Xem thêm

Lenovo ThinkBook 14 G3: Một tuyển tập mạnh mẽ với hiệu năng cao

CEO Hùng PV
Lenovo ThinkBooks được biết đến như là những chiếc laptop văn phòng đa năng. Chúng có thiết kế bền vững, bộ nhớ nhanh chóng, dung lượng RAM lớn và lựa chọn cổng kết nối tốt....

Lenovo ThinkBooks được biết đến như là những chiếc laptop văn phòng đa năng. Chúng có thiết kế bền vững, bộ nhớ nhanh chóng, dung lượng RAM lớn và lựa chọn cổng kết nối tốt. Tuy nhiên, thường xuyên gặp phải hạn chế về không gian màu trên màn hình. Lenovo ThinkBook 14 G3, với hiệu năng mạnh mẽ, sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo, miễn là bạn nhận thức được nhược điểm của nó.

Thiết kế

Thiết kế của Lenovo ThinkBook 14 G3 mang đậm phong cách của thương hiệu. Nó có thiết kế đơn giản và tinh tế. Máy tính xách tay này được thiết kế với các gam màu xám khác nhau, tạo sự hài hòa.

Mặt bên phải của máy và nắp máy có in logo của Lenovo. Ngoài ra, nắp màn hình còn có một logo ThinkBook lớn. Điều này cho thấy Lenovo không quá máu mặt với việc trang trí. Tôi nghĩ điều này rất tốt.

Viền màn hình được làm bằng nhựa đen và không phải là nhỏ nhất dưới ánh nắng mặt trời. Nhưng điều này không gây phiền hà. Webcam được đặt ở khung trên cùng của màn hình. Nó cho phép bạn chụp ảnh từ webcam như bình thường. Tuy nhiên, trong điều kiện ánh sáng hoàn hảo, nên sử dụng cốp máy và che webcam đi.

Với vật liệu được phủ lớp nhôm, Lenovo ThinkBook 14 G3 có nhiều lợi ích. Trước tiên, bạn có thể vỗ máy tính xách tay thoải mái mà không cần phải lo lắng về việc để lại dấu vân tay và phải lau chùi máy trước khi sử dụng. Thứ hai, ThinkBook 14 G3 đạt độ bền cao và chỉ có thể uốn cong một chút với lực lượng lớn hoặc nhấn mạnh.

Về sự hoàn thiện, không có nhiều điều để nói. Các cạnh mượt mà và khe hở đều đồng đều. Bản lề màn hình khá cứng để giữ màn hình ở vị trí mong muốn. Tuy nhiên, bạn có thể dễ dàng điều chỉnh nó. Lên trên.

Thiết bị đầu vào

Bàn phím của Lenovo ThinkBook 14 G3 không nổi bật cũng như không tệ. Nó chỉ là một bàn phím trung bình chói lòa. Theo ý kiến cá nhân của tôi, mức độ đàn hồi có thể mạnh mẽ hơn chút. Nhưng sau một thời gian làm quen, bạn vẫn có thể gõ văn bản dài một cách dễ dàng trên nó. Máy tính xách tay này không có bàn phím số, ngoại trừ hai phím mũi tên còn lại, tất cả các phím đều có kích thước bình thường.

Đèn nền có thể được bật thông qua phím FN + Space. Tuy nhiên, không thể điều chỉnh độ sáng của đèn nền.

Phía trên bàn phím là nút nguồn tích hợp cảm biến vân tay. Nó hoạt động một cách trơn tru và nhận dạng vân tay một cách đáng tin cậy.

Touchpad được đặt ở chính giữa và có kích thước đủ lớn cho một máy tính xách tay 14 inch. Nó có thể nhận diện đầu vào một cách hợp lý và chính xác. Tuy nhiên, tôi chỉ khuyến nghị sử dụng chuột khi làm việc. Việc sử dụng chuột sẽ dễ dàng và thoải mái hơn.

Các cổng kết nối

Lenovo là một trong những nhà sản xuất cung cấp nhiều cổng kết nối cho máy tính xách tay của họ. Điều này cũng áp dụng cho Lenovo ThinkBook 14 G3.

Ở phía trái, bạn sẽ tìm thấy hai cổng USB-C, dùng để sạc máy tính. Cả hai đều hỗ trợ chuẩn 3.2 Gen 2, cho phép truyền dữ liệu với tốc độ lên đến 10 Gbit/s. Ngoài ra, còn có cổng HDMI 1.4b, một cổng USB-A (chuẩn 3.2 Gen 1, tối đa 5 Gbit/s) và cổng tai nghe 3.5mm.

Ở phía phải, Lenovo đặt cổng LAN, cổng USB-A thứ hai (cũng là 3.2 Gen 1) và khe đọc thẻ SD. Tôi luôn thích thấy khe đọc thẻ SD trên các máy tính xách tay.

Việc lựa chọn các cổng kết nối này cung cấp đủ các tùy chọn để kết nối các thiết bị ngoại vi và sẽ đáp ứng nhu cầu của bạn trong thời gian tới. Lên trên.

Màn hình

Màn hình Full HD 14 inch phù hợp với mong đợi của chúng ta. Đó là một bảng IPS mờ, do đó, nội dung không bị tối đi khi nhìn từ các góc cạnh và chỉ có rất ít hiện tượng phản chiếu. Điều này cho phép bạn sử dụng máy tính để xem phim với nhiều người cùng lúc một cách dễ dàng.

Độ sáng tối đa mà Lenovo đưa ra là 300 nit. Thực tế, màn hình đạt 315 nit ở trung tâm. Tuy nhiên, đến các góc biên, độ sáng giảm đáng kể. Chúng tôi đã đo được độ chênh lệch lên đến 17% với Spyder của chúng tôi. Vì vậy, trong một số trường hợp và với ánh nền sáng, bạn có thể nhận ra hiện tượng viền nhẹ. Nhưng trong hầu hết các trường hợp, nó không thể nhìn thấy.

Việc Lenovo không nhắm đến người làm công việc sáng tạo rõ ràng qua việc đạt khả năng mở rộng không gian màu. Việc màn hình chỉ hiển thị 61% dải màu sRGB và 45% dải màu AdobeRGB hoặc DCI-P3 cho thấy công việc liên quan đến màu sắc nên được thực hiện trên màn hình ngoại vi thích hợp. Tuy nhiên, tối ưu hóa một lần nhấp chuột cho mạng xã hội đơn giản không phải là vấn đề.

Độ tương phản 1030/1040:1 khá tốt, tuy nhiên điểm màu trắng sau khi được hiệu chỉnh vẫn hơi ấm. Màu sắc cũng khá trung thực đối với một laptop văn phòng. Chỉ số delta-E trung bình trước khi hiệu chỉnh là 1,79 và sau khi hiệu chỉnh là 1,24. Mục tiêu luôn là giữ chỉ số dưới 2.

Việc hiệu chỉnh không cần thiết. Nếu bạn muốn, bạn có thể tải xuống hồ sơ màu đã được hiệu chỉnh cùng với hướng dẫn cài đặt từ đây.

Về cơ bản, bạn có một màn hình đủ sức để làm việc và giải trí hàng ngày và có thể sử dụng nó có hiệu quả trong môi trường sáng. Tuy nhiên, bạn nên tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp, vì nó không thể làm sáng màn hình. Bạn cũng không nên thực hiện công việc yêu cầu màu sắc chính xác trên màn hình này. Nó không phù hợp.

Cuối cùng, cuối cùng, một máy tính xách tay với cài đặt Windows sạch. Oh chờ đã, không phải vậy.

Ngoài hệ điều hành Windows 10 Pro, máy tính xách tay cũng được cài sẵn Disney+, Spotify, Xing và phần mềm bảo mật McAfee không thể tránh khỏi. Nếu bạn không cần các chương trình này, bạn có thể gỡ bỏ chúng. Bạn có thể sử dụng Windows Defender miễn phí như một sự thay thế cho McAfee, mà đã trở nên tốt hơn.

Tuy nhiên, không chỉ có phần mềm rác đã được cài đặt sẵn, mà còn có một chương trình hữu ích được gọi là Lenovo Vantage. Nó cung cấp cho bạn một giao diện người dùng thuận tiện để giữ hệ thống của bạn luôn cập nhật hoặc liên hệ với bộ phận hỗ trợ.

Khi máy tính xách tay được giao, vẫn còn 434 GB trống trên ổ SSD. Lên trên.

Hiệu suất

AMD Ryzen 5500U với sáu nhân cung cấp đủ sức mạnh cho các nhiệm vụ hàng ngày. Ngoài ra, máy cũng đi kèm với 16 GB RAM nhanh chóng với tốc độ 3200 MHz và một ổ SSD tốc độ cao 512 GB.

Các tác vụ văn phòng hoặc đa phương tiện sẽ không làm máy tính này trở nên bất ổn. Các tác vụ sáng tạo cũng có thể được thực hiện một cách nhanh chóng. Vì vậy, bạn có thể sử dụng máy tính xách tay này mà không gặp vấn đề khi xuất file video 4K. Dấu hiệu chúng tôi cần một bộ xử lý đồ họa xuất sắc sẽ hiện ra khi cần có hiệu ứng hình ảnh hoặc trò chơi.

Card đồ họa Radeon tích hợp cho phép bạn chơi game nhẹ. Với một số trò chơi như Fortnite, bạn có thể đạt được khoảng 50 fps với cài đặt đồ họa trung bình. Vì vậy, bạn có thể chơi một vài vòng game.

Nói chung, Benchmark tổng hợp cũng cho thấy hiện nay, bạn sẽ được phục vụ tốt hơn với một bộ vi xử lý Ryzen của AMD hơn là một bộ vi xử lý Intel đối với các nhiệm vụ sử dụng nhiều nhân. Đối với các ứng dụng sử dụng một nhân, chẳng hạn như trò chơi, điều ngược lại xảy ra.

Ổ SSD nhanh chóng và đảm bảo dữ liệu của bạn được nạp nhanh chóng trong cuộc sống hàng ngày. Trong thời gian thử nghiệm, tôi không gặp bất kỳ vấn đề nào khi mở các tệp tin lớn một cách rất nhanh chóng.

Pin

Theo Lenovo, ThinkBook 14 G3 có thể hoạt động 7,5 giờ mà không cần sạc. Như tất cả các thông số kỹ thuật từ các nhà sản xuất khác, giá trị này chỉ có thể đạt được trong các điều kiện đặc biệt, thường không liên quan đến các tình huống thực tế.

Vì vậy, tôi đã sử dụng máy tính xách tay trong một ngày làm việc bình thường của tôi. Tôi đã chọn cấu hình năng lượng "Cân bằng" và đặt độ sáng khoảng 200 nit. Điều này tương đương với 75% độ sáng. Và sau đó, nhiều tab trình duyệt, Photoshop, Lightroom, Premiere Pro, Word, Excel - tất cả đều được chạy cùng nhau.

Khi tôi không sử dụng các phần mềm sáng tạo của Adobe, pin mất từ 15% đến 18% mỗi giờ. Điều này cho tổng thời gian sử dụng khoảng sáu đến sáu rưỡi giờ trước khi cần sạc lại. Khi sử dụng các chương trình Adobe, việc mất pin khoảng 25% hoặc hơn mỗi giờ.

Nếu giảm độ sáng, thời lượng pin sẽ tăng lên. Nhưng dù bạn cố gắng thế nào, bạn không thể hoàn thành một ngày làm việc tám giờ với ThinkBook 14 G3. Thời lượng pin trung bình. Lên trên.

Kích thước và trọng lượng

Lenovo ThinkBook 14 G3 sẽ không chiếm nhiều không gian trong ba lô của bạn. Nó có các kích thước 321,8 x 218 x 18,9 mm và nặng 1,49 kg. Điều này khiến nó trở thành một thiết bị di động lý tưởng.

Âm thanh

ThinkBook 14 G3 đi kèm với hai loa. Trước khi bạn hào hứng quá nhiều, chúng chỉ có công suất hai watt mỗi loa.

Chúng đủ cho cuộc gọi video và xem phim. Khi nghe nhạc, bạn sẽ phải hy sinh hầu hết âm trầm và nhiều trung âm. Vì vậy, nếu bạn thường xuyên nghe nhạc qua máy tính xách tay, hãy mua các loa tốt hơn.

Âm thanh ở mức nửa âm lượng có thể chịu được trong một thời gian. Ở mức âm lượng tối đa, âm trung hoàn toàn biến mất và chỉ còn lại âm cao.

Tổng kết: Lenovo ThinkBook 14 G3 - Rất tốt cho hầu hết mọi trường hợp

Lenovo đã làm rất đúng với ThinkBook 14 G3. Bạn có được sức mạnh đáng kể, mà trong hầu hết các trường hợp hàng ngày, bạn sẽ không đạt được giới hạn của nó. Nếu cần thiết, máy tính xách tay cũng dễ dàng mở rộng. Lựa chọn cổng kết nối rộng rãi cho phép bạn xây dựng hệ thống theo ý muốn.

Vỏ nhôm làm cho máy tính xách tay bền và không nhạy cảm với dấu vân tay. Ngoài ra, nó có thiết kế trang nhã và tinh tế, phù hợp với hầu hết mọi môi trường.

Điều duy nhất tôi thấy làm tôi thực sự không hài lòng trong quá trình kiểm tra là âm thanh. Âm thanh của máy yếu đơn giản. Tuy nhiên, sau khi suy nghĩ một thời gian, tôi không thể nhớ lần cuối cùng tôi nghe âm thanh từ loa tích hợp trên một máy tính xách tay. Vì vậy, đó chỉ là một chi tiết tôi có thể bỏ qua.

Kết luận là ThinkBook 14 G3 là một chiếc laptop đa năng, bạn có thể làm việc một cách dễ dàng và yên tâm về phần cứng trong thời gian dài. Một sự lựa chọn thay thế có thể là ThinkBook 13s G2 (được thử nghiệm của chúng tôi) với một chip Core i7 thế hệ thứ 11. Đó có thời lượng pin lâu hơn và hiển thị tốt hơn, nhưng ít cổng kết nối hơn và đắt hơn một chút.

1