Xem thêm

VJShop.vn - Giới thiệu top 25 phần mềm chỉnh sửa ảnh trên máy tính tốt nhất

CEO Hùng PV
Phần mềm chỉnh sửa ảnh trên máy tính ngày càng trở nên phổ biến với mọi người. Nếu bạn là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, việc nắm vững kiến thức về nhiếp ảnh không...

Phần mềm chỉnh sửa ảnh trên máy tính ngày càng trở nên phổ biến với mọi người. Nếu bạn là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, việc nắm vững kiến thức về nhiếp ảnh không đủ, bạn cần biết về các phần mềm chỉnh sửa ảnh tốt nhất để tạo ra những bức ảnh hoàn hảo. Hiện nay, có rất nhiều phần mềm chỉnh sửa ảnh trên máy tính, mỗi phần mềm lại có một thế mạnh khác nhau để bạn thỏa sức sáng tạo theo ý muốn. Dưới đây là top 25 phần mềm chỉnh sửa ảnh trên máy tính tốt nhất mà VJShop muốn giới thiệu đến bạn.

Cách chọn phần mềm chỉnh sửa ảnh trên máy tính tốt nhất

Làm thế nào để bạn có thể chọn ra phần mềm sửa ảnh miễn phí tốt nhất cho nhu cầu công việc và sử dụng của bạn? Để trả lời câu hỏi này, hãy lưu ý một số lưu ý khi tìm kiếm ở dưới đây:

Tính năng tổng thể

Không phải lúc nào ứng dụng có quá nhiều tính năng cũng tốt. Nếu bạn chỉ cần phần mềm chỉnh sửa ảnh miễn phí để xoay và cắt hình ảnh, thì một phần mềm mạnh mẽ với hàng nghìn công cụ khác nhau là không cần thiết. Ngược lại, nếu bạn yêu thích việc chỉnh sửa hình ảnh với các bộ lọc và hiệu ứng khác nhau, thì một phần mềm chỉnh sửa miễn phí có các khả năng trên là điều quan trọng.

Các tính năng miễn phí

Nếu bạn thực sự cần một phần mềm chỉnh sửa ảnh trên máy tính miễn phí, hãy đảm bảo rằng các công cụ và tính năng bạn sử dụng nhiều nhất để chỉnh sửa hình ảnh có sẵn trong phiên bản miễn phí. Nếu bạn đang thử nghiệm các nền tảng khác nhau và có ý định mua phần mềm trả phí trong tương lai, hãy đảm bảo rằng phiên bản cao cấp nằm trong ngân sách của bạn trước khi sử dụng thời gian học và sử dụng phần mềm chỉnh sửa ảnh miễn phí.

Kỹ năng và trình độ

Điều quan trọng nhất khi chọn phần mềm chỉnh sửa trên máy tính là cần phải phù hợp với trình độ và kỹ năng của mỗi người. Nếu bạn mới bắt đầu, hãy chọn một công cụ đơn giản, dễ sử dụng nhất. Nếu đã có nhiều kinh nghiệm, hãy đầu tư vào những công cụ chuyên nghiệm, nhiều tính năng nâng cao để đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu của bạn.

Phần mềm chỉnh sửa ảnh offline

Đầu tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu về phần mềm chỉnh sửa ảnh offline, đây vẫn là những phần mềm chính mà các nhiếp ảnh gia và các nhà sáng tạo nội dung hay sử dụng. Những phần mềm này được chia thành hai loại chính: phần mềm chỉnh sửa ảnh offline và công cụ chỉnh sửa ảnh online.

1. Phần Mềm Chỉnh Sửa Ảnh Trên Máy Tính Quốc Dân - Adobe Photoshop

Nhắc đến Adobe Photoshop CC có lẽ là phần mềm chỉnh sửa ảnh trên máy tính phổ biến nhất. Ứng dụng chỉnh sửa ảnh này được trang bị đầy đủ các công cụ chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp và các bước xoay, cắt, ghép ảnh đều cực kỳ dễ thao tác. Với Adobe Photoshop, bạn sẽ được tiếp cận với hàng nghìn công cụ chỉnh sửa ảnh như cắt, ghép, xoay ảnh theo ý muốn, xóa phông, làm mờ nền hay tách ảnh khỏi nền, chèn chữ, kẻ khung, tạo viền chữ và nhiều tính năng khác. Bên cạnh đó, Photoshop còn sở hữu một hệ sinh thái riêng chuyên về lĩnh vực media như Adobe Lightroom, Adobe Premier, Adobe Stock,... Tất cả đều được liên kết thông qua Adobe Creative Cloud để bạn có thể tận hưởng mọi lợi ích của phần mềm này.

Phần mềm chỉnh sửa ảnh trên máy tính phổ biến nhất - Adobe Photoshop

Tính năng nổi bật:

 • Đầy đủ các công cụ chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp.
 • Hỗ trợ thiết kế logo.
 • Đầy đủ các công cụ từ xóa phông, làm mờ nền, tách ảnh khỏi nền.
 • Chèn chữ, tạo khung, tạo viền chữ đa dạng.
 • Tô màu, đổi màu cho đối tượng trong ảnh.

Link tải: Dành cho Windows Dành cho MacOS

2. Adobe Lightroom - Phần mềm sửa ảnh trên máy tính, điện thoại

Nếu Adobe Photoshop hướng đến việc chỉnh sửa chi tiết và đặc biệt cho từng ảnh, thì Adobe Lightroom lại tập trung vào màu sắc và sắp xếp các bức hình sao cho hợp lý. Adobe Lightroom có khả năng chỉnh sửa ảnh RAW một cách chuyên nghiệp giúp bạn loại bỏ hiện tượng mắt đỏ, hiệu quả màu sai, v.v. Lightroom cung cấp các công cụ như chỉnh sửa ảnh RAW, quang sai màu, thay đổi siêu dữ liệu và tạo bản sao, loại bỏ hiện tượng mắt đỏ, tạo ảnh panorama và đa dạng công cụ khác để tạo ra những bức ảnh đẹp.

Phần mềm chỉnh sửa ảnh có thể sử dụng cả trên máy tính lẫn điện thoại - Adobe Lightroom

Tính năng nổi bật:

 • Bộ lọc màu sắc đa dạng.
 • Dễ dàng thao tác ngay cả với người mới bắt đầu.
 • Đồng bộ với ứng dụng Lightroom trên điện thoại.
 • Công cụ chỉnh sửa màu sắc và chi tiết ảnh đầy đủ.
 • Xóa bỏ những vật cản trong bức hình.

Link tải: Dành cho Windows Dành cho MacOS

3. Inkscape

Inkscape là một phần mềm chỉnh sửa ảnh trên máy tính với mã nguồn mở với vô vàn tính năng chỉnh sửa chuyên nghiệp. Ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh trên máy tính này cho phép người dùng tạo ra các vector chỉnh sửa ảnh mà không làm giảm chất lượng khi bạn thay đổi kích thước ảnh.

Inkscape là phần mềm chỉnh sửa ảnh trên máy tính khá độc đáo

Tính năng nổi bật:

 • Xử lý đồ họa vector, hình dạng, văn bản hoặc bitmaps.
 • Chỉnh sửa từng phần ảnh, thêm các chi tiết, nhóm ảnh lại với nhau.
 • Kết hợp các bộ lọc, chuyển đổi định dạng, kiểm tra chính tả.
 • Tương thích với cả 3 hệ điều hành phổ biến nhất.

Link tải: Dành cho Windows Dành cho MacOS

4. Phần mềm Capture One Pro

Capture One Pro được đánh giá là phần mềm cạnh tranh với Adobe Lightroom Classic. Phần mềm này cung cấp các công cụ tạo danh mục, xử lý ảnh RAW mượt mà và các công cụ chỉnh sửa nâng cao với các hiệu ứng có sẵn.

Phần mềm chỉnh sửa ảnh trên máy tính - Capture One Pro

Tính năng nổi bật:

 • Cân bằng màu sắc trực quan, chỉnh sửa da và làm đẹp.
 • Hệ thống màu sắc thông minh, đa dạng.
 • Xử lý ảnh RAW mượt mà.
 • Đầy đủ các công cụ chỉnh sửa.

Link tải: Dành cho Windows Dành cho MacOS

5. Phần mềm Affinity Photo 2

Nếu bạn muốn thỏa sức với Photoshop nhưng lại không có đủ chi phí để dùng Adobe, Affinity Photo 2 là phần mềm "cứu cánh". Phần mềm này có giá tương đối bình dân nhưng lại tích hợp đầy đủ các tính năng nổi bật, phần mềm chỉnh sửa ảnh photoshop trên máy tính này cũng được đánh giá là đối thủ photoshop đáng gờm.

Phần mềm chỉnh sửa ảnh trên máy tính tốt nhất - Affinity Photo

Tính năng nổi bật:

 • Công cụ chỉnh sửa ảnh như trình quản lý màu sắc ICC, chế độ hỗ trợ ảnh theo hệ màu CMYK, các bảng điều khiển khác nhau, ...
 • Công cụ Dodge, Burn, Clone, Patch và Blemish Removal.
 • Loại bỏ các đối tượng không mong muốn bằng Inpainting Brush.
 • Chỉnh sửa tệp RAW dễ dàng.
 • Tương thích với cả Win, Mac và Ipad.

Link tải: Dành cho Windows Dành cho MacOS

6. Phần mềm Luminar Al

Luminar Al được đánh giá là một trong những phần mềm chỉnh sửa hình ảnh PC tốt nhất, ứng dụng công nghệ thông minh AI đang làm mưa làm gió trên thị trường nhiếp ảnh, nghệ thuật nói chung hiện nay. Luminar AI sử dụng trí thông minh nhân tạo để thực hiện các chỉnh sửa xuất sắc nhanh chóng, thông qua giao diện rõ ràng, dễ tiếp cận. Với phần mềm chỉnh sửa này, bạn chỉ cần chọn một hình ảnh nhất định và nó sẽ ngay lập tức áp dụng bản sửa lỗi thích hợp.

Phần mềm chỉnh sửa ảnh tốt nhất - Luminar AI

Tính năng nổi bật:

 • Giao diện rõ ràng, dễ tiếp cận.
 • Chỉnh sửa hình ảnh, làm mịn các khuyết điểm trên da hoặc làm sắc nét các hình ảnh quan trọng.
 • Kho bộ lọc, hiệu ứng đồ sộ.
 • Bộ công cụ chỉnh sửa chuyên nghiệp hoàn hảo.

Link tải: Dành cho Windows Dành cho MacOS

7. Phần mềm ON1 Photo RAW

ON1 Photo RAW khởi đầu là ON1 Perfect Suite và đã nhanh chóng phát triển thành một chương trình tích hợp, hiện đại hơn chứ không phải là một tập hợp các plug-in. Mặc dù hiện tại nó vẫn có thể hoạt động như một plug-in cho Lightroom và Photoshop, nhưng ON1 Photo RAW cũng hoạt động độc lập, hoàn chỉnh với các công cụ duyệt / biên tập mục ảnh riêng.

ON1 Photo RAW hoạt động như một plug-in cho lightroom và photoshop

Tính năng nổi bật:

 • Áp dụng AI vào trong phần mềm vô cùng đặc biệt.
 • Bộ công cụ chỉnh sửa hiện đại và đầy đủ.
 • Giao diện mới mẻ, độc đáo.
 • Bộ lọc và hiệu ứng đa dạng.

Link tải: Dành cho Windows Dành cho MacOS

Phần mềm chỉnh sửa ảnh online

Thời đại công nghệ phát triển các nền tảng chỉnh sửa ảnh online được rất nhiều người dùng ưa chuộng, đặc biệt là các nhà sáng tạo nội dung trên các mạng xã hội như Facebook, Instagram,... Những phần mềm chỉnh sửa ảnh online vẫn được trang bị gần như đầy đủ các công cụ chỉnh sửa cơ bản cùng với đó một số phần mềm sẽ giúp bạn nảy ra những ý tưởng cho việc bạn cần làm bằng vô vàn những mẫu template được cập nhật hàng ngày vô cùng đa dạng.

8. Canva - Phần mềm chỉnh ảnh trên máy tính miễn phí

Nếu bạn là một nhà sáng tạo nội dung trên các mạng xã hội như Facebook, Instagram, có lẽ đã quen với ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh trên máy tính mang tên Canva này. Với phần mềm chỉnh ảnh trên máy tính miễn phí này, bạn có thể hoàn toàn sử dụng những tác vụ đơn giản như chỉnh sửa kích thước ảnh, thêm icon, đổi đuôi file ảnh,... Để có thể sử dụng toàn bộ các công cụ, trang bị trên Canva, bạn có thể mua các gói nâng cao tùy theo ngân sách.

Canva là phần mềm chỉnh sửa online được nhiều người dùng nhất hiện tại

Canva là ứng dụng chỉnh sửa ảnh online mà bạn có thể sử dụng cả trên điện thoại, máy tính cây và laptop với hơn 500 font chữ độc đáo cùng hơn 60.000 mẫu thiết kế miễn phí được tạo ra bởi rất nhiều nhà sáng tạo trên thế giới. Điều hay về Canva là khả năng xuất file ấn tượng, bạn sẽ có vô số lựa chọn để xuất được file ưng ý và ngay cả khi bạn tùy chỉnh cỡ của ấn phẩm bạn cũng sẽ được lựa chọn kích thước chuẩn của các nền tảng mạng xã hội hot nhất hiện nay. Bạn có thể sử dụng Canva để chỉnh sửa ảnh, video, làm powerpoint,... mà không cần mở quá nhiều ứng dụng mà chỉ cần mở trình duyệt Canva. Tuy nhiên, Canva cũng hỗ trợ ứng dụng trên cửa hàng Google và App Store để người dùng tải về và sử dụng dễ dàng hơn.

Tính năng nổi bật:

 • Công cụ chỉnh sửa ảnh khá đầy đủ.
 • Hàng ngàn mẫu template khác nhau.
 • Đa dạng font chữ, bộ lọc màu.
 • Xóa phông, tách nền dễ dàng.
 • Giao diện thân thiện với người dùng Việt Nam.

Link tải: Dành cho Windows Dành cho MacOS

9. Chỉnh sửa ảnh photoshop với Photoshop Online

Đây là một trong những phần mềm chỉnh ảnh trên máy tính online mà bạn không cần phải tải về bởi mọi thao tác của bạn sẽ đều được thao tác online trực tiếp trên website của Adobe hoàn toàn miễn phí.

Phần mềm chỉnh sửa hình ảnh Photoshop Online giúp bạn dễ dàng sử dụng trực tuyến mà không cần tải về

Tính năng nổi bật:

 • Giao diện tương đồng với Adobe Photoshop.
 • Tiết kiệm dung lượng máy tính bằng việc không cần phải tải ứng dụng về.
 • Hỗ trợ mọi định dạng hình ảnh từ JPG, GIF, CR2, CRW, DNG, ICO, JPE, JPG, JPEG, PNG, TIF, ...
 • Hỗ trợ cắt ghép, điều chỉnh kích thước ảnh.

Link tải: Sử dụng hoàn toàn miễn phí tại đây

10. Pixlr

Nhắc đến Pixlr là nhắc tới một phần mềm edit ảnh máy tính trực tuyến phổ biến được các bạn trẻ yêu thích bởi sự tiện dụng dễ dàng sử dụng cho những tác vụ cơ bản.

Công cụ chỉnh sửa ảnh Pixlr khá quen thuộc với người dùng trẻ

Tính năng nổi bật:

 • Trực tuyến hoàn toàn miễn phí.
 • Công cụ chỉnh khá đầy đủ.
 • Xóa người người trong ảnh, hệ thống điều chỉnh màu sắc,…
 • Bộ lọc và hiệu ứng đa dạng.

Link tải: Bạn không cần tải về mà có thể trải nghiệm ngay tại đây

Tầm quan trọng của các công cụ chỉnh sửa ảnh

Để có được một bức ảnh đẹp, bạn có thể nhờ tới sự trợ giúp từ các ứng dụng trên điện thoại. Tuy nhiên, nếu muốn chỉnh sửa chuyên nghiệp và nâng cao khả năng sáng tạo của bản thân, bạn cần đến phần mềm chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp. Một số tính năng cơ bản của phần mềm chỉnh sửa ảnh khiến bạn không thể bỏ lỡ bao gồm: cắt, làm sắc nét, điều chỉnh màu sắc và độ bão hòa, điều chỉnh độ tương phản, độ phơi sáng, layer và xóa đối tượng khỏi ảnh, ghép ảnh, HDR, ...

Mặc dù bạn có thể đạt được một số chỉnh sửa cơ bản bằng cách sử dụng các bộ lọc và ứng dụng trên điện thoại, nhưng chúng không cung cấp nhiều công cụ nâng cao để điều chỉnh hoàn toàn ảnh của bạn. Phần mềm chỉnh sửa ảnh trên máy tính sẽ cung cấp cho bạn những công cụ chuyên nghiệp để điều chỉnh mọi chi tiết của bức ảnh.

Trên đây là những phần mềm chỉnh sửa ảnh tốt nhất mà bạn có thể sử dụng trong quá trình xử lý hậu kì. VJShop hy vọng với những phần mềm này, bạn sẽ sáng tạo ra những bức ảnh tuyệt đẹp.

1