Xem thêm

Lenovo ThinkPad P51s: Khám phá chiếc máy trạm di động im Test

CEO Hùng PV
Lenovo ThinkPad P51s là một máy trạm di động mỏng nhẹ đặc biệt. Tuy đạt đặc điểm của một máy tính xách tay doanh nghiệp tốt, nhưng lại không đáp ứng được kỳ vọng của...

Lenovo ThinkPad P51s là một máy trạm di động mỏng nhẹ đặc biệt. Tuy đạt đặc điểm của một máy tính xách tay doanh nghiệp tốt, nhưng lại không đáp ứng được kỳ vọng của một máy trạm chuyên nghiệp.

Các máy trạm trong dạng máy tính xách tay luôn đối mặt với thách thức là phải chứa được phần cứng mạnh mẽ và thiết kế để hoạt động liên tục trong một vỏ máy nhỏ gọn. Điều này càng trở nên tăng cường khi xuất hiện các mẫu máy trạm mỏng nhẹ đang thịnh hành, đồng thời mang lại nguy cơ mất đi những khả năng cốt lõi của máy trạm chuyên nghiệp. Bài viết này sẽ làm rõ xem có phải trường hợp này cũng áp dụng cho sản phẩm kiểm tra hiện tại không.

Lenovo ThinkPad P51s: Tổng quan

Lenovo ThinkPad P51s dựa trên vỏ của Lenovo ThinkPad T570 và mang theo các thuộc tính doanh nghiệp chắc chắn. Điều này không phải là trường hợp của tất cả các đối thủ. Ví dụ, máy trạm di động của Dell, Precision 5520, dựa trên máy tính xách tay tiêu chuẩn Dell XPS 15 cho người tiêu dùng và do đó phải từ bỏ một số tính năng doanh nghiệp đặc biệt.

Máy kiểm tra hiện tại vẫn chưa có sẵn trong cửa hàng trực tuyến của Lenovo, nhưng đã được phân phối thông qua các đại lý chuyên về giáo dục như notebooksandmore.de / campusdiscount.de. Với giá hiện tại khoảng 1.900 Euro, máy kiểm tra cung cấp một bộ vi xử lý Intel Core i7-7500U, 16 GB RAM, ổ cứng PCIe-NVMe dung lượng 512 GB, một card đồ hoạ Nvidia Quadro M520 chuyên nghiệp và một màn hình FullHD-IPS.

Lenovo ThinkPad P51s thuộc phân khúc cao cấp của Lenovo và đi kèm với một bảo hành cơ bản kéo dài 36 tháng. Bảo hành này có thể được mở rộng theo nhu cầu cá nhân. Một bảo hành kéo dài 4 năm hiện giá khoảng 130 Euro và 5 năm hiện giá khoảng 260 Euro. Cả hai đều là mức giá hợp lý.

Lenovo ThinkPad P51s: Vỏ máy

Vỏ máy của Lenovo ThinkPad P51s rất mỏng và có màu đen doanh nghiệp điển hình của dòng ThinkPad của Lenovo. Trọng lượng chỉ 2,16 kg cho một máy trạm 15 inch rất nhẹ. Nếu không sử dụng pin ngoài lớn phía sau, trọng lượng có thể giảm xuống 1,86 kg.

Bề mặt nhựa tạo cảm giác chắc chắn tổng thể, nhưng không đạt được tính chất chắc chắn của dòng máy trạm được kỳ vọng từ loạt máy này. Bề mặt có thể nhấn xuống và uốn cong ở vùng lòng bàn tay và hai bên. Máy kiểm tra cũng hơi lệch và dao động một chút.

Lý do cho việc này là pin mạnh mẽ 72 Wh phía sau, làm nâng chiếc máy Lenovo Thinkpad P51s lên. Cùng lúc, các chân đứng của nó lại nằm tương đối sâu bên trong, gây ra một số tính không ổn định. Tuy nhiên, nếu không có pin này, máy kiểm tra sẽ được cố định và gây ấn tượng về tính chắc chắn. Một lựa chọn thay thế có thể là pin 3-cell nhỏ (4X50M08810), mà gần như được tích hợp hoàn toàn với vỏ máy.

Nắp màn hình được gắn kết với cơ sở bằng hai bản lề nằm xa nhau. Góc mở tối đa đạt đến mức 180 độ và tạo điều kiện điều chỉnh tốt. Độ ổn định của nắp màn hình là tốt tổng thể. Sự biến dạng chỉ xảy ra trong giới hạn hẹp. Khi đóng, một lip cao su bao quanh cạnh màn hình giữa màn hình và bàn phím để giảm thiểu sự xâm nhập của các vật thể ngoại lai vào khoảng cách này.

Mặt dưới của vỏ máy được che phủ bởi một tấm đáy lớn không có bất kỳ nắp kiểm tra riêng lẻ nào. Để truy cập các thành phần, bạn phải gỡ bỏ hoàn toàn tấm này. Tuy nhiên, điều này khá dễ dàng, vì Lenovo đã không sử dụng các chốt nhựa nhỏ kiên nhẫn và dễ gãy.

Tất nhiên, bạn cũng cần thận trọng khi mở vỏ máy để tránh gây hỏng. Như đã thường làm, trước công việc nâng cấp và thay thế, bạn nên tìm hiểu về các điều kiện bảo hành. Bạn có thể tìm thấy các hướng dẫn quan trọng trong Hướng dẫn cho người sử dụng Lenovo ThinkPad T570 / P51s.

Lenovo ThinkPad P51s: Trang bị

Lenovo ThinkPad P51s có sự kết hợp thực tế từ các cổng hiện đại và cổng cũ. Người dùng thiết bị cụ thể sẽ hài lòng với cổng kết nối đặc biệt ở dưới cùng của máy, vì điều này cho phép sử dụng lại các trạm cắm hiện có từ các thế hệ trước đó. Tuy nhiên, máy cũng có cổng Thunderbolt 3 hiện đại và đặc biệt phong phú. Melalui giao diện này, bạn có thể kết nối màn hình, bộ nhớ khối nhanh chóng hoặc cả bộ chuyển đổi mạng.

Ngoài ra, máy còn có 3 cổng USB 3.0 chính thống và một đầu đọc thẻ nhớ. Nguồn cấp được thực hiện như thông thường thông qua một cổng nguồn riêng biệt của Lenovo. HDMI, âm thanh 3,5 mm và Gigabit-LAN là các tùy chọn khác.

Các cổng kết nối được thiết kế tỉ mỉ và sử dụng không gian phía sau màn hình trong trường hợp có thể. Khoảng cách giữa các cổng đủ để chứa các thiết bị ngoại vi rộng hơn như USB hoặc bộ chuyển đổi. Bạn không cần phải lo ngại về việc chặn cổng kề cạnh. Mặt khác, bạn cũng sẽ tìm thấy hai cổng USB đủ gần nhau để có thể hoạt động các thiết bị ngoại vi bằng cáp Y. Điều này thường xảy ra với các đầu đọc thẻ nhớ. Thẻ nhớ được chèn hoàn toàn vào khe cắm.

Như đã thường làm với máy tính xách tay doanh nghiệp trong phân khúc này, Lenovo cũng cung cấp một loạt tiêu chuẩn kết nối không dây. Bluetooth 4.1 và WLAN băng tần kép AC đáp ứng ít nhất yêu cầu hiện tại. Ngoài ra, có thể tích hợp một mô-đun WWAN (4G LTE) và đã được chuẩn bị cho đó là các khe cắm và ăng-ten tương ứng. Theo hướng dẫn sử dụng Lenovo, bạn cũng có thể sử dụng một ổ đĩa rắn M.2-2242 nhỏ (độ dài 42 mm) ở đây.

Trong cuộc kiểm tra, Lenovo ThinkPad P51s đã để lại ấn tượng tốt trong nhiều phương diện khi kết nối không dây, chẳng hạn như tốc độ, phạm vi và sự ổn định kết nối.

Lenovo ThinkPad P51s: An toàn và âm thanh

Hệ thống an ninh của Lenovo ThinkPad P51s hợp lý với TPM 2.0, đầu đọc thẻ thông minh, đầu đọc dấu vân tay và các biện pháp bảo mật hệ thống và BIOS thông qua mật khẩu. Bạn cũng có thể mở rộng máy tính xách tay của mình với các dịch vụ Computrace khác nhau. Ổ cứng quản lý dựa trên OPAL-2.0 được tùy chọn khi mua. Thông qua chuẩn chuẩn chuẩn chuẩn chuẩn chuẩn chuẩn chuẩn chuẩn chuẩn chuẩn chuẩn chuẩn chuẩn chuẩn chuẩn chuẩn chuẩn chuẩn chuẩn. Thêm vào đó, tự sẵn sàng sẵn sàng để sử dụng trên hệ thống.

Các loa stereo phía dưới hướng xuống có chất lượng âm thanh đủ đáp ứng nhu cầu cơ bản. Đặc điểm âm thanh có hơi nổi bật về âm cao, nhưng cũng cung cấp một số âm trung và bass đáng chú ý. Đối với bài thuyết trình, nghe nhạc thoải mái hoặc trình chiếu phim, bạn nên chọn các giải pháp loa bên ngoài tốt hơn. Chúng có thể được điều khiển qua 3,5mm-jack, USB hoặc Bluetooth.

Đối với việc sản xuất nhạc hoặc các ứng dụng âm thanh khác liên quan đến phần cứng âm thanh bên ngoài, độ trễ có thể cao. Công cụ LatencyMon hiển thị một giá trị trễ tối đa là 2.048 µs sau khi chạy khoảng 14 phút. Điều này chỉ cao hơn giới hạn của 2.000 µs một chút, nhưng vẫn có thể gây ra những sự cố nghe, lỗi đồng bộ, tiếng ồn hoặc khuyết tật khác. Người dùng từ lĩnh vực này sẽ phải tìm kiếm sự cố và cập nhật trong khu vực trình điều khiển để giảm trễ đến mức đủ thấp. Trong nhiều trường hợp, việc tắt các module không dây và mạng là đủ.

Lenovo cung cấp một loạt các phụ kiện phù hợp về phạm vi giữa các nhà sản xuất và phần cứng cụ thể. Chúng bao gồm chuột, ổ cứng, đầu đĩa DVD ngoài, pin và trạm cắm. Nhờ tiếp tục sử dụng cổng trạm cắm độc quyền ở dưới cùng của máy, các trạm cắm cũ từ các thế hệ trước cũng có thể được sử dụng. Nhóm này bao gồm, ví dụ, Trạm cắm siêu mỏng Lenovo ThinkPad 90 W (số bài viết: 40A20090EU) với khoảng 220 Euro.

Người muốn tận dụng tiêu chuẩn Thunderbolt 3 mới có thể nhìn vào Trạm cắm Thunderbolt 3 (số bài viết: 40AC0135EU) của Lenovo với khoảng 300 Euro. Hiện tại, nó vẫn chưa có sẵn nhưng có thể là một lựa chọn thú vị cho tương lai.

Cũng khá thú vị trong bộ sưu tập phụ kiện của Lenovo là Secure Hard Drives (ví dụ số bài viết 0A65619, 750 GB, khoảng 180 Euro). Những ổ cứng gắn ngoài USB 3.0 này được trang bị một bàn phím số thuận tiện và bảo mật dữ liệu bằng mã PIN.

Lenovo ThinkPad P51s: Thiết bị nhập liệu

Bàn phím Lenovo ThinkPad đã có tiếng tốt từ trước đến nay. Với cảm giác bấm tay chắc chắn, cảm giác nhấn tốt và tiếng ồn khi bấm nhẹ êm đều tạo nên một ấn tượng tốt cho máy kiểm tra hiện tại. Các phím thường là các phím ở một khoảng cách 19 mm và có hành trình trung bình. Người gõ bàn phím sẽ cảm thấy thoải mái ngay từ đầu. Bàn phím có bàn phím số riêng, các phím mũi tên lớn và sự kết hợp FN thực tế.

Tuy nhiên, người mới sẽ cần thời gian để quen với việc đảo ngược các phím Fn và Ctrl (có thể đổi trong BIOS) và nút In ở hàng dưới cùng. Đèn nền bàn phím có hai cấp độ và tăng cường sự thoải mái trong môi trường làm việc tối. Khác với Toshiba Portege X20W, các tùy chọn bên trong cũng được chiếu sáng.

Cùng với Touchpad có kích thước 100 x 68 mm thân thiện, hệ thống nhận lối vào một cách đáng tin cậy và có khả năng di chuyển tốt. Nút chuột phải có thể mô phỏng bằng cách nhấp hai ngón tay. Các nút chuột được tích hợp trong touchpad cung cấp phản hồi cơ học tốt và hoạt động ở nửa dưới của bề mặt đầu vào.

Lenovo ThinkPad P51s: Màn hình

Lenovo ThinkPad P51s có hai màn hình khác nhau để lựa chọn. Màn hình IPS FullHD (1.920 x 1.080 pixel) được cài đặt trên máy kiểm tra hiện tại đại diện cho giải pháp đầu vào của dòng sản phẩm này, nhưng đã có những đặc điểm cơ bản tốt. Tùy chọn màn hình IPS FullHD cũng có thể được cung cấp với một bề mặt cảm ứng. Một lựa chọn tốt hơn có thể là màn hình 4K (UHD, 3.840 x 2.160 pixel) với độ sáng 300 cd/m², độ tương phản 1.000:1 và phạm vi màu không được cụ thể hóa của 72% theo Product Specifications Reference (PSREF).

Cả hai biến thể đều cung cấp góc nhìn ổn định nhờ công nghệ IPS được chào bán bởi nhà sản xuất với góc 170°. Zohr các chế độ ngồi kém thuận lợi, chỉ có sự thay đổi nhỏ về độ sáng và màu sắc của màn hình. Không có hiện tượng chuyển màu rõ ràng, đảo ngược hoặc mờ nhạt trên màn hình trong trường hợp này.

Lenovo ThinkPad P51s: Hiệu năng

So với những máy trạm di động thông thường có hình dạng thông thường, máy Lenovo ThinkPad P51s chỉ được trang bị các thành phần tiêu thụ ít điện năng. Do đó, dòng máy này không có sẵn với bộ xử lý Quad-Core hoặc các bộ vi xử lý đồ họa mạnh mẽ. Do đó, hiệu năng tính toán và đồ họa dự kiến bị hạn chế một cách đáng kể và có thể làm cho nhiều khách hàng cảm thấy không đủ mạnh.

Máy kiểm tra chỉ được trang bị bộ vi xử lý Intel Core i7-7500U, card đồ họa Quadro M520 của Nvidia, 16 GB RAM và ổ cứng PCIe-Solid-State.

Bộ vi xử lý Intel Core i7-7500U tích hợp sẵn trong Lenovo ThinkPad P51s thuộc họ ULV tiết kiệm năng lượng của thế hệ Kaby Lake. Vi xử lý công suất 15 watt (Thermal Design Power) có hai nhân tính năng đầy đủ và có thể thực hiện 4 luồng cùng lúc nhờ công nghệ Hyperthreading của Intel (2 nhân ảo bổ sung). Tần số cơ bản của bộ xử lý là 2,7 GHz và có thể được tăng lên đến 3,5 GHz trong các tác vụ chạy trên một nhân duy nhất thông qua Intel Turbo Boost. Tùy thuộc vào yêu cầu, công việc tính toán sẽ cung cấp hiệu suất tối ưu cho nhiều luồng (số luồng tối đa) hoặc một lõi duy nhất tối ưu hóa (tần số tối đa).

Về hiệu suất tính toán, hệ thống này xếp vào cùng cấp với các máy tính xách tay Slimline tương tự từ phân khúc người tiêu dùng. Điều này cho thấy rõ rằng máy kiểm tra không đáp ứng được những gì người ta thường mong đợi từ một máy trạm di động. Điều này, tất nhiên, làm nổi bật dưới dạng các giá trị di động nổi bật, mà cuối cùng là mục tiêu chính của Lenovo ThinkPad P51s.

Trong bài kiểm tra sử dụng Cinebench R15 Single-Core, máy kiểm tra chỉ đạt được 147 điểm và trong thử nghiệm Multi-Core, nó đạt được 377 điểm. Cũng trong chiến dịch khảo sát này, Dell Precision 5520 thiết kế khá nhỏ gọn đã cung cấp 148 và 517 điểm (Intel Core i5-7300HQ CPU) nhìn chung nhanh chóng hơn rất nhiều.

Trong thử nghiệm căng thẳng với tải đầy đủ của GPU và CPU (Unigine Heaven & Geek

1