Xem thêm

Lenovo ThinkPad L480: Một chiếc laptop kinh doanh cơ bản, nhưng vẫn còn một chút thiếu sót

CEO Hùng PV
Nhập vai thành viên cơ bản trong câu lạc bộ ThinkPad, Lenovo ThinkPad L480 đem đến cho bạn một bàn phím tuyệt vời và thiết kế vững chắc, ngay cả khi bạn không thể chi...

Nhập vai thành viên cơ bản trong câu lạc bộ ThinkPad, Lenovo ThinkPad L480 đem đến cho bạn một bàn phím tuyệt vời và thiết kế vững chắc, ngay cả khi bạn không thể chi trả số tiền cao hơn để sở hữu các mẫu laptop mỏng nhẹ và mạnh mẽ hơn như ThinkPad X1 Carbon (Gen 6).

ThinkPad L480 cung cấp kết nối rộng rãi và hiệu suất và thời lượng pin khá ổn. Dưới lớp vỏ bên ngoài, phần mềm Vantage không cầu kỳ của Lenovo giữ cho mọi thứ hoạt động suôn sẻ. Nhưng chiếc laptop kinh doanh cấp thấp này không cung cấp nhiều tính năng hơn và bạn sẽ bắt đầu tự đặt câu hỏi liệu Lenovo có cắt giảm quá nhiều ở màn hình hay không.

Lenovo ThinkPad L480: Cấu hình cơ bản

Hãy bắt đầu với một số thông số kỹ thuật cơ bản của ThinkPad L480, tập trung vào phiên bản đánh giá của chúng tôi nhưng chúng tôi cũng sẽ đề cập đến các tùy chọn khác nếu có.

 • Màn hình: 14 inch (1920x1080) công nghệ IPS (được thử nghiệm) không có chức năng cảm ứng; tùy chọn màn hình cảm ứng 14 inch (1920x1080) và màn hình không cảm ứng 14 inch (1366x768)
 • Bộ xử lý: Intel Core i5-8250U 1.6GHz (được thử nghiệm) (Kaby Lake R); i5-8350U, i5-7200U
 • Đồ họa: Intel HD 620
 • Bộ nhớ: 4GB-32GB DDR4 (2,400 MHz) (được thử nghiệm với 8GB)
 • Lưu trữ: 256-512GB NVMe PCIe SSD (256GB được thử nghiệm); ổ cứng 500GB 7,200rpm
 • Bảo mật: TPM 2.0, đầu đọc vân tay
 • Cổng kết nối: USB 3.1 (2, 1 luôn được kết nối), USB-C (2, Power/DisplayPort/Data), microSD 4 trong 1, HDMI, Gigabit Ethernet (RJ-45), tai nghe/mic, khóa an toàn
 • Kết nối không dây: Intel 8265 802.11ac (2x2), Bluetooth 4.1
 • Camera: 720p HD (mặt trước); tùy chọn camera IR (với Windows Hello); không có camera ở mặt sau
 • Pin: 45Wh
 • Hệ điều hành: Windows 10 Pro
 • Kích thước: 13.9 x 9.3 x 0.87 inch (22.5mm)
 • Trọng lượng: 3.6 pounds (chỉ laptop), 4.22 lb (laptop + sạc), được đo
 • Phụ kiện tùy chọn: ThinkPad USB 3.0 Ultra Dock ($199.99)
 • Giá: $1,119.00

Lenovo ThinkPad L480: Hiệu năng

Khi nói đến hiệu năng, bạn không cần phải lo lắng về việc liệu chip Kaby Lake-R đang điều khiển ThinkPad L480 có đủ sức mạnh để thực hiện các tác vụ cơ bản hay không. Với vai trò là một chiếc laptop kinh doanh, L480 xử lý tốt các tác vụ văn phòng thông thường, duyệt web và những công việc tương tự. Bộ nhớ cơ bản 8GB hoàn toàn đủ để sử dụng.

Vấn đề hiệu năng duy nhất mà tôi nhận thấy là thời gian không phản hồi khi sử dụng chức năng tìm kiếm, khi tôi mới đăng nhập vào nhiều dịch vụ đám mây như OneDrive và OneNote, đồng thời các dịch vụ này đang cố gắng đồng bộ dữ liệu chục GB cùng một lúc. Bất kỳ trò chơi dựa trên sprite hoặc trò chơi platform đơn giản nào ngoài sức hệ thống của máy tính này đều làm nó hoạt động quá tải, nhưng đó không phải là lý do mà bạn mua L480.

Với một chiếc laptop kinh doanh cơ bản như ThinkPad L480, chúng ta đánh giá câu hỏi về hiệu năng một cách đơn giản. Hiệu năng CPU là ưu tiên hàng đầu và nhiều laptop (bao gồm cả L480) sử dụng card đồ họa tích hợp thay vì card đồ họa rời. Chúng tôi đã so sánh nó với một nhóm laptop có sự tương đồng về CPU, GPU hoặc giá cả.

Bộ ba kiểm tra PCMark, bao gồm Work, Home và Creative, đánh giá khả năng của L480 và các laptop tương tự trong các ứng dụng hàng ngày. Bài kiểm tra Work sử dụng bảng tính và xử lý văn bản để đánh giá hiệu suất của máy tính xách tay trong quá trình làm việc. Bạn không phải lo lắng khi sử dụng ThinkPad L480 ở đây, và 8GB bộ nhớ cung cấp một tầm nhìn thoải mái về bộ nhớ cho các bảng tính lớn hoặc nhiều tab.

Cinebench, do Maxon phát triển, thực hiện kịch bản render sử dụng cả bốn lõi và tám luồng, giúp nó vượt trội hơn so với các CPU không có HyperThreading. L480 xử lý bài kiểm tra render một cách nhanh chóng, là một dấu hiệu tốt cho thấy nó có thể xử lý được các công việc tương tự trong thực tế.

HandBrake, một công cụ chuyển đổi mã nguồn mở, cũng tạo áp lực lên CPU. Công cụ này được xem như một bài kiểm tra căng thẳng kéo dài trên hệ thống, khi nó lấy một tệp phim MKV và chuyển đổi thành định dạng phù hợp để xem trên một máy tính bảng Android trên máy bay. Mặc dù chúng tôi sử dụng điều này như một bài kiểm tra so sánh, việc L480 hoàn thành nhiệm vụ trong khoảng một giờ - ít hơn khoảng 90 phút mà bộ phim yêu cầu để xem - cho thấy chuyển đổi mã là một nhiệm vụ thực tế để giao cho L480.

Mặc dù chúng tôi không kỳ vọng L480 trở thành một máy chơi game, nhưng đó là điều tốt khi bạn biết nó sẽ xử lý như thế nào nếu bạn muốn thư giãn vào cuối ngày. Trong bài kiểm tra này từ 3DMark, chạy bài kiểm tra Sky Diver, việc L480 không có card đồ họa rời hiển thị, nhưng nó vẫn có hiệu suất tương đối tốt.

Thời lượng pin là yếu tố khác quan trọng của một chiếc laptop, đặc biệt là một chiếc máy tính kinh doanh mà bạn có thể mang đi khi di chuyển. Mặc dù L480 không có hiệu suất tốt so với các máy tính khác, nhưng bạn sẽ được tận hưởng khoảng tám giờ pin tương đối ổn định. Màn hình L480 có độ sáng thấp có thể là lý do chính.

Bạn có nên mua Lenovo ThinkPad L480 không?

ThinkPad L480 của Lenovo mang đến một sự cơ bản đáng tin cậy cho người dùng doanh nghiệp, và không có gì sai trong đó. Nhưng những thỏa thuận mà Lenovo đã thực hiện rất khó khăn. Màn hình chỉ tạm ổn, ngay cả trước khi tính đến sự thiếu cảm ứng và mức phí cao mà Lenovo đặt nếu bạn muốn tính năng đó. Tuổi thọ pin và tính năng đa phương tiện trung bình không nâng cao nhiều giá trị của máy tính này, dù bàn phím tuyệt vời như thường lệ khiến việc gõ chữ trở nên thú vị.

Nói chung, ThinkPad L480 của Lenovo cảm giác như một chiếc laptop doanh nghiệp mà phòng IT đưa cho bạn để làm việc, và bạn rất dễ dàng tìm một trải nghiệm máy tính thoải mái hơn vào ban đêm. Mặc dù nó đáng tin, nhưng bạn có thể tìm hiểu các máy tính xách tay khác mà chúng tôi đã so sánh.

1