Xem thêm

Lenovo Tab P11 Pro Gen 2 Test: Một lựa chọn tốt hơn Samsung và Apple?

CEO Hùng PV
Được xuất hiện từ hai năm trước, Lenovo Tab P11 Pro là một chiếc máy tính bảng rất thú vị, trên giấy tờ nó được xem là một sự thay thế hấp dẫn cho các...

Được xuất hiện từ hai năm trước, Lenovo Tab P11 Pro là một chiếc máy tính bảng rất thú vị, trên giấy tờ nó được xem là một sự thay thế hấp dẫn cho các biểu tượng của Samsung và Apple. Tuy nhiên, trong bài kiểm tra của tôi vào lúc đó, màn hình của nó lại không tốt như tôi đã nghĩ. Bây giờ, Lenovo đã ra mắt phiên bản mới là Lenovo Tab P11 Pro Gen 2. Chúng ta hãy xem liệu Lenovo đã cải thiện được gì và những đánh giá của tôi trong bài viết này.

Màn hình: Panel OLED tuyệt vời

Lenovo Tab P11 Pro Gen 2 Display Chúng ta hãy bắt đầu bài kiểm tra với màn hình. Lenovo Tab P11 Pro Gen 2 được trang bị màn hình OLED 11,2 inch - đúng vậy, một panel OLED, trong khi các máy tính bảng khác ở tầm giá này chỉ có màn hình LCD thông thường. Và thực sự, chúng ta có màu đen tốt hơn và tương phản tốt hơn so với iPad 10 và Galaxy Tab S8. Đen của màn hình LCD trông như một màu xám tối so với Lenovo Tab P11 Pro Gen 2.

Tôi cũng rất thích rằng nó hỗ trợ HDR 10+ và bạn không chỉ có thể xem YouTube mà còn có thể xem Netflix với HDR. Với độ sáng lên đến 600 nits, nó không chỉ sáng hơn hầu hết các máy tính bảng Android khác, mà còn sáng hơn cả iPad Air. Và giống như S8 và Xiaomi Pad 5, nó hỗ trợ 120Hz, giúp các hoạt ảnh trở nên mượt mà hơn. Nếu bạn muốn tiết kiệm pin, bạn có thể chuyển xuống 60Hz.

Cũng cần kể đến rằng phiên bản trước cũng có màn hình OLED độ phân giải cao. Tuy nhiên, màn hình của nó chỉ sử dụng công nghệ Pentile, vì vậy độ phân giải thực tế thấp hơn nhiều và văn bản không trông sắc nét. Nhưng với thế hệ mới này, điều đó không xảy ra. Chúng ta có màn hình 2560 x 1536 pixel thực tế và cả văn bản lẫn biểu tượng trông rất rõ nét.

Ngoài ra, bốn loa nằm ở bốn cạnh của máy tính bảng cũng rất tốt và khá ồn. Âm thanh của nó tốt hơn so với iPad 10 và tương đương với Samsung S8. Nhờ đó và màn hình tốt với hỗ trợ HDR, Lenovo Tab P11 Pro Gen 2 là một máy tính bảng tuyệt vời để xem YouTube và Netflix.

Bút Lenovo Precision 3

Lenovo Tab P11 Pro Gen 2 có thể được sử dụng với bút Lenovo Precision 3. Đây là cùng một cây bút được sử dụng trên Lenovo Tab P12 Pro. Bạn có thể mua bút này riêng với giá 59 Euro hoặc có thể mua kèm với máy tính bảng.

Như tôi đã nói trong bài kiểm tra P12 Pro, Lenovo Precision Pen 3 là một cây bút rất tốt. Nó hỗ trợ hơn 4000 mức lực nhấn, có một nút ở một bên và được sạc bằng từ trên mặt sau của máy tính bảng thông qua quá trình tử cảm. Khác với Samsung, đầu bút của Lenovo có đầu nhọn.

Tôi đã viết được ghi chú bằng tay và vẽ trong ứng dụng Sketchbook một cách tương đối tốt với bút này. Độ chính xác của nó gần như tương đương với Samsung và Apple và phản hồi nhanh - điều này cũng nhờ vào màn hình 120Hz.

Lenovo không cung cấp nhiều tính năng phần mềm cho bút như Samsung hoặc Apple. Có sẵn ứng dụng ghi chú đơn giản có tên Instant Memo, cho phép bạn bắt đầu một ghi chú mới bất cứ lúc nào như với bút S Pen của Samsung. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng bút như một bút chỉ hoặc kính lúp.

Ngoài ra, còn hai ứng dụng khác đã được cài sẵn là MyScript Calculator và Nebo, cả hai đều tốt. Tôi thường sử dụng Nebo.

Điều tôi thấy thú vị là bạn cũng có thể sử dụng bút như một điều khiển từ xa trong Microsoft PowerPoint và ứng dụng Camera. Nó cũng hỗ trợ một tính năng tương tự với tính năng viết tay của Apple, cho phép bạn viết bằng chữ viết tay trong hầu hết các ô văn bản. Nó hoạt động, nhưng không mượt mà như trên Apple.

Tổng cộng, tôi thấy Lenovo Precision Pen 3 khá tốt. Chỉ có một số hạn chế về phần mềm so với Samsung và Apple.

Hardware và Performance

Lenovo Tab P11 Pro Gen 2 Geekbench Lenovo Tab P11 Pro Gen 2 được trang bị vi xử lý MediaTek Kompanio 1300T Octa-Core. Với 8GB RAM và bộ nhớ trong 256GB, nó có khá nhiều RAM và dung lượng lưu trữ. Tại Hoa Kỳ, đã có một phiên bản với 6GB và 128GB, nhưng phiên bản này chưa có sẵn ở đây. Phiên bản hỗ trợ 5G cũng chưa có.

Kiểm tra benchmark Geekbench 5 cho thấy hiệu năng CPU của nó hơi thấp hơn so với Lenovo Tab P12 Pro và tương đương với Xiaomi Pad 5. Tuy nhiên, hiệu năng đồ họa của nó mạnh hơn nhiều. Tuy nhiên, hiệu năng của các thiết bị cao cấp của Samsung và Apple lại mạnh mẽ hơn.

Kiểm tra chơi game của tôi xác nhận kết quả benchmark. Chạy game Apex Legend rất mượt mà khi thiết lập đồ họa ở mức Extreme HD. Tuy nhiên, hình ảnh không thể so sánh được với S8 và tốc độ khung hình cũng thấp hơn một chút. Tại PUBG Mobile, bạn không thể chọn Ultra HD trong cài đặt đồ họa - điều đó có thể được thực hiện trên iPad 9 rẻ hơn. Tuy nhiên, nó chạy rất mượt với các cài đặt HDR.

Tôi cũng đã chơi Asphalt 9 và trò đua này cũng rất thú vị nhờ vào âm thanh tốt của loa.

Hệ thống và các ứng dụng như Adobe Lightroom, cũng như đa nhiệm mạnh mẽ với Chrome, Office và YouTube chạy rất mượt. Điều đó là nhờ 8GB RAM.

Thiết kế và Chất lượng

Lenovo Tab P11 Pro Gen 2 Verarbeitung Thiết kế của P11 Pro Gen 2 rất giống với phiên bản trước, nhưng có một số khác biệt quan trọng. Mặc dù phiên bản mới này vẫn mang lại cảm giác cao cấp tương tự, nhưng thân máy không còn được làm từ kim loại mà là từ chất liệu nhựa. Tuy nhiên, với độ mỏng 6,8mm và trọng lượng 480g, nó khá mỏng và nhẹ.

Giống như tất cả các máy tính bảng ở tầm giá này, nó thiếu cổng tai nghe, nhưng bạn lại có khe cắm thẻ nhớ microSD. Một cổng USB C 3.2 Gen 1 nằm ở bên phải, qua đó bạn có thể nạp điện cho máy tính bảng và kết nối với phụ kiện như USB C Hub và màn hình ngoài. Thực ra, bạn không chỉ có thể phản chiếu màn hình máy tính bảng mà còn có thể mở rộng màn hình thứ hai.

Phiên bản này không có cảm biến vân tay. Rất tiếc, vì hầu hết các máy tính bảng ở tầm giá này đều có. Bạn có thể mở khóa bằng nhận dạng khuôn mặt, nhưng nó chỉ sử dụng camera và không có cảm biến bổ sung nên không an toàn như vậy.

Camera trước có độ phân giải 8 megapixel và camera sau có độ phân giải 13 megapixel kèm đèn Flash LED hỗ trợ. Camera chính chụp ảnh khá tốt, nhưng camera selfie có thể tốt hơn. Tuy nhiên, nó đủ tốt cho các cuộc trò chuyện video.

Bàn phím Cover

Lenovo Tab P11 Pro Gen 2 Tastatur Cover Bạn có thể mua Lenovo Tab P11 Pro Gen 2 kèm theo một bàn phím Cover. Nó khá giống với phiên bản trước, nhưng hai phiên bản không tương thích với nhau.

Như thường lệ của Lenovo, bàn phím gồm hai phần. Có một phần mặt sau với giá đỡ tích hợp, bạn có thể sử dụng nó ngay cả khi không dùng bàn phím. Nó được gắn liền với máy tính bảng bằng chất liệu từ, trong đó có một nơi để cất bút, giúp bảo vệ cây bút khi sạc. Bàn phím được kết nối thông qua một cổng từ.

Với màn hình 11 inch khá lớn, bàn phím cũng có thể to hơn một chút so với một máy tính bảng 10 inch thông thường. Bạn có thể nhấn xuống phím một cách thích hợp và bàn phím đủ lớn để bạn có thể gõ nhanh và thoải mái mà không nhìn. Không có đèn nền.

Dưới bàn phím là một bàn di chuột, nó nhỏ nhưng hoạt động tốt với cả các cử chỉ đa chạm. Nó hoạt động tốt với tất cả các ứng dụng mà tôi đã thử nghiệm. Trừ Microsoft Word - bạn không thể nhấp chuột vào đó. Rõ ràng là một lỗi, nhưng tôi không biết đó là do Lenovo hay do Microsoft.

Vì vậy, bàn phím Cover là một phụ kiện tốt nếu bạn muốn làm việc với máy tính bảng hoặc sử dụng nó trong trường học. Nó tương đối tương tự như bảo vệ bàn phím của Galaxy Tab S8 và iPad 10.

Phần mềm: Cập nhật đến Android 14

Lenovo Tab P11 Pro Gen 2 mit Android 13 Lenovo Tab P11 Pro Gen 2 chạy trên Android 12. Tôi cảm thấy hơi tiếc rằng đó không phải là Android 12L và chúng ta cũng không có thanh tác vụ - một số máy tính bảng của Samsung đã nhận được cập nhật tương tự. Tuy nhiên, Lenovo hứa cung cấp ba năm cập nhật bảo mật và máy tính bảng sẽ không chỉ được cập nhật lên Android 13, mà còn lên Android 14. Đó là ít nhất hai bản cập nhật lớn.

Tôi thích điều Lenovo luôn có giao diện Android gần như nguyên bản với rất ít sửa đổi. Các ứng dụng Google và một số ứng dụng của Microsoft, cùng với Netflix và các ứng dụng cho bút, là những ứng dụng được cài đặt sẵn. Google Entertainment Space cũng có sẵn và bạn có thể truy cập qua màn hình chính. Bạn có thể dễ dàng xem tổng quan về các nội dung giải trí của mình qua đó. Bạn có thể tắt nó trong cài đặt nếu muốn.

Có một chế độ sản xuất thú vị. Bạn có thể bật nó thủ công hoặc kết nối nó với bàn phím Cover. Với chế độ sản xuất, hệ thống dễ dàng được điều khiển bằng chuột và bàn phím - nó như một chế độ máy tính để bàn. Bạn có thanh tác vụ ở dưới, thanh trạng thái di chuyển xuống cùng với thông báo và ứng dụng có thể được điều khiển trong các cửa sổ tự do.

Nó cũng rất tiện lợi khi bạn kết nối một màn hình ngoài. Bạn có thể làm điều này trực tiếp qua USB C hoặc thông qua USB C Hub và HDMI. Điều thú vị ở đây là bạn không chỉ phản chiếu màn hình máy tính bảng mà còn có thể mở rộng màn hình thứ hai. Vì vậy, tôi có thể chạy một video podcast trên một màn hình và làm việc trên màn hình khác - điều này hoạt động ổn định trong nhiều trường hợp, nhưng cũng có nhiều lỗi, ví dụ như không thể kéo ứng dụng từ màn hình này sang màn hình khác.

Với Lenovo Freestyle, bạn cũng có thể sử dụng máy tính bảng như màn hình ngoài cho một thiết bị chạy Windows. Điều này cũng khá dễ dàng và cho phép bạn mở rộng màn hình cảm ứng của thiết bị chạy Windows của bạn. Phải, ngôn ngữ cảm ứng cũng hoạt động với nó. Kết nối được thiết lập qua kết nối Wi-Fi.

Thời lượng pin

Lenovo Tab P11 Pro Gen 2 Akkulaufzeit Trong bài kiểm tra pin của tôi, máy tính bảng đã chạm được 10,5 giờ. Đó là kết quả rất tốt, đặc biệt khi màn hình rất sáng. Trong bài kiểm tra này, tôi luôn chạy một video HD trên YouTube với độ sáng tối đa trong một vòng lặp vô hạn.

Kết luận về Lenovo Tab P11 Pro Gen 2

Đến cuối bài kiểm tra về Lenovo Tab P11 Pro Gen 2. So với phiên bản trước, Lenovo đã có nhiều cải tiến. Đặc biệt là màn hình OLED 11,2 inch là điểm nổi bật so với các máy tính bảng khác, bởi nó rất đẹp, sắc nét, sáng và hỗ trợ 120Hz. Đồng thời, hiệu năng của nó trong tầm giá này cũng khá tốt và tôi rất thích khả năng có nhiều RAM và dung lượng lưu trữ.

P11 Pro Gen 2 là một máy tính bảng tốt cho giải trí và chơi game và cũng phù hợp với học sinh và sinh viên nhờ vào bút và bàn phím tốt. Máy không hoàn hảo, ví dụ như thiếu cảm biến vân tay và có thân nhựa. Nhưng trong bài kiểm tra của tôi, tôi không thấy điểm yếu nào lớn. Đồng thời, chúng ta cũng có một số tính năng tuyệt vời, ví dụ như việc sử dụng máy tính bảng như màn hình ngoài cho một thiết bị chạy Windows hoặc kết nối một màn hình ngoài và mở rộng màn hình máy tính bảng.

Tôi coi nó là một lựa chọn thay thế tốt cho Samsung Galaxy Tab S8, đặc biệt nếu bạn muốn có màn hình OLED sáng và nhiều dung lượng lưu trữ. Màn hình và dung lượng lưu trữ thực sự tuyệt vời. Tuy nhiên, hãy chú ý đến giá. Lenovo Tab P11 Pro là một máy tính bảng mới và sẽ thú vị hơn khi giá giảm. Tuy nhiên, giá của Samsung S8 đã giảm, vì vậy hiện tại hai máy tính bảng này có giá tương đương khi tính cả bút.

Cũng có một sự lựa chọn thú vị khác là Lenovo Tab P12 Pro, tôi cũng đã thử nghiệm. Nó giống với P11 Pro Gen 2 ở nhiều điểm, nhưng có màn hình rộng hơn một cách rõ rệt là 12,6 inch, đó cũng là một sự lựa chọn thay thế cho Galaxy Tab S8+ và iPad Pro 12 inch.

1