Xem thêm

Leased Line: Kết Nối Đặc Tảy cho Doanh Nghiệp Hiện Đại

CEO Hùng PV
Mạng thông tin là một yếu tố quan trọng trong việc phát triển kinh doanh hiện đại. Để đáp ứng nhu cầu này, đường truyền thuê là một giải pháp rất được ưa chuộng. Trong...

Mạng thông tin là một yếu tố quan trọng trong việc phát triển kinh doanh hiện đại. Để đáp ứng nhu cầu này, đường truyền thuê là một giải pháp rất được ưa chuộng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về khái niệm và ứng dụng của leased line trong kết nối mạng.

Khái niệm leased line

Leased line là một đường truyền viễn thông riêng tư giữa hai hoặc nhiều địa điểm, được cung cấp dựa trên hợp đồng thương mại. Nó còn được gọi là mạch riêng hoặc đường truyền dữ liệu ở Vương quốc Anh. Thông thường, leased line được sử dụng bởi các doanh nghiệp để kết nối các văn phòng ở xa nhau địa lý.

Khác với các đường truyền điện thoại truyền thống trong mạng điện thoại công cộng, leased line không phải là mạch chuyển mạch và do đó không có số điện thoại liên quan. Cả hai bên của đường truyền này được kết nối vĩnh viễn, luôn hoạt động và được dành riêng cho nhau. Leased line có thể được sử dụng cho điện thoại, Internet hoặc các dịch vụ truyền dữ liệu khác. Một số dịch vụ leased line kết nối với trung tâm tổng đài riêng (PBX) hoặc bộ định tuyến mạng.

Các yếu tố chính ảnh hưởng đến lệ phí thuê định kỳ là khoảng cách giữa các điểm cuối và băng thông của mạch. Vì kết nối không mang thông tin của bên thứ ba, nhà cung cấp dịch vụ có thể đảm bảo một mức chất lượng cụ thể.

Một trong những ứng dụng phổ biến của leased line là kết nối Internet. Đường truyền leased line Internet là một sản phẩm kết nối Internet cao cấp, thường được cung cấp qua sợi quang, cung cấp băng thông đối xứng không bị chia sẻ và lưu lượng truyền dữ liệu hai chiều đầy đủ. Nó cũng được gọi là đường truyền leased line Ethernet, đường truyền riêng, mạch dữ liệu hoặc mạch riêng.

Các ứng dụng của leased line

Leased line được sử dụng để xây dựng các mạng riêng, mạng điện thoại riêng (bằng cách kết nối các tổng đài PBX) hoặc truy cập Internet hoặc mạng của đối tác (mạng mở rộng).

Dưới đây là một số ứng dụng của leased line trong thiết kế mạng qua các giai đoạn thời gian:

Kết nối dữ liệu giữa các địa điểm

Kết thúc một leased line với hai bộ định tuyến có thể mở rộng khả năng mạng qua các địa điểm. Leased line ban đầu được sử dụng trong những năm 1970 bởi các doanh nghiệp với các giao thức độc quyền như IBM System Network Architecture và Digital Equipment DECnet, và với TCP/IP trong các mạng đại học và nghiên cứu trước khi Internet trở nên phổ biến. Hiện nay, mạch dữ liệu điểm-điểm thường được cung cấp dưới dạng TDM, Ethernet hoặc Layer 3 MPLS.

Kết nối PBX giữa các địa điểm

Kết thúc một leased line với hai tổng đài PBX cho phép khách hàng bỏ qua hệ thống điện thoại công cộng cho liên lạc nội bộ giữa các địa điểm. Điều này cho phép khách hàng quản lý kế hoạch gọi tự động của riêng mình (và sử dụng các số mở rộng ngắn cho số điện thoại nội bộ) cũng như tiết kiệm đáng kể nếu lưu lượng thoại đủ lớn được chuyển qua đường truyền (đặc biệt là khi tiết kiệm trên hóa đơn điện thoại vượt quá chi phí cố định của leased line).

Kết nối mạng điểm-điểm

Khi nhu cầu sử dụng mạng dữ liệu tăng lên, các công ty viễn thông bắt đầu xây dựng các mạng tiên tiến hơn bằng cách sử dụng công nghệ chuyển gói trên cơ sở hạ tầng của mình. Do đó, một số công ty viễn thông đã thêm các dịch vụ ATM, Frame-relay hoặc ISDN vào danh mục dịch vụ của mình. Leased line được sử dụng để kết nối địa điểm của khách hàng với điểm truy cập mạng của nhà cung cấp dịch vụ.

Mạch thuê riêng quốc tế

Mạch thuê riêng quốc tế (IPLC) hoạt động như một đường truyền riêng điểm-điểm. IPLC thường là các mạch chuyển mạch thời gian (TDM) sử dụng cùng một mạch giữa nhiều khách hàng. Tính chất của TDM yêu cầu sử dụng một CSU/DSU và một bộ định tuyến. Thông thường, bộ định tuyến sẽ bao gồm CSU/DSU.

Sau đó, Internet xuất hiện (vào giữa những năm 1990) và từ đó ứng dụng phổ biến nhất của leased line là kết nối khách hàng với điểm hiện diện của nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP). Với những thay đổi mà Internet mang lại trong thế giới mạng, các công nghệ khác đã được phát triển để đề xuất các giải pháp thay thế cho các mạng frame-relay hoặc ATM như VPN (phần cứng và phần mềm) và mạng MPLS (có tác dụng nâng cấp TCP/IP của cơ sở hạ tầng ATM/frame-relay hiện có).

Sự phổ biến của leased line

Trên thị trường Vương quốc Anh, leased line hiện có tốc độ từ 64 kbit/s và tăng dần theo 64 kbit/s lên đến 2.048 Mbit/s qua mạch E1 kênh hẹp và tốc độ từ 2.048 Mbit/s đến 34.368 Mbit/s qua mạch E3 kênh hẹp. Thiết bị kết thúc mạch (NTE) sẽ kết thúc mạch và cung cấp giao thức trình bày được yêu cầu, thường là X.21, tuy nhiên giao diện tốc độ cao hơn như G.703 hoặc 10BASE-T cũng có sẵn. Tuy nhiên, một số nhà cung cấp dịch vụ Internet sử dụng thuật ngữ này một cách coi lỏng, định nghĩa leased line là "bất kỳ dịch vụ băng thông riêng dành riêng được cung cấp qua kết nối quang thuê".

Hiện nay, dịch vụ Leased Line thường có tốc độ từ 100 Mbit/s đến 1 Gbit/s. Ở các thành phố lớn, như London, tốc độ lên đến 10 Gbit/s có thể đạt được.

Leased line ở Hoa Kỳ thường sử dụng các mạch thuê tốc độ thấp (56 kbit/s và thấp hơn) thông qua các modem analog. Các leased line tốc độ cao thường được cung cấp thông qua FT1 (Fractional T1): một mạch bearer T1 với 1 đến 24 timeslots 56k hoặc 64k. Thông thường, khách hàng tự quản lý thiết bị kết thúc mạng của mình, bao gồm một đơn vị dịch vụ kênh và đơn vị dịch vụ dữ liệu (CSU/DSU).

Ở Hồng Kông, leased line thông thường có tốc độ 64k, 128k, 256k, 512k, T1 (được phân kênh hoặc không) hoặc E1 (hiếm). Bất kể tốc độ, các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông thường cung cấp CSU/DSU và hiển thị cho khách hàng qua giao diện V.35. Các mạch quang dần thay thế các mạch truyền thống và có sẵn ở hầu hết mọi băng thông.

Ở Ấn Độ, leased line có sẵn ở tốc độ 64 kbit/s, 128 kbit/s, 256 kbit/s, 512 kbit/s, 1 Mbit/s, 2 Mbit/s, 4 Mbit/s, 8 Mbit/s, 1000 Mbit/s T1 (1.544 Mbit/s) hoặc E1 (2.048 Mbit/s) và lên đến 622 Mbit/s. Khách hàng được kết nối thông qua cáp quang, dây điện thoại, ADSL hoặc Wi-Fi. Khách hàng sẽ tự quản lý thiết bị kết thúc mạng của riêng mình, đó là đơn vị dịch vụ kênh và đơn vị dịch vụ dữ liệu.

Ở Ý, leased line có tốc độ 64 kbit/s (kết thúc bằng modem DCE2 hoặc DCE2plus) hoặc nhiều lần của 64 kbit/s từ 128 kbit/s lên đến E1 với khung hoặc không khung (modem DCE3) dưới dạng kỹ thuật số (dịch vụ PDH, được biết đến với tên CDN, Circuito Diretto Numerico). Các công ty viễn thông địa phương cũng có thể cung cấp CDA (Circuito Diretto Analogico), đó là một đường đồng mạch khô giữa hai tòa nhà, không có bất kỳ kết thúc mạng nào: trong quá khứ (trước năm 2002), được cung cấp toàn bộ dải phân kênh tín hiệu liên tục, cho phép khách hàng triển khai công nghệ xDSL giữa các địa điểm: ngày nay mọi thứ bị giới hạn ở 4 kHz của kênh bearer, vì vậy dịch vụ chỉ là một kết nối POTS mà không có bất kỳ kênh thiết lập nào. Đối với nhiều mục đích, leased line đang dần được thay thế bởi DSL và metro Ethernet.

Sự thay thế cho leased line

Leased line có giá trị cao hơn các dịch vụ kết nối thay thế như ADSL, SDSL v.v. vì nó được dành riêng cho người thuê. Do đó, một số nhà cung cấp dịch vụ Internet đã phát triển các sản phẩm thay thế nhằm cung cấp dịch vụ dạng leased line (dựa trên Ethernet của nhà cung cấp dịch vụ, không bị chia sẻ và đảm bảo sẵn có), với băng thông vừa phải hơn trên mạng rộng thông thường ở Vương quốc Anh. Mặc dù leased line là full-duplex, hầu hết các dịch vụ thay thế của leased line chỉ cung cấp nửa-duplex hoặc trong nhiều trường hợp dịch vụ không đối xứng.

Kết luận

Leased line đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng và kết nối mạng doanh nghiệp hiện đại. Với khả năng truyền dữ liệu đáng tin cậy và băng thông cao, leased line đáp ứng nhu cầu kết nối mạng của các doanh nghiệp lớn và thậm chí cả quốc tế.

1