cùng độ trễ CAS. Để đảm bảo tính tương thích tốt nhất, chúng tôi khuyến nghị bạn lắp đặt các mô-đun bộ nhớ với cùng phiên bản hoặc mã ngày (D/C) từ cùng nhà cung cấp. Kiểm tra với nhà bán lẻ để có được các mô-đun bộ nhớ chính xác.

1