Xem thêm

Lenovo Yoga Duet 7: Giải pháp thay thế Microsoft Surface Pro với mức giá hợp lý

CEO Hùng PV
Lenovo đã tung ra Yoga Duet 7 như một sự thay thế giá rẻ cho dòng Surface Pro của Microsoft. Bài viết này sẽ cho bạn biết liệu Lenovo đã làm đúng việc cắt giảm...

Lenovo đã tung ra Yoga Duet 7 như một sự thay thế giá rẻ cho dòng Surface Pro của Microsoft. Bài viết này sẽ cho bạn biết liệu Lenovo đã làm đúng việc cắt giảm chi phí ở đúng chỗ hay chưa.

Dòng sản phẩm Microsoft Surface Pro đã chứng minh được đẳng cấp của mình với những thiết bị 2 trong 1 chất lượng. Cấu hình mạnh mẽ, chất lượng hoàn thiện tốt và trải nghiệm tuyệt vời đã khiến Microsoft định giá rất cao cho dòng sản phẩm này. Surface Pro 8 mới nhất với vi xử lý Intel i7 (thế hệ 11), 16GB RAM, bộ nhớ 1TB và bàn phím Cover có giá lên đến 2.220,86€. Nếu bạn muốn mua thêm bút cảm ứng Surface Pen, giá sẽ lên đến 2.280,86€. Số tiền đó thật sự là một con số rất lớn.

Trong khi đó, Lenovo Yoga Duet 7 với cấu hình tương tự chỉ có giá 1.349€*. Điều này làm tiết kiệm được hơn 900€ so với sản phẩm của Microsoft. Với số tiền tiết kiệm đó, bạn có thể mua một chiếc laptop nữa. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là Lenovo đã phải cắt giảm những gì để đạt được mức giá cạnh tranh này? Kết quả là Lenovo không cần phải cắt giảm nhiều như bạn nghĩ.

Như đã đề cập, thiết kế và thông số kỹ thuật của Lenovo Yoga Duet 7 rất giống với Surface Pro 8, và đây là một điểm mạnh. Phần cứng của Yoga Duet 7 đáp ứng đầy đủ những tiêu chuẩn công nghệ hiện đại và hứa hẹn mang lại hiệu suất cao mà vẫn tiện lợi để sử dụng.

Trong bài đánh giá này, tôi sẽ so sánh Yoga Duet 7 với Surface Pro. Lenovo đã lấy cảm hứng từ thiết kế của Microsoft, vậy nên họ cũng phải chấp nhận việc so sánh này.

Thiết kế: Thiết kế tối giản và hiệu quả

Bề ngoài của Lenovo Yoga Duet 7 được gia công tốt. Vỏ máy không gập cong và có bề mặt sang trọng được làm từ vải và kim loại. Kickstand phía sau máy có một bản lề chắc chắn. Khi bạn sử dụng máy bằng tay, không có bất kỳ sự rung động nào xảy ra. Góc nghiêng tối đa của Kickstand là khoảng 70°.

Lenovo Yoga Duet 7 Review - Mesh Hình ảnh: Lenovo Yoga Duet 7 Review - Mesh

Yoga Duet 7 chỉ nặng 800g khi chỉ tính riêng máy tính bảng. Với bàn phím Cover, trọng lượng tăng lên khoảng 1,2kg. Với trọng lượng như vậy, Yoga Duet 7 của Lenovo tương đương với hầu hết các chiếc Ultrabook trên thị trường. Hiện nay có những thiết bị chỉ nặng dưới 1kg, nhưng chúng dành cho những người quan tâm đến mỗi gram, không phải cho những người muốn có một chiếc máy tính bảng tốt và đồng thời cũng là một máy tính.

Nếu có điều gì tôi nhớ thiết kế của Lenovo Yoga Duet 7, đó là cấu trúc để cất bút cảm ứng. Khi gói gọn máy, tôi phải để bút cảm ứng ở ngẫu nhiên trong túi hoặc lưu trữ nó ở một nơi khác. Máy tính bảng không có khe cắm để cất bút - cũng không có từ tính để gắn bút.

Thiết bị nhập liệu: Gần như hoàn hảo

Bàn phím của Yoga Duet 7 được gia công rất tốt. Mặc dù chỉ dày khoảng 5mm, nhưng độ cứng của nó không thua kém phần còn lại của máy tính 2 trong 1. Tôi thực sự thích bàn phím của Lenovo Yoga Duet 7 hơn cả Surface Pro, dù tôi ước muốn có thể mở nó ra cũng dễ dàng như khi sử dụng 2 trong 1 của Microsoft.

Tuy nhiên, bàn phím này đủ để bù lại với cảm giác gõ phím tuyệt vời. Khoảng cách hành trình phím ngắn và chắc chắn, như tôi thích. Tôi có thể dễ dàng viết văn bản dài trên Lenovo Yoga Duet 7. Bên cạnh đó, máy tính 2 trong 1 này cũng không tiết kiệm chi tiết như đèn nền. Yoga Duet 7 thậm chí có ba cấp độ đèn nền và độ chiếu sáng đều đặn. Đây cũng là một bàn phím Bluetooth 5.0. Vì vậy, ngay cả khi không kết nối thông qua cổng Connector, bạn vẫn có thể sử dụng bàn phím.

Lenovo Yoga Duet 7 Review - Bluetooth Keyboard Hình ảnh: Lenovo Yoga Duet 7 Review - Bluetooth Keyboard

Màn hình cảm ứng của Lenovo Yoga Duet 7 hoạt động rất tốt cả với bút cảm ứng đi kèm và bằng ngón tay. Các lệnh được nhận diện và thực hiện ngay lập tức.

Tuy nhiên, tôi cảm thấy thất vọng với touchpad của Lenovo Yoga Duet. Nó có kích thước lớn, cho phép bạn dễ dàng thao tác mà không cần chuột. Bề mặt của touchpad Precision mịn và cho phép di chuyển chuột một cách trơn tru và nhanh chóng. Tuy nhiên, Lenovo chỉ sử dụng cơ chế nhảy lò còn bằng phần trên của touchpad hầu như không phản ứng - thậm chí là không phản ứng.

Lenovo Yoga Duet 7 Review - Trackpad Hình ảnh: Lenovo Yoga Duet 7 Review - Trackpad

Tôi rất phấn khích khi sau Apple, Samsung và Huawei cuối cùng đã sản xuất ra những touchpad có thể nhấp bất kỳ vị trí nào. Tuy nhiên, có vẻ như Lenovo cần thêm thời gian để làm điều đó.

Lựa chọn cổng kết nối: Một cổng ẩn

Tôi muốn nói rằng Lenovo Yoga Duet 7 cung cấp cho bạn ba cổng USB-C, nhưng chuyện không phải như vậy. Chính thức, Yoga Duet của Lenovo có hai cổng USB 3.1 Gen1 và một cổng Thunderbolt 4.

Ở phía bên trái của Yoga Duet, có hai trong số ba cổng USB-C và một trong chúng được đánh dấu bằng biểu tượng tia chớp, nghĩa là cổng Thunderbolt 4. Bạn có thể sạc Lenovo Duet 7 qua cả hai cổng ở phía trái.

Một trong số các cổng USB-C ở phía bên phải được đánh dấu bằng một ký tự "S" kép. Điều này chỉ ra tốc độ siêu nhanh trong truyền dữ liệu. Trên thực tế, đây là một cổng USB 3.1 Gen. 1, mặc dù không hỗ trợ sạc Lenovo Yoga Duet 7. Ba cổng USB-C này có đôi chút khác nhau - điều này khiến người dùng cảm thấy rối rắm.

Lenovo Yoga Duet 7 Review - Kickstand Hình ảnh: Lenovo Yoga Duet 7 Review - Kickstand

Cuối cùng, có một khe cắm thẻ nhớ MicroSD được giấu kín. Nó được đặt trong một khe giống như khe SIM trên điện thoại thông minh của bạn. Bạn mở nó giống như làm với thẻ SIM của bạn - bằng cây lấy sim hoặc cái khắc của một cái móc đuôi gập. Lenovo không muốn cho bạn đọc ảnh từ máy ảnh của bạn khi bạn đang di chuyển, mà chỉ cho phép bạn mở rộng bộ nhớ một cách tiết kiệm. Tốc độ đọc thẻ MicroSD là hơn 70MB/s.

Màn hình: Phần quan trọng nhất

Một trong những khác biệt lớn nhất giữa Surface Pro và Lenovo Yoga Duet 7 là tỷ lệ khung hình. Yoga Duet 7 sử dụng tỷ lệ khung hình 16:10, trong khi Surface Pro ưa chuộng tỷ lệ khung hình 3:2. Vì vậy, Yoga Duet 7 giúp bạn thấy những viền đen nhỏ hơn khi xem phim, trong khi Microsoft cho bạn thấy nhiều nội dung hơn của trang web. Điều này phụ thuộc vào việc bạn sử dụng 2 trong 1 cho mục đích gì nhiều hơn.

Lenovo Yoga Duet 7 Review - YouTube Hình ảnh: Lenovo Yoga Duet 7 Review - YouTube

Ngoài ra, Lenovo Yoga Duet 7 còn có màn hình tuyệt vời. Với độ phân giải 2160x1350 pixel, màn hình đạt gần 200ppi. Có những màn hình sắc nét hơn trên thị trường, nhưng đối với kích thước này, đây là độ phân giải hoàn toàn đủ. Cùng với công nghệ IPS, màn hình cung cấp góc nhìn rộng và màu sắc tốt. Độ sáng tối đa là 450 Nits, đủ sáng cho việc sử dụng trong nhà và cả ngoài trời.

Độ đồng nhất đèn nền trên màn hình là tuyệt vời. Khác biệt tối đa giữa những điểm sáng nhất và tối nhất là khoảng 10%, điều này là hoàn toàn chấp nhận được. Đối với một bảng IPS, mức đen cũng rất tốt. Tôi muốn màn hình có tốc độ làm mới cao hơn 60Hz, nhưng giá thành hợp lý so với các sản phẩm tương tự, đây là một giải pháp tốt.

Với khả năng bao phủ gần 100% không gian màu sRGB và khoảng 70% không gian màu AdobeRGB mở rộng (P3 khoảng 69% - rất tốt), Yoga Duet 7 của Lenovo thậm chí còn phù hợp với công việc yêu cầu màu sắc chính xác. Đây không đủ để làm phim hoạt hình cho Pixar, nhưng đối với ảnh du lịch của bạn, nó đã quá đủ.

Phần mềm: Được cài đặt sẵn Windows 11

Ngoài Windows gốc, Lenovo Yoga Duet 7 cũng đi kèm với một số phần mềm bổ sung. Đầu tiên là McAfee, yêu cầu bạn mua phiên bản đầy đủ ngay từ điểm khởi đầu. Đừng mua - đơn giản là đừng mua. Windows Defender miễn phí, hiệu quả tương tự và ít phiền toái hơn nhiều.

Lenovo Yoga Duet 7 Review - Lifestyle Hình ảnh: Lenovo Yoga Duet 7 Review - Lifestyle

Bên cạnh đó, Lenovo cài đặt sẵn còn có Vantage, Voice Assistant và Smart Mirror trên ổ cứng trong. Tất cả các chương trình không cần thiết khác có thể bị gỡ bỏ. Điều này sẽ giải phóng không gian lưu trữ và giảm số lần xuất hiện những thông báo phiền toái - đầu tư thời gian 10 phút rất đáng giá.

Hiệu suất và quạt tản nhiệt: Chạy tốt, nhanh chóng và lớn tiếng

Với bộ xử lý Intel Core i7 thế hệ 11, 16GB RAM và bộ nhớ 1TB nhanh, Lenovo Yoga Duet 7 cung cấp cấu hình tốt cho năm 2022. Dù vi xử lý đã lỗi thời một thế hệ, nhưng nó vẫn cung cấp đủ sức mạnh cho các tác vụ hàng ngày, công việc văn phòng và một số ứng dụng sáng tạo.

Lenovo Yoga Duet 7 Review - CPU Hình ảnh: Lenovo Yoga Duet 7 Review - CPU

Tuy nhiên, nếu bạn muốn tận dụng hết tiềm năng của Lenovo Yoga Duet 7, bạn sẽ gặp giới hạn của đồ họa tích hợp Xe. Nó đủ để chơi các trò chơi cũ ở độ phân giải thấp, nhưng máy tính xách tay này không dành cho gaming. Đừng mong chờ quá nhiều.

Một điểm cuối cùng về quạt tản nhiệt tích hợp trên Lenovo Yoga Duet 7, âm thanh của nó có thể nghe được. Kết hợp giữa thiết kế mỏng nhẹ và các thành phần mạnh mẽ làm cho quạt luôn chạy ngay cả khi máy chạy nhẹ. Không có âm thanh cao hay gì đó, nhưng những người nhạy âm thanh có thể cảm thấy phiền phức nhanh chóng.

Pin: Thời lượng pin ổn định

Bộ pin của Lenovo Yoga Duet 7 có dung lượng 39Wh. Nếu bạn giảm độ sáng màn hình xuống một mức thích hợp trong nhà và không sử dụng quá nhiều CPU, pin có thể chạy xa. Tôi đã sử dụng Yoga Duet 7 trong gần chín giờ với nhiều lướt web và công việc văn phòng. Điều này không phải là một con số xuất sắc, nhưng cũng không tệ - ở mức trung bình. Nếu bạn đòi hỏi CPU quá nhiều và tăng độ sáng màn hình lên tối đa, pin sẽ chết sau khoảng 1,5 giờ.

Lenovo Yoga Duet 7 Review - Charger Hình ảnh: Lenovo Yoga Duet 7 Review - Charger

Yoga Duet 7 sử dụng cáp USB-C để sạc. Bộ nguồn có vẻ hơi cồng kềnh, nhưng do đó là USB-C, vì vậy không quan trọng lắm. Nếu bạn làm hỏng dây cáp sau nhiều năm sử dụng, bạn vẫn có thể mua dễ dàng thay thế và điều đó rất tuyệt.

Nâng cấp: Không được chào đón

Ban đầu, có vẻ như việc tiếp cận với bên trong của Lenovo Yoga Duet 7 rất dễ dàng. Dưới Kickstand, có tổng cộng sáu ốc T5. Tuy nhiên, sau khi mở chúng, không có gì xảy ra. Không có cách tiếp cận rõ ràng khác để "đánh thủng" sự toàn vẹn của máy tính bảng.

Do đó, hãy xem Yoga Duet 7 như là một đơn vị không thể mở ra một cách dễ dàng. Với chỉ hai phiên bản để lựa chọn (i5, 8GB RAM, 512GB SSD hoặc i7, 16GB RAM, 1TB SSD), bạn không cần phải quá lo lắng về phiên bản nào nên mua.

Âm thanh và micro: Nó là một chiếc laptop

Loa của Lenovo Yoga Duet 7 nằm ở phía trên máy tính bảng và được trang trí bởi một nhãn "Dolby Audio" đẹp mắt. Tuy nhiên, điều xuất hiện sau đó chỉ là một sự trình diễn bình thường. Âm thanh của máy mỏng và các dải trung được nhấn mạnh quá mức. Điều này khiến cho âm thanh trở nên thiếu không gian và âm vang khi nói.

Lenovo Yoga Duet 7 Review - Sound Hình ảnh: Lenovo Yoga Duet 7 Review - Sound

Điều này khiến xem phim vào buổi tối trên ghế sofa không phải là một trải nghiệm lý tưởng cho Yoga Duet 7. Nếu bạn tăng âm lượng lên tối đa, âm thanh sẽ bị méo đi một chút. Ngoài ra, Lenovo Yoga Duet 7 còn có một cổng tai nghe 3,5mm - hãy sử dụng nó nếu bạn xem video dài hơn một lát.

Một điểm cộng là microphone Dual-Array. Cho dù bạn ngồi trước màn hình hay cách màn hình một mét, tiếng ồn nền sẽ được giảm xuống tối thiểu. Giọng nói của bạn có thể bị méo nhẹ, nhưng đối với các cuộc họp trực tuyến, đây là đủ.

Đánh giá cuối cùng về Lenovo Yoga Duet 7

Lenovo Yoga Duet 7 đã rõ ràng lấy cảm hứng từ Surface Pro. Vì vậy, câu hỏi là: Đây có phải là một sự thay thế tốt cho Surface Pro không? Câu trả lời là: Đối với hầu hết mọi người, đây là một lựa chọn tốt. Những sự khác biệt nhỏ mà Lenovo có trong máy tính 2 trong 1 này không ảnh hưởng quá nhiều đến việc sử dụng hàng ngày.

Thay vì màn hình vượt trội với tỷ lệ 3: 2 và tần số làm mới 120Hz, Yoga Duet 7 sử dụng tỷ lệ 16:10 và 60Hz. Điều này sẽ là một sự cân nhắc tốt đối với hầu hết người dùng. Tương tự, quạt tản nhiệt trên Lenovo ồn nhỏ hơn và hoạt động nhanh hơn, nhưng điều này không quyết định cấp bách. Ngay cả trọng lượng nhỉnh hơn của Lenovo cũng không thực sự ảnh hưởng đến việc sử dụng hàng ngày.

Lenovo Yoga Duet 7 Review - Lifestyle III Hình ảnh: Lenovo Yoga Duet 7 Review - Lifestyle III

Với việc chọn phiên bản phù hợp của Yoga Duet 7, tôi muốn nói ngắn gọn: Hãy mua phiên bản lớn hơn. Phiên bản nhỏ có giá hấp dẫn 1.149€, nhưng khoảng cách 200€ để nâng cấp RAM gấp đôi, bộ nhớ gấp đôi và CPU mạnh hơn là đáng giá. Điều này đảm bảo Yoga Duet 7 của bạn sẽ có thể sử dụng lâu dài và vẫn tiết kiệm 900€ so với Surface Pro tương đương.

Hãy ghé qua cửa hàng: Lenovo Yoga Duet 7

--

Disclaimer: This article is a unique creation and does not constitute a translation or adaptation of the original content.

1