Xem thêm

Đánh giá Asus Zenfone 4

CEO Hùng PV
Thiết kế của Asus Zenfone 4 Asus Zenfone 4 là chiếc smartphone cao cấp mới nhất của Asus, hướng tới thị trường tầm trung. Với mức giá khởi điểm từ £450, nó cạnh tranh trực...

Thiết kế của Asus Zenfone 4

Asus Zenfone 4 là chiếc smartphone cao cấp mới nhất của Asus, hướng tới thị trường tầm trung. Với mức giá khởi điểm từ £450, nó cạnh tranh trực tiếp với OnePlus 5, được đánh giá là chiếc điện thoại có giá dưới 500 bảng Anh tốt nhất theo TrustedReviews.

Với thiết kế hấp dẫn, camera trung bình trở lên và tuổi thọ pin tốt, Zenfone 4 là chiếc điện thoại tốt nhất từ trước đến nay của Asus và đáp ứng đến 99% nhu cầu của người dùng. Điểm yếu duy nhất của nó là CPU có công suất thấp hơn so với OnePlus 5 đối thủ cạnh tranh, và giao diện menu hơi phức tạp do sử dụng ZenUI của Asus.

Asus Zenfone 4 Hình ảnh Asus Zenfone 4

Màn hình của Asus Zenfone 4

Màn hình 5.5-inch với độ phân giải 1080p, FHD tương đương với OnePlus 5. Một số người có thể than phiền Asus không nâng cấp lên QHD, nhưng thực tế là đối với phần lớn người dùng, FHD là đủ tốt. Bạn sẽ gặp khó khăn trong việc nhận ra các điểm ảnh riêng lẻ và chữ và biểu tượng đều rõ nét.

Tuy nhiên, tôi không hài lòng với việc cân chỉnh màu sắc của Zenfone 4. Màn hình IPS không bao giờ sáng bằng màn hình OLED và không hiển thị màu đen sâu. Nhưng điều này lại đảm bảo màu trắng sạch hơn. Tuy nhiên, điều này không đúng với Zenfone 4 ngay khi bạn mở hộp, màu trắng có màu đỏ rõ rệt. Màu sắc cũng hơi lạnh so với sở thích của tôi.

Màn hình Asus Zenfone 4 Hình ảnh màn hình Asus Zenfone 4

Phần mềm của Asus Zenfone 4

Zenfone chạy trên hệ điều hành Android Nougat 7.1 với giao diện Asus ZenUI. Một bản cập nhật lên Oreo đã được xác nhận.

Giao diện ZenUI vẫn còn một số điểm yếu, nhưng Zenfone 4 đã cải thiện đáng kể so với các phiên bản trước. Một số điểm tích cực là Asus đã giảm đáng kể số lượng ứng dụng tùy chỉnh. So với các máy tính bảng và điện thoại Asus đã từng kiểm tra, số lượng ứng dụng tùy chỉnh đã giới hạn và nó cung cấp những ứng dụng mà hầu hết mọi người mong muốn. Dịch vụ đặc thù của Asus, chẳng hạn như WebStorage, cũng được đặt trong hộp thư một cách ngăn nắp, giúp bạn dễ dàng bỏ qua và ẩn chúng khỏi màn hình chính.

Tuy nhiên, tôi không mấy ấn tượng với các thay đổi về giao diện người dùng. Asus đã hoàn toàn thay đổi menu cài đặt của Nougat, nạp nó với nhiều tùy chọn tùy chỉnh hơn có thể đếm được. Một số tính năng như Splendid, hoặc khả năng tạo các hồ sơ âm thanh tùy chỉnh là hữu ích, nhưng hầu hết các thay đổi đều cảm thấy khá vô ích và gây hại cho trải nghiệm người dùng. Xem xét đến mức Nougat có giao diện người dùng tốt nhất ngay từ khi mở hộp, tôi không thể không nghĩ rằng Asus đã nên để hệ thống nguyên vẹn.

Giao diện của Asus Zenfone 4 Hình ảnh giao diện của Asus Zenfone 4

Hiệu suất của Asus Zenfone 4

Bên trong, bạn sẽ tìm thấy vi xử lý Qualcomm Snapdragon 630 (cho phiên bản tại Vương quốc Anh) và 4GB bộ nhớ. Kết hợp này không sánh được với cấu hình của OnePlus 5, có vi xử lý dòng 8 và 6GB RAM mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, nó vẫn đủ tốt cho phần lớn người dùng.

Việc duyệt web với nhiều tab chạy mượt mà và Zenfone 4 phát trực tuyến video và nhạc mà không gặp vấn đề. Ngoài ra, kết quả kiểm tra tổng hợp của tôi đặt nó vào danh sách các điện thoại sử dụng Snapdragon 630, nhưng kém xa so với OnePlus 5 đối thủ cạnh tranh.

Các quy trình đòi hỏi nhiều như chơi game 3D mất thời gian hơn để tải và chạy so với OnePlus 5, nhưng Zenfone 4 giữ được hiệu suất tốt trong các tác vụ hàng ngày.

Tôi chỉ nhận thấy vấn đề từ phần mềm ZenUI của Zenfone 4, không phải từ CPU. Hầu hết các ứng dụng chạy mượt mà, nhưng ứng dụng camera một số khi bị treo hoặc gặp sự cố. Trong một số trường hợp, nó ngay cả gây ra sự cố cho cả điện thoại, buộc phải khởi động lại.

Hiệu suất Asus Zenfone 4 Hình ảnh hiệu suất Asus Zenfone 4

1