Xem thêm

Lenovo Legion Tab Y700 2023: Xét nghiệm - Vượt trội hơn tất cả các máy tính bảng Android 8 inch

CEO Hùng PV
Hình ảnh: Lenovo Legion Tab Y700 2023 - Thiết kế Lenovo Legion Tab Y700 2023 Edition là một chiếc máy tính bảng Android 8 inch tốt nhất trên thị trường, và có một số điểm...

Lenovo Legion Tab Y700 2023 Design Hình ảnh: Lenovo Legion Tab Y700 2023 - Thiết kế

Lenovo Legion Tab Y700 2023 Edition là một chiếc máy tính bảng Android 8 inch tốt nhất trên thị trường, và có một số điểm mạnh hơn cả iPad Mini. Nó được trang bị màn hình 144Hz, hai cổng USB C, phần cứng mạnh mẽ và bút tùy chọn. Tuy nhiên, nó chỉ có sẵn thông qua việc nhập khẩu từ Trung Quốc. Vậy liệu nó có đáng để thử hay không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Thiết kế và Chất lượng

Lenovo Legion Tab Y700 2023 Verarbeitung Hình ảnh: Lenovo Legion Tab Y700 2023 - Chất lượng sản phẩm

Lenovo Legion Tab Y700 2023 được làm gần như hoàn toàn bằng nhôm, mang lại cảm giác chắc chắn. Mặc dù sự chuyển đổi từ màn hình sang vỏ máy không được mềm mại như các thiết bị cao cấp của Apple và Samsung, nhưng tôi nghĩ rằng đây là một điều chấp nhận được trong phân khúc giá này. Với độ dày 7,6mm và cân nặng 348g, nó mỏng và nhẹ đẹp.

Tôi thấy tiếc là nó không có cảm biến vân tay và không có cổng tai nghe. Tuy nhiên, Legion Tablet không chỉ có khe cắm thẻ MicroSD để mở rộng bộ nhớ, mà còn có hai cổng USB C 3.1 Gen 2. Đúng vậy, không chỉ một, mà là hai cổng USB C, mặc dù bạn chỉ có thể kết nối một màn hình ngoài vào cổng dưới cùng. Tuy nhiên, hỗ trợ màn hình ngoài và tôi sẽ nói thêm về điều này sau.

Ở mặt trước, máy có một camera trước 8 megapixel, đủ để sử dụng cho cuộc trò chuyện video, nhưng không cho chất lượng tuyệt vời. Tương tự, camera chính 13 megapixel ở mặt sau cũng không đạt mức chất lượng tốt. Các bức ảnh chụp có vẻ khá đáng tin cậy, nhưng vẫn không tốt hơn được nhiều. Bên cạnh đó, máy còn có một camera macro 2 megapixel ở mặt sau, mặc dù tôi không hiểu tại sao một máy tính bảng cần một camera macro. Có lẽ để quét các danh thiếp nhỏ.

Màn hình và Loa

Lenovo Legion Tab Y700 2023 Display Hình ảnh: Lenovo Legion Tab Y700 2023 - Màn hình

Lenovo Legion Tab Y700 2023 có màn hình IPS 8,8 inch với độ phân giải 2560 x 1600 pixel. Do đó, độ phân giải của nó cao hơn so với tất cả các máy tính bảng 8 inch hiện tại khác, và văn bản và biểu tượng hiển thị rõ nét. Màn hình là điểm nhấn của chiếc máy tính bảng này, không chỉ góc nhìn và độ tương phản tuyệt vời, mà ánh sáng của nó cũng rất sáng (500 Nits), cho phép bạn sử dụng nó bên ngoài.

Điều thú vị là màn hình hỗ trợ tới 144Hz, giúp các hoạt ảnh và một số trò chơi trở nên mượt mà hơn. Đồng thời, nó giúp loại bỏ hiện tượng jelly effect mà iPad Mini phải đối mặt. Bạn cũng có thể chọn 120Hz hoặc 60Hz trong cài đặt. Việc chọn 60Hz sẽ giúp kéo dài thời lượng pin.

Ở hai bên, máy tính có tổng cộng hai loa, rất lớn đối với một thiết bị 8 inch và có khả năng tái tạo âm trầm mạnh mẽ gây ngạc nhiên. Âm trầm mạnh hơn so với các máy tính bảng 8 inch khác mà tôi đã kiểm tra gần đây. Do đó, nó cũng phù hợp để xem phim và các chương trình truyền hình.

Bút Lenovo Tab Pen Plus: Bút hoạt động

Lenovo Legion Tab Y700 2023 mit Stift Hình ảnh: Lenovo Legion Tab Y700 2023 với bút

Trên Lenovo Legion Tab Y700 2023, bạn có thể viết bằng bút hoạt động có tên Lenovo Tab Pen Plus. Đây là một dạng bút cảm ứng thực sự mà bạn có thể mua được tại Đức. Nó hoàn toàn bằng nhựa, nhưng cầm nắm khá thoải mái. Nó hỗ trợ hơn 4000 cấp độ áp lực, có một nút bên và được sạc qua cổng USB C và kết nối với máy tính bảng qua Bluetooth.

Tôi đã viết một số ghi chú bằng bút và cũng cho một nghệ sĩ thử nghiệm Lenovo Y700 với bút và iPad Mini với Apple Pencil 2. Thú vị là hai cây bút hoàn toàn tương tự khi sử dụng trong cùng một ứng dụng tốt - trong trường hợp này là Sketchbook. Bút hoạt động khá tốt với Y700 và khá chính xác.

Tuy nhiên, điều này cũng phụ thuộc rất nhiều vào ứng dụng mà bạn sử dụng bút. Ví dụ, ứng dụng ghi chú được cài đặt sẵn không tốt lắm và bút có thể bị trễ một chút.

Lenovo đã tích hợp một số tính năng phần mềm, cho phép bạn nhanh chóng tạo ghi chú mới hoặc ghi chú trên ảnh chụp màn hình. Và điều đó hoạt động. Tuy nhiên, cuối cùng thì các tính năng phần mềm từ Samsung và Apple tốt hơn nhiều - và đặc biệt đối với iPadOS, có nhiều ứng dụng tốt hơn được tối ưu cho bút.

Nếu bạn đang tìm kiếm một máy tính bảng 8 inch với bút tốt, tôi khuyến nghị bạn nên lựa chọn iPad Mini. Bút trên Lenovo Y700 chỉ là một tính năng thêm cool, nhưng tôi sẽ không chọn nó chính vì điều này.

Phần cứng và Hiệu năng

Trên Lenovo Legion Tab Y700 2023, có một bộ vi xử lý Qualcomm Snapdragon 8+ Gen 1 kết hợp với 12GB hoặc 16GB RAM và 256GB hoặc 512GB bộ nhớ trong. Tôi rất thích việc cả hai tùy chọn bộ nhớ lớn. Mẫu của tôi là phiên bản rẻ nhất với 12GB và 256GB.

Bạn có thể thấy trong cuộc đua benchmark Geekbench 5 của tôi rằng Lenovo Legion Tab Y700 2023 mạnh hơn hầu hết các máy tính bảng Android khác. Nó đặc biệt nhanh hơn Samsung Galaxy Tab S8 đắt hơn rất nhiều - phiên bản Galaxy Tab S9 mới mạnh hơn. iPad Mini cũng nhanh hơn, đây là đối thủ cạnh tranh duy nhất.

Lenovo Legion Tab Y700 2023 Geekbench 5 Hình ảnh: Lenovo Legion Tab Y700 2023 - Geekbench 5

Chính điều này cũng được thể hiện trong bài kiểm tra 3D Mark Wild Life. Chiếc máy tính bảng này mạnh hơn hầu hết các thiết bị Android khác. Tuy nhiên, S9 và iPad Mini cũng mạnh hơn trong bài kiểm tra đồ họa này.

Lenovo Legion Tab Y700 2023 3D Mark Hình ảnh: Lenovo Legion Tab Y700 2023 - 3D Mark

Điều này cũng được xác nhận bằng bài kiểm tra chơi game thực tế của tôi. Tôi có thể chọn các thiết lập đồ họa rất cao trong trò chơi Genshin Impact, hầu hết là "Rất cao" hoặc "cao" và tỷ lệ khung hình là 60FPS. Với các thiết lập này, trò chơi chạy rất mượt. Điều tương tự cũng áp dụng cho iPad Mini. Trong so sánh trực tiếp, tuy nhiên, có một sự khác biệt. Trên máy tính bảng Apple, bạn có thể đặt hiệu ứng hình ảnh lên "Rất cao", trong khi trên Y700 chỉ có thể đặt hiệu ứng hình ảnh lên "cao".

Lenovo Legion Tab Y700 2023 mit Genshin Impact Hình ảnh: Lenovo Legion Tab Y700 2023 - Chơi Genshin Impact

Điều này cũng phản ánh trong chất lượng đồ họa thực tế. Hiệu ứng ánh sáng trên iPad Mini trông tốt hơn và đồ họa cũng tinh tế hơn. Chi tiết không được rõ bằng.

Tất nhiên, đây chỉ là những phàn nàn trên mức độ cao, vì tổng thể, Genshin Impact chạy rất tốt và trông tốt. Nhưng chip của Apple đúng là mạnh mẽ, không chỉ trong các bài kiểm tra benchmark.

Các trò chơi khác cũng chạy rất tốt. Tôi đã chơi PUBG Mobile và có thể đặt đồ họa ở Ultra HD, đạt đến mức cao nhất trên Android. Tôi cũng đã chơi Diablo với các thiết lập đồ họa cao và trò chơi chạy mượt mà và trông tuyệt.

Lenovo Legion Tab Y700 2023 mit Monitor und Gaming Hình ảnh: Lenovo Legion Tab Y700 2023 - Kết nối với màn hình và chơi game

Tôi cũng đã chơi Shadow Slayer với các thiết lập đồ họa cao và nó chạy mượt mà. Tôi đã chơi trò này trong thời gian làm việc ở chế độ máy tính để bàn - với màn hình và bàn phím ngoài và nó hoạt động rất tốt. Tôi sẽ nói thêm về chế độ máy tính để bàn sau. Bạn có thể mở gần như tất cả các trò chơi trong chế độ máy tính để bàn, nhưng nhiều trò chơi không hỗ trợ điều khiển bàn phím như Genshin Impact.

Lenovo Legion Tab Y700 2023 mit Fortnite Hình ảnh: Lenovo Legion Tab Y700 2023 - Chơi Fortnite

Một trò chơi khác mà tôi đã thử là Fortnite. Ở đây, tôi đã đặt đồ họa lên "Siêu cấp", tỷ lệ khung hình 60FPS và độ phân giải 3D là 100%. Tuy nhiên, trò chơi này thỉnh thoảng có hiện tượng giật. Tuy nhiên, khi tôi đặt độ phân giải 3D xuống 75%, tỷ lệ khung hình thực tế là 48 FPS, vẫn khá trơn tru.

Phần mềm: Android 13 bằng tiếng Anh

Lenovo Legion Tab Y700 2023 Sprachen Hình ảnh: Lenovo Legion Tab Y700 2023 - Ngôn ngữ

Lenovo Legion Tab Y700 2023 chạy Android 13 và được cài đặt giao diện ZUI, không có trên các máy tính bảng Lenovo ở Đức. Giao diện này trông khác biệt một chút so với những gì chúng ta đã quen thuộc trên các thiết bị Lenovo khác. Tuy nhiên, các điều chỉnh không lớn và cuối cùng, đó chỉ là Android bình thường.

Thực ra, không hoàn toàn bình thường. Đây là phiên bản dành cho thị trường Trung Quốc và khi bạn khởi động máy tính này lần đầu tiên, bạn phải chọn tiếng Anh làm ngôn ngữ. Nếu cần, bạn có thể sử dụng Google Translate để đến các menu phù hợp. Bạn không thể chọn tiếng Đức hoặc các ngôn ngữ châu Âu khác với ROM Trung Quốc, điều này hơi tiếc. Tuy nhiên, bạn có thể đặt bàn phím thành ngôn ngữ Đức.

Lenovo không phải là nhà cung cấp cập nhật tốt nhất, nhưng hầu hết các máy tính bảng Lenovo ở Đức đều nhận được ít nhất một hoặc hai bản cập nhật lớn. Tôi không biết điều này áp dụng cho Y700. Tuy nhiên, nó đã nhận được một vài cập nhật nhỏ kể từ khi tôi nhận được nó, vì vậy ít nhất một số cập nhật đã được cung cấp.

Máy không có Google Play Store và các ứng dụng Google khác như Chrome, YouTube và Gmail theo mặc định. Tuy nhiên, bạn có thể dễ dàng tự cài đặt chúng bằng cách tải các APK tương ứng. Tôi đã gỡ bỏ các ứng dụng Trung Quốc cài đặt sẵn càng nhiều càng tốt và sau khi cài đặt Google Play Store, máy hoạt động như bất kỳ máy tính bảng Android nào khác. Tôi đã cài đặt tất cả các trò chơi và ứng dụng khác như Office, Lightroom và như vậy thông qua Google Play Store.

Chế độ máy tính để bàn: Một chế độ máy tính để bàn?

Lenovo Legion Tab Y700 2023 mit Monitor Hình ảnh: Lenovo Legion Tab Y700 2023 - Kết nối với màn hình

Phần mềm trên Lenovo Y700 cuối cùng chỉ là Android bình thường bao gồm Dock hoặc thanh tác vụ. Bạn có thể mở hai ứng dụng song song và như vậy. Bên cạnh chức năng cho bút, Lenovo cũng đã tích hợp một số tính năng bổ sung khác và một trong những tính năng thú vị nhất là chế độ máy tính để bàn. Đây là một loại chế độ máy tính để bàn.

Chế độ máy tính để bàn thực sự thú vị khi kết nối một màn hình ngoài, chuột và bàn phím. Nó hoạt động tốt qua Bluetooth và USB C. Khi bật chế độ máy tính để bàn, bạn có thể làm việc trên màn hình lớn của mình gần như như một máy tính để bàn chạy hệ điều hành Android. Ứng dụng có thể được mở trong cửa sổ tự do, có một màn hình và thanh tác vụ.

Tôi đã viết bài đánh giá này và nó hoạt động đáng kinh ngạc. Màn hình được kết nối qua USB C và chuột và bàn phím được kết nối qua Bluetooth. Bây giờ, Chrome và Microsoft Office được mở ra, giống như trên máy tính của tôi, và YouTube đang chạy trong nền. Hiệu năng của vi xử lý cùng với bộ nhớ lớn là đủ tốt cho việc này.

Tuy nhiên, nó không giống như máy tính xách tay của tôi. Đầu tiên, tôi thấy rằng màn hình chỉ được phản chiếu và không được mở rộng. Tôi cũng thấy tội lỗi khác lúc này lúc khác.

Có lẽ máy tính bảng này sẽ không thể thay thế máy tính xách tay của tôi một cách vĩnh viễn, nhưng tôi nghĩ rằng không có máy tính bảng Android nào có thể làm điều này. Tuy nhiên, chế độ máy tính để bàn là một tính năng thú vị có thể hữu ích theo thời gian.

Bởi theo cách này, bạn có thể mở rộng màn hình ngoài trong Android bình thường. Ví dụ, bạn có thể mở YouTube trên máy tính bảng và Chrome trên màn hình.

Thời lượng pin

Lenovo Legion Tab Y700 2023 Akkulaufzeit Hình ảnh: Lenovo Legion Tab Y700 2023 - Thời lượng pin

Trong bài kiểm tra pin của tôi, Lenovo Legion Y700 2023 đạt thời lượng sử dụng 6 giờ 30 phút. Điều này là kết quả của việc phát video YouTube HD ở độ sáng tối đa trong vòng lặp vô tận. Mặc dù 6,5 giờ này trông ít, nhưng thực tế nó không phải là vậy, vì màn hình được đặt ở 144Hz và có độ sáng cao hơn so với các máy tính bảng 8 inch khác. Nếu giảm độ sáng và đặt ở 60Hz, bạn hoàn toàn có thể sử dụng máy trong khoảng 9 giờ.

Kết luận

Vậy, tôi có thể khuyến nghị Lenovo Legion Tab Y700 2023? Có, tôi nghĩ rằng đây là một chiếc máy tính bảng tuyệt vời. Chúng ta có một màn hình sáng và có độ phân giải cao 8,8 inch với 144Hz, phần cứng mạnh mẽ với nhiều bộ nhớ và bạn có thể chơi các trò chơi hiện đại nhất với cài đặt đồ họa cao. Bên cạnh đó, nó có hai cổng USB C, chế độ máy tính để bàn hoạt động tốt và bút tùy chọn không hoàn hảo nhưng hoạt động rất ổn định.

Tôi chỉ tiếc là nó không có cảm biến vân tay và phiên bản LTE. Tuy nhiên, đây chỉ là nhận xét ở mức cao, vì nó rẻ hơn iPad Mini khoảng 200 đến 300 euro, đối thủ trực tiếp duy nhất. Vì vậy, tôi rất tiếc mà Lenovo không bán nó trực tiếp ở Đức. Thật đáng tiếc.

Vậy liệu có đáng nhập Y700 từ Trung Quốc hay không? Nếu bạn đang tìm kiếm một máy tính bảng Android 8 inch cao cấp và bạn hiểu rõ rằng bạn phải nhập khẩu từ Trung Quốc, thì câu trả lời là có. Vì không có máy tính bảng 8 inch cao cấp khác với Android, bạn không có lựa chọn khác. Bạn đã thấy nó ghi điểm tốt trên hầu hết các mặt.

TabletBlog Newsletter

1