Xem thêm

ASUS PA32UC-K - Trải nghiệm 4K cùng HDR

CEO Hùng PV
Giới thiệu Với dòng sản phẩm ProArt nổi tiếng đã được thành công trong nhiều năm, ASUS nhắm đến các chuyên gia chỉnh sửa ảnh và video, những người đặt yêu cầu cao về màu...

Giới thiệu

Với dòng sản phẩm ProArt nổi tiếng đã được thành công trong nhiều năm, ASUS nhắm đến các chuyên gia chỉnh sửa ảnh và video, những người đặt yêu cầu cao về màu sắc chính xác. ASUS PA32UC hay còn gọi là PA32UC-K là phiên bản mới nhất, là phiên bản kế nhiệm của PA329Q, một phiên bản mà chúng ta đã từng trải nghiệm hai năm trước. Màn hình 4K này có kích thước lớn đến 32 inch với tỷ lệ 16:9 và độ phân giải 3840 x 2160 pixel.

Thêm vào đó, phiên bản PA32UC-K đi kèm với một thiết bị đo màu. Ngoài ra, cả hai phiên bản này đều hoàn toàn giống nhau. Hiện tại, theo ASUS, chỉ có phiên bản PA32UC-K có sẵn tại Đức. Tuy nhiên, phiên bản không đi kèm thiết bị đo màu sẽ có sẵn sau này. Trong quá trình kiểm tra, chúng tôi sẽ chỉ sử dụng cụm từ "PA32UC".

Trái tim của PA32UC là một màn hình IPS 10-bit với góc nhìn rộng, được tích hợp với LUT 14-bit để hiển thị các dải màu mềm mại mà không bị hiện tượng banding. Màn hình có thể hiển thị 1.07 tỷ màu và đạt tới 100% sRGB và Adobe RGB.

ASUS đã cấu hình từ nhà máy trước cho mọi sản phẩm ProArt, với sai số màu Delta E < 2. Phiên bản sẵn có bao gồm các Preset cho sRGB, Adobe RGB, DCI-P3 và Rec. 2020. Bên cạnh đó, thiết bị có thể được cấu hình bằng phần cứng thông qua công nghệ ASUS-ProArt-Calibration-Technology. Điều này rất hữu ích đối với các nhà làm phim, cho phép mô phỏng màu sắc trực tiếp trên chip của màn hình. Điều này cho phép hiển thị màu chính xác mà không cần sử dụng các ứng dụng quản lý màu sắc.

Các tính năng khác của ASUS PA32UC cũng không thể bỏ qua: PiP/PbP, đa dạng các cổng kết nối với Thunderbolt 3 và cấp nguồn cho laptop, HDR10, Local Dimming, Motion Sync, Ambient-Light-Sensor và nhiều hơn nữa.

Gói hàng

Gói hàng bao gồm cáp cho tất cả các kiểu kết nối: DisplayPort, HDMI, Thunderbolt (USB-C), USB 3.0 Hub, cáp điện. Bên cạnh đó, một cái che mặt sau và một kẹp bổ sung cho chân đế giúp quản lý dây cáp. Phần đáng chú ý nhất là thiết bị được kèm theo một bộ kolorimeter chất lượng cao từ X-Rite (i1 Display Pro).

Sách hướng dẫn và phần mềm để hiệu chỉnh màu sắc được cung cấp trên đĩa CD đi kèm. Một profile màu tiêu chuẩn và driver cũng được cung cấp. Điều này giúp cho việc nhận diện các thông số chính xác trong quản lý thiết bị và quản lý màu sắc. Mọi thứ trong gói hàng đều hoàn hảo.

Thiết kế và cơ chế

So với PA329Q, PA32UC đã giảm trọng lượng tới 1 kg nhờ thiết kế mới, và trông tổng thể gọn gàng hơn. Mặc dù có màn hình cỡ lớn, việc lắp đặt của ASUS rất dễ dàng. Chân đế và chân đặt được làm từ một mảnh và đã được lắp sẵn, chỉ cần gắn vào phía sau màn hình. Có sẵn bộ vệ treo VESA (100 x 100 mm) cho sự lắp đặt trên tường (riêng bán lẻ).

Như thường lệ với dòng sản phẩm ProArt của ASUS, toàn bộ vật liệu xây dựng rất chắc chắn và chất lượng. Vỏ nhựa màu xám đen ở phía sau đồng nhất với dải trang trí ngang phía trước, nhưng tương đối dễ bám vân tay và bẩn.

Chân đế không bị như thế. Trừ phần dưới vòng vàng, tất cả đều được làm từ hợp kim nhôm nhẹ bề mặt bọc chải. Phần dưới cùng của chân đế và chân đế đều được làm từ nhựa. Mặc dù mô hình này không đẹp mắt, nhưng trong tổng thể, các chi tiết này tạo nên sự hoàn thiện cho sản phẩm.

ASUS PA32UC không chỉ ghi điểm với tính năng về cơ học mà còn về tiện ích. Kích thước có thể điều chỉnh theo chiều cao với khoảng cách 13 cm và quay 60° theo cả hai hướng. Tất cả chức năng điều chỉnh đều dễ dàng và chính xác. Điều này đặc biệt quan trọng đối với việc chỉnh sửa một màn hình lớn như thế này. Việc xoay màn hình sang chế độ dọc cũng là một tùy chọn.

So với PA329Q, không còn khe để đi qua dây ở chân đế. Tuy nhiên, chân đế trông rất tốt. Với miếng che bên cạnh, các cổng kết nối phía sau có thể được che kín. Một kẹp được gắn vào chân đế giúp gọn gàng hơn, mặc dù nó hơi nam tính và chật chội khi cắm dây.

Điện năng của ASUS PA32UC được tích hợp trực tiếp vào bên trong. Nút nguồn riêng biệt có thể dễ dàng tiếp cận ngay phía trước màn hình mà không cần nhìn vào nó.

Không còn lỗ thông gió như PA329Q. Tuy nhiên, ngay cả ở đèn nền mặc định với độ sáng 50%, một lượng nhiệt đáng kể có thể cảm nhận được phía sau.

Công nghệ

Tiếng ồn hoạt động

Chúng tôi không nghe thấy tiếng ồn nào từ ASUS PA32UC. Màn hình hoạt động trong chế độ chờ và chế độ hoạt động mà vẫn yên tĩnh, bất kể ánh sáng nào được cài đặt. Tuy nhiên, việc phát triển tiếng ồn có thể khác nhau giữa các sản phẩm trong cùng một loạt, vì vậy đánh giá này không áp dụng cho tất cả các sản phẩm trong cùng một loạt.

Tiêu thụ điện

ASUS không cung cấp thông số tối đa. Tuy nhiên, tiêu thụ điện điển hình được cho là dưới 56.84 Watt. Theo đo đạc của chúng tôi, tiêu thụ tối đa là 86.8 Watt và tiêu thụ trong chế độ hoạt động với độ sáng 140 cd/m² là 44 Watt.

Không cần nhấn nút nguồn vì tiêu thụ trong chế độ chờ đã giảm xuống dưới 0.5 Watt. Nếu muốn, bạn cũng có thể ngắt hoàn toàn nguồn điện cho màn hình bằng cách sử dụng công tắc riêng. Tiêu thụ sẽ là 0 Watt.

Với đèn nền 140 cd/m² ở nơi làm việc, đo đạc của chúng tôi cho thấy 44.0 Watt, hiệu suất đạt 0.9 cd/W. Với độ phân giải và hiệu năng của thiết bị, điều này có thể chấp nhận được, đặc biệt khi tiêu thụ điện trong chế độ chờ với USB Hub được kết nối rất thấp.

1