Xem thêm

Lenovo ThinkPad X1 Carbon (6th Gen) - Máy tính xách tay doanh nghiệp vượt trội

CEO Hùng PV
Lenovo ThinkPad X1 Carbon (6th Gen) tiếp tục khẳng định vị thế của mình là một trong những chiếc máy tính xách tay doanh nghiệp hàng đầu, mặc dù giá hơi đắt. Đơn giản, nó...

Lenovo ThinkPad X1 Carbon (6th Gen) tiếp tục khẳng định vị thế của mình là một trong những chiếc máy tính xách tay doanh nghiệp hàng đầu, mặc dù giá hơi đắt. Đơn giản, nó tỏa sáng với chất lượng tuyệt vời.

Xung quanh màn hình 14 inch tuyệt vời có thể tìm thấy nhiều cổng kết nối, bao gồm cả hai cổng Thunderbolt tốc độ cao lý tưởng để kết nối với màn hình bên ngoài. Thời lượng pin cũng rất tốt, mặc dù điều này được hỗ trợ bởi màn hình 1080p cơ bản đi kèm với phiên bản đánh giá của chúng tôi. Bên trong, máy tính trang bị bộ vi xử lý Intel Kaby Lake-R quad-core thế hệ thứ 8, đủ mạnh để thực hiện hầu hết các nhiệm vụ kinh doanh. Máy có thể đắt hơn một vài trăm đô la so với đối thủ cạnh tranh, nhưng điều đó không ngăn nó giành được giải thưởng Editors 'Choice của chúng tôi. Hãy tiếp tục đọc để biết lý do.

Lenovo ThinkPad X1 Carbon (6th gen): Cấu hình cơ bản

 • Màn hình: 14 inch (1920x1080) công nghệ IPS (được đánh giá); 2560x1440 (với HDR tùy chọn)
 • Bộ vi xử lý: Intel Core i5-8250U, i5-8350U, i7-8550U, i7-8650U (quad-core 1.8-GHz i7-8550U (Kaby Lake-R) như được đánh giá)
 • Đồ họa: Intel HD 620 (được đánh giá)
 • Bộ nhớ: 8GB-16GB LPDDR3 (2,133MHz) (8GB được đánh giá)
 • Lưu trữ: 256GB, 512GB, PCIe-NVME OPAL2.0 M.2 SSD, 1TB PCIe-NVME OPAL2.0 SSD (256GB được đánh giá)
 • Bảo mật: dTPM; đầu đọc vân tay
 • Cổng kết nối: USB 3.1 (2, 1 luôn kết nối), USB-C (2, Thunderbolt 3), nanoSIM, microSD, NFC, HDMI, Gigabit ethernet extension Gen2, jack tai nghe / mic
 • Kết nối không dây: Intel 8265 802.11ac (2x2), Bluetooth 4.1
 • Camera: 720p HD (phía trước), có tích hợp với chân đế; tùy chọn camera IR (với Windows Hello); không có camera phía sau
 • Pin: 57Wh
 • Hệ điều hành: Windows 10 Pro
 • Kích thước: 12.8 x 8.5 x 0.6 inch
 • Trọng lượng: 2.46 pound (máy tính xách tay), 3.10 pound (máy tính xách tay + sạc), được đo

Gọn nhẹ và đa dạng cổng kết nối

Theo Lenovo, Thinkpad X1 Carbon được xây dựng bằng bốn lớp sợi carbon cùng với khung hợp kim magiê. Trong quá trình sử dụng hàng ngày, điều này giúp nó cảm giác chắc chắn: nhẹ và vô cùng chắc chắn, không có sự lệch nhỏ nhất trong khung máy. (Lenovo cho biết nó được kiểm tra theo tiêu chuẩn quân đội MIL-STD-810G.)

Cấu trúc carbon cũng mang lại lợi ích về trọng lượng. Một trong những ưu điểm lý thuyết của máy tính bảng Windows như chiếc HP Spectre x2 bền vững 2017 là tính di động, với 2,48 pound theo thước của chúng tôi. Nhưng Lenovo ThinkPad X1 Carbon Gen 6 còn nhẹ hơn nữa: 2,46 pound, và nó cứng cáp hơn trên đầu gối. Tổng cộng, bạn hẳn sẽ bất ngờ với cách nó mỏng và nhẹ khi cầm trên tay.

Mặc dù nó có sẵn tùy chọn màu bạc, ThinkPad X1 Carbon 6th Gen thường được cung cấp trong màu đen đặc trưng của ThinkPad. Nó không phải là một máy tính có thể biến hình, nhưng màn hình có thể nghiêng xuống một góc phẳng, phục vụ làm bề mặt viết nếu bạn muốn. (Lenovo không kèm theo bút cảm ứng với X1 Carbon, tuy nhiên, cũng không liệt kê trong danh sách phụ kiện của mình.) Bản lề cứng cáp cũng không bị chảy xệ khi di chuyển.

Mở nắp Carbon, bạn sẽ gặp màn hình của ThinkPad X1 Carbon, không phải điểm mạnh truyền thống của Lenovo. Có bốn tùy chọn, tất cả đều là màn hình 14 inch: Màn hình 1920x1080 tạo ra 309 nits trong các bài kiểm tra của chúng tôi. Chúng tôi thường kiểm tra với độ sáng từ 250 đến 260 nits là một mức thoải mái để làm việc hàng ngày và đo thời lượng pin một cách phù hợp. Đạt được mục tiêu đó là một quyết định thông minh của Lenovo, vì nó tối đa hóa thời lượng pin mà không đánh đổi độ sáng bổ sung.

Hãy lưu ý, tuy nhiên, rằng màn hình cơ bản không hỗ trợ cảm ứng. Đối với điều đó, bạn sẽ phải trả thêm 85 đô la cho màn hình 1080p, đạt đến 300 nit (được đánh giá), đó chính là mô hình chúng tôi đánh giá. Bạn cũng có thể trả thêm để có một màn hình cao giọng 2560x1440, 300 nit (thêm 138 đô la) hoặc 180 đô la để có một màn hình bóng 500 nit, 2560x1440 với khả năng HDR Dolby Vision. Tất cả các bảng màn hình giá rẻ hơn đều có lớp phủ chống chói, hoạt động theo như quảng cáo.

Có thể do tôi đã quen với các màn hình có độ phân giải cao hơn, nhưng màn hình 14 inch 1080p trông hơi chật chội một chút so với một máy tính xách tay doanh nghiệp thông thường hàng ngày. Và theo ý kiến của tôi, chất lượng hình ảnh của ThinkPad X1 Carbon Gen 6 trông hơi vàng, ngay cả khi phần mềm của Lenovo báo cáo mức nhiệt màu tối đa là 6500K. Bật chế độ chăm sóc mắt (tương đương với cài đặt "đèn ban đêm" của Windows) trong tiện ích phần mềm Lenovo Vantage thực sự làm giảm ánh sáng xanh (4500K). Tuy nhiên, giống như Windows, bạn có thể điều chỉnh thông qua thanh trượt.

Về cổng kết nối, X1 Carbon cung cấp nhiều tùy chọn. Ngày càng có nhiều hãng sản xuất máy tính xách tay và bảng điều khiển di chuyển sang sạc USB-C và ThinkPad X1 Carbon 6th Gen cũng không ngoại lệ. Một trong những truyền thống đẹp trong dòng ThinkPad là tính nhất quán của các bộ sạc của nó; Lenovo đã gửi cho chúng tôi cùng một bộ sạc 65 watt cho hai mô hình khác nhau của máy tính xách tay Lenovo mà chúng tôi đang thử nghiệm.

Trên bên trái của khung máy có cổng USB-C, hỗ trợ Thunderbolt 3.0, có nghĩa là nó có thể cung cấp (hoặc nhận) nguồn, cung cấp chuyển dữ liệu USB 3.0 và cung cấp nguồn cho hai màn hình 4K với tốc độ làm mới 30Hz mỗi màn hình. Một cổng HDMI và một cổng USB 3.1 Type A truyền thống cung cấp các kết nối truyền thống.

Ở chính giữa, mặc dù cũng có cổng kết nối Thunderbolt 3.0 thứ hai cùng với một cổng ethernet Gen 2 đặc biệt, được thiết kế vật lý cho Dock Pro 90W của Lenovo, chúng tôi không thử nghiệm. Điều này hơi bất tiện nếu bạn không mua dock của Lenovo; cổng USB-C là tiêu chuẩn, nhưng bạn hẳn sẽ cần mua một cái gắn để phù hợp với bộ chuyển đổi Ethernet đặc biệt, không được gửi kèm với đơn vị đánh giá của chúng tôi, hoặc đơn giản là kết nối không dây. Trong suy nghĩ của tôi, điều này là thứ duy nhất khiến tôi khó chịu về X1 Carbon, mặc dù một cái gắn ethernet-USB-C cũng chỉ tốn khoảng 25 đô la hoặc thậm chí ít hơn.

Phía phải của khung máy bao gồm cổng USB-A thứ hai, một ổ khóa Kensington, các lỗ thông gió quạt lớn và jack tai nghe / mic 3.5mm.

Và đừng quên về khe thẻ SD và WLAN SIM kết hợp, được ẩn trong bản lề và hơi khó tiếp cận trừ khi máy tính xách tay được căn chỉnh đúng cách. Tất nhiên, bạn sẽ cần tự trang bị SIM của riêng mình và thẻ SIM 4G LTE-A cat 9 Fibocom L850-GL cho phép nó có giá 100 đô la. Thinkpad X1 Carbon 6th Gen cũng bao gồm một chip TPM phần cứng (Trusted Platform Module) để tăng tính bảo mật.

Hai tính năng quan trọng khác cũng được thiết kế với sự an toàn trong tâm trí. Trước tiên, có đầu đọc vân tay bên phải của bàn di chuột, sự lựa chọn của Lenovo để cho phép người dùng đăng nhập bằng cách sử dụng Windows Hello. Chúng tôi rất vui khi phát hiện rằng nó đáng tin cậy như các đầu đọc vân tay Lenovo khác mà chúng tôi đã sử dụng. Lenovo cũng cung cấp nâng cấp lên camera IR chiều sâu cho phép sử dụng Windows Hello thông qua camera phía trước, tuy nhiên, đơn vị đánh giá của chúng tôi thiếu khả năng này.

Đây là một tính năng bảo mật khá không thông thường. ThinkPad X1 Carbon 6th Gen - đối với những mô hình không có camera IR - hiện bao gồm một tính năng gọi là "ThinkShutter", một thanh che mở vật lý mà bạn có thể đóng, một sự gợi nhắc đến những người quan tâm rằng ai đó có thể xâm nhập vào webcam của họ mà không biết. Tôi thấy ThinkShutter thực sự khá cứng lúc đầu khi tôi bắt đầu trượt nó qua lại bằng lỗ nhỏ tích hợp, tuy nhiên, nó mở ra sau một thời gian. Khi đóng, một vòng màu đỏ bao quanh ống kính nhỏ, thông báo cho bạn biết rằng camera bị che khuất.

Bất kỳ âm thanh nào được phát ra từ loa của X1 Carbon đều nghe phẳng và hơi êm, dù lời bài hát nhẹ nhàng của "Tom's Diner" của Suzanne Vega không có vẻ mất đi bất kỳ sự rõ ràng nào khi phát lại qua loa của máy tính xách tay. Âm lượng cũng đủ để lấp đầy một phòng họp thông thường, dù nó có xu hướng vang vọng mà không có nhiều chiều sâu.

Đáng chú ý rằng X1 Carbon bao gồm thuật toán cải thiện âm thanh Dolby Atmos, cải thiện âm thanh cả qua loa và tai nghe. Tuy nhiên, ngay cả tai nghe cũng tạo ra âm thanh không hứng thú, và các nút điều chỉnh âm lượng thực sự không dường như tăng âm lượng âm thanh ở các cấp âm lượng cao hơn. Tất nhiên, đây là một máy tính doanh nghiệp trước hết.

Đáng giá chú ý rằng X1 Carbon loại bỏ gần như tất cả các ứng dụng không cần thiết, chỉ cung cấp những gì Windows cung cấp. Phần mềm Vantage của Lenovo đã được đề cập ở trên vẫn đáng xem xét, cả về việc nâng cấp trình điều khiển và firmware, cũng như chuyển đổi các tính năng cụ thể.

Hiệu năng: xuất sắc gần hết các lĩnh vực

Mặc định, X1 Carbon của Lenovo tối ưu hóa cài đặt hiệu năng để tăng cường hiệu suất khi bạn cần. Trên thực tế, điều này có nghĩa là quạt của ultrabook hoạt động khá nhiều, hoặc ở trạng thái yên tĩnh, nền nền. Ngay cả trong văn phòng yên tĩnh với hệ thống điều hòa không khí trung tâm, tiếng ồn quạt revved-up của X1 Carbon đã trở nên hơi phiền hà. Phần mềm Vantage của Lenovo đi kèm (đi tới biểu tượng Cài đặt phần cứng, sau đó Cài đặt thông minh) cho phép bạn tắt chế độ Làm mát Thông minh tự động này và đặt nó vào trạng thái "Mát & yên tĩnh". Rất tiếc, quạt X1 Carbon thường tiếp tục nhỏ nhẹ nhưng nhìn thấy rõ.

Nếu bạn thỉnh thoảng làm việc tại văn phòng tại nhà (và ai không?), Hãy nhớ rằng tôi nhận được một số kết quả bất thường mà tôi tin là liên quan đến nhiệt độ môi trường, do một điều hòa không khí bị hỏng. Ở nhiệt độ nhà ấm áp là 78 độ, điểm số Cinebench của X1 Carbon giảm 25% đầy đủ và các điểm số chuyển đổi video HandBrake kéo dài của chúng tôi cũng giảm đáng kể. Tất cả các con số cuối cùng của chúng tôi, tuy nhiên, đại diện cho các bài kiểm tra mà chúng tôi thực hiện tại văn phòng luôn được làm mát của PCWorld tại San Francisco, nơi hệ thống có thể sử dụng không khí mát mẻ để làm lạnh hệ thống.

Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy rằng sau khi tiếp tục sử dụng X1 Carbon từ trạng thái ngủ kéo dài, cài đặt một số phần mềm và khởi động lại (bao gồm cập nhật Windows), X1 Carbon ngay lập tức bắt đầu hạn chế công suất để tránh vượt qua ngưỡng điện áp của nó.

Như chúng tôi thường làm, chúng tôi đo hiệu suất của X1 Carbon 6th Gen bằng cách sử dụng ba bộ đo PCMark của chúng tôi: Work, Home và Creative. Hãy nhớ rằng, với con chip Core i7-8550U (Kaby Lake-R) quad-core 1.8GHz bên trong, X1 Carbon nên dễ dàng xử lý các nhiệm vụ văn phòng chung, và theo kinh nghiệm của chúng tôi, nó đã làm được. Bài kiểm tra Work đo lưới duyệt web, làm việc với bảng tính Excel và hơn thế nữa. Rõ ràng, con chip Core của thế hệ 8 nâng cao nó lên hàng đầu.

Kiểm tra Home nhấn mạnh trò chơi nhẹ và chỉnh sửa ảnh. Chúng tôi thường thử nghiệm các sản phẩm tiêu dùng bằng cách sử dụng bài kiểm tra Creative nhưng một số trong số các sản phẩm hướng doanh nghiệp của chúng tôi bỏ bài kiểm tra này. (Mặc dù chúng tôi không hiển thị ở đây, X1 Carbon 6th Gen hoàn thành đầu bảng trong số ít số máy nhẹ và mỏng chúng tôi kiểm tra bằng bài kiểm tra Creative.) Trong tất cả các bài kiểm tra này, X1 Carbon 6th Gen hoạt động tuyệt vời. Một lần nữa, ThinkPad X1 Carbon vượt qua các máy khác.

Benchmark Cinebench của Maxon, yêu cầu hệ thống hiển thị một cảnh 2D, gần giống một bài kiểm tra chung chúng tôi sử dụng, làm nhấn mạnh vào việc bắt ép bộ vi xử lý Core i7-8550U quad-core, 8 luồng của Intel đến tối đa. Chúng tôi thường thử nghiệm sử dụng tất cả các lõi được kích hoạt. Một lần nữa, đây là một bài kiểm tra mà chúng tôi thấy dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ môi trường, điều này có thể làm giảm hiệu suất của X1 Carbon một chút. Tuy nhiên, nó nằm ở hàng đầu.

Công cụ mã nguồn mở HandBrake tác động vào tất cả bốn lõi, chuyển đổi một bộ phim hàng đầu Hollywood thành độ phân giải có thể sử dụng trên máy tính bảng Android. Đây là một bài kiểm tra căng thẳng tốt, kéo dài để xem xét làm sao máy tính xách tay sẽ chống đỡ trong thời gian kéo dài, và X1 Carbon gần như đứng đầu.

Cuối cùng, chúng tôi xem xét hiệu suất 3D bằng vi xử lý HD 620 tích hợp. Chúng tôi không mong đợi nhiều từ chiếc máy tính xách tay doanh nghiệp này trong lĩnh vực này, và hiệu suất gần cuối cùng phản ánh điều đó.

Với CPU tiết kiệm năng lượng thế hệ thứ 8 và màn hình 1080p, chúng tôi kỳ vọng thời lượng pin sẽ vượt trội. Nó cũng vậy, với sự giúp đỡ của pin 57Wh lớn. Hãy nhớ rằng nếu bạn chọn một màn hình độ phân giải cao hơn, thì thời lượng pin sẽ giảm đi tương ứng. Thời lượng pin gần 9 giờ với màn hình FHD là một chút đáng thất vọng so với đối thủ cạnh tranh, đạt khoảng 10 giờ hoặc hơn.

Kết luận: Một chiếc máy tính doanh nghiệp hàng đầu

Khó để tìm ra bất kỳ khiếm khuyết nào với phiên bản mới nhất của Lenovo trong dòng X1 Carbon, đặc biệt nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc máy tính doanh nghiệp mạnh mẽ với thời lượng pin tốt. Một trong những hạn chế của nó, giá cao, có thể sẽ bị xóa bỏ nếu ngân sách của một phòng IT đang thanh toán hóa đơn, chứ không phải người tiêu dùng. Các tùy chọn như khả năng WWAN, màn hình độ phân giải cao và bộ xử lý nhanh hơn sẽ tự động tăng giá. Lenovo ThinkPad X1 Carbon Gen 6 nhận giải thưởng Editors 'Choice của PCWorld là một chiếc laptop mỏng nhẹ xứng đáng có trên bàn làm việc của bạn.

1