Xem thêm

Lenovo ThinkPad E14 Gen 5: Một Lựa Chọn Tuyệt Vời Cho Doanh Nghiệp

CEO Hùng PV
ThinkPad E series là dòng laptop giá rẻ nhất trong dòng sản phẩm nổi tiếng ThinkPad của Lenovo. Lenovo ThinkPad E14 Gen 5 với màn hình 14 inch (bắt đầu từ 627 đô la; 892...

ThinkPad E series là dòng laptop giá rẻ nhất trong dòng sản phẩm nổi tiếng ThinkPad của Lenovo. Lenovo ThinkPad E14 Gen 5 với màn hình 14 inch (bắt đầu từ 627 đô la; 892 đô la khi kiểm tra) mang đến các tính năng mà ThinkPad được biết đến mà không vượt quá giới hạn chiếc máy tính dưới nghìn đô la này, bao gồm bàn phím chất lượng hàng đầu và thời lượng pin lâu. Chúng tôi cũng thích mẫu máy đánh giá của chúng tôi có màn hình cảm ứng và bảo hành ba năm. Asus ZenBook 14 OLED mang đến màn hình sáng hơn rất nhiều cho người tiêu dùng chung, nhưng với tư duy hướng đến năng suất, ThinkPad này xứng đáng là một trong những lựa chọn hàng đầu trong số các laptop doanh nghiệp ngân sách.

Thiết Kế: Chất Lượng Đặc Trưng của ThinkPad

Dòng sản phẩm ThinkPad E mang đến các tính năng cần thiết hàng ngày cho người dùng cá nhân, sinh viên và doanh nghiệp nhỏ không muốn tiêu tốn quá nhiều tiền. Các doanh nghiệp yêu cầu tính năng quản lý từ xa như Intel vPro sẽ cần chuyển sang dòng ThinkPad L (như Lenovo ThinkPad L15) hoặc dòng T cao cấp (xem Lenovo ThinkPad T14s). Hai dòng này cung cấp nhiều tính năng cao cấp hơn. Tuy nhiên, đối với những điều cơ bản, dòng E sẽ đáp ứng tốt các nhu cầu của bạn.

Mẫu ThinkPad E14 mà tôi đang xem xét có màu đen; Lenovo cũng bán phiên bản màu Gray cho sự lựa chọn khác biệt. Tôi yêu thích nhìn cổ điển của ThinkPad, vì vậy mẫu kiểm tra này là lựa chọn của tôi. Kích thước trung bình của màn hình 14 inch là 0,7 x 12,3 x 8,6 inch và chỉ cách mức cắt cắt ultraportable ba pounds một chút ở 3,11 pounds . Asus ZenBook 14 OLED (0,67 x 12,34 x 8,69 inch; 3,06 pounds) có tỷ lệ chiều hình tương tự. Acer Swift Go 14 cao cấp hơn, chỉ mỏng hơn một phần trăm (0,59 x 12,3 x 8,6 inch) nhưng nhẹ hơn, chỉ 2,91 pounds.

ThinkPad này được xây dựng tốt đáng kể xét đến tình trạng ngân sách của nó; Lenovo cho biết nó đạt tiêu chuẩn MIL-STD-810H về độ bền. Nắp máy làm bằng nhôm trong khi vỏ máy, dù là nhựa, cũng rất chắc chắn và chống co giãn tốt. Điều duy nhất tôi chỉ trích là cả nắp máy và vỏ máy dễ bị vết bẩn từ dấu vân tay.

Sự Trải Nghiệm Với Lenovo ThinkPad E14 Gen 5: Bàn Phím, Màn Hình và Tính Năng

Bàn phím luôn là điểm mạnh của ThinkPad và ThinkPad E14 không làm chúng ta thất vọng ở đây. Cảm giác phím chắc chắn và thẳng thắn giúp tôi đạt điểm gần như cao nhất trong bài kiểm tra gõ MonkeyType của mình, đạt tốc độ 117 từ mỗi phút với độ chính xác 99%. Ánh sáng nền trắng hai mức nhìn sắc nét; bố cục hoàn hảo (có các phím Home, End, Insert và Delete riêng biệt ở trên cùng và các phím mũi tên được phân tách đúng cách); và hàng trên cùng có nhiều phím tắt hữu ích. Các phím Fn và Ctrl ở phía dưới bên trái có thể hoán đổi trong ứng dụng Lenovo Vantage đi kèm. (Những người mua ThinkPad lần đầu tiên nên thử nó nguyên vẹn!)

ThinkPad là nơi duy nhất còn sót lại cho nút chỉ định trên bàn phím. Cách triển khai của ThinkPad E14 cũng hiệu quả như bất kỳ ThinkPad nào khác, với ba nút chuột riêng biệt dưới dãy phím cách. Touchpad khá hẹp nhưng lại hoạt động mượt mà, mang lại cảm giác nhấn mạnh và thoải mái khi nhấn vào touchpad.

Chất lượng âm thanh là một trong những điểm yếu của ThinkPad E14. Tôi nghe thấy chi tiết hợp lý trong bài hát "Rock You Like a Hurricane" của Scorpion, nhưng chữ ký âm thanh thì gặp áp lực và thiếu bass. Sự thiếu bass càng rõ ràng hơn trong bài hát "Harder, Better, Faster, Stronger" của Daft Punk. Hơn nữa, loa chỉ vang lên đủ để nghe cá nhân, và hiện tượng méo tiếng xảy ra sau khi âm lượng đạt 80%. Đây không phải là một thiết lập âm thanh hiệu quả. Tuy nhiên, với một chiếc laptop doanh nghiệp ngân sách, rất khó để nói quá nhiều về loa khi chúng ta sử dụng.

Màn hình IPS độ phân giải 1.920 x 1.200 pixel là tiêu chuẩn trên các mẫu ThinkPad E14 Gen 5; lựa chọn nâng cấp duy nhất có làm cho màn hình cảm ứng (khoảng 50 đô la trên các mô hình tùy chỉnh), mà mô hình của tôi có. Xem một số trailer phim mới và xem lại trận đấu NFL trên YouTube, tôi thấy màn hình đủ sáng - không thể gọi là tối - mặc dù màu sắc hơi mờ đi. Màu đỏ, đặc biệt là màu đỏ, có vẻ như cam hơn nên được. Lenovo chỉ đánh giá màn hình này với phủ sóng gam màu NTSC 45%; xung quanh 72% sẽ là lý tưởng. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng đây là một chiếc laptop ngân sách, vì vậy màn hình của nó phù hợp để lướt web và tài liệu Word.

Webcam trên màn hình chụp ảnh với độ phân giải 1080p và bao gồm nắp đậy bảo mật trượt trên mô hình kiểm tra của tôi, mặc dù ThinkPad E14 cơ bản chỉ có đủ 720p. Đơn vị của tôi không có cảm biến hồng ngoại tùy chọn, nhưng bạn vẫn có thể bỏ qua việc gõ mật khẩu, nhờ đầu đọc dấu vân tay tích hợp vào nút nguồn.

Cấu hình xem xét của tôi bao gồm Windows 11 Pro (không phải Home như phần lớn các laptop trong khoảng giá này) và bảo hành ba năm thay vì tiêu chuẩn một năm. Gần như không có phần mềm không mong muốn được cài đặt. Ứng dụng chính là Lenovo Vantage, hiển thị tình trạng thiết bị, truy cập hỗ trợ, cập nhật hệ thống và cài đặt. Nó cho phép bạn giới hạn tỷ lệ sạc pin để kéo dài tuổi thọ pin và gán một macro cho phím F12.

Đánh Giá Lenovo ThinkPad E14 Gen 5: Đủ Sức Cho Công Việc

Chiếc ThinkPad E14 Gen 5 giá 892 đô la mà chúng tôi đã kiểm tra là một mô hình được cấu hình trước (cụ thể, 21JK0053US), có bộ xử lý Intel Core i7-1355U (10 nhân, lên đến 5.0GHz turbo), đồ họa tích hợp Intel Iris Xe, 16GB RAM và ổ đĩa rắn 512GB.

Mô hình cấu hình cơ bản có thể tùy chỉnh từ 627 đô la trên Lenovo.com từ tầm yếu, với CPU Core i3-1315U, 8GB RAM, ổ SSD 256GB, màn hình không cảm ứng, không có bàn phím có đèn nền, và chỉ có camera 720p. CPU Core i7-1355U của mô hình của tôi là CPU hàng đầu, nhưng hầu hết bạn sẽ cảm thấy thoải mái với Core i5-1335U. Lý do thực sự để chi thêm tiền để nâng cấp lên Core i7 là vì độ phân giải đồ họa tích hợp nhanh hơn một chút. Tôi cũng muốn lưu ý rằng mô hình đánh giá của chúng tôi có pin 47Wh; pin 57Wh có sẵn trên các mô hình tùy chỉnh được kỳ vọng giúp kéo dài thời lượng pin thêm khoảng 20%.

ThinkPad E14 cũng có thể nâng cấp: Bạn sẽ tìm thấy một khe cắm SO-DIMM mở (8GB được hàn vào bo mạch chủ) và, trong một động thái hiếm khi xét đến kích thước và tầm giá của laptop này, một khe cắm SSD M.2 thứ hai.

Các hệ thống so sánh của chúng tôi đều là laptop phổ thông, do thiếu hụt các laptop doanh nghiệp giá rẻ ở kích thước và hình dạng này. Acer Swift Go 14 năm 2024 (999 đô la) đầu tiên với CPU Intel “Meteor Lake” Core Ultra và đồ họa tích hợp Arc của Intel. Tiếp theo là Asus ZenBook 14 OLED (869 đô la) và HP Pavilion Plus 14 (thường có giá dưới 1.000 đô la). Tôi cũng bao gồm Lenovo IdeaPad Flex 5i 14, có thiết kế màn hình 2 trong 1 với số tiền tương tự (899 đô la). Tất cả các hệ thống này sử dụng đồ họa tích hợp và, trừ Acer, CPU 15 watt phổ biến trong lớp này.

Kiểm Tra Năng Suất và Tạo Nội Dung Lenovo ThinkPad E14 Gen 5

Chúng tôi chạy các bài kiểm tra năng suất chung như nhau trên cả hệ thống di động và máy tính để bàn. Bài kiểm tra đầu tiên của chúng tôi là PCMark 10 của UL, mô phỏng nhiều quy trình công việc văn phòng và năng suất thực tế để đánh giá hiệu suất tổng thể của hệ thống và cũng bao gồm bài kiểm tra lưu trữ cho ổ đĩa chính.

Ba bài kiểm tra khác tập trung vào CPU, sử dụng tất cả các nhân và luồng có sẵn, để đánh giá khả năng phù hợp của máy tính để phục vụ công việc tải nặng về xử lý. Cinebench R23 của Maxon sử dụng công cụ Cinema 4D của công ty này để kết xuất một cảnh phức tạp, trong khi Geekbench 5.4 Pro của Primate Labs mô phỏng các ứng dụng phổ biến từ việc kết xuất PDF và nhận dạng giọng nói đến học máy. Cuối cùng, chúng tôi sử dụng chương trình chuyển đổi video mã nguồn mở HandBrake 1.4 để chuyển đổi một đoạn video 12 phút từ độ phân giải 4K thành độ phân giải 1080p (thời gian càng ngắn càng tốt).

Cuối cùng, chúng tôi chạy PugetBench cho Photoshop của nhà sản xuất máy trạm Puget Systems, sử dụng phiên bản Creative Cloud 22 của phần mềm chỉnh sửa hình ảnh nổi tiếng của Adobe để đánh giá hiệu suất của máy tính cho sáng tạo nội dung và ứng dụng đa phương tiện. Đây là một tiện ích mở rộng tự động thực hiện một loạt các tác vụ Photoshop tổng quát và được kích hoạt bằng các công cụ Photoshop chung và các công cụ tăng cường GPU, từ việc mở, xoay, thay đổi kích thước và lưu ảnh đến việc áp dụng mặt nạ, điền đồng mức và bộ lọc.

ThinkPad E14 đạt điểm gần như những gì chúng ta mong đợi trong bài kiểm tra chính của PCMark 10; nó đơn giản không có cơ hội để bắt kịp máy HP tám nhân hoặc Acer được trang bị “Meteor Lake”. Một điểm sáng nhỏ nhỏ là nó làm tốt trong bài kiểm tra lưu trữ.

Chiếc ThinkPad này gặp khó khăn trong các bài kiểm tra CPU, đặc biệt là trong Cinebench và HandBrake chạy lâu dài, cho thấy CPU Core i7 của nó có thể tụt tốc độ nhiều hơn dự kiến ​​hoặc bị ảnh hưởng bởi hệ thống làm mát kém hơn so với các hệ thống so sánh. Mặc dù những bài kiểm tra này không phản ánh công việc thực tế của chiếc laptop này, nhưng chúng vẫn cho thấy rằng ThinkPad này không phải là một máy tính có hiệu suất cao, ngay cả trong mô hình Core i7 của chúng tôi. Nó có hiệu suất tương đương với IdeaPad với Core i5 trong nhiều bài kiểm tra này.

Kiểm Tra Đồ Họa và Chơi Game

Chúng tôi kiểm tra đồ họa bên trong tất cả các laptop và máy tính để bàn với hai mô phỏng chơi game DirectX 12 từ 3DMark của UL: Night Raid (phù hợp với các laptop có đồ họa tích hợp) và Time Spy (đòi hỏi cao hơn, phù hợp với máy tính chơi game với GPU rời).

Để đo đạc hiệu năng của GPU, chúng tôi cũng chạy hai bài kiểm tra từ GFXBench 5, một bài kiểm tra đa nền tảng gây áp lực cho các chức năng thấp như xử lý chữ viết và trình bày hình ảnh giống như trò chơi. Hai bài kiểm tra Aztec Ruins 1440p và Car Chase 1080p, được hiển thị ngoài màn hình để phù hợp với độ phân giải hiển thị khác nhau, tập trung vào các bộ xử lý đồ họa và tính tính điểm sử dụng giao diện lập trình OpenGL và tesselation phần cứng. Càng nhiều khung hình trên giây (fps) càng tốt.

Cơ hội của ThinkPad E14 không thay đổi nhiều trong các bài kiểm tra 3D này. Đồ họa tích hợp Iris Xe của nó chỉ đủ cho các nhiệm vụ nhẹ nhàng; chơi game chỉ có thể là có thể với dịch vụ streaming như GeForce Now, nếu bạn thích chơi game trên một chiếc laptop doanh nghiệp. IdeaPad vượt trội hơn ThinkPad ở đây, và GPU tích hợp Arc của Acer không thể bị bắt chước.

Kiểm Tra Pin và Hiển Thị

Chúng tôi kiểm tra thời lượng pin của mỗi laptop và máy tính bảng bằng cách phát một tập tin video 720p lưu trữ cục bộ (bộ phim miễn phí Blender Tears of Steel) với độ sáng màn hình ở mức 50% và âm lượng âm thanh ở mức 100%. Chúng tôi đảm bảo pin được sạc đầy trước khi kiểm tra, với Wi-Fi và đèn nền bàn phím tắt.

Để đánh giá hiệu suất hiển thị, chúng tôi cũng sử dụng cảm biến hiệu chuẩn màn hình Datacolor SpyderX Elite và phần mềm Windows của nó để đo sự bão hoà màu sắc của màn hình laptop - phần trăm màu sắc cảnh sát, Adobe RGB và DCI-P3 mà màn hình có thể hiển thị - và 50% và cực đại độ sáng trong nits (candela trên mỗi mét vuông).

Như họ nói, quan trọng không phải là bạn bắt đầu từ đâu mà là bạn kết thúc như thế nào, và pin của ThinkPad E14 kéo dài hơn một giờ so với IdeaPad có thời lượng pin lâu nhất tiếp theo. Gần 12 giờ sử dụng không cần sạc từ một chiếc laptop ngân sách là ấn tượng. (Hãy nhớ rằng thời lượng pin có thể kéo dài hơn nếu được trang bị pin lớn hơn.)

Màn hình của ThinkPad E14, tuy nhiên, chỉ ở mức trung bình cho một chiếc laptop ngân sách, đủ sáng nhưng thiếu màu sắc, chỉ bao phủ chưa đến một nửa gam màu DCI-P3. Tuy nhiên, đây là một chiếc laptop tập trung vào công việc doanh nghiệp và không phải là một chiếc laptop đắt tiền.

Kết Luận: Một Chiếc Laptop Doanh Nghiệp Ngân Sách Đáng Ngợi Khen

Chất lượng xây dựng chắc chắn, những thông tin xuất sắc và tuổi thọ pin lâu của ThinkPad E14 Gen 5 tiếp tục thể hiện truyền thống ThinkPad, tạo nên một nền tảng sản xuất lý tưởng. Nó còn bất ngờ với những tính năng cao cấp như Thunderbolt 4, webcam 1080p và hỗ trợ cho hai ổ lưu trữ nội bộ.

Bạn sẽ tìm thấy một số điểm yếu trong thiết kế của nó, đặc biệt là loa yếu và màn hình hơi mờ đi, nhưng những điều này cuối cùng là có thể tha thứ với giá cả và cách sử dụng dự định của nó. Asus ZenBook 14 OLED mang đến màn hình xuất sắc cho giải trí, nhưng đối với mọi thứ khác, chiếc ThinkPad này là một giá trị đáng khen ngợi và xứng đáng nhận giải Editors 'Choice cho laptop doanh nghiệp ngân sách

1