Xem thêm

Lenovo ThinkPad P1 Gen 3: Làm việc hiệu quả trên di động

CEO Hùng PV
Lenovo ThinkPad P1 Gen 3 là mẫu laptop di động mới nhất trong dòng máy trạm di động phổ biến của hãng Lenovo. Lenovo đã phát triển chiếc laptop này như là một lựa chọn...

Lenovo ThinkPad P1 Gen 3 là mẫu laptop di động mới nhất trong dòng máy trạm di động phổ biến của hãng Lenovo. Lenovo đã phát triển chiếc laptop này như là một lựa chọn phù hợp với người mới bắt đầu đến người ở trình độ kỹ thuật trung bình và người sử dụng trong các trường hợp ứng dụng chuyên nghiệp như kiến trúc, thiết kế, y tế và giải trí. Nó cũng dành cho các chuyên gia đang tìm kiếm một chiếc laptop nhanh chóng đáp ứng nhu cầu máy tính của họ. Mặc dù nó là một hệ thống nhập môn, P1 Gen 3 cung cấp nhiều tùy chọn kết hợp linh kiện khá phong phú như bộ vi xử lý Intel Core hệ thống thế hệ thứ 10 hoặc bộ vi xử lý Intel Xeon và card đồ họa chuyên nghiệp NVIDIA Quadro.

Thiết kế và tính năng

Vẫn giữ thiết kế nhẹ và bền bỉ từ thế hệ trước, Lenovo ThinkPad P1 Gen 3 được quảng cáo là máy trạm di động 15,6 inch nhẹ nhất trên thị trường (chỉ nặng 3,75 kg) và có đủ sức mạnh để chạy phần mềm tải tài nguyên của bạn. Chiếc laptop nhỏ gọn này có màn hình 15 inch, người dùng có thể lựa chọn giữa độ phân giải 4K sáng đẹp (3840 x 2160) với Dolby Vision và màn hình cảm ứng HDR 500 True Black với hiệu chỉnh màu sắc và tỷ lệ tương phản 100000:1. Bạn cũng có thể trang bị máy trạm di động với GPU Quadro T2000 đáng chú ý. Mặc dù nó có kiến trúc Turing, GPU này không tương thích với môi trường thực tế ảo hoặc trí tuệ nhân tạo.

Đối với tính năng kết nối, P1 Gen 3 có hai cổng Thunderbolt (hỗ trợ USB-C, Thunderbolt 3, USB 3.2 Gen 2, PD, DP), hai cổng USB-A 3.2 Gen 1 (một luôn hoạt động) và một cổng HDMI 2.0 cùng với cổng tai nghe / micro tiêu chuẩn. Nó cũng được trang bị đầu đọc thẻ SD và khóa bảo mật tiêu chuẩn. Để kết nối mạng Ethernet, bạn cần một bộ chuyển đổi, dàn nối hoặc dock tương tự như phiên bản trước; Tuy nhiên, mẫu thế hệ thứ 3 bây giờ đã có khay SIM tùy chọn, cho phép bạn sử dụng dữ liệu di động của mình để truy cập Internet. Điều này đồng nghĩa với việc máy trạm này trở nên rất tiện lợi và linh hoạt khi bạn đang ở một khu vực không có Wi-Fi hoặc không có đồng hồ Wi-Fi của riêng bạn. Thời lượng pin cũng khá ổn, với MobileMark 2018 cho thời gian sử dụng lên đến 12 giờ (mặc dù điều này chắc chắn sẽ giảm khi bạn sử dụng GPU rời một cách tích cực).

Hiệu suất

Để xem Lenovo P1 Gen 3 có thể làm gì, chúng tôi đã đưa nó qua một loạt các bài kiểm tra tải tài nguyên. Chúng tôi đã trang bị nó với bộ vi xử lý Intel Core i7-10850H (2.7 GHz), RAM DDR4 3200 32 GB, ổ SSD NVMe Samsung PM981a 1 TB và card đồ họa Quadro T2000 4 GB GDDR5. Lưu ý rằng chúng tôi không liệt kê kết quả hiệu suất của các máy trạm khác để so sánh, vì chúng tôi đã gặp khó khăn lớn khi chạy một số bài kiểm tra đánh giá hiệu suất, đặc biệt là bài kiểm tra Specview/wpc và ArcGIS, trên máy móc Gen 3. Chúng tôi đã đạt được kết quả kém cỏi, ngay cả sau khi chúng tôi bắt buộc card đồ họa riêng (tắt GPU tích hợp) và thay đổi độ phân giải. Vì vậy, bạn có thể coi các kết quả này chỉ là những gì chúng xứng đáng.

Tuy nhiên, trên hết là PCMark10, một bài kiểm tra hệ thống dành cho máy tính Windows tập trung vào các tác vụ văn phòng hiện đại. Nó cung cấp nhiều công việc với ba nhóm. Nhóm cần thiết bao gồm duyệt web, họp trực tuyến và khởi động ứng dụng. Nhóm tăng cường năng suất bao gồm kiểm tra dựa trên bảng tính và viết. Nhóm tạo nội dung số bao gồm chỉnh sửa ảnh, chỉnh sửa video và các bài kiểm tra về việc phát trực quan và hiệu ứng hình ảnh.

Ở đây, Lenovo P1 Gen 3 đã cho kết quả tốt đối với phân khúc của nó (điểm tổng 5.826), bao gồm Cần thiết (10.366), Năng suất (8.173) và Nội dung số (6.335). Kết quả cuối cùng bị ảnh hưởng bởi công việc chỉnh sửa và cắt video (cũng như Raytracing) do giới hạn FPS của card đồ họa. Điều này là dễ hiểu vì đây là một mẫu giá rẻ từ dòng Quadro.

Các bài kiểm tra SPECviewperf 2020 là tiêu chuẩn toàn cầu để đo lường hiệu suất đồ họa của các ứng dụng chuyên nghiệp chạy trên giao diện lập trình ứng dụng OpenGL và DirectX. Các bài kiểm tra này đại diện cho nội dung đồ họa và hành vi thực tế của ứng dụng mà không cần cài đặt các ứng dụng thực sự. Các tập Viewsets (hoặc bài kiểm tra) đại diện cho nội dung đồ họa và hành vi thực tế, bao gồm 3D Max, CATIA, Creo, Energy, Maya, Y học, Siemens NX và Solidworks.

Vui lòng lưu ý rằng Lenovo P1 Gen 3 là một trong số ít máy trạm chúng tôi đã thử nghiệm sử dụng phiên bản SPECviewperf mới này (bản đầu tiên là HP Z2 Mini G5, mà chúng tôi sẽ so sánh). Bài kiểm tra này đã được cập nhật vào ngày 14 tháng 10 năm 2020 với các cập nhật quan trọng sau:

  • Các tập Viewsets mới từ bản sửa đổi gần đây nhất của các ứng dụng 3ds Max, Catia, Maya và Solidworks.
  • Các mô hình được cập nhật trong các tập Viewsets dựa trên 3ds Max, Catia, Creo, Solidworks và các ứng dụng y học thực tế.
  • Hỗ trợ cho tất cả các màn hình với độ phân giải 2K và 4K.
  • Cải tiến giao diện người dùng, bao gồm truy vấn và đánh giá phần cứng cơ bản, miniatures có thể nhấp chuột của ảnh chụp màn hình và một quản lý kết quả mới.
  • Hỗ trợ chạy bài kiểm tra bằng cách sử dụng các tùy chọn dòng lệnh.

Cuối cùng, chúng tôi đã tiến hành bài kiểm tra SPECworkstation3, một bài kiểm tra chuyên biệt trong việc đánh giá tất cả các khía cạnh quan trọng của hiệu suất máy trạm; Nó sử dụng hơn 30 công việc để đánh giá CPU, đồ họa, E / S và băng thông bộ nhớ. Công việc vận hành thuộc các danh mục rộng hơn như truyền thông và giải trí, dịch vụ tài chính, phát triển sản phẩm, năng lượng, sinh học và quy trình chung. Chúng tôi sẽ liệt kê các kết quả của từng danh mục rộng, thay vì những công việc riêng lẻ. Các kết quả là trung bình của tất cả các công việc riêng lẻ trong mỗi danh mục.

Cuối cùng, chúng tôi tiến hành bài kiểm tra từ Viện Nghiên cứu Hệ thống Môi trường (Esri). Esri là một nhà cung cấp phần mềm Hệ thống thông tin địa lý (GIS). Nhóm hiệu suất của Esri đã tạo ra các kịch bản Add-In PerfTool để tự động khởi động ArcGIS Pro. Ứng dụng này sử dụng chức năng "ZoomToBookmarks" để duyệt qua nhiều đánh dấu trước định sẵn và tạo tệp ghi chú với tất cả các điểm dữ liệu quan trọng để tiên đoán trải nghiệm người dùng. Kịch bản này tự động duyệt qua các đánh dấu ba lần để tính đến việc cache (bộ nhớ và bộ nhớ đệm ổ cứng). Nói cách khác, bài kiểm tra này mô phỏng việc sử dụng đồ họa mạnh mẽ mà bạn có thể gặp qua phần mềm ArcGIS Pro của Esri.

Bài kiểm tra bao gồm ba tập dữ liệu chính. Hai trong số đó là các chế độ xem thành phố 3D của Philadelphia, PA và Montreal, QC. Các chế độ xem thành phố này bao gồm các tòa nhà 3D multipatch có vẽ từ gói ảnh không gian kết hợp với mô hình địa hình. Tập thứ ba là chế độ xem bản đồ 2D của vùng Portland, OR. Dữ liệu này bao gồm thông tin chi tiết về đường phố, các lô đất sử dụng đất, công viên và trường học, các dòng sông, hồ và địa hình nhiều bóng.

Khi xem thời gian vẽ của mô hình Montreal, Lenovo ThinkPad P1 Gen 3 cho thấy thời gian vẽ trung bình là 00:01:30.292, trong khi FPS trung bình và tối thiểu lần lượt là 142.98 và 68.92.

Tiếp theo là mô hình Philadelphia, trong đó P1 Gen 3 cho thấy thời gian vẽ trung bình là 00:01:00.167, trong khi FPS trung bình và tối thiểu lần lượt là 105.37 và 59.39.

Mô hình cuối cùng của chúng tôi đến từ Portland. Ở đây, P3 có thời gian vẽ trung bình là 00:00:30.504. FPS trung bình là 1.895.93, trong khi FPS tối thiểu là 565.74.

Kết luận

Lenovo ThinkPad P1 Gen 3 là một máy trạm di động nhập môn đáng tin cậy, nằm trong phân khúc nhẹ nhất trên thị trường (chỉ nặng 3,75 kg) và có đủ sức mạnh để chạy phần mềm tải tài nguyên của bạn. Chiếc laptop nhỏ gọn này có màn hình 15 inch, người dùng có thể lựa chọn giữa độ phân giải 4K sáng đẹp (3840 x 2160) với Dolby Vision và màn hình cảm ứng HDR 500 True Black với hiệu chỉnh màu sắc và tỷ lệ tương phản 100000:1. Bạn cũng có thể trang bị máy trạm di động với GPU Quadro T2000 đáng chú ý. Mặc dù nó có kiến trúc Turing, GPU này không tương thích với môi trường thực tế ảo hoặc trí tuệ nhân tạo.

ThinkPad P1 Gen 3 cũng có nhiều tùy chọn kết nối, bao gồm hai cổng Thunderbolt, hai cổng USB-A 3.2 Gen 1 (một luôn hoạt động), cổng HDMI 2.0 và jack tai nghe / micro tiêu chuẩn. Nó cũng có đầu đọc thẻ SD và khóa bảo mật tiêu chuẩn. Để kết nối Ethernet, bạn cần một bộ chuyển đổi, dàn nối hoặc dock tương tự như phiên bản trước. Tuy nhiên, P1 Gen 3 sẽ có một khay SIM (tiện ích tùy chọn), cho phép bạn sử dụng dữ liệu di động của mình để truy cập Internet. Điều này làm cho hệ thống này trở nên rất tiện lợi và linh hoạt khi bạn ở một khu vực không có Wi-Fi hoặc không muốn mang theo dàn nối của bạn. Thời lượng pin cũng khá ổn, với MobileMark 2018 cho thời gian sử dụng lên đến 12 giờ (mặc dù điều này chắc chắn sẽ giảm khi bạn sử dụng GPU rời một cách tích cực).

Lenovo ThinkPad P1 Gen 3 đã thực hiện một số bước mở rộng để đạt được hiệu suất tốt nhất của nó. Chúng tôi đã tắt chế độ GPU Hybrid zugunsten der reinen GPU Funktion trong BIOS để đạt được các giá trị tốt nhất, mặc dù điều này ảnh hưởng đến thời lượng pin. Tuy nhiên, ấn tượng nhìn thấy được sức mạnh mà một chiếc máy trạm di động siêu mỏng có thể cung cấp. Đối với các nhà du lịch cần tính năng máy trạm mà không muốn kích thước lớn hơn, ThinkPad P1 Gen 3 hứa hẹn nhiều tiềm năng.

1