Xem thêm

TP-Link Archer AX55 Router: Sự tiên tiến và dễ sử dụng

CEO Hùng PV
Được đánh giá là một trong những router Wi-Fi 6 nhanh nhất và dễ sử dụng, TP-Link Archer AX55 là một sản phẩm đáng chú ý. Với tốc độ lên đến 2402 Mbit/s trên băng...

TP-Link Archer AX55 Router

Được đánh giá là một trong những router Wi-Fi 6 nhanh nhất và dễ sử dụng, TP-Link Archer AX55 là một sản phẩm đáng chú ý. Với tốc độ lên đến 2402 Mbit/s trên băng tần 5 GHz và 574 Mbit/s trên băng tần 2.4 GHz, Archer AX55 cung cấp nhiều tính năng hữu ích. Tuy nhiên, một số tính năng chỉ có sẵn sau khi đăng ký và đăng ký thuê bao.

Thông số kỹ thuật

TP-Link Archer AX55 Router

Gói hàng và phụ kiện

Trong hộp đựng không chỉ có router Archer AX55, mà còn có hướng dẫn sử dụng ngắn, nguồn cấp và cáp mạng. Trên trang web của nhà sản xuất, bạn có thể tìm thấy một hướng dẫn chi tiết hơn. Router được bọc trong một lớp bảo vệ nhựa và mỗi ăng-ten còn được bao bọc bằng một lớp bảo vệ nhỏ, mà bạn có thể gỡ bỏ.

Lưu ý: Có hai phiên bản của Archer AX55, phiên bản V1 và phiên bản V2. Trong bài đánh giá này, chúng tôi sử dụng phiên bản V1!

Chi tiết về TP-Link Archer AX55 Router

Archer AX55 được thiết kế với kiểu dáng thu hút. Với kích thước khoảng 26 x 14 cm và độ cao gần 4 cm, vật liệu nhựa mờ của router có những rãnh chéo, trong đó một số rãnh còn có lỗ thông hơi. Bên phải của router có một bề mặt bóng mờ kéo dài từ trung tâm, nơi có thể thu hút bụi rất nhanh.

Ấn tượng với 6 đèn LED phía trước, bạn có thể biết trạng thái hoạt động của các tính năng như: nguồn, Wi-Fi 2.4 GHz, Wi-Fi 5 GHz, Internet, Ethernet và USB. Điều này giúp bạn nhanh chóng nhìn thấy trạng thái hiện tại của router mà không cần kiểm tra thông qua giao diện đồ họa. Bạn có thể tắt đèn LED hoặc đặt thời gian tự động tắt đèn nếu cảm thấy phiền hà.

Ở phía sau, có các cổng kết nối và nút bấm. Bên cạnh cổng cung cấp điện là nút nguồn. Tiếp theo là bốn cổng Gigabit LAN - không có cổng 2.5 GBit - và cổng Gigabit WAN. Cuối cùng, có một cổng USB 3.0 có thể được sử dụng cho các thiết bị lưu trữ. Dưới cùng là nút WPS và nút Reset cho các trường hợp khẩn cấp.

Ở dưới, bạn sẽ thấy mật khẩu mặc định và SSID của mạng Wi-Fi. Bạn có thể đặt router ở nhiều vị trí khác nhau. Archer AX55 được trang bị CPU Dual-Core và 512 MB RAM.

Với bốn ăng-ten hình đa giác dài khoảng 14 cm, TP-Link Archer AX55 tạo mạng Wi-Fi 2.4 GHz và 5 GHz. Với tốc độ lên tới ~3000 Mbit/s trên giấy, gồm 2402 Mbit/s trên Wi-Fi 5 GHz với băng thông 160 MHz và 574 Mbit/s trên Wi-Fi 2.4 GHz với băng thông tối đa 40 MHz. Tất nhiên, đây chỉ là tốc độ lý thuyết và gộp cả hai băng tần. Archer AX55 có nhiều công nghệ để tối ưu hiệu suất Wi-Fi, bao gồm Beamforming, OFDMA và Dual Band. ăng-ten được lắp cố định và không thể vặn nhưng có thể điều chỉnh hướng.

Giao diện người dùng và cài đặt

Khi bạn lần đầu khởi động TP-Link Archer AX55, bạn sẽ được hướng dẫn qua quy trình cài đặt. Bạn sẽ đặt mật khẩu, quyết định xem hai băng tần Wi-Fi có được kết hợp không và lịch trình cập nhật của router.

Sau đó, router đã sẵn sàng sử dụng, nhưng vẫn cung cấp nhiều tùy chọn cấu hình sâu hơn. Giao diện người dùng trên trình duyệt dễ sử dụng, bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng ứng dụng TP-Link Tether trên điện thoại di động nếu muốn đăng ký.

Giao diện cung cấp thông tin về trạng thái Internet và các thiết bị đã kết nối. Cài đặt Wi-Fi mặc định là băng thông 80 MHz trên Wi-Fi 5 GHz. Bạn cũng có thể kích hoạt băng thông 160 MHz.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng OneMesh để mở rộng phạm vi mạng Wi-Fi bằng các bộ mở rộng. Ngoài ra còn có các tính năng VPN-Client/Server, Firewall và nhiều tính năng khác, nhưng chúng tôi không thể đề cập cụ thể trong bài viết này. Trên mục NAS, bạn có thể cấu hình truy cập vào thiết bị lưu trữ được kết nối qua cổng USB.

Trong cài đặt hệ thống, bạn có thể cập nhật firmware hoặc thay đổi cài đặt đèn LED, cũng như chuyển đổi chế độ giữa Router và Access Point.

Bên cạnh đó, HomeShield được tích hợp để bảo vệ mạng và người dùng. Tuy nhiên, để sử dụng HomeShield, bạn phải sử dụng ứng dụng Tether và đăng ký theo quy định về bảo mật dữ liệu. HomeShield giúp tăng cường tính bảo mật và cũng cung cấp chức năng QoS và kiểm soát trẻ em với bộ lọc và thời gian trực tuyến. Nếu không đăng ký, bạn sẽ không có quyền truy cập vào các chức năng này. Ngoài ra, một số tính năng khác chỉ có sẵn với HomeShield Pro, có thuê bao hàng tháng. Nếu không cần các tính năng này, giá trị của sản phẩm vẫn tốt!

Hiệu suất Wi-Fi của TP-Link Archer AX55

Chúng tôi sẽ kiểm tra hiệu suất Wi-Fi của router. Chúng tôi sử dụng một máy tính xách tay có card WLAN Intel AX210 và một máy tính được kết nối qua cáp GBit LAN. Sử dụng iperf (-P5 để gửi và nhận dữ liệu) để gửi và nhận dữ liệu giữa Wi-Fi và LAN ở vị trí khác nhau trong căn hộ, từ gần router (Vị trí 1) đến các phòng khác (Vị trí 2 và 3) và cuối cùng là hai tầng dưới router (Vị trí 4), để kiểm tra hiệu suất theo chiều dọc. Đèn "Gửi" và "Nhận" được xem từ quan điểm của máy tính xách tay. "Nhận" là đường dẫn từ PC thông qua router đến máy tính xách tay, nghĩa là tải xuống qua Wi-Fi.

Hiệu suất Wi-Fi của TP-Link Archer AX55

Cần lưu ý rằng kết quả trong Wi-Fi có thể thay đổi rất nhiều. Do đó, chúng tôi đã tiến hành hai lần đo trong mỗi vị trí trong 1 phút, bỏ đi 5 giây đầu tiên. Nếu có sự khác biệt lớn giữa hai lần đo, chúng tôi ghi lại cả hai giá trị trung bình. Chúng tôi sẽ kiểm tra riêng cả mạng Wi-Fi 2.4 GHz và 5 GHz.

Ở vị trí gần router, chúng tôi đạt được tốc độ trung bình trên 900 Mbit/s, gần đạt tốc độ giới hạn của các cổng mạng. Trên Wi-Fi 2.4 GHz, tốc độ đạt được từ 270 đến 300 Mbit/s. Trong một bài kiểm tra tốc độ Internet riêng biệt với Wi-Fi 5 GHz, chúng tôi đạt được tốc độ tối đa 400 Mbit/s, và Wi-Fi 2.4 GHz đạt được tốc độ 240 Mbit/s.

Ở vị trí thứ hai với khoảng cách xa hơn và qua các vật cản, tốc độ đạt được trung bình là khoảng 750 Mbit/s. Trên Wi-Fi 2.4 GHz, không có thay đổi đáng kể. Ở vị trí thứ ba với hai bức tường hoặc bức tường và cửa, tốc độ gửi từ laptop giảm đáng kể. Chỉ còn lại khoảng 300 Mbit/s (2.4 GHz) và 75 Mbit/s trung bình. Ngược lại, tốc độ nhận từ laptop đạt khoảng 420/120 Mbit/s. Chúng tôi đã kiểm tra tốc độ Internet để xác nhận, với tốc độ đạt từ 370-400 Mbit/s và 98 Mbit/s.

Hai tầng dưới router, trên Wi-Fi 5 GHz, tốc độ tải lên là 137 Mbit/s và tải xuống là 200 Mbit/s. Với Wi-Fi 2.4 GHz, tốc độ giảm xuống từ 37 đến 74 Mbit/s và tốc độ gửi trung bình khoảng 130 Mbit/s.

Tốc độ USB

Chúng tôi kết nối một ổ SSD ngoại vi vào cổng USB và kiểm tra tốc độ truyền dữ liệu tối đa bằng CrystalDiskMark.

Tốc độ tối đa đạt được trong trường hợp tốt nhất là 30-40 MB/s qua Wi-Fi. Thực tế, tốc độ đọc chỉ đạt khoảng 31 MB/s qua LAN hoặc Wi-Fi. Một bài kiểm tra khác với USB 3.0 Stick cũng không cho kết quả tốt hơn, chỉ đạt tốc độ đọc ~30 MB/s.

Thật không nhanh và tương ứng với USB 2.0, nhưng đủ cho các tình huống ít yêu cầu.

Công suất tiêu thụ

Máy đo tiêu thụ cơ bản cho thấy mức tiêu thụ điện là khoảng 6.5 Watt khi không hoạt động. Trong quá trình kiểm tra tốc độ, tiêu thụ điện tăng lên khoảng 10.3 Watt.

Kết luận

Tổng cộng, chúng tôi rất hài lòng với TP-Link Archer AX55 ở nhiều khía cạnh. Router cho thấy mình dễ sử dụng và đáng tin cậy trong thời gian kiểm tra. Wi-Fi ổn định và có thể đem lại hiệu suất cao. Đồng thời, Archer AX55 cũng cung cấp một loạt tính năng hữu ích, đặc biệt là khi xem xét đến mức giá. Bạn có thể sử dụng cổng USB để kết nối thiết bị lưu trữ mạng, mặc dù tốc độ không cao. Ngoài ra, router hỗ trợ OneMesh, mạng Wi-Fi cho khách và nhiều tính năng khác. Với bốn cổng LAN Gigabit, bạn cũng có thể kết nối các thiết bị có dây. Tuy không có cổng 2.5 GBit, phù hợp cho cả gia đình và văn phòng nhỏ. Tuy nhiên, để sử dụng HomeShield và các tính năng liên quan, bạn cần cài đặt ứng dụng Tether và đăng ký. Ngoài ra, một số tính năng chỉ có sẵn với HomeShield Pro, yêu cầu thuê bao hàng tháng. Nếu không cần các tính năng này, giá trị của sản phẩm rất tốt!

Chúng tôi đã nhận được sản phẩm này từ nhà sản xuất để kiểm tra. Không có ảnh hưởng đến quá trình kiểm tra hoặc đánh giá.

1