Xem thêm

Top 27 Phần mềm Kiến trúc 3D hàng đầu

CEO Hùng PV
Architektur là một nghề cổ xưa, nhưng chủ yếu được thống trị bởi tài liệu viết và vẽ. May mắn thay, sự phát triển công nghệ đã vượt qua phương pháp làm việc bằng bút...

Architektur là một nghề cổ xưa, nhưng chủ yếu được thống trị bởi tài liệu viết và vẽ. May mắn thay, sự phát triển công nghệ đã vượt qua phương pháp làm việc bằng bút và giấy, vì các tài liệu liên quan đến kiến trúc có thể được tạo và chỉnh sửa kỹ thuật số ngày nay.

Do quá trình phát triển kiến trúc là một quá trình phức tạp, bao gồm nhiều giai đoạn mô hình hóa khác nhau, có một số lượng lớn các giải pháp phần mềm trên thị trường dành cho các mục đích và mục tiêu khác nhau. Việc lựa chọn giải pháp phù hợp là một trọng trách lớn đối với nhiều người.

May mắn thay, chúng tôi đã chuẩn bị một danh sách 27 phần mềm kiến trúc 3D tốt nhất, bao gồm nhiều ngành và nhánh khác nhau của ngành kiến trúc.

Một điểm quan trọng cần lưu ý trước khi lựa chọn là sự khác biệt giữa BIM và CAD - vì các giải pháp BIM và CAD chiếm phần lớn trong danh sách phần mềm của chúng tôi. Trong khi giải pháp CAD được sử dụng để tạo ra những hình dung chính xác về ý tưởng và thiết kế dưới dạng mô hình 3D chi tiết và hình ảnh, BIM được sử dụng để điền thông tin vào những mô hình này, chẳng hạn như hệ thống điều hòa không khí, dây cáp, tiện nghi vệ sinh, chi phí vật liệu và nhiều hơn nữa.

BIM thường là một liên kết giữa quá trình xây dựng và CAD, vì nó sử dụng độ chính xác của thiết kế hỗ trợ máy tính và áp dụng nó vào các kích thước và quy cách thực tế.

BIM có khả năng thực hiện nhiều chức năng không nhất thiết liên quan đến kiến trúc. Cách khác để hiểu BIM là xem nó như một quy trình làm việc, giúp các nhóm trong việc tạo hình và giải quyết vấn đề trong dự án.

Bây giờ, khi phần giới thiệu đã hoàn tất, hãy xem qua danh sách đầy đủ các phần mềm kiến trúc 3D tốt nhất của chúng tôi.

27 phần mềm kiến trúc 3D hàng đầu

1. FreeCAD

Freecad-Landingpage FreeCAD là phần mềm kiến trúc 3D được phát triển cho mô hình hóa tham số, cho phép thiết kế bất kỳ kiểu dáng kiến trúc ba chiều nào. Nó cũng có một kiến trúc modul có thể mở rộng chức năng của phần mềm bằng cách thêm các mô-đun đặc biệt. Một trong số các mô-đun này cho phép sử dụng đầy đủ các chức năng của BIM.

FreeCAD cũng có thể làm việc với các đối tượng không phải hình học thông thường, mang lại sự tự do sáng tạo hơn trong mô hình hóa 3D. Hơn nữa, với việc miễn phí và mã nguồn mở, rõ ràng thấy như thế nào FreeCAD đã trở thành một công cụ không thể thiếu cho những người mới bắt đầu mà không có chi phí bổ sung.

2. SketchUp

Landingpage skizzieren SketchUp đã trở thành một phần mềm phổ biến để vẽ kiến trúc và có thể được sử dụng trong nhiều cách khác nhau. Điểm bán hàng chính của nó là một thư viện mở rộng phong phú, cho phép bạn tùy chỉnh khả năng của SketchUp để phù hợp với nhu cầu cá nhân của bạn. Điều này cho phép SketchUp cung cấp các chức năng tương tự BIM với chỉ một phần nhỏ chi phí so với một phần mềm BIM đầy đủ.

Ngoài ra, SketchUp có thể cung cấp nhiều phong cách vẽ (từ hiệu ứng đồ họa thực tế đến đồ họa quảng cáo) và nhiều engine render (dưới dạng các phần mở rộng). Điều này cho phép phần mềm tận dụng tất cả những gì thư viện mở rộng của SketchUp có để cung cấp.

3. Revizto

revizto Landingpage Revizto là một nền tảng hợp tác đa chức năng cung cấp một nguồn thông tin BIM thống nhất cho các phần của một nhóm dự án. Công cụ theo dõi 3D đáng kinh ngạc của nó cho phép các thành viên trong nhóm dự án xác định các vấn đề khác nhau cả trong không gian 3D và 2D và bao gồm cả việc chỉnh sửa các nhóm xung đột.

Ngoài ra, nó cũng cung cấp khả năng truy cập dữ liệu từ gần như bất kỳ đâu, khám phá mô hình bằng thực tế ảo, tích hợp với nhiều hệ thống BIM thông dụng khác và hỗ trợ hầu hết các chương trình CAD hiện có thông qua các plugin - bao gồm Revit, AutoCAD, Tekla và Vectorworks, chỉ là một số ví dụ.

4. TAD

tad Landingpage TAD là một phần mềm kiến trúc BIM khá độc đáo vì nhiều lý do. Đầu tiên, nó rất cổ điển theo tiêu chuẩn hiện tại và cũng được cho là hoàn toàn tập trung vào các nhà kiến trúc sáng tạo hơn là kỹ thuật như các giải pháp khác trên thị trường.

Đó là lý do TAD có thể được sử dụng để tạo ra một khái niệm về một tòa nhà mà không cần các chi tiết không cần thiết để xây dựng một tòa nhà. TAD tích hợp nhiều yếu tố thiết kế khác nhau từ đầu và mang đến một giải pháp toàn diện cho tất cả nhu cầu kiến trúc của bạn.

5. Konzept3D

Konzept3d Landingpage Concept3D là một nền tảng phần mềm toàn diện cung cấp các hình ảnh 3D tương tác của bản đồ tương tác và các tour thực tế ảo. Ở cơ bản, đó là một nền tảng doanh nghiệp đa năng cung cấp hướng dẫn, tương tác ảo, tùy chỉnh tiếp cận, xác định khả năng tiếp cận và tích hợp dữ liệu tiên tiến. Đội ngũ Concept3D rất phản hồi và sẵn sàng hỗ trợ khách hàng ngay khi cần thiết.

6. Lumion

Lumion-Landingpage Lumion là một phần mềm đặc biệt dành cho các kiến trúc sư, chủ yếu cung cấp các chức năng hình ảnh và kỹ thuật siêu thực 3D. Nó tuyên bố tương thích với các mô hình từ các hệ thống mô hình khác nhau như Revit, 3DS Max, Rhino và ArchiCAD và cung cấp hiệu ứng phong cách, mô hình thực tế và một loạt vật liệu/đối tượng từ thư viện tích hợp. Một trong những điểm bán hàng quan trọng nhất của Lumion là khả năng làm việc mà không cần kiến ​​thức kiến trúc, cho phép bất kỳ ai bắt đầu tạo ra các hình ảnh và hình ảnh trong chớp mắt.

7. MicroStation

Microstation-Landingpage MicroStation của Bentley là một bộ phần mềm kết hợp công việc của kỹ sư và kiến trúc sư trong một môi trường duy nhất, cho phép các nhóm làm việc nhanh hơn và hiệu quả hơn. Là một phần mềm mô hình hóa, nó cho phép người dùng tạo ra gần như bất kỳ hình dạng hình học nào và thậm chí làm thay đổi các giá trị định lượng của các mô hình hiện có - điều này làm cho việc tái sử dụng mô hình dễ dàng hơn rất nhiều.

8. CATIA

Catia-Landingpage CATIA là một phần mềm phổ biến được phát triển bởi Dassault Systèmes để tạo ra các mô hình cực kỳ chính xác và phức tạp của hầu hết mọi thứ trên thế giới. Nó được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau, không chỉ trong ngành kiến trúc, mà còn trong hàng không vũ trụ, công nghệ cao, ngành công nghiệp ô tô v.v. Ngoài ra, CATIA cũng cung cấp một môi trường hợp tác thông qua phiên bản đám mây của phần mềm của mình.

9. Cedreo

cedreo-Landingpage Cedreo là phần mềm thiết kế 3D dành cho nhiều nhóm đặc thù, bao gồm nhà môi giới bất động sản, kiến trúc sư nội thất, nhà thầu xây dựng và nhiều ngành nghề khác. Nó cung cấp một giao diện người dùng tương đối đơn giản nhưng hiệu quả, cho phép người dùng không có kinh nghiệm tạo ra các khái niệm và thiết kế nhanh chóng. Mỗi khái niệm bao gồm sơ đồ tầng, hình ảnh 3D cho cả bên trong và bên ngoài và nhiều hơn nữa.

10. Formenpark

Shapepark-Landingpage Shapepark là một phần mềm tương đối đặc biệt, cho phép bạn tạo các chuyến tham quan web tương tác dựa trên các mô hình kiến trúc 3D. Việc làm việc với Shapepark tương đối đơn giản và bạn có thể thậm chí cấu hình trước vật liệu và ánh sáng của chuyến tham quan. Sau đó, bạn có thể dễ dàng chia sẻ bất kỳ chuyến tham quan ảo nào của mình với bất kỳ người đối tác, khách hàng hoặc ai khác.

11. AutoCAD Kiến trúc

Autocad-Architektur-Landingpage AutoCAD là một trong những ví dụ lâu đời nhất của phần mềm kiến trúc 3D trên thị trường và có nhiều sản phẩm khác nhau cho các trường hợp sử dụng hoặc nghề nghiệp cụ thể. AutoCAD Kiến trúc, ví dụ, cung cấp các bản phác thảo, thiết kế 2D, phần render và các chức năng khác. Phần mềm cũng tương thích với Revit và hỗ trợ cộng tác. Với AutoCAD, bạn có thể kết hợp các chức năng mô hình hóa khối lượng, mô hình hình rõ ràng và lưới để tạo ra các kế hoạch và mô hình chi tiết thực tế, và điều tương tự cũng áp dụng cho các kế hoạch hai chiều.

12. SoftPlan

Softplan-Landingpage SoftPlan là một ví dụ khác về phần mềm thiết kế nhà gốc rễ, được phát triển để thay thế các phương pháp truyền thống để lập kế hoạch cho một tòa nhà hoặc cấu trúc khác. Nó cung cấp tài liệu thiết kế chính xác, đối tượng có thể chỉnh sửa hoàn toàn và nhiều hơn nữa. Một trong những điểm bán hàng quan trọng của SoftPlan là sự dễ sử dụng, cho phép bất kỳ ai làm việc với phần mềm mà không cần kiến thức kiến ​​thức về kiến trúc. SoftPlan cũng có thể được sử dụng như mô hình BIM để vẽ các kế hoạch MEP, danh sách vật liệu, khung cảnh v.v.

13. Bluebeam Revu

Bluebeam Revu-Landingpage Bluebeam Revu là một giải pháp được biết đến trong nhiều ngành được tập trung vào tài liệu, mang lại sự cải thiện trong giao tiếp, tiết kiệm thời gian cho các nhiệm vụ không đáng kể và chuyển đổi dòng công việc sang dạng số hóa. Nó cung cấp một cách cải thiện cộng tác và hiệu quả dự án và tinh giản các quy trình liên quan đến tài liệu thông qua khả năng chia sẻ dễ dàng của nhiều chi tiết về tài liệu xây dựng, chẳng hạn như đánh dấu sách, siêu dữ liệu, siêu liên kết, hình ảnh v.v.

14. Thiết kế không gian 3D

Weltraumdesigner 3D-Landingpage Như tên gọi, Space Designer 3D là một nền tảng lập kế hoạch kiến ​​trúc cho phép khách hàng xem trước công trình của họ. Mỗi dự án tạo ra hàng loạt sản phẩm, kích thước, số lượng v.v. Ứng dụng hoạt động như một nền tảng mô-đun, cho phép cấu hình, danh mục tùy chỉnh, công cụ và giao diện sử dụng và nhiều hơn nữa. Một lợi thế khác của Space Designer 3D là khả năng truy cập, cung cấp một giao diện người dùng thân thiện và ngưỡng vào cực thấp.

15. Edificius

edificius-Landingpage Edificius tự xưng là một phần mềm BIM dễ sử dụng nhưng mạnh mẽ, giúp bạn xem xét các yếu tố thiết kế và bảo đảm bạn bắt kịp các thay đổi mới nhất trong dự án của mình. Edificius cho phép bạn làm việc trên một dự án từ đầu đến cuối bằng một giải pháp duy nhất - từ khái niệm thiết kế cho đến tài liệu bảo trì công trình. Điều này cho phép bạn hoàn toàn kiểm soát thời gian và chi phí dự án của mình.

16. VectorWorks

Vectorworks-Landingpage VectorWorks là một ví dụ khác về một giải pháp đa năng, mặc dù chương trình này phổ biến hơn đối với người dùng Mac. VectorWorks cung cấp cho bạn một danh sách công cụ toàn diện giúp bạn làm việc trên dự án từ đầu đến cuối - từ khái niệm sớm đến trình bày sản phẩm hoàn chỉnh. Tính linh hoạt của giải pháp này rất cao và nhiều ngành nghề khác nhau có thể tìm thấy những gì họ cần - kiến ​​trúc sư, kỹ sư, quản lý và nhiều hơn nữa. Là một giải pháp BIM, VectorWorks cũng cho phép bạn phân tích thông tin của mình và chạy các kịch bản "khi nào thì sẽ xảy ra".

17. Chief Architect

Chefarchitekt Landingpage Chief Architect là một giải pháp CAD được phát triển đặc biệt dành cho các kiến trúc sư. Nó có thể giúp đỡ trong nhiều tác vụ khác nhau, nhưng chuyên về việc sử dụng các công cụ xây dựng tự động để tạo ra các thiết kế xây dựng, bao gồm cả nhà bếp, phòng tắm, các công việc sửa chữa và nhiều thứ khác. Với giao diện người dùng thân thiện của nó, ứng dụng giảm đáng kể thời gian làm việc với Chief Architect và nó cũng có thể được sử dụng để chia sẻ mô hình 3D với các bên liên quan khác - nhà thầu phụ, chủ nhà và người khác.

18. Solidworks

solidworks-Landingpage Solidworks là một bộ công cụ CAD toàn diện có thể giữ cân bằng giữa sự phức tạp và dễ sử dụng. Mặc dù nó là một công cụ mô hình hóa 3D chung chung, nó cũng hữu ích cho các kiến ​​trúc sư từ nhiều khía cạnh. Lợi thế khác là giá thành, rất thấp so với thị trường nơi nó được sử dụng. Có một độ cong học đáng kể khi làm việc với Solidworks; nó không bất ngờ nhưng vẫn tồn tại.

19. Revit

Revit-Landingpage Revit là một ví dụ khác về phần mềm phổ biến được phát triển bởi Autodesk. Phần mềm này cung cấp các chức năng mô hình hóa, biên tập và thiết kế tổng thể, đi kèm với khía cạnh hợp tác. Khía cạnh đặc biệt này cho phép toàn bộ nhóm nắm bắt được tất cả các thay đổi hoặc cập nhật thiết kế của một dự án cụ thể. Revit cũng tương thích với AutoCAD và cung cấp cả công cụ mô hình hóa 2D và 3D.

20. ActCAD

actcad-Landingpage ActCAD là một phần mềm CAD chuyên nghiệp cung cấp các chức năng mô hình hóa 3D và 2D ngoài các chức năng khác. Nó có thể được sử dụng bởi nhiều nhóm và nghề nghiệp khác nhau, từ sinh viên và tư vấn kỹ thuật đến kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng, kiến trúc sư nội ngoại thất và nhiều hơn nữa. Nó dễ sử dụng và có giao diện người dùng rất thân thiện, giúp dễ dàng chuyển từ AutoCAD và các ứng dụng phần mềm tương tự khác.

21. Rhinoceros

rhino-Landingpage Trong khi hầu hết các ứng dụng CAD được tối ưu hóa đặc biệt cho các đường thẳng và hình dạng, Rhino được phát triển từ đầu là một công cụ xử lý đường cong. Điều này làm cho việc khắc phục các hình dạng và đường thẳng không tự nhiên hơn, chẳng hạn như một siêu xe, khuôn mặt của một người hoặc một mảng phức tạp của một thiết kế kiến trúc. Rhino có thể làm việc với dễ dàng trên các hình dạng và đường thẳng không phẳng trong thiết kế kiến trúc. Ngoài ra, nó có thể tùy chỉnh cho mục đích cụ thể và cho công việc cụ thể thông qua hệ thống các phần mở rộng làm cho Rhino linh hoạt và có thể tùy chỉnh theo mong muốn của người dùng.

22. Tekla Structures

Landingpage của tekla Structures Tekla Structures (trước đây là Tekla BIMsight) là một phần mềm xây dựng BIM để tạo và quản lý các mô hình 3D cho nhiều mục đích sử dụng. Tekla Structures không chỉ có thể được sử dụng bởi kiến trúc sư, mà còn bởi kỹ sư, nhà máy, nhà thầu xây dựng, nhà cung cấp, v.v. Ngoài ra, Tekla là dựa trên web, làm cho nó linh hoạt và di động hơn so với phần lớn thị trường. Tekla Structures cung cấp rất nhiều chức năng, bao gồm, nhưng không giới hạn, việc tính toán số lượng, mô hình betong, kế hoạch xây dựng, v.v.

23. Tinkercad

Tinkercad-Landingpage Tinkercad là một ví dụ khác về một công cụ mô hình hóa 3D hoàn toàn miễn phí, tập trung đặc biệt vào thiết kế kiến trúc cho người mới bắt đầu. Hầu hết thời gian, Tinkercad được sử dụng để nâng cao kỹ năng - bao gồm cả việc phát triển hiểu biết về các kỹ thuật mô hình hóa phức tạp hơn. Và với việc miễn phí, không có lý do nào mà bạn không sử dụng nó; nó thực sự là một hộp cát miễn phí để nâng cao kỹ năng.

24. Landscape

Enscape-Landingpage Enscape là một phương pháp khác trong việc tạo hình và trực quan hóa, khác biệt với việc nó không phải là một ứng dụng đầy đủ, mà là một tiện ích có thể kết nối với hầu hết các chương trình thiết kế/CAD phổ biến như SketchUp, ArchiCAD, Revit, Rhino và nhiều người khác. Đây là một cách phổ biến và dễ dùng để chuyển đổi ngay cả những mô hình 3D thông thường thành trải nghiệm - qua một chuyến tham quan ảo hoặc thậm chí sử dụng thực tế ảo. Enscape kết hợp quy trình thiết kế và trực quan hóa trong một đơn vị duy nhất, hỗ trợ quy trình làm việc và tạo ra trực quan hóa tuyệt đẹp - tất cả những điều đó giúp Enscape tiếp tục là một trong những nhà cung cấp phần mềm kiến trúc 3D hàng đầu trên thị trường.

25. PlusSpec

plusspec-Landingpage PlusSpec là một ví dụ khác về một phần mềm 3D BIM đa chức năng được sử dụng chủ yếu để lập kế hoạch, ước lượng và xây dựng dự án. Nó rất giá trị và cung cấp nhiều chức năng hữu ích và yêu cầu ít hoặc không cần kiến ​​thức để làm việc. Nó cho phép người dùng tạo cả mô hình 3D và bản vẽ 2D, và nó có thể phát hiện lỗi trong các bản vẽ mặt bằng và cung cấp sự tự do và linh hoạt mà không thể có với các phương pháp lập kế hoạch truyền thống.

26. Arcon Evo

arcon evo-Landingpage Arcon Evo nổi bật với khả năng tạo ra các bản vẽ tầng, cắt, cảnh, v.v. chính xác và chi tiết. Khả năng tạo ra bất kỳ điều gì bạn muốn bằng một bộ công cụ 2D, kết hợp với một công tắc chuyển từ 2D sang 3D tự động, cho phép bạn sử dụng Arcon Evo để phát triển ý tưởng và khái niệm của mình như một mô hình tương tác với ánh sáng và nội thất và các phương tiện trang trí khác.

27. ArchiCAD

archicad-Landingpage ArchiCAD của GRAPHISOFT được coi là phần mềm BIM đầu tiên dành cho các kiến ​​trúc sư và vẫn còn một vị trí dẫn đầu không thách thức. ArchiCAD là một giải pháp BIM chuyên nghiệp từ một trong những nhà cung cấp phần mềm kiến trúc 3D hàng đầu trên thị trường, cung cấp thiết kế trực quan, quá trình tài liệu tự động, quản lý thông tin chính xác và nhiều hơn nữa. ArchiCAD thường được sử dụng để đồng bộ hóa công việc giữa kỹ sư và kiến trúc sư bằng cách cho phép cộng tác dễ dàng và cung cấp quy trình làm việc tốt hơn cho tất cả. Các tính năng khác mà ArchiCAD cung cấp là việc ghi đè đồ họa, mô hình dữ liệu, quản lý thuộc tính và nhiều hơn nữa.

Tổng kết

Như bạn có thể thấy, thị trường phần mềm kiến trúc 3D rất rộng lớn và phong phú và thường được kết hợp với thị trường phần mềm BIM, CAD, v.v. Mặc dù số lượng lựa chọn có thể gây bất ngờ ban đầu, hy vọng rằng danh sách này sẽ giúp bạn tìm thấy phần mềm kiến trúc 3D tốt nhất cho nhu cầu cụ thể của bạn.

1