Xem thêm

Lenovo Tab M7 Test: Thiết kế đẹp nhưng hiệu năng yếu

CEO Hùng PV
Giới thiệu Lenovo Tab M7 là một trong số rất ít máy tính bảng 7 inch trên thị trường, chỉ lớn hơn một chút so với nhiều điện thoại thông minh. Với giá chỉ từ...

Giới thiệu

Lenovo Tab M7 là một trong số rất ít máy tính bảng 7 inch trên thị trường, chỉ lớn hơn một chút so với nhiều điện thoại thông minh. Với giá chỉ từ 79 Euro, nó thuộc dạng máy tính bảng giá rẻ nhất trên thị trường. Tuy vậy, nó vẫn được trang bị màn hình IPS và khung kim loại. Nhưng hiệu năng của nó thế nào? Trong bài viết "Lenovo Tab M7 Test" này, bạn sẽ biết tất cả những gì bạn cần biết về máy tính bảng này.

Thiết kế và chất lượng

Việc gia công của Lenovo Tab M7 rất xuất sắc. Ai mà có thể ngờ rằng một chiếc máy tính bảng giá dưới 100 Euro lại có chất lượng tốt đến vậy? Thật sự, nó cảm giác rất cao cấp - thậm chí cao cấp hơn rất nhiều so với đối thủ như Amazon Fire 7. Lenovo đã trang bị cho Tab M7 một khung kim loại. Chỉ có phần trên và dưới cùng, cũng như xung quanh màn hình có khung nhựa mỏng.

Với chỉ 236g, nó khá nhẹ và có độ dày 8,25mm. Có lẽ nghe có vẻ hơi kỳ lạ, nhưng tôi phải nói rằng việc gia công thật sự tuyệt vời.

Nhưng đó cũng là tất cả những đặc tính cao cấp của Tab M7. Những tính năng còn lại là điển hình cho một máy tính bảng giá rẻ. Ví dụ, phía dưới không có cổng USB C, mà là cổng MicroUSB cũ. Tuy nhiên, điều tốt là nó còn có khe cắm thẻ nhớ MicroSD và cổng cắm tai nghe.

Loa và camera

Cổng cắm tai nghe quan trọng, vì chỉ có một loa được đặt trên màn hình. Mặc dù loa có đủ âm lượng, nhưng âm thanh từ nó có vẻ khá phẳng. Nó không có bass đáng kể - hầu như mọi điện thoại thông minh đều có loa tốt hơn.

Tôi có thể nói điều tương tự về cả hai camera 2 megapixel. Chúng hoạt động, và nếu bạn đang tìm kiếm một thiết bị để sử dụng Skype với giá càng rẻ càng tốt, thì nó cũng không tệ. Tuy nhiên, các bức ảnh và video không có vẻ tốt và sắc nét.

Màn hình

Lenovo Tab M7 có màn hình 7 inch với tỷ lệ 16:10. Mặc dù độ phân giải 1024 x 600 khá thấp, nhưng tôi không cảm thấy nó quá tệ. Đúng, khi nhìn kỹ, bạn có thể thấy từng điểm ảnh. Nhưng những đối thủ cùng phân khúc giá cũng có độ phân giải thấp và chúng ta cũng đã từng sử dụng chúng mà không có vấn đề gì.

Tôi thấy rằng góc nhìn của màn hình đủ rộng để nhìn từ các phía. Đây là một loại màn hình IPS. Các tính năng khác như phản hồi màu sắc, độ tương phản và độ sáng cũng ổn. Nó không phải là hàng đầu trong bất kỳ khía cạnh nào, nhưng so với Tab E7 của năm ngoái, Lenovo đã cải thiện màn hình đáng kể.

Điểm tiêu cực duy nhất mà tôi thấy là bàn chạm trên màn hình rất nhanh bị in dấu vân tay. Có vẻ như Lenovo không áp dụng một lớp phủ đặc biệt để giảm thiểu điều này.

Bạn không thể xem Netflix với độ phân giải HD, vì nó không hỗ trợ các tiêu chuẩn DRM cần thiết. Trong trường hợp này, điều đó cũng không quan trọng, vì máy tính bảng này không hỗ trợ màn hình HD.

Phần cứng và hiệu năng

Trong Lenovo Tab M7, có một bộ vi xử lý MediaTek MT8321 Quad-Core. Có các phiên bản có 1GB hoặc 2GB RAM, cùng bộ nhớ trong 8GB, 16GB hoặc 32GB, tùy thuộc vào phiên bản. Ít nhất là như vậy trong các thông số kỹ thuật từ thông cáo báo chí. Ở Đức, hiện tại bạn chỉ có thể mua phiên bản với 1GB RAM và 16GB bộ nhớ, và đó cũng là thiết bị mà tôi đã thử nghiệm.

Thông qua so sánh Geekbench của tôi, bạn có thể thấy rằng hiệu năng của Tab M7 khá tệ. Kết quả kém hơn cả Amazon Fire 7, mà thậm chí rẻ hơn. Tôi không thể thực hiện các bài test đánh giá hiệu năng đồ họa đúng đắn, vì các công cụ như AnTuTu không chạy đúng.

Hiệu năng thực tế cũng kém như các bài test. Không kể bạn làm gì với máy tính bảng này, hầu hết thời gian đều có những rắc rối nhỏ và tôi phải đợi một chút để nội dung tải lên đúng cách.

Rõ ràng, bạn không thể mong đợi nhiều từ một chiếc máy tính bảng giá rẻ như vậy. Và nếu bạn chỉ mở một tab duy nhất trong Chrome để đọc tin tức trên một trang web, hiệu năng chỉ đủ đáp ứng. Và nếu bạn chỉ đọc và trả lời email, điều đó cũng được. Ứng dụng Kindle hoạt động và điều tốt là bạn có thể xem YouTube. Đúng, giao diện người dùng của YouTube không chạy mượt lúc nào cả. Nhưng tôi vẫn có thể xem video ổn định. Tuy nhiên, đừng có mong đợi quá nhiều. Trong trường hợp này, bạn thậm chí có thể chọn độ phân giải HD, nhưng không phải lúc nào nó chạy mượt.

Đáng tiếc là nó bị chậm ngay cả khi thực hiện nhiều công việc song song. Ví dụ, nếu tôi mở ba tab trong Chrome cùng lúc, thường tôi phải chờ từ một đến hai giây khi chuyển đổi giữa các tab. Nó cũng chậm khi tải xuống hoặc cập nhật ứng dụng từ Play Store trong nền.

Do đó, thậm chí với việc thực hiện nhiều nhiệm vụ cơ bản, Tab M7 cũng không phù hợp. Trong suốt quá trình thử nghiệm, nó luôn khiến tôi cảm thấy nó không đủ nhanh. Đúng, bạn có thể lướt web hoặc xem Netflix. Nhưng bạn thường thấy những rắc rối nhỏ và nếu một cái gì đó không hiển thị ngay lập tức, điều đó có thể làm bạn chán nản.

Điều này không phải là một máy tính bảng chơi game với hiệu năng yếu. Nhưng những trò chơi đơn giản thì hoạt động tốt. Tôi đã chơi Badland Brawl và Apple Knight và cả hai đều hoạt động ổn. Nhưng nếu bạn muốn chơi Fortnite hoặc các trò chơi khác đòi hỏi hiệu năng cao hơn, thì nó không phù hợp.

Phần mềm

Lenovo Tab M7 chạy trên Android 9 Go Edition. Go Edition là một phiên bản sửa đổi của Android dành cho các thiết bị có phần cứng yếu.

Đó vẫn là Android và nếu bạn đã sử dụng một thiết bị Android trước đó, bạn sẽ dễ dàng sử dụng nó. Tuy nhiên, so với phiên bản thông thường của Android, nó thiếu một số tính năng. Ví dụ, không có chế độ chia đôi màn hình. Với máy tính bảng này, bạn không thể mở hai ứng dụng cùng một lúc. Tuy nhiên, hiệu năng không đủ mạnh mẽ để làm điều này.

Một điểm khác là thay vì phiên bản thông thường, một số ứng dụng Go Edition nhẹ hơn được cài đặt mặc định. Điều này bao gồm Gmail Go, Google Maps Go và trợ lý Go. Ở đây, các tính năng quan trọng vẫn có và đó chỉ là phiên bản nhẹ hơn của các ứng dụng, chạy tốt hơn trên phần cứng yếu. Nếu bạn muốn, bạn cũng có thể tải và sử dụng các ứng dụng thông thường từ Play Store. Nhưng chúng sẽ không chạy mượt như phiên bản nhỏ hơn.

Phiên bản đầy đủ của Chrome và YouTube đã được cài đặt.

Lenovo không đã chỉnh sửa giao diện Android và điều đó tuyệt vời. Vì vậy, chúng ta có được một phiên bản rất gần với Android 9 Go gốc. Ngoài các ứng dụng Google, còn có một số ứng dụng tiêu chuẩn như máy tính cầm tay và ứng dụng máy ảnh, cùng với ứng dụng âm thanh Dolby. Nhưng đó là tất cả và điều đó tuyệt vời.

Vì nó là một thiết bị giá rẻ, tôi không tin rằng nó sẽ nhận được cập nhật lên Android 10 Go. Ngay cả với những thiết bị đắt tiền hơn, Lenovo cũng không mẫu mực khi cập nhật phần mềm. Tuy nhiên, tôi vẫn rất thích phần mềm này. Lenovo đã cài đặt phiên bản Go thay vì phiên bản thông thường của Android. Hệ điều hành này hoạt động khá mượt mà.

By the way: Phiên bản với 2GB RAM có thể chạy Android 9 Pie thông thường.

Thời lượng pin

Trong bài test về pin của tôi, Lenovo Tab M7 có thời lượng sử dụng trong khoảng 10 giờ. Điều này đáng chú ý hơn đối với phiên bản tiền nhiệm của nó và tốt hơn một chút so với Amazon Fire 7. Trong các bài test pin của tôi, tôi luôn chạy cùng một video HD ở độ sáng trung bình và kết nối Wi-Fi.

Lenovo Tab M7 Test: Kết luận của tôi

Bây giờ, chúng ta đã đến cuối bài test "Lenovo Tab M7" của tôi. Tôi chỉ có thể khuyến nghị máy tính bảng này nếu bạn muốn tiết kiệm tiền và ưa thích Android gốc. Đây có thể là một lựa chọn tốt nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc máy tính bảng rẻ tiền cho các công việc đơn giản. Một chiếc máy tính bảng chỉ để lướt web hoặc đọc email. Bạn phải hiểu rằng với mức giá này, bạn sẽ phải chấp nhận một hiệu năng yếu.

Tab M7 có tiềm năng. Việc gia công rất tốt, đặc biệt là với mức giá như vậy, màn hình và thời lượng pin đều rất tốt trong phân khúc giá này. Cả hai camera và loa đều khá yếu, nhưng đó cũng là điều dễ hiểu. Đáng tiếc là bộ vi xử lý rất chậm và chúng ta chỉ nhận được 1GB RAM. Chỉ với 10 đến 20 Euro nhiều hơn, bạn có thể mua được các máy tính bảng có hiệu năng tốt hơn đáng kể.

Hãy cùng xem một số sự lựa chọn khác.

Một đối thủ trực tiếp là Amazon Fire 7. Mặc dù giá chỉ khoảng 55 Euro, nhưng nó cảm giác nhanh hơn một chút. Đặc điểm như thời lượng pin và màn hình đều rất tương tự. Tuy nhiên, bạn sẽ nhận được một thiết kế nhựa cảm giác rẻ hơn. Ngoài ra, phiên bản Android của Amazon được cài đặt sẵn và bạn phải tự cài đặt Google Play Store.

Chỉ với 10 Euro thêm, bạn có thể mua Amazon Fire HD 8. Mặc dù nó cũng cảm giác rẻ hơn, nhưng hiệu năng của nó cực kỳ khá. Nó có màn hình HD, loa tốt hơn và thời lượng pin lâu hơn. Tuy nhiên, bạn cũng phải tự cài đặt Google Play Store.

Các máy tính bảng khác hàng đầu với Android gốc là Lenovo Tab M8 và Samsung Galaxy Tab A 8.0. Mặc dù cả hai đều có giá khoảng 150 Euro, chúng cung cấp Android của Google kèm theo Play Store, màn hình HD 8 inch và hiệu năng tốt hơn rõ rệt.

TabletBlog Newsletter

1