Xem thêm

Cờ Tướng: Một Trò Chơi Điêu Luyện

CEO Hùng PV
Cờ tướng, một trò chơi truyền thống của người Việt, đã tồn tại hàng trăm năm và vẫn thu hút được sự quan tâm của nhiều người. Với bàn cờ, những quân cờ độc đáo...

Cờ tướng, một trò chơi truyền thống của người Việt, đã tồn tại hàng trăm năm và vẫn thu hút được sự quan tâm của nhiều người. Với bàn cờ, những quân cờ độc đáo và các luật chơi tinh vi, cờ tướng không chỉ là trò chơi giải trí mà còn là một nghệ thuật điêu luyện.

Bàn cờ tướng: Ngôi nhà của các quân cờ

Bàn cờ tướng có hình chữ nhật, được tạo thành từ 9 đường dọc và 10 đường ngang cắt nhau vuông góc. Trong đó, có một khoảng trống gọi là "sông" nằm ngang giữa bàn cờ, chia bàn cờ thành hai phần đối xứng. Mỗi phía có một cung Tướng hình vuông gọi là Cửu Cung, nằm ở các đường dọc 4, 5 và 6, tính từ đường ngang cuối cùng của mỗi phía. Trên 4 ô trong cung Tướng, có vẽ hai đường chéo xuyên qua.

Theo quy ước, khi xem bàn cờ từ phía trước, phía dưới là quân Đỏ, phía trên là quân Đen. Các đường dọc bên quân Đỏ được đánh số từ 1 đến 9 từ phải qua trái. Các đường dọc bên quân Đen được đánh số từ 9 đến 1 từ phải qua trái.

Cách xếp bàn cờ tướng

Để xếp bàn cờ tướng, bạn chỉ cần thuộc các quân cờ và sắp xếp chúng theo mẫu sau:

Bàn cờ Hình ảnh: Bàn cờ tướng

Luật chơi và cách di chuyển

Mỗi ván cờ bắt đầu, cần có đủ 32 quân, chia đều cho hai bên, mỗi bên 16 quân Đỏ và 16 quân Đen, gồm bảy loại quân: Tướng, Sĩ, Tượng, Xe, Pháo, Mã và Chuột. Mặc dù tên và ký hiệu của các quân cờ có thể khác nhau (ký hiệu theo chữ Hán), nhưng giá trị và cách di chuyển của chúng hoàn toàn giống nhau. Số lượng và ký hiệu của từng loại quân như sau:

 • Tướng: 1
 • Sĩ: 2
 • Tượng: 2
 • Xe: 2
 • Pháo: 2
 • Mã: 2
 • Chuột: 5

Luật chơi của cờ tướng như sau:

 1. Tướng: Di chuyển từng ô một, ngang hoặc dọc trong cung. Tướng phải luôn ở trong phạm vi cung và không được ra ngoài. "Cung" là hình vuông 3x3 được đánh dấu bởi lằng chéo hình chữ X.
 2. Sĩ: Di chuyển xéo 1 ô mỗi nước đi, cũng như Tướng, Sĩ cũng phải ở trong cung.
 3. Tượng: Di chuyển chéo 2 ô (2 ô ngang và 2 ô dọc) cho mỗi nước đi. Tượng chỉ được di chuyển trên một nửa bàn cờ và không thể sang nửa bàn của đối phương. Nếu có quân cản giữa đường đi, nước đi của Tượng sẽ không hợp lệ.
 4. Xe: Di chuyển ngang hoặc dọc trên bàn cờ miễn là không bị quân khác cản trở.
 5. Mã: Di chuyển ngang 2 ô và dọc 1 ô (hay dọc 2 ô và ngang 1 ô) cho mỗi nước đi. Nếu có quân cạnh Mã và cản trở theo ngang 2 (hoặc dọc 2), Mã sẽ không thể di chuyển trên đường đó.
 6. Pháo: Di chuyển ngang và dọc giống như Xe. Điểm khác biệt là khi ăn quân, Pháo phải nhảy qua đúng 1 quân nào đó. Khi không ăn quân, không có quân cản từ điểm đi đến điểm đến.
 7. Chuột: (hay Tốt) Di chuyển một ô mỗi nước đi. Trước khi vượt qua sông, Chuột chỉ có thể đi thẳng. Sau khi vượt sông, Chuột có thể đi ngang 1 ô hoặc tiến đằng trước 1 ô mỗi nước.

Ngoài ra, còn có các quy tắc khác như ăn quân, chống tướng và an toàn của tướng. Hai con tướng trên bàn cờ không được nằm trên cùng một cột mà không có quân cản ở giữa. Tướng cũng không được di chuyển vào vị trí có nguy cơ bị ăn trong nước tiếp theo.

Chế độ chơi

Cờ tướng có 4 chế độ chơi phổ biến:

 1. Chơi một mình: Bạn có thể luyện tập một mình bằng cách nhấn nút "Chơi một mình" trên trang chủ.
 2. Chơi với máy: Bạn có thể chơi cờ tướng với máy ngay trên trang chủ. Có 5 cấp độ: Mới chơi, Dễ, Bình thường, Khó, và Khó nhất.
 3. Chơi online: Bạn có thể tạo một phòng mới với Mã phòng và Mật khẩu độc quyền, sau đó mời bạn bè vào chơi qua đường link và chia sẻ mật khẩu. Bạn cũng có thể tham gia vào sảnh chờ để chơi với những người khác. Trong trang này, bạn có thể chọn quân Đỏ hoặc quân Đen để bắt đầu trò chơi.
 4. Cờ thế: Chế độ này dành cho những người đã biết về cách chơi cờ tướng. Bạn có thể di chuyển và sắp xếp quân cờ theo ý muốn, tải bàn cờ thế và mời bạn bè tham gia. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể giải cờ thế với máy.

Cờ tướng không chỉ là một trò chơi, mà còn là một nghệ thuật. Với những khó khăn trong chiến thuật và sự tinh tế trong cách di chuyển quân cờ, cờ tướng đòi hỏi sự thông minh, tư duy và kiên nhẫn từ người chơi. Hãy thử sức và trải nghiệm niềm vui của trò chơi này ngay hôm nay!

1