Xem thêm

HP FX900 Pro 2 TB: Ổ cứng SSD cao cấp với bộ làm mát bằng Graphene Foam

CEO Hùng PV
Ổ cứng SSD nhanh nhất từ trước đến nay của HP đã tiến vào top những sản phẩm hàng đầu, vượt qua các SSD sử dụng controller E18 của Phison. Kết hợp với NAND 176...

Ổ cứng SSD nhanh nhất từ trước đến nay của HP đã tiến vào top những sản phẩm hàng đầu, vượt qua các SSD sử dụng controller E18 của Phison. Kết hợp với NAND 176 lớp của Micron, FX900 Pro cũng cải thiện hiệu suất của controller IG5236. Mặc dù công nghệ làm mát trên bo mạch được quảng cáo rầm rộ nhưng không thực sự mạnh mẽ như vậy.

SSD FX900 Pro của HP là phiên bản nâng cấp đáng kể so với dòng HP EX950, với tốc độ gấp đôi trong nhiều mục tiêu. Chuyển sang giao thức PCIe 4.0 với controller Innogrit và NAND TLC mới nhất của Micron, FX900 Pro đạt tốc độ truyền dữ liệu tuần tự lên đến 7.400 MB/giây, gần như là giới hạn hiện tại. Tốc độ ghi tuần tự lên đến 6.700 MB/giây trong chế độ SLC cũng là một con số rất cao.

HP FX900 Pro SSD Ảnh: HP FX900 Pro SSD

Mặc dù tốc độ truyền dữ liệu tương đương với SSD sử dụng controller Phison E18 và NAND Flash tương tự, HP và Biwin, nhà cung cấp giấy phép, đều khẳng định rằng FX900 Pro có hiệu suất ấn tượng hơn khiđọc/ghi ngẫu nhiên. Theo đó, mẫu 4 TB có thể đạt tới 1,35 triệu IOPS đọc và 1,15 triệu IOPS ghi. Mẫu 2 TB mà bài viết đang kiểm tra cũng tương tự.

SK Hynix Platinum P41, mẫu khác, được đặc tả với tốc độ IOPS tối đa là 1,4 triệu đọc và 1,3 triệu ghi trong việc đọc/ghi ngẫu nhiên dữ liệu 4K.

Công ty Trung Quốc Biwin đã được cấp giấy phép chính thức từ HP để sản xuất, tiếp thị và bán các sản phẩm lưu trữ và bộ nhớ DRAM tiêu dùng của HP. Mặc dù các SSD này mang thương hiệu của công ty Mỹ, thực tế chúng được sản xuất tại Trung Quốc.

Innogrit IG5236 gặp Micron B47R

Controller 8 kênh IG5236 của Innogrit đã xuất hiện nhiều lần tại các đánh giá trên tạp chí và được sử dụng trong các sản phẩm như Adata Gammix S70 (Blade) hoặc Patriot Viper VP4300.

Tuy nhiên, dựa trên các thông số hiệu suất của Innogrit về IG5236, chúng có thể xem như đã lỗi thời so với những SSD như HP FX900 Pro.

Giải pháp kiểm tra chi tiết

Mẫu kiểm tra với dung lượng lưu trữ 2 TB được trang bị tổng cộng bốn vi mạch lưu trữ, mỗi vi mạch chứa tám điểm lưu trữ với dung lượng 512 Gigabit. Vì Biwin tự sản xuất chip từ các wafer được mua từ các nhà sản xuất (ở đây là Micron), các chip lưu trữ được lắp trên ổ cứng có một mã Biwin. Ngoài ra, ổ cứng cũng được trang bị bộ nhớ cache DDR4 (Nanya, DDR4-2666), với dung lượng 2 GB trong mẫu kiểm tra này.

Bộ làm mát đặc biệt

HP FX900 Pro được trang bị "Graphene Thermal Pad" từ nhà sản xuất, giúp giảm nhiệt độ vận hành lên đến 18°C. Nhà sản xuất gọi nó là "Graphene Foam", một loại xốp từ graphene, một loại carbon được biến đổi, được sử dụng bởi các nhà sản xuất ổ cứng SSD khác cho bộ làm mát phẳng.

HP FX900 Pro SSD với "Graphene Foam" Ảnh: HP FX900 Pro SSD với "Graphene Foam"

Tuy nhiên, trong quá trình kiểm tra, giải pháp làm mát được quảng cáo không đáng tin cậy, như được mô tả trong phần nhiệt độ qua thời gian.

So sánh TBW

Thể tích ghi cho đến khi hết hạn bảo hành thường là 5 năm, được gọi là "Total Bytes Written" hoặc "TBW", với 600 TB cho mỗi TB, đây là mức ổn định. Ví dụ, Samsung 980 Pro hoặc Western Digital Black SN850 cũng có cùng các giá trị này. Mặc dù các thông số này ít liên quan đến tuổi thọ thực tế của NAND Flash, tuy nhiên, chúng hạn chế phạm vi bảo hành.

Seagate vẫn rất hào phóng với giới hạn TBW cao hơn gấp đôi trong phân khúc người dùng cao cấp với FireCuda 530, điều này hấp dẫn đối với những người viết nhiều.

Giá cả và thông số kỹ thuật tổng quan

Biwin không đưa ra giá khuyến nghị cho HP FX900 Pro và nói rằng giá có thể thay đổi liên tục. Tại Mỹ, FX900 Pro có giá khoảng 85 USD (512 GB), 125 USD (1 TB) hoặc 250 USD (2 TB).

Ổ cứng SSD này chỉ xuất hiện rải rác trên các trang web bán hàng trực tuyến ở Việt Nam với giá hiện tại là 108 Euro (512 GB), 187 Euro (1 TB) và 367 Euro (2 TB). Mẫu 4 TB chưa có sẵn.

Đáng chú ý: Bài viết này đã được dịch và sửa đổi từ bài viết gốc trên trang Tom's Hardware.

1