Xem thêm

Máy Gameboy - Ký ức huyền thoại vẫn thu hút người mua sau 30 năm

CEO Hùng PV
Máy Gameboy đã trở thành một huyền thoại từ khi ra đời vào năm 1989 do Gunpei Yokoi thiết kế. Với sự gắn bó kéo dài 30 năm, máy Gameboy đã trở thành một phần...

Máy Gameboy đã trở thành một huyền thoại từ khi ra đời vào năm 1989 do Gunpei Yokoi thiết kế. Với sự gắn bó kéo dài 30 năm, máy Gameboy đã trở thành một phần ký ức tuổi thơ của nhiều người Việt Nam. Đây không chỉ là một máy chơi game cầm tay đơn thuần, mà còn là một kỷ niệm, một bầu trời tuổi thơ của nhiều người. Dòng máy này đã gặt hái được thành công vượt bậc, đến mức nhiều người chỉ biết tới tên Gameboy mà không để ý đến tên hãng là Nintendo.

Máy gameboy huyền thoại Hình ảnh: Máy gameboy huyền thoại

Tiếc thay, vào năm 2004 khi Nintendo DS ra đời, hãng đã chính thức dừng phát triển dòng máy Gameboy. Tuy nhiên, cho đến ngày nay, máy Gameboy vẫn là một món hàng có ảnh hưởng đặc biệt đối với nhiều người, và hãy cùng nhìn lại 5 điều thú vị về huyền thoại này mà vẫn thu hút đông đảo người mua.

1/ Cái tên máy Gameboy bị chính Nintendo bỏ rơi...

Một số người phân tích cho rằng cái tên "Gameboy" có vẻ phân biệt giữa nam và nữ, gắn liền với yếu tố chơi game chỉ thuộc về phái nam. Đó là lý do Nintendo đã cố gắng từ bỏ cái tên này trước khi nó trở thành gánh nặng đè lên sự phát triển dài lâu của công ty. Dù cho như thế nào đi nữa, thương hiệu đắt giá nhất thập kỷ 90 này đã bị bỏ rơi một cách đáng tiếc.

Máy gameboy và con gái Hình ảnh: Máy gameboy và con gái

Nhiều người cho rằng hãng có thể tái phát hành máy Gameboy vào thời điểm hợp lý, nhưng có vẻ như Nintendo sẽ hồi sinh cái tên này thông qua việc tái phát hành các phiên bản kỷ niệm, giống như NES Mini hay Super NES Mini.

2/ Những thứ ăn theo thương hiệu này vẫn tồn tại

Trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ của máy Gameboy, nhiều thứ đã được đặt tên theo nó. Dù dòng máy này đã khai tử, nhưng không phải tất cả mọi thứ cũng đi theo. Có hai tên tuổi lớn tiếp tục phát triển đáng kể trong cộng đồng chơi game, đó là:

  • No$GBA: Đây là trình giả lập GBA phổ biến nhất, có ý nghĩa là "No money GBA" dành cho những người không có điều kiện mua máy Gameboy để chơi. Máy Gameboy nói chung và GBA nói riêng đã ra đi, nhưng chương trình này vẫn tiếp tục phát triển lên giả lập thế hệ tiếp theo là Nintendo DS.

No$GBA - Trình giả lập GBA Hình ảnh: No$GBA - Trình giả lập GBA

  • GBATemp.net: Đây là diễn đàn lâu đời nhất của cộng đồng chơi game, với các chuyên đề về mod, phá, vọc homebrew, phần mềm... Diễn đàn này vẫn tồn tại và phát triển cho đến ngày nay, và chủ đề đã lan rộng đến Nintendo Switch và PS4!

3/ Thiết kế bị "chôm" nhiều nhất

Trên thực tế, khi Nintendo không còn quan tâm nhiều đến dòng máy Gameboy, thiết kế của hãng lại bị sao chép nhiều nhất để gắn cho các sản phẩm Trung Quốc chất lượng kém, chẳng hạn như máy game điện tử bốn nút, máy SUP. Mặc dù chất lượng của các sản phẩm này không thể sánh ngang với máy Gameboy chính hãng, nhưng nhiều người vẫn lựa chọn chúng vì kiểu dáng giống với sản phẩm Gameboy ngày xưa mà họ từng sử dụng. Ngoài ra, nhờ giả lập, người dùng cũng có thể chơi được nhiều trò chơi điện tử bốn nút và thư viện game khổng lồ của Nintendo.

4/ Khi băng Game Boy lậu gây vấn nạn...

Bạn có từng mua một băng Game Boy về chơi với niềm say mê, nhưng hôm sau khi mở lên lại phải chơi lại từ đầu chưa? Nếu có, hẳn bạn đã trải qua những trò lừa của người bán hàng, với những băng Gameboy lậu do Trung Quốc sản xuất.

Băng GBA thật giả Hình ảnh: Băng GBA thật giả

Hầu hết những băng game này chỉ sử dụng pin kém chất lượng và nhanh hết pin. Đối với những tựa game như Harvest Moon, Final Fantasy hay Legend of Zelda, đây là một thảm họa vì bạn sẽ không bao giờ hoàn thành được trò chơi nếu không có chức năng save!

5/ Nintendo Switch Lite và kế thừa của máy Gameboy...

Trong một bài đánh giá gần đây về Nintendo Switch Lite, người ta đã nhắc lại cái tên Gameboy. Thực tế là chiếc Nintendo Switch Lite mang trong mình nhiều yếu tố của máy Gameboy: Thiết kế ngang, D-Pad, băng game và màu sắc tươi trẻ của máy. Mọi thứ đều tuyệt vời chỉ khác biệt một chút về công nghệ.

Hồi tưởng gameboy Nintendo Switch Lite Hình ảnh: Hồi tưởng gameboy Nintendo Switch Lite

Nhiều người nghĩ rằng, nếu không thể chơi "đa dạng" trên Switch, thì không đáng để có. Tuy nhiên, đối với Nintendo, Switch Lite chính là máy chơi game cầm tay thế hệ mới, đơn giản và tinh tế, mang lại giá trị nội tại cho người dùng giống như máy Gameboy đã từng làm!

Mua Nintendo Switch giá rẻ nhất Hình ảnh: Mua Nintendo Switch giá rẻ nhất

Hãy cùng nhìn lại huyền thoại máy Gameboy sau 30 năm kể từ khi nó ra đời, và cảm nhận những giá trị cốt lõi mà nó mang lại cho thế hệ người chơi. Dù đã có những bước tiến công nghệ lớn, máy Gameboy vẫn là một phần không thể thiếu của cuộc sống game thủ.

1