Xem thêm

Tại sao MacBook Pro là chiếc laptop chơi game hoàn hảo đối với tôi

CEO Hùng PV
Macs có thể chơi game. Thực ra, chiếc MacBook Pro 14-inch của tôi với vi xử lý M1 Pro có khả năng chơi game tuyệt vời, và nó trở thành chiếc laptop chơi game tốt...

Macs có thể chơi game. Thực ra, chiếc MacBook Pro 14-inch của tôi với vi xử lý M1 Pro có khả năng chơi game tuyệt vời, và nó trở thành chiếc laptop chơi game tốt nhất mà tôi từng sở hữu.

Tôi không phải là fan hâm mộ của Apple. Tôi mê tín đồ với máy tính để bàn Windows của mình với vi xử lý Intel i7 thế hệ thứ 12 và GPU RTX 2080 Ti đòi hỏi nhiều năng lượng - và tôi luôn giữ vững niềm tin này. Nhưng khi tôi chơi game ít hơn và ít hơn ở nhà vì gia đình, máy tính để bàn của tôi gần như không sử dụng nữa. Và đó là lúc MacBook Pro của tôi trở thành người hùng.

Nó không chỉ về hiệu suất

Hiệu suất rõ ràng là yếu tố cực kỳ quan trọng khi nói đến laptop chơi game - và tôi sẽ nói về điều đó sau. Nhưng đó không phải là một yếu tố duy nhất quan trọng. Tiện ích, ví dụ như, đã trở thành một yếu tố cực kỳ quan trọng. Như câu thành ngữ nói, máy ảnh tốt nhất là máy ảnh mà bạn có ở bên cạnh bạn. Và đó cũng là một điều tương tự với việc chơi game.

Không giống như máy tính để bàn của tôi, MacBook Pro của tôi luôn ở bên cạnh tôi. Nó ở bên cạnh tôi ở công việc và khi tôi đi đường. Tôi không phải mang theo một hệ thống khác, điều đó có nghĩa là tôi có quyền truy cập tốt hơn (và thuận tiện hơn) vào những trò chơi yêu thích của mình, bất kể ở đâu. Điều đó không thể làm được trên một chiếc laptop chơi game truyền thống.

Sau đó là màn hình, một yếu tố quan trọng khác của laptop chơi game. Dù laptop chơi game thông thường đang tiếp tục tiến bộ trong lĩnh vực này, MacBook Pro vẫn vươn lên trên với màn hình Liquid Retina XDR của nó. 2.500 vùng tắt sáng cục bộ trên bảng mini-LED này gấp đôi số lượng so với cả những chiếc laptop chơi game mini-LED mới nhất. Điều đó có nghĩa là hiệu suất HDR cao hơn trong các trò chơi có khả năng hỗ trợ, đặc biệt so với đa số các chiếc laptop chơi game vẫn sử dụng màn hình LED IPS.

Và còn rất nhiều điều khác nữa. Loa trên chiếc này thật tuyệt vời. Cân bằng giữa âm trầm và âm cao hoàn hảo - và wow, chúng thực sự có thể phát ra âm lớn. Webcam cũng là một bước tiến lớn so với laptop chơi game thông thường. Tôi còn thích MacOS vì tôi có nền tảng Linux. Hệ thống giống như Unix phù hợp với sở thích của tôi.

Tất cả những điều đó khiến cho chiếc MacBook Pro 14-inch trở thành laptop hàng đầu của tôi và là thiết bị tôi chơi game nhiều hơn bất kỳ thiết bị nào khác. Vì vậy, tôi yêu Mac của mình.

Nhưng không có điều đó đủ để nó trở thành "chiếc laptop chơi game hoàn hảo" nếu nó không đáp ứng được yêu cầu về hiệu suất. M1 Pro (hoặc M1 Max nếu tôi đã lựa chọn nâng cấp) là điều làm cho việc chơi game trở thành điều có thể trên chiếc laptop nhỏ nhắn này theo một cách mà không có chiếc MacBook nào có thể đạt được trong quá khứ.

Nó xử lý đồ họa tốt

Mặc dù là một laptop ra mắt vào cuối năm 2021, chiếc MacBook Pro nhỏ nhắn này vẫn là một người biểu diễn mạnh mẽ. Vi xử lý M1 Pro bên trong hoạt động mượt mà với bất kỳ thứ gì tôi đặt vào nó, với CPU 8 nhân và GPU 14 nhân - tất cả được hỗ trợ bởi một động cơ trí tuệ nhân tạo 16 nhân. Quạt có thể hoạt động đôi khi, nhưng tôi hầu như không bao giờ nghe thấy tiếng gió.

Mọi thứ đều đúng trong trò chơi thực tế. Máy này xử lý đồ họa ở mức tương đương với một chiếc laptop Windows với vi xử lý RTX 3050 Ti. Rome: Total War (remastered) chạy ở độ phân giải gốc mà không có lỗi. Nếu bạn đã chơi trò chơi này, bạn sẽ biết là GPU phân giải thấp có thể gây ra lỗi khi bạn có những đại đạo quân đang đấu trong trận chiến. Mac của tôi không bị giật, không hề một lần nào.

Deus Ex: Mankind Divided là một trò chơi bắn súng góc nhìn thứ nhất nặng đồ họa (mặc dù đã cũ), và tôi chưa từng gặp bất kỳ vấn đề nào khi chơi. Tương tự với Metro: Exodus và Shadow of the Tomb Raider đồ họa phong phú, mặc dù trò chơi cuối cùng giảm tốc độ khung hình đôi khi.

Rõ ràng, có một sự thiếu hụt nghiêm trọng về trò chơi mới trên Mac, nhưng tôi thực sự là người yêu thích trò chơi chiến thuật thư giãn và điều đó có nghĩa là những trò chơi yêu thích của tôi chạy mượt mà trên Mac của tôi. Ví dụ, Cities: Skylines hoạt động trơn tru và Civilization VI không có vấn đề gì.

Hai trò chơi yêu thích của tôi là Crusader Kings III và Hearts of Iron IV, và cả hai đều chạy rất tốt trên Mac của tôi. Trên thực tế, chúng tải nhanh hơn rất nhiều so với PC của tôi ở nhà. Tôi hầu như không có thời gian để thưởng thức nhạc trong quá trình tải trò chơi trên laptop.

Chìa khóa cho tất cả điều này là MacBook Pro của tôi xử lý những trò chơi này tốt mà không làm hỏng pin hoặc làm nóng. Khác với laptop chơi game thông thường, hiệu suất cực kỳ hiệu quả của M1 Pro có nghĩa là nhiệt độ bề mặt của MacBook Pro không bao giờ trở nên ấm và thời lượng pin khi chơi game khá tốt. Không đáng để so sánh với chiếc laptop chơi game thông thường.

Tốt hơn hầu hết các laptop chơi game

Tôi không đang nói rằng chiếc MacBook Pro 14-inch của tôi với bộ vi xử lý M1 Pro và 16 GB RAM tốt hơn máy tính để bàn Windows của tôi về việc chơi game. Với hiệu suất tối đa và quyền truy cập vào thư viện trò chơi lớn nhất, máy tính để bàn PC rõ ràng là vị vua vô địch không thể tranh cãi. Và nhiều chiếc laptop chơi game cũng tốt hơn ở khía cạnh này.

Nhưng nhiều trong những chiếc laptop chơi game đó cũng đến với nhiều sự hy sinh đáng kể. Bạn sẽ phải hy sinh hình thức để đạt được chức năng, hoặc mất hiệu năng pin, hoặc tạo ra nhiệt độ và tiếng ồn quạt cao.

Chiếc MacBook Pro 14-inch tránh được tất cả những điều đó. Nó hoàn hảo cân bằng giữa hiệu suất, tiêu thụ năng lượng và nhiệt độ trong một thiết kế đẹp và gọn gàng - tất cả đều đi kèm với những thứ tốt hơn như màn hình, webcam và loa.

Một điểm trừ duy nhất khi chơi game trên Mac là thư viện trò chơi có sẵn ít hơn rất nhiều. Không có cách nào để tránh điều đó. Và trong khi nó phù hợp với gu chơi game cá nhân của tôi, tôi hoàn toàn nhận thức rằng nhiều game thủ trên PC có gu thưởng thức khác.

Có những tín hiệu tích cực cho thấy những trò chơi như Resident Evil Village sẽ xuất hiện trên Mac, nhưng ngay cả với những gì có sẵn, MacBook Pro vẫn là máy chơi game mà tôi lựa chọn hàng đầu - và tôi không nghĩ rằng điều đó sẽ thay đổi trong tương lai gần.

1