Xem thêm

Top 15 bộ phát Wifi tốt nhất năm 2021: Lựa chọn hoàn hảo cho mạng kết nối của bạn

CEO Hùng PV
Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, việc làm việc và học tại nhà đã trở thành một điều khá phổ biến. Điều này nghĩa là thiết bị phát Wifi không...

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, việc làm việc và học tại nhà đã trở thành một điều khá phổ biến. Điều này nghĩa là thiết bị phát Wifi không chỉ giúp bạn xem phim và chơi game trực tuyến, mà còn hỗ trợ công việc và kết nối các thiết bị gia đình thông minh ngày càng phát triển. Tuy nhiên, việc chọn một bộ phát Wifi phù hợp với nhu cầu của bạn và túi tiền của bạn trở nên khó khăn hơn bao giờ hết, đặc biệt khi hiện nay có nhiều thiết bị Wifi 6 khả dụng. Vì vậy, nếu bạn đang cân nhắc mua một bộ phát Wifi, hãy tham khảo bài viết sau đây để chọn được thiết bị phù hợp nhất cho bạn.

Bộ phát Wifi (bộ định tuyến Wifi): Những ưu điểm giúp bạn lựa chọn

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp và nhiều người phải làm việc tại nhà, bộ phát Wifi trở thành một thiết bị không thể thiếu, không chỉ giúp bạn phát trực tuyến phim và chơi trò chơi, mà còn giúp hàng triệu người làm việc dễ dàng và kết nối một loạt các thiết bị gia đình thông minh ngày càng phát triển. Tuy nhiên, việc chọn một thiết bị phù hợp với nhu cầu của bạn và túi tiền của bạn trở nên phức tạp hơn bao giờ hết, đặc biệt là hiện nay chúng ta đang thấy nhiều thiết bị Wifi 6 khả dụng hơn. Nếu bạn đang cân nhắc mua một bộ phát Wifi, hãy xem dõi bài viết của chúng tôi để chọn được thiết bị phù hợp.

Phân loại bộ phát Wifi hiện có trên thị trường

Bộ phát Wifi dạng đơn

Kiểu đầu tiên mà bạn có thể đã quen thuộc là bộ phát Wifi dạng đơn, mà bạn chỉ cần cắm vào modem của mình để tạo mạng Wifi. Tùy thuộc vào kích thước ngôi nhà và vật liệu xây dựng được sử dụng, bộ phát Wifi đơn lẻ có thể đủ hoặc không đủ để lan truyền Wifi đến mọi ngóc ngách. Việc có được một kết nối Wifi tốt là điều quan trọng nhất, và nhiều yếu tố như vật liệu xây dựng và cách cách biệt có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của bộ phát Wifi.

Bộ phát Wifi dạng lưới

Các bộ phát Wifi dạng lưới bao gồm nhiều đơn vị mà bạn đặt một cách "thông minh" xung quanh nhà của mình, nơi bạn cần kết nối Wifi tốt nhất. Một thiết bị kết nối trực tiếp với modem và sau đó giao tiếp không dây với các thiết bị khác, tạo ra một mạng "lưới" lớn để lan truyền Wifi xung quanh nhà bạn hiệu quả hơn. Bất kể bạn chọn loại bộ phát Wifi nào, việc có được một kết nối Wifi tốt là điều quan trọng nhất. Nhiều vật liệu sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất của bộ phát Wifi, thậm chí cửa và sàn không được cách nhiệt có thể gây suy giảm tín hiệu.

Những lưu ý trước khi mua bộ phát Wifi

Nhu cầu của bạn

Bộ phát Wifi không thực sự quan trọng nếu bạn đang trực tiếp kết nối cáp Ethernet đến máy tính của mình. Tuy nhiên, nếu bạn muốn kết nối điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng, kết nối Wifi vẫn là lựa chọn tốt nhất. Bộ phát Wifi cũng cho phép bạn chia sẻ và truyền phát các phương tiện như video và âm nhạc và kết nối liền mạch với mọi thiết bị trong nhà. Nếu bạn ở hoặc làm việc ở một nơi có nhiều thiết bị, thì bộ phát Wifi là thiết bị phải có.

Tiêu chuẩn không dây và bảo mật

Để chuyển những tốc độ cao vào tín hiệu dữ liệu mà thiết bị của bạn có thể xử lý, bộ phát Wifi của bạn cần tuân theo tiêu chuẩn 802.11ac mới nhất. Nếu bộ phát Wifi của bạn không hỗ trợ tiêu chuẩn này, tốc độ kết nối có thể không cao như bạn đã đăng ký. Bạn cũng nên chọn các bộ phát Wifi có mã hóa WPA2, tiêu chuẩn bảo mật không dây mới nhất.

Băng tần

Hầu hết các bộ phát Wifi ngày nay truyền tín hiệu dữ liệu trên hai dải tần chính, tức là 2,4GHz và 5GHz. Tần số 2,4GHz thường dành cho hầu hết các thiết bị chạy trên mạng không dây từ bộ phát Wifi đến màn hình con. Nếu bạn sống trong một khu vực đông dân và có nhiều thiết bị sử dụng Wifi, hãy sử dụng bộ phát Wifi hai dải tần để tránh các xung đột giữa các mạng Wifi. Nếu không, một bộ phát Wifi một dải tần sẽ hoạt động khá tốt cho bạn.

Cổng USB

Hầu hết các bộ phát Wifi đều có cổng vật lý và một cổng Ethernet để kết nối đến máy tính hoặc các thiết bị lưu trữ mạng (NAS) để chia sẻ tệp. Cổng USB cũng cho phép bạn kết nối ổ lưu trữ dùng chung có thể được truy cập bởi các thiết bị trong mạng LAN và WLAN.

Tốc độ

Để đáp ứng nhu cầu kết nối của bạn, hãy kiểm tra tốc độ tối đa mà bộ phát Wifi có thể đạt được. Tốc độ cao hơn hỗ trợ việc phát trực tuyến video Full HD và phim 4K trong nhà từ máy tính để bàn đến rạp hát tại nhà.

Số lượng ển-ten

Có một số lượng lớn các ển-ten bên ngoài là điều quan trọng vì chúng làm tăng tổng phạm vi hoạt động của bộ phát Wifi. Chúng đặc biệt lý tưởng cho các môi trường mà truy cập không dây thường bị chặn do các vật cản như cửa, tường hoặc vật thể ở gần.

Các thương hiệu bộ phát Wifi tốt và uy tín

TP-Link

TP-Link là một thương hiệu bộ phát Wifi tốt và uy tín của Trung Quốc. Với tiêu chí "Thông minh đáng tin cậy", TP-Link đã cung cấp bộ phát Wifi và các sản phẩm khác cho khách hàng từ năm 1996. Thương hiệu hiện nay cung cấp không chỉ các sản phẩm bộ phát Wifi mà còn cả điện thoại di động, modem cáp, ADSL,...

Asus

Asus là một trong những thương hiệu bộ phát Wifi tốt nhất trên thế giới. Ngoài laptop, màn hình máy tính, Asus sản xuất các bộ phát Wifi đặc biệt dành cho game thủ, với tính năng bảo mật tuyệt vời. Một trong những bộ phát Wifi của hãng là Asus RT-AX86U, tập trung vào chơi game với hiệu suất nhanh chóng.

Linksys

Linksys là thương hiệu bộ định tuyến khổng lồ Cisco. Thương hiệu này tạo ra các sản phẩm phần cứng hiệu quả và tập trung phát triển Wifi 6. Thương hiệu đã cung cấp các sản phẩm phát triển và đáng tin cậy trong suốt nhiều năm và đã mở rộng dây điện của mình ở một số quốc gia trong một thời gian rất ngắn.

Google Nest

Google Nest với tốc độ rộng và các tính năng mạng lưới dẫn đầu các thương hiệu khác trên thị trường. Google Nest tạo ra một mạng lưới với tất cả các dịch vụ thông minh dành cho gia đình, kiểm soát mọi thứ qua ứng dụng Google Home và loa có Trợ lý Google. Google Nest nằm dưới sự kiểm soát của nhà sản xuất Google và đã mở rộng dây điện của mình ở một số quốc gia trong một thời gian rất ngắn.

D-Link

D-Link là thương hiệu bộ định tuyến Wifi phổ biến nhất và là một trong những thương hiệu bộ định tuyến Wifi tốt nhất trên thế giới. D-Link cung cấp bộ định tuyến đặc trưng và đáng tin cậy từ trước đến nay.

Top 15 bộ phát Wifi tốt nhất dành cho bạn

TP-Link TL-WR940N N450

Top 15 bộ phát Wifi tốt nhất năm 2021

TP-Link TL-WR940N N450 là một trong những bộ phát Wifi giá cả phải chăng nhất mà bạn có thể mua. Sự kết hợp giữa giá cả phải chăng và hiệu suất Wi-Fi 4 2.4GHz 802.11n vững chắc khiến nó trở thành lựa chọn tuyệt vời cho bất kỳ ai không cần lo lắng về việc hỗ trợ các thiết bị 5GHz. Tốc độ tại băng tần 2,4GHz là tốc độ tổng hợp có sẵn cho tất cả các thiết bị của nhà bạn. Bộ phát Wifi này cung cấp hiệu suất đủ cao để phát trực tuyến 4K và thực hiện các cuộc gọi video.

Giá tham khảo: 485.000 VNĐ

TP-Link Archer C50

Top 15 bộ phát Wifi tốt nhất năm 2021

TP-Link Archer C50 là một bộ phát Wifi

1