Xem thêm

ASUS ZenBook Flip 13 UX363 - Một sắc màu tuyệt vời trong thiết kế thử nghiệm màn hình OLED

CEO Hùng PV
Một chiếc máy tính xách tay 13,3 inch với màn hình OLED, vi xử lý Intel Tiger Lake, RAM lớn và ổ cứng SSD rộng. Đó chính là ASUS ZenBook Flip 13 UX363 một cách...

Một chiếc máy tính xách tay 13,3 inch với màn hình OLED, vi xử lý Intel Tiger Lake, RAM lớn và ổ cứng SSD rộng. Đó chính là ASUS ZenBook Flip 13 UX363 một cách ngắn gọn. Và nó thực sự hấp dẫn đến mức chúng ta cần xem xét kỹ hơn về nó.

Các dòng máy tính xách tay ZenBook của ASUS là những chiếc máy tính xách tay mỏng nhẹ, mang lại hiệu năng mạnh mẽ và đã được chúng tôi kiểm tra nhiều lần trên blog của chúng tôi. Đây là lần đầu tiên chúng tôi có một mẫu máy tính xách tay với màn hình OLED trong bộ phận biên tập. ZenBook Flip 13 UX363 thuộc dòng máy tính xách tay mới được chứng nhận Intel Evo. Điều này có nghĩa là máy tính xách tay siêu mỏng có vi xử lý Intel Tiger Lake, Thunderbolt 4, Wi-Fi 6 và thời gian sử dụng pin lâu.

Chi tiết kỹ thuật của bản thử nghiệm của tôi có trong bảng dưới đây.

Nội dung gói: Adapter và bút công nghệ

ASUS ZenBook Flip 13 được gói gọn trong một hộp đơn giản. Điều này thực sự tuyệt vời vì chúng tôi không sử dụng nhiều nhựa không cần thiết.

Ngoài máy tính xách tay và dây sạc, bạn sẽ còn tìm thấy hai bộ chuyển đổi khác trong hộp. Một cái là từ USB-C sang Ethernet, và một cái khác là từ USB-C sang 3,5mm. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, bạn cũng sẽ có một bút để sử dụng trên màn hình cảm ứng.

Thiết kế và chất lượng: Hiện đại và sang trọng

Dù có thể tôi đánh đồng mình đã nói đi nói lại trong mỗi bài viết kiểm tra ZenBook: Tôi thích thiết kế mà ASUS mang đến cho các máy tính xách tay siêu mỏng của họ. Kiểu dáng của nhôm bọc sợi carbon thật sự tuyệt vời. Màu xanh đậm là sự lựa chọn ưa thích của tôi, nhưng màu xám đậm cũng rất đẹp.

Với thiết kế này, ASUS không làm quá nhiều công việc với các chi tiết không cần thiết và tập trung vào những gì quan trọng. ZenBook Flip 13 có các góc cạnh, gọn gàng và hiện đại. Với độ dày chỉ 13,9 mm, nó trông còn nhỏ gọn hơn.

Nó cũng là một chiếc máy tính xách tay siêu nhẹ, chỉ 1,3 kg, nhưng vẫn rất chắc chắn. Điều này bởi vì máy tính xách tay chỉ sử dụng hợp kim nhôm duy nhất. Bề mặt cũng dễ bị vết bẩn do dấu vân tay. Nhưng bạn có thể dễ dàng lau chúng bằng một cái khăn.

Bàn phím nằm trong một khu vực lõm nhỏ để nó không gây hại cho màn hình và sẽ không bị hư hỏng nếu bạn để nó trên bề mặt. Như thường lệ với kích thước màn hình này, bạn sẽ không có bàn phím số riêng. Tất cả các phím, trừ các phím mũi tên, đều có kích thước bình thường. Nếu bạn thích làm việc trong môi trường tối, bạn sẽ thích ánh sáng nền ba cấp của bàn phím. Nó cung cấp độ sáng đồng đều.

Điểm nhấn của các phím có thể mức nhấn sẽ tốt hơn theo sở thích cá nhân của tôi. Tuy nhiên, việc gõ vẫn rất tốt nhờ độ hub ngắn. Bạn cũng không gặp vấn đề khi viết văn bản dài.

Chúng ta có thể có một bàn số thông qua trackpad. Màn hình cảm ứng có thể kích hoạt bàn phím số. Điều này khá khó chịu ban đầu, nhưng hiện tại tôi rất thích tính năng này và gõ phím nhanh gần như tương tự như bàn số thông thường. Để sử dụng tính năng này, bạn chỉ cần nhấp vào biểu tượng ở góc trên bên phải của trackpad. Bạn có thể điều chỉnh độ sáng hiển thị bằng khu vực bên trái. Khi tính năng bàn số được kích hoạt, bạn vẫn có thể sử dụng trackpad bình thường.

Về trackpad, nó phản ứng nhanh và chính xác với các đầu vào của bạn và vừa đủ lớn.

Viền màn hình khá mỏng, làm cho màn hình trông to hơn. Máy tính xách tay cũng có một camera hồng ngoại ở phía trên, bạn có thể sử dụng nó để mở khóa máy tính bằng nhận dạng khuôn mặt. ZenBook Flip không có cảm biến vân tay.

Về việc xử lý, không có gì để phàn nàn. Với mức giá được yêu cầu, điều này cần thiết.

Cổng kết nối: Ít nhưng đa dạng

Càng nhỏ và mỏng chiếc máy tính xách tay, càng ít cổng kết nôc nó sẽ có. Điều này không phải là trường hợp ở đây. Mặc dù không có quá nhiều cổng kết nối, nhưng chúng mang lại nhiều tính năng. Cụ thể, bạn sẽ được hai cổng Thunderbolt 4 (USB-C) và một cổng USB-A (3.2 Gen1). Nếu bạn không muốn kết nối màn hình của mình qua cổng Thunderbolt, bạn cũng có thể sử dụng cổng HDMI.

Hai cổng Thunderbolt 4 và cổng HDMI nằm ở phía trái. Cổng USB-A nằm ở bên phải của thiết bị. Rất tiếc là không có đầu đọc thẻ. Nhất là với một thiết bị có màn hình OLED, rõ ràng là cần phải có một đầu đọc thẻ.

Cùng với các adapter đi kèm, bạn không gặp vấn đề kết nối ban đầu. Máy tính xách tay cũng được sạc thông qua hai cổng Thunderbolt.

Hiển thị: Màn hình OLED

Màn hình thực sự tuyệt vời! Đây chắc chắn là điểm đặc biệt của ZenBook Flip 13. Màu sắc đậm, đen sâu - OLED làm cho nó trở thành một màn hình tốt nhất.

Nếu bạn là một trong những người dùng cần một hiển thị màu chính xác, màn hình đã được chứng nhận Pantone và bạn có thể thấy được điều đó. Nó đã được điều chỉnh khá tốt từ nhà máy.

Giá trị gamma mục tiêu 2,2 được đáp ứng tốt và độ chính xác màu rất tốt. Delta-E đạt giá trị trung bình tuyệt với là 1,12. Chỉ có điểm trắng hơi lạnh với 7200K.

Hiệu chuẩn còn cần một số điều chỉnh. Độ chính xác màu cải thiện thành Delta-E dưới 1, cụ thể là trung bình 0,91.

Khả năng mở rộng không gian màu không gây nghi ngờ: 100% sRGB, 100% AdobeRGB, 97% DCI-P3 và 97% NTSC. Điều này cho phép bạn sáng tạo một cách không giới hạn.

Còn cả độ sáng. Asus khẳng định độ sáng là 400 cd/m². Tôi không thể đạt được giá trị này. Các đo lường màn hình cho kết quả tối đa là 351 cd/m². Nhưng hoàn toàn đủ sử dụng hàng ngày. Điều đáng mừng là độ chênh lệch độ sáng rất nhỏ. Ở độ sáng tối đa, nó chỉ tăng lên 2%. Giá trị này cũng tăng một chút ở các mức độ sáng thấp hơn, lên đến 3%.

Màn hình cảm ứng phản ứng chính xác với đầu vào của bạn, vì vậy nó thực sự thú vị khi sử dụng một màn hình cảm ứng. Thường thì tôi không thích chúng bởi vì ánh sáng chói và viết tay gây ra dấu vân tay trên màn hình. Nhưng màn hình này không phản chiếu nhiều.

Tổng kết: Đây thực sự là một màn hình OLED tuyệt vời, mang lại rất nhiều niềm vui.

Hiệu năng: Sẵn sàng cho tất cả nhiệm vụ

Các vi xử lý Intel Tiger Lake mới như thế nào ngoài các tấm hình tiếp thị ấn tượng? Rất nhiều. Trong một chiếc máy tính chuyển đổi này có vi xử lý Core i7-1165G7 (thế hệ thứ 11). Đây là một bộ xử lý bốn lõi với tốc độ cơ bản là 2,8 GHz và có thể tăng lên đến 4,7 GHz khi cần thiết. Đồ họa tích hợp của Intel đã được cải tiến rõ rệt so với đồ họa tích hợp Iris Plus của các thế hệ trước.

Tuy nhiên, nó vẫn chỉ phù hợp cho việc chơi một số trò chơi. Trò chơi không yêu cầu tốc độ không phải là vấn đề. Anno đơn giản là thú vị trên màn hình này. Nhưng bạn không nên chơi khiến CS: GO hoặc Fortnite trên ZenBook Flip 13. CS: GO vẫn khá tốt với độ chi tiết thấp từ 50-80 FPS, nhưng không thực sự thú vị. Fortnite dao động từ 30-60 FPS ngay cả với độ chi tiết thấp.

Benchmark là một khía cạnh, hiệu năng thực tế trong việc sử dụng là một câu chuyện khác. Trong thời gian kiểm tra của tôi, tôi không bao giờ cảm thấy rằng tôi đã đạt đến giới hạn hiệu suất của ZenBook Flip 13. Các ứng dụng khởi động nhanh và hệ thống không bị lag ngay cả khi có tải nặng.

Tuy nhiên, tôi phải đưa ra một số ghi chú về các benchmark. Để kiểm tra xem một máy tính xách tay có thể duy trì hiệu suất của mình trong một khoảng thời gian dài hay không, chúng tôi đã phát triển một kịch bản Cinebench mô phỏng việc chuyển đổi giữa tải và thời gian nghỉ. Quá trình này kéo dài vài giờ. Trong quá trình này, ZenBook Flip 13 có thể duy trì giá trị benchmark được đưa ra. Một số giá trị giảm xuống ở cuối, nhưng đây là một khoảng giá trị có thể dự kiến và chấp nhận được.

Kết quả trong các benchmark Cinebench cho thấy rõ rằng Intel vẫn kém AMD về đa nhân, nhưng vượt trội hơn so với dòng Ryzen 4000 trong các nhiệm vụ đơn nhân.

Ổ cứng Kingston xếp hạng trung trong cơ sở dữ liệu của chúng tôi. Đối với công việc hàng ngày, nó hoàn toàn đủ và bạn sẽ không gặp các hạn chế.

Trong benchmark Lightroom, Tiger Lake đã gây ấn tượng đáng kể với tôi. Trong benchmark này, 20 tệp RAW kích thước gần 50 MB mỗi tệp phải được kết xuất và được chỉnh sửa với một cấu hình cụ thể. Benchmark này trước đây không phải là điểm mạnh của các vi xử lý Intel. Trước đây. Vì ZenBook Flip 13 trang bị bộ xử lý Core i7, nó đã đạt được kết quả 14 giây, thực sự là lợi thế. Vì vậy, nó là chiếc máy tính xách tay nhanh nhất trong benchmark này, vượt qua Asus Zephyrus G14 (27 giây, Ryzen 7 4800HS) và Honor MagicBook Pro (30 giây, Ryzen 5 4600H).

Ở đây tôi muốn nói một từ về phần mềm. Asus sử dụng Windows 10 Home cho ZenBook Flip 13. Phần mềm "MyAsus" giúp bạn quản lý hệ thống một cách dễ dàng. Bạn có thể dễ dàng xem khi nào các bản cập nhật đã được thực hiện và bản cập nhật nào có sẵn. Ngoài ra, bạn cũng có tất cả các dữ liệu quan trọng cho các trường hợp hỗ trợ. Rất tiếc là không có phiên bản Windows sạch.

Số lượng ứng dụng được cài đặt mặc định tuy không nhiều, nhưng McAfee đã khắc phục điều này bằng cách hiển thị các biểu ngữ gợi ý phiền toái. Nếu bạn không muốn bị thuyết phục để đăng ký phí, bạn có thể gỡ chúng hoàn toàn.

Thời lượng pin: Không có bất ngờ

14 giờ. Đó là thời lượng sử dụng pin mà Asus đưa ra cho ZenBook Flip 13. Những con số như vậy, tất nhiên, luôn cần phải cẩn thận và hiếm khi đạt được trong cuộc sống hàng ngày. Như các cuộc kiểm tra của chúng tôi cho thấy, ZenBook phải chứng minh sức mạnh của mình trong công việc hàng ngày.

Để làm điều này, tôi đã chỉnh độ sáng màn hình xuống 70% và chọn hồ sơ năng lượng "cân nhắc". Ngày làm việc của tôi bao gồm rất nhiều email, hàng tá tab trình duyệt mở, Photoshop, Lightroom và cuộc họp Teams / Zoom ngày càng phổ biến (có hoặc không có máy ảnh).

Nếu bạn thực hiện các nhiệm vụ văn phòng, ZenBook Flip 13 mất khoảng 10-12% pin mỗi giờ trung bình. Các cuộc họp với máy ảnh làm tăng việc tiêu thụ pin lên 15-16% mỗi giờ. Và Lightroom và các ứng dụng tương tự sẽ tiêu thụ nhiều đến 20% hoặc hơn mỗi giờ.

Nếu bạn chọn độ sáng mặc định ở mức 40%, các con số này tất nhiên sẽ thay đổi. Độ sáng 40% là đủ cho hầu hết các môi trường làm việc và bạn có thể làm việc trên đó. Nếu bạn hết pin khi đang di chuyển, bạn có thể sạc pin từ 0 lên 60% trong vòng 50 phút với bộ sạc có sẵn.

Bức ảnh: Cũng ổn

Asus đã cho phép Loa của Harman / Kardon chứng nhận. Điều này nên đảm bảo âm thanh tốt. Nhưng với các máy tính xách tay mỏng nhấn, bạn sẽ phải chấp nhận một số điều.

Âm trầm chỉ nhìn thấy một phần. Điều này không nên khiến ai ngạc nhiên. Không có không gian cho nó. Âm trung và âm cao có tỷ lệ tốt với nhau. Ở nửa âm lượng, chúng hoạt động tốt với nhau. Khi âm lượng tăng lên, phần cao tần bắt đầu phát ra tiếng kêu nhẹ.

Mức âm lượng đủ lớn để xem một bộ phim thoải mái. Nhưng nó không phù hợp cho một bữa tiệc ngoài trời. Điều này tôi thấy tốt. Càng ồn ào một chiếc máy tính xách tay, nghe nhạc càng tồi.

Nếu bạn đặt ZenBook Flip 13 giống như một chiếc máy tính xách tay thông thường, hai loa sẽ lấy hơi xuống bàn. Điều này dẫn đến âm thanh trầm nhẹ. Điều này ảnh hưởng tiêu cực đối với âm nhạc. Không quá nhiều với phim.

Khi bạn đưa màn hình vào vị trí đứng, loa phát âm thanh lên và hơi lên phía trước. Điều này tạo ra âm thanh tốt. Nhưng khi xem phim ở vị trí này có một điểm nhỏ không thuận lợi: âm thanh có vẻ nằm phía sau hình ảnh.

Trong chế độ hình nón, bạn có trải nghiệm âm thanh tốt nhất. Loa có thể hoạt động mà không bị cản trở. Vì vậy, tôi luôn đề nghị chế độ hình chóp cho xem phim.

Kết luận: ASUS ZenBook Flip 13 UX363EA-HP069T

ASUS đã mang đến một chiếc máy tính xách tay ấn tượng với ZenBook Flip 13. Giá 1.499 Euro hiện tại có vẻ là đáng sợ từ cái nhìn đầu tiên. Nhưng điều này sẽ giảm đi khi bạn xem xét những gì nó mang lại.

Điều này bao gồm màn hình OLED tuyệt vời, chất lượng chế tạo hoàn hảo và kết nối hiện đại và nhanh chóng. RAM 16GB và core i7 thế hệ 11 (Tiger Lake) giúp bạn có đủ sức mạnh trong những năm tới.

SSD đủ cho hầu hết các trường hợp sử dụng. Nhưng nếu bạn cần một ổ cứng nhanh hơn hoặc lớn hơn, bạn có thể dễ dàng thay thế nó. Một điểm chỉ trích thực sự duy nhất mà tôi nhận thấy trong quá trình kiểm tra là thiếu đầu đọc thẻ. Đối với một chiếc máy tính xách tay như ZenBook Flip 13, mà rõ ràng được tối ưu hóa cho xử lý hình ảnh, đây là một phần cần thiết.

Nhưng tổng thể, không có gì để chỉ trích. Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc máy tính xách tay mạnh mẽ và nhanh nhẹn để làm việc linh hoạt, hãy chắc chắn xem xét ZenBook Flip 13.

(*Dành cho các quốc gia Đông Nam Á, các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Ấn Độ, thay đổi theo thời gian)

1