Xem thêm

Máy Tính Xách Tay Lenovo ThinkPad T16 Gen 1: Đối Tác Sản Xuất Năng Động

CEO Hùng PV
Đã từ lâu, chúng ta đã quen với việc đếm các màn hình notebook theo các phần tăng 14, 15.6 và 17.3 inch. Nhưng ngày nay, các khoảng cách thông thường được làm tròn và...

Đã từ lâu, chúng ta đã quen với việc đếm các màn hình notebook theo các phần tăng 14, 15.6 và 17.3 inch. Nhưng ngày nay, các khoảng cách thông thường được làm tròn và đồng đều hơn: 14, 16 và 18 inch. Các máy tính thay thế máy tính để bàn với màn hình 16 inch thay vì 15.6 inch, bỏ bớt tỉ lệ 16:9 quen thuộc để chuyển sang tỉ lệ 16:10 cao hơn một chút, đột nhiên xuất hiện ở mọi nơi—bao gồm Lenovo, nơi chiếc laptop thương mại cơ bản ThinkPad T series có một người bạn làm việc mới 16 inch. Lenovo T16 Gen 1 (bắt đầu từ $1,209.45; $1,899.37 khi kiểm tra) là một đối tác sản xuất năng động, nhưng màn hình tiêu chuẩn của nó quá tối, và hiệu suất của nó không nổi bật so với đối thủ của mình.

Khi Nhà Quản Trị IT Mua Sắm Tại Walmart

Chiếc ThinkPad T16 rẻ nhất tại Lenovo.com là $1,209.45 với bộ xử lý Intel Core i5 thế hệ thứ 12, 8GB RAM khiêm tốn, ổ cứng rắn NVMe 256GB và Windows 11 Home. Đơn vị kiểm tra của chúng tôi, mẫu 21BV0094US, gấp đôi bộ nhớ và lưu trữ trên và có bộ xử lý Core i7-1270P (bốn lõi Performance, tám lõi Efficient, 16 luồng) với công nghệ quản lý vPro của Intel.

business laptop

Phiên bản này cũng bao gồm cả đầu đọc vân tay và webcam nhận diện khuôn mặt cũng như Wi-Fi 6E và Windows 11 Pro. Giá $1,899.37 từ Walmart, không phải nơi đầu tiên bạn nghĩ đến khi nghĩ đến ThinkPad doanh nghiệp; các nhà bán lẻ khác bán laptop này với giá $2,099.

Nhiều màn hình IPS 1,920 x 1,200 pixel có sẵn cho laptop này. Đơn vị đánh giá của chúng tôi có bảng không cảm ứng, mặc dù cũng có một màn hình cảm ứng và một màn hình tích hợp bộ lọc riêng tư để ngăn người ngồi kế bên trên máy bay nhìn trộm. Một màn hình sắc nét 2,560 x 1,600 với độ sáng 600 nits là lựa chọn hàng đầu. Thật đáng tiếc, Lenovo không cung cấp tùy chọn 4K hoặc OLED.

processor

Như những chiếc ThinkPad khác, T16 Gen 1 đã vượt qua các bài kiểm tra hỏa lực MIL-STD 810H chống lại các nguy hiểm khi di chuyển như va chạm, rung động và nhiệt độ cực đoan. Trong khi những người tiền nhiệm chủ yếu được chế tạo từ magiê và nhôm, T16—có sẵn trong màu Thunder Black hoặc Storm Gray—sử dụng các vật liệu này ở miền cầm tay nhưng có nhiều nhựa ở đáy và một sự kết hợp từ sợi carbon, nhựa và sợi thủy tinh ở nắp. Tôi thấy chỉ có một chút uốn cong nếu bạn nắm góc màn hình hoặc nhấn vào bàn phím.

Một Số Tính Năng Tốt, Một Điểm Yếu Lớn

Webcam Lenovo không chỉ có khả năng nhận diện khuôn mặt mà còn độ phân giải 1080p cao hơn so với 720p thường thấy. Bàn phím ThinkPad hiếm khi làm thất vọng—thực tế, với một số ngoại lệ chúng quyền lực cao như bàn phím laptop có thể. T16 Gen 1 may mắn không phải là ngoại lệ, bao gồm một bàn phím số tiện ích (thậm chí có phím dấu ngoặc đơn riêng) và các phím Home, End, Page Up và Page Down thực sự thay vì các phím mũi tên dạng shifted. Các phím hàng đầu đặc biệt giúp bạn đặt và kết thúc cuộc gọi hội nghị cũng như điều chỉnh âm lượng và độ sáng màn hình. Chúng tôi có thể chỉ trích rằng các phím Fn và Control ở vị trí của nhau ở góc trái dưới, nhưng bạn có thể đổi chúng với tiện ích Lenovo Vantage đi kèm nếu bạn muốn.

Wi-Fi 6E

Bàn phím có đèn nền có cảm giác gõ hơi nông hơn nhưng rất nhanh nhẹn, với phản hồi haptic rõ ràng. Lenovo tự nhiên bao gồm hai thiết bị chỉa, với mini joystick TrackPoint cổ điển của mình nằm ở giao điểm của các phím G, H và B và ba nút chuột dưới thanh cách lý. Dưới chúng là một bàn di chuyển vừa phải mượt mà và bấm nhẹ, yêu cầu áp lực đúng để có một cú nhấn hốc nhẹ nhàng nhưng thoải mái.

Cân nhắc là màn hình tiêu chuẩn của T16 trông tối và u ám—nó hầu như không đạt đến 300 nits độ sáng đánh giá của nó trong bài kiểm tra của chúng tôi (sẽ nói thêm sau), và chúng tôi thích bảng IPS có 400 nits hoặc hơn—với màu sắc mờ nhạt. Độ tương phản được tạo ra bởi màn hình khá tốt và góc nhìn rộng, mặc dù màn hình phản chiếu ánh sáng và cửa sổ ở góc độ cực, và chi tiết tinh tế khá sắc nét. Dù sao, màn hình này không phải là trải nghiệm vui vẻ cho một ngày làm việc đầy đủ.

OLED

Loa phát ra âm thanh rất rõ, tuy nhiên không phải lúc nào cũng to. Bass ở đây là tối giản, nhưng bạn có thể nghe ra các track chồng lên nhau. Phần mềm Dolby Access cung cấp cài đặt động, âm nhạc, phim, game và giọng nói—cài đặt âm nhạc âm thanh tốt nhất, trong khi cài đặt động hơi cứng, và một bộ cân bằng âm thanh. Ứng dụng Lenovo Vantage được tải sẵn kết hợp cài đặt hệ thống và cập nhật, tập trung microphone và khử tiếng ồn cho hội nghị, và bảo mật Wi-Fi.

Kiểm Tra ThinkPad T16 Gen 1: Một Cuộc Chiến Năm Chiếc, Đầy Kích Thước

Đối với biểu đồ thử nghiệm của chúng tôi, chúng tôi đối đầu ThinkPad T16 với bốn desktop thế hệ 16 inch khác, dẫn đầu bởi các đối thủ laptop doanh nghiệp đã nói ở trên, HP EliteBook 865 G9 và Acer TravelMate P4 giá rẻ hơn. Lenovo ThinkBook 16p Gen 3 tập trung vào văn phòng nhỏ hơn là doanh nghiệp. Vị trí cuối cùng thuộc về HP Envy 16, một sản phẩm đoạt giải Editors' Choice cho thấy laptop tiêu dùng có giá rẻ hơn nhiều so với các mô hình doanh nghiệp theo giá đơn lẻ—it is $1,809 khi kiểm tra với màn hình 4K OLED và GPU riêng.

Kiểm Tra Năng Suất

Bài kiểm tra chính của PCMark 10 của UL mô phỏng một loạt các quy trình sản xuất và tạo nội dung thực tế để đo lường hiệu suất tổng thể cho các tác vụ văn phòng như xử lý từ, bảng tính, duyệt web và họp trực tuyến. Chúng tôi cũng chạy thử nghiệm Full System Drive của PCMark 10 để đánh giá thời gian đọc và xử lý thông qua bộ lưu trữ của laptop.

Ba thử nghiệm tập trung vào CPU, sử dụng tất cả các lõi và luồng có sẵn, để đánh giá sự phù hợp của một PC với công việc yêu cầu hàng loạt. Cinebench R23 của Maxon sử dụng công cụ Cinema 4D của công ty để kết xuất một cảnh phức tạp, trong khi Geekbench 5.4 Pro của Primate Labs mô phỏng các ứng dụng phổ biến từ xử lý PDF và nhận dạng giọng nói đến học máy. Cuối cùng, chúng tôi sử dụng bộ chuyển mã video mã nguồn mở HandBrake 1.4 để chuyển đổi một video clip 12 phút từ độ phân giải 4K xuống độ phân giải 1080p (thời gian thấp hơn là tốt).

Kiểm tra sản phẩm cuối cùng của chúng tôi là PugetBench for Photoshop của Puget Systems, sử dụng phiên bản Creative Cloud 22 của trình chỉnh sửa ảnh nổi tiếng của Adobe để đánh giá hiệu suất của một PC cho các ứng dụng tạo nội dung và đa phương tiện. Nó là một phần mở rộng tự động thực hiện một loạt các nhiệm vụ tổng quát và hỗ trợ GPU trong Photoshop từ việc mở, xoay, thay đổi kích thước và lưu hình ảnh đến việc áp dụng mask, điền màu gradient và bộ lọc.

T16 chứng minh mình là một người chơi chấp nhận được—nó dễ dàng vượt qua 4,000 điểm cho thấy hiệu suất xuất sắc cho các ứng dụng như Word và Excel trong PCMark 10. Tuy nhiên, đáng tiếc là nó kết thúc cuối cùng trong hầu hết các bài kiểm tra của chúng tôi. Vi xử lý Core i7-1270P của Intel là một CPU 28 watt với ít lõi hơn so với Core i7-12700H 45W; nếu Lenovo chọn nó vì tuổi thọ pin, nó không hoạt động để vượt qua đối thủ. Tuy nhiên, ThinkPad T16 sẽ dễ dàng xử lý các tác vụ năng suất cơ bản...chỉ đừng yêu cầu nó làm video sang độ phân giải khác quá thường (bạn sẽ phải đợi!), hoặc xử lý nhiều hơn hoặc bất kỳ công việc đồ họa 3D nào.

Kiểm Tra Đồ Họa

Chúng tôi kiểm tra đồ họa của máy tính Windows bằng hai mô phỏng trò chơi DirectX 12 từ bộ test 3DMark của UL: Night Raid (một cách vừa phải, phù hợp cho laptop có đồ họa tích hợp) và Time Spy (đòi hỏi cao hơn, phù hợp cho các máy chơi game với GPU riêng).

Ngoài ra, chúng tôi chạy hai bài kiểm tra từ bộ đánh giá GPU chéo GFXBench 5, vận động cả hai quy trình cấp thấp như lấy vân và cấp cao, triển khai hình ảnh giống như trò chơi. Bài kiểm tra Aztec Ruins 1440p và Car Chase 1080p, được vẽ offscreen để phù hợp với các độ phân giải màn hình khác nhau, thực hiện đồ họa và máy tính shaders bằng cách sử dụng giao diện lập trình OpenGL và tessellation phần cứng. Càng nhiều khung hình trên giây (fps) càng tốt.

Đồ họa tích hợp Intel Iris Xe của ThinkPad chỉ phù hợp cho trò chơi solitaire và xem video trực tuyến—thậm chí ThinkBook 16P Gen 3 không được đánh giá cao chạy quanh cánh đồng của chúng với GPU riêng ở đây, cảm ơn dòng GTX 870M 2GB tuy chọn. Mặc dù Lenovo cung cấp GPU Nvidia GeForce MX550 2GB tùy chọn ở đây, thậm chí cả thứ đó cũng sẽ thấp hơn đáng kể so với một bộ phận đồ họa chơi game, như GeForce RTX 3060 trong Envy và ThinkBook.

Kiểm Tra Pin và Màn Hình

Chúng tôi thử nghiệm thời lượng pin của laptop bằng cách phát một tệp video 720p được lưu trữ cục bộ (bộ phim mã nguồn mở Blender Tears of Steel) với độ sáng màn hình

1