Xem thêm

Lịch sử của Internet Explorer

CEO Hùng PV
Trong khoảng thời gian từ 1995 đến 2013, Microsoft đã phát triển 11 phiên bản của Internet Explorer cho hệ điều hành Windows. Ngoài ra, Microsoft cũng đã phát triển Internet Explorer cho Mac, Internet...

Historical market share of Internet Explorer, 1995-2019

Trong khoảng thời gian từ 1995 đến 2013, Microsoft đã phát triển 11 phiên bản của Internet Explorer cho hệ điều hành Windows. Ngoài ra, Microsoft cũng đã phát triển Internet Explorer cho Mac, Internet Explorer cho UNIX và Internet Explorer Mobile dành cho các thiết bị di động. Hai phiên bản đầu tiên đã bị ngừng phát triển, trong khi phiên bản cuối cùng chạy trên Windows CE, Windows Mobile và Windows Phone.

Bắt đầu và Spyglass Mosaic (1995-1997)

Internet Explorer đầu tiên được phát triển từ Spyglass Mosaic. Mosaic ban đầu xuất phát từ NCSA, nhưng do NCSA là một tổ chức công cộng nên phải dựa vào Spyglass như đối tác cấp phép thương mại. Spyglass sau đó đã cung cấp hai phiên bản của trình duyệt Mosaic cho Microsoft, một phiên bản hoàn toàn dựa trên mã nguồn của NCSA và một phiên bản khác được thiết kế từ đầu nhưng theo mô hình khái niệm của trình duyệt NCSA. Ban đầu, Internet Explorer được xây dựng bằng cách sử dụng Spyglass, không phải mã nguồn của NCSA. Thỏa thuận với Microsoft đã cung cấp cho Spyglass (và do đó là NCSA) một khoản phí hàng quý cùng với một phần trăm doanh thu từ phần mềm của Microsoft.

Cuộc chiến trình duyệt (1997-2001)

Internet Explorer 4.0

Phiên bản 4 được phát hành vào tháng 9 năm 1997 và được cung cấp cùng với Windows 95 OSR (OEM Service Release) 2.5. Phiên bản này có tính năng "Active Desktop" cho phép hiển thị nội dung World Wide Web trực tiếp trên màn hình desktop và tự động cập nhật khi nội dung thay đổi. Người dùng cũng có thể chọn các trang khác để sử dụng làm Active Desktop. Công nghệ "Active Channel" cũng được giới thiệu để tự động cập nhật thông tin từ các trang web. Công nghệ này dựa trên một chuẩn XML được gọi là Channel Definition Format (CDF). Phiên bản này được thiết kế để hoạt động trên Windows 95, Windows 98 và Windows NT và có thể được tải xuống từ Internet miễn phí. Nó hỗ trợ Dynamic HTML (DHTML) và cung cấp tích hợp Outlook Express 4.0 để thay thế cho Microsoft Internet Mail & News.

United States v. Microsoft

Trong một vụ kiện do Bộ Tư pháp Hoa Kỳ và hai mươi tiểu bang Hoa Kỳ đưa ra, Microsoft bị buộc tội vi phạm một quyết định từ trước đó bằng cách kết hợp Internet Explorer với phần mềm hệ điều hành của mình. Bộ Tư pháp không đồng ý với hợp đồng giữa Microsoft và các nhà sản xuất máy tính OEM, yêu cầu các nhà sản xuất này phải bao gồm Internet Explorer trong các bản sao của hệ điều hành Microsoft Windows mà họ cài đặt trên các hệ thống mà họ chuyển đi. Bộ Tư pháp không cho phép các nhà sản xuất máy tính đặt một biểu tượng cho bất kỳ trình duyệt web nào khác trên màn hình desktop mặc định thay Internet Explorer. Microsoft khẳng định trong tòa án rằng IE đã được tích hợp vào Windows 98 và không thể sử dụng Windows 98 mà không có IE. Sau đó, nhà khoa học máy tính Australia Shane Brooks đã chứng minh rằng Windows 98 thực sự có thể chạy mà không cần các tệp tin liên quan đến IE. Brooks sau đó đã phát triển phần mềm dùng để tùy chỉnh Windows bằng cách loại bỏ "các thành phần không mong muốn", giờ được biết đến với tên gọi LitePC. Microsoft đã tuyên bố rằng phần mềm này không loại bỏ tất cả các thành phần của Internet Explorer, vẫn còn lại nhiều tệp thư viện động liên quan.

Hiatus và vấn đề bảo mật (2003-2006)

Internet Explorer 6.0

Vào ngày 7 tháng 5 năm 2003, trong một cuộc trò chuyện trực tuyến của Microsoft, Brian Countryman - Người quản lý chương trình Internet Explorer, tuyên bố rằng trên Windows, Internet Explorer sẽ không còn được phân phối riêng biệt với hệ điều hành nữa (IE 6 là phiên bản cuối cùng độc lập); thay vào đó, nó sẽ tiếp tục là một phần của sự tiến hóa của hệ điều hành, với các bản cập nhật được đóng gói trong các nâng cấp hệ điều hành. Do đó, Internet Explorer và Windows sẽ được đồng bộ hơn.

Công việc tính năng mới tiếp tục vào năm 2003 trong quá trình phát triển Windows Vista; một phiên bản xem trước đã được phát hành tại Hội nghị Nhà phát triển Chuyên nghiệp vào tháng 10 năm 2003, trong đó có một phiên bản Internet Explorer được cập nhật với số phiên bản là 6.05. Một số tính năng mới đã được nhận xét bởi các nhà phê bình bao gồm Quản lý Tải xuống, chặn cửa sổ pop-up, quản lý tiện ích bổ sung và công cụ xóa lịch sử duyệt web. Trừ công cụ quản lý tải xuống, sau đó đã bị loại bỏ, các tính năng này đều xuất hiện trong các phiên bản của Internet Explorer được bao gồm trong các phiên bản xem trước của Windows XP Service Pack 2 vài tháng sau đó.

Windows XP Service Pack 2, được phát hành vào tháng 8 năm 2004 sau một số lần trì hoãn, cũng chứa một số bản sửa lỗi liên quan đến bảo mật, các hạn chế mới về thực thi mã và các yếu tố giao diện người dùng nhằm bảo vệ người dùng khỏi phần mềm độc hại tốt hơn. Một yếu tố giao diện người dùng đáng chú ý được giới thiệu là "thanh thông tin". Tony Schriner, một nhà phát triển trong nhóm Internet Explorer, giải thích rằng thanh thông tin được giới thiệu để giảm khả năng người dùng có thể nhấp nhầm và cho phép cài đặt phần mềm mà họ không dự định, cũng như giảm số lượng cửa sổ pop-up hiển thị cho người dùng. Đánh giá của hầu hết các bài viết về phiên bản này tập trung vào việc thêm tính năng chặn cửa sổ pop-up, vì nó đã được coi là một sự bỏ sót lớn vào thời điểm đó khi quảng cáo pop-up đã trở thành nguồn phiền toái chính cho người dùng web.

Vào ngày 19 tháng 12 năm 2005, Microsoft thông báo rằng họ sẽ không tiếp tục hỗ trợ Internet Explorer cho Macintosh và khuyến nghị sử dụng các trình duyệt Macintosh khác như Safari.

Sự cạnh tranh mới (2006-2014)

Usage share of web browsers according to StatCounter

Từ năm 2006 đến năm 2009, thị phần của Internet Explorer giảm chậm nhưng đều, và chính sách thay đổi (được thông báo vào năm 2003) chỉ phát hành phiên bản mới khi có phiên bản mới của hệ điều hành Windows đã đảo ngược với kế hoạch cho IE7. Vào năm 2006, năm sau khi phát hành IE 6, các phiên bản beta của phiên bản 7.0 được phát hành và phiên bản 7 được phát hành vào tháng 10 đó. Internet Explorer được đổi tên thành Trình duyệt Windows Internet Explorer, như là một phần của việc đổi tên của các thành phần đi kèm với Windows. Nó có sẵn như là một phần của Windows Vista và có thể tải xuống riêng biệt thông qua Microsoft Update cho Windows XP với Service Pack 2 và Windows Server 2003 Service Pack 1. Internet Explorer 7 cũng có thể tải xuống trực tiếp từ trang web của Microsoft. Rất nhiều kiến trúc cơ bản, bao gồm cả bộ vi xử lý trình duyệt và khung bảo mật, đã được hoàn toàn thay đổi. Một phần kết quả của việc nâng cao bảo mật, trình duyệt trở thành một ứng dụng độc lập, thay vì được tích hợp với shell Windows và không còn có khả năng hoạt động như là một trình duyệt tệp. Thông báo lỗi bảo mật đầu tiên được đăng chỉ sau một ngày sau ngày phát hành, nhưng cuối cùng nó được xác định là một vấn đề bảo mật trong Outlook Express, không phải trong Internet Explorer 7. Ranh giới bảo mật đầu tiên dành riêng cho Internet Explorer 7 đã được đăng sau 6 ngày. Vào tháng 3 năm 2009, phiên bản 8.0 được phát hành, với phiên bản beta công cộng đầu tiên đã được phát hành vào ngày 5 tháng 3 năm 2008. IE8 cung cấp hỗ trợ tốt hơn cho các tiêu chuẩn web so với các phiên bản trước, với kế hoạch cải thiện hỗ trợ cho RSS, CSS và Ajax, cũng như tuân thủ đầy đủ cho Cascading Style Sheets 2.1. Đây cũng là phiên bản đầu tiên vượt qua thành công kiểm tra Acid2. Ngoài ra, Internet Explorer 8 bao gồm các tính năng mới như WebSlices, nhóm tab được mã hóa màu sắc và bộ lọc phishing cải tiến.

Với việc trình duyệt Chrome của Google ngày càng phổ biến nhờ tốc độ, tính đơn giản và hỗ trợ các công nghệ mới như HTML5, Microsoft đã phát hành Internet Explorer 9 vào tháng 9 năm 2010, quảng cáo nó như là sự kết hợp của "Beauty of the Web" hiển thị các tính năng được thiết kế để cải thiện trải nghiệm duyệt web như hỗ trợ HTML5 một phần, tăng tốc phần cứng và tích hợp tốt hơn với Windows. Adobe cũng đã phát hành phiên bản beta của Flash 10.2 được tùy chỉnh để tận dụng khả năng tăng tốc phần cứng tích hợp sẵn của Internet Explorer 9 vào ngày 30 tháng 11 năm 2010. Microsoft đã cố gắng làm cho Internet Explorer trở nên đơn giản hơn để sử dụng (và do đó hấp dẫn hơn) so với các đối thủ của nó và đã thêm các tính năng như khả năng kéo URL và bookmark vào Windows Taskbar, một quản lý tải xuống thống nhất, một trang tab mới được thiết kế lại với các trang web bạn đã truy cập gần đây nhất và khả năng "tách" tab ra khỏi cửa sổ hoặc kéo chúng theo chiều dọc để tạo ra một cửa sổ riêng của chúng.

Khi nó được phát hành vào tháng 12 năm 2010, Internet Explorer 9 yêu cầu Windows Vista SP2 hoặc cao hơn, trong thời điểm 44% máy tính vẫn chạy Windows XP. Chiến lược tiếp thị hoặc thiếu sự hỗ trợ trên nhiều nền tảng đã gây ra sự chỉ trích và phản tác dụng với việc Edge của Microsoft đã được tiếp nhận chậm trên Windows 10. Trong khi đó, Google Chrome không có các hạn chế như vậy, hỗ trợ Windows XP cho đến năm 2014.

Windows 10 và Microsoft Edge (2014-nay)

Vào ngày 30 tháng 9 năm 2014, Microsoft đã thông báo phiên bản tiếp theo của Windows, với tên gọi Windows 10. Lúc đó, đã được thông báo rằng Windows 10 sẽ là phiên bản hoàn toàn mới cuối cùng của Windows, nhưng Windows sẽ vẫn tồn tại như một dịch vụ với các cải tiến liên tục trong tương lai dự kiến. Trong sự kiện đó, một người kế nhiệm của Internet Explorer đã được thông báo, với tên mã là "Project Spartan". Điều này có nghĩa là sự chết của Internet Explorer sau gần 20 năm, mặc dù sự thật này ban đầu không được nêu ra trong lễ ra mắt Windows 10.

Sau đó, giao diện và công nghệ hiển thị mới của Project Spartan được rò rỉ cho các Insiders trong phiên bản xem trước dành cho các nhà phát triển của Windows 10, có thể được kích hoạt trong Internet Explorer trên Windows 10. Cùng ngày với việc ra mắt giao diện mới, một trang trên trang web của Microsoft đã thông báo tên mới cho Project Spartan là Microsoft Edge.

Windows 10 đã được phát hành vào ngày 29 tháng 7 năm 2015 như một bản nâng cấp miễn phí cho khách hàng sử dụng Windows 8.1 và Windows 7 hiện có. Trong khi Microsoft Edge được trưng bày trước mắt, Internet Explorer 11 vẫn có sẵn để sử dụng trong hệ điều hành mới để đảm bảo tính tương thích, mặc dù nó đã bị ẩn trong thư mục Phụ kiện Windows. Tuy nhiên, có một dấu vết đáng chú ý của Internet Explorer tồn tại, đó là số phiên bản của động cơ hiển thị EdgeHTML trong phiên bản đầu tiên, phiên bản 12, tiếp tục hệ thống đánh số của động cơ Trident tiền nhiệm được sử dụng trong IE.

Sự thích ứng và sự chia sẻ thị phần

Thị phần của Internet Explorer có vẻ được liên quan mật thiết đến phiên bản hệ điều hành Windows, vì đó là trình duyệt web mặc định đi kèm với Windows. Kể từ khi tích hợp Internet Explorer 2.0 với Windows 95 OSR 1 vào năm 1996 và đặc biệt là sau khi phiên bản 4.0 được phát hành, việc thích ứng đã được tăng tốc mạnh mẽ: từ dưới 20% vào năm 1996 lên khoảng 40% vào năm 1998 và trên 80% vào năm 2000.

Một bài viết của CNN đã nhận xét khi phiên bản Internet Explorer 4 được phát hành: "Internet Explorer của Microsoft đã đạt được thành công và các ước tính khác đặt thị phần của nó trên thị trường trình duyệt là từ 30% đến 35% so với khoảng 10% vào một năm trước đây." Đến năm 2002, Internet Explorer đã gần như hoàn toàn thay thế đối thủ chính Netscape và chiếm thị phần với tới 95%. Sau khi đã chịu và chiến thắng trong cuộc chiến trình duyệt vào cuối những năm 1990, Internet Explorer đã giành sự thống trị hoàn toàn trên thị trường trình duyệt. Sau khi đạt đỉnh vào khoảng thời gian từ năm 2002-2003 với khoảng 95%, thị phần của nó đã giảm xuống chậm nhưng đều. Việc sử dụng cao hơn ở châu Á và thấp hơn ở châu Âu.

Firefox 1.0 đã vượt qua Internet Explorer 5 vào đầu năm 2005 với Firefox 1.0 đạt khoảng 8% thị phần. Một bài viết ghi chú vào thời điểm phát hành Internet Explorer 7 vào tháng 10 năm 2006 rằng "IE6 có thị phần trình duyệt lớn nhất với 77,22%. Internet Explorer 7 đã tăng lên 3,18%, trong khi Firefox 2.0 chỉ là 0,69%."

Internet Explorer 7 được phát hành cùng thời điểm với Firefox 2.0 và đã vượt qua Firefox 1.x vào tháng 11 năm 2006, với khoảng 9% thị phần. Firefox 2.0 đã vượt qua phiên bản 1.x vào tháng 1 năm 2007, nhưng IE7 không vượt qua IE6 cho đến tháng 12 năm 2007. Đến tháng 1 năm 2008, thị phần phiên bản của họ lần lượt là 43% IE7, 32% IE6, 16% FF2, 4% Safari 3 và cả FF1.x và IE5 dưới nửa phần trăm.

Thị phần xấp xỉ theo thời gian dựa trên các đếm số lượng sử dụng trung bình trong năm, hoặc trong quý thứ tư, hoặc trong tháng cuối cùng trong năm, tuỳ thuộc vào sự có sẵn của các tài liệu tham khảo.

Theo StatCounter, thị phần của Internet Explorer đã giảm dưới 50% vào tháng 9 năm 2010. Vào tháng 5 năm 2012, được thông báo rằng Google Chrome đã vượt qua Internet Explorer và trở thành trình duyệt phổ biến nhất trên toàn cầu.

Sự thích ứng trong ngành

Các đối tác trình duyệt cũng sử dụng Browser Helper Objects để tạo các tiện ích bổ sung truy cập vào dịch vụ của họ, chẳng hạn như thanh công cụ tìm kiếm. Do sử dụng COM, có thể nhúng chức năng duyệt web vào các ứng dụng của bên thứ ba. Do đó, có một số trình duyệt web dựa trên Internet Explorer, cũng như một số ứng dụng tập trung vào nội dung như RealPlayer cũng sử dụng mô-đun duyệt web của Internet Explorer để xem các trang web trong các ứng dụng của họ.

Xem thêm

Tham khảo

  • "Microsoft Windows Family Home Page". Windows History: Internet Explorer History. Retrieved May 12, 2005.
  • "Microsoft Knowledge Base". How to determine which version of Internet Explorer is installed. Retrieved November 6, 2005.
  • "Index DOT Html and Index DOT Css". Browser History: Windows Internet Explorer. Retrieved May 12, 2005.
  • "IEBlog". Windows Vista & IE7 Beta 1 Available. Retrieved July 27, 2005.
  • "IEBlog". Standards and CSS in IE. Retrieved July 29, 2005.
  • "IEBlog". IE7 Is Coming This Month. Retrieved October 9, 2006.
  • "IEBlog". IE7 Platforms And Outlook Express. Retrieved May 12, 2005.
  • "Microsoft Press Pass". RSA Conference 2005 - Gates Highlights Progress on Security, Outlines Next Steps for Continued Innovation. Retrieved May 12, 2005.
1