Xem thêm

Đánh giá: Máy tính trạm Lenovo ThinkStation P360 Ultra

CEO Hùng PV
Máy tính trạm siêu nhỏ gọn này nâng cấp ở nhiều phương diện, từ đồ họa đến khả năng bộ nhớ, giúp xử lý được nhiều loại công việc AEC, Greg Corke viết. Máy tính...

Máy tính trạm siêu nhỏ gọn này nâng cấp ở nhiều phương diện, từ đồ họa đến khả năng bộ nhớ, giúp xử lý được nhiều loại công việc AEC, Greg Corke viết.

Máy tính trạm nhỏ gọn luôn có hạn chế của nó. Trong khi hoàn toàn phù hợp với công việc thiết kế 3D thông thường, chúng thiếu sức mạnh đồ họa để hiển thị và khả năng bộ nhớ để xử lý dữ liệu đòi hỏi cao nhất.

Để mở rộng khả năng làm việc ngoài khả năng của 3D CAD / BIM, bạn thường phải chọn một máy tính trạm tháp to lớn hơn nhiều.

Lenovo muốn thay đổi điều này với ThinkStation P360 Ultra, một máy tính để bàn siêu nhỏ gọn với thông số kỹ thuật cao hơn so với các máy tính trạm khác trong cùng phân khúc. So với Dell Precision 3260 và HP Z2 Mini G9, nó có gấp đôi bộ nhớ (128 GB so với 64 GB DDR5) và đồ họa hoạt động hiệu năng cao hơn (GPU laptop Nvidia RTX A5000 so với GPU desktop Nvidia RTX A2000). Nó cũng hỗ trợ CPU 125W, lên đến Intel Core i9-12900K, điều mà HP Z2 Mini G9 cũng có thể làm, nhưng Dell Precision 3260 không thể làm được.

Innovation của chassis

Để chứa các linh kiện cao cấp này, cần nhiều công suất điện và do đó tạo ra nhiều nhiệt, Lenovo đã phát triển một thiết kế hai buồng sáng tạo cho chassis của ThinkStation P360 Ultra. Điều này không chỉ giúp cải thiện hiệu suất nhiệt mà còn hỗ trợ dễ dàng bảo trì.

Lenovo ThinkStation P360 Ultra

Đối lập với hầu hết các máy tính để bàn trạm khác nơi bo mạch chủ nằm ở một bên, với ThinkStation P360 Ultra, nó chạy thẳng giữa. Điều này có nghĩa là CPU ở một bên, GPU và ổ SSD ở phía khác, và có quạt và buồng riêng cho mỗi bên. Tuy nhiên, điều này vẫn còn một số lưu ý, chúng ta sẽ nói về sau.

ThinkStation P360 Ultra có kích thước 87 x 223 x 202mm, là máy trạm siêu nhỏ gọn lớn nhất. Nhưng nó vẫn rất nhỏ gọn, chiếm ít không gian trên bàn (khi đặt dọc hoặc ngang) và dễ dàng di chuyển. Máy nhỏ này cũng có thể được gắn trên mặt sau màn hình, trên tường hoặc dưới bàn.

Khung kim loại rất chắc chắn và thiết kế đơn giản và sạch sẽ. Giống như HP Z2 Mini G9, không khí chảy từ trước đến sau, thông qua lưới nơi Lenovo đã đăng ký nhãn hiệu. Bo mạch chủ nằm ở vị trí trung tâm cho phép đặt cổng trước tốt, bao gồm hai cổng USB-C (Thunderbolt 4 Type C), một cổng USB 3.2 (Gen 2 Type A) và âm thanh tai nghe. Phía sau còn có rất nhiều cổng khác, bao gồm bốn cổng USB 3.2 (Gen 2 Type A) (với khởi động thông minh), hai cổng Ethernet (1GbE và 2.5GbE), ba cổng DisplayPort, cùng với bất kỳ cái gì bạn có trên GPU bổ sung. Có cả khoảng trống cho anten tùy chọn cho Wi-Fi 6 / 6E.

WiFi đã vắng mặt đáng chú ý trên máy kiểm tra của chúng tôi nhưng với một máy trạm thuộc loại này, lý tưởng cho môi trường hạn chế không gian như văn phòng tại nhà hoặc công trường, nó cảm giác như là một điều bắt buộc.

Đơn vị cung cấp điện nằm bên ngoài, giống như một máy tính xách tay, và ThinkStation P360 Ultra đi kèm với các đơn vị 170W, 230W hoặc 300W tùy thuộc vào cấu hình.

Để mở máy, chỉ cần kéo thanh ở phía sau và trượt nắp kim loại đi. Vị trí các thành phần sẽ phụ thuộc vào sự kết hợp bạn đã chọn.

Các GPU tập trung vào CAD có khe mở rộng duy nhất, chẳng hạn như Nvidia T400, T600 hoặc T1000, nằm ở phía ngược lại của bo mạch chủ so với CPU. Các GPU cao cấp hơn với hai khe mở rộng, chẳng hạn như Nvidia RTX A2000 và A5000, nằm cạnh CPU.

CPU 125W cần một quạt làm mát thứ hai kế cận, điều đó đáng tiếc là không còn chỗ cho GPU hai khe. Điều này có nghĩa là người dùng phải chọn ưu tiên hiệu suất CPU hoặc hiệu suất GPU. Bạn không thể tối đa cả hai trong cùng một máy.

Đối với những người làm việc yêu cầu GPU mạnh, điều này không phải là một quyết định quá khó. Trong khi Nvidia T1000 (8 GB) một khe một lưng đầy đủ đối với CAD 3D, chuyển lên Nvidia RTX A5000 (16 GB) laptop GPU đột nhiên làm cho ThinkStation P360 Ultra có khả năng cung cấp nhiều công việc hơn, bao gồm VR, GPU rendering và viz thời gian thực với độ phân giải 4K.

Tuy nhiên, không nên mong đợi hiệu suất tương đương với GPU Nvidia RTX A5000 trên máy tính để bàn. Chip máy tính xách tay của P360 Ultra được đặt trên một bo mạch tùy chỉnh với mục tiêu công suất nhiệt cơ bản (TDP) cơ bản là 110W. Do đó, nó sẽ không cung cấp nhiều hiệu suất như phiên bản dành riêng cho máy tính để bàn của nó (có tổng công suất bo mạch 230W). So với một máy trạm máy tính để bàn tiêu chuẩn, tuy nhiên, Lenovo cho biết người dùng có thể mong đợi hiệu suất tốt hơn một chút so với Nvidia RTX A4000 trên máy tính để bàn, vẫn là một chiếc thẻ tuyệt vời.

Về CPU, chọn một CPU 65W thay vì 125W có thể không ảnh hưởng tiêu cực quá lớn đến hiệu suất, đặc biệt trong công việc đơn luồng hoặc đa luồng nhẹ.

Về lý thuyết, không có quá nhiều khác biệt giữa bộ xử lý Intel Core i9-12900 65W và Intel Core i9-12900K 125W. Cả hai đều có 8 P-Cores và 8 E-Cores và tần số Turbo tối đa tương tự (5.1 GHz so với 5.2 GHz). Bạn có thể nhìn thấy sự khác biệt hiệu suất lớn nhất khi render, vì Core i9-12900K có thể tiêu thụ nhiều công suất hơn khi tất cả các lõi đều được sử dụng, lên đến công suất Turbo tối đa 241W. Đó là lý thuyết, ít nhất là với Core i9-12900K trên máy thử nghiệm của chúng tôi, chúng tôi đã thấy công suất tối đa ở mức 160W trong V-Ray, mặc dù nó giảm xuống 125W sau khi render trong 50 giây. Sẽ thú vị để xem ThinkStation P360 Ultra có thể duy trì được gì với CPU Intel Core i9-12900 65W và một quạt làm mát duy nhất, đặc biệt với Nvidia RTX A5000 bên cạnh nó.

Tất nhiên, ThinkStation P360 Ultra cũng nổi bật vì nó có thể xử lý 128 GB bộ nhớ, gấp đôi so với cạnh tranh. Điều này có lẽ sẽ được đánh giá cao nhất bởi các chuyên gia AEC sử dụng các bộ dữ liệu lớn cho visualisation, mô phỏng và mô hình tường thuật thực tế, không còn quá phổ biến cho CAD hoặc BIM.

"Đầu tiên trong ngành" này được kích hoạt bằng cách có bốn khe cắm SODIMM (hai khe ở mỗi bên của bo mạch chủ) vì vậy có hai DIMM kép trên mỗi kênh. Theo Lenovo, đây là kết quả của việc làm việc rất gần với Intel. Tuy nhiên, thêm bộ nhớ cũng có nghĩa là tốc độ chậm hơn. Khi cấu hình với 64 GB (2 x 32 GB 4800 SODIMMs), ví dụ, như trường hợp của đơn vị thử nghiệm của chúng tôi, tốc độ bộ nhớ giảm từ 4.800MHz xuống 4.000MHz, theo qui định về thiết kế của Intel.

Hiệu suất chính

Đơn vị thử nghiệm của chúng tôi được điều chỉnh hướng nhiều hơn về công việc CPU hơn là tải công việc GPU. Nó sử dụng bộ xử lý Intel Core i9-12900K cao cấp nhất (8 E-Cores / 8 P-Cores), GPU Nvidia T400 (4GB), 64 GB bộ nhớ DDR5 4800 và một ổ SSD M.2 NVMe PCIe duy nhất 1 TB.

Chúng tôi đã trải nghiệm hiệu suất tuyệt vời tổng thể trong các công việc CAD và BIM đơn luồng và đa luồng nhẹ. Trong Revit, Inventor và Solidworks, nó nhanh hơn chút so với HP Z2 Mini G9 và Intel Core i7-12700K của nó. Nó mở rộng sự vượt trội so với máy HP trong các bài kiểm tra kết xuất đa luồng, nhờ phần nào vào bốn E-Cores bổ sung. Trong V-Ray, Cinebench và KeyShot, nó duy trì tần số tất cả các P-Core ở mức 3,99 MHz, đạt 4,40 MHz ở giai đoạn đầu của quá trình kết xuất.

So với một tháp được làm mát bằng chất lỏng với bộ vi xử lý Intel Core i9-13900K mới, hiệu suất đơn luồng và đa luồng thấp hơn đáng kể. Tuy nhiên, với bộ vi xử lý cao cấp mới này có hiệu suất chỉ thị xuất sắc hơn, tốc độ xung cao hơn và bốn E-Cores bổ sung, điều này đã được dự kiến ​​sẽ xảy ra.

Ngạc nhiên đến khi so sánh ThinkStation P360 Ultra với một tháp dựa trên bộ vi xử lý Intel Core i9-12900K cũ với làm mát bằng chất lỏng. Nó thậm chí còn vượt qua Scan 3XS GWP-ME A124C chúng tôi đã đánh giá vào tháng 3 năm 2022 trong nhiều công việc đơn luồng và đa luồng nhẹ, và nó không quá xa sau đó ở các bài kiểm tra kết xuất đa luồng. Tuy nhiên, có một yếu tố so sánh táo và lê ở đây, vì ThinkStation P360 Ultra sử dụng bộ nhớ DDR5 nhanh hơn, so với DDR4 của Scan.

Lenovo ThinkStation P360 Ultra

Khi khám phá sâu hơn vào các bài đánh giá, chúng tôi nhận thấy một số điểm số chậm hơn dự kiến. Một số số liệu này có thể được giải thích bằng tốc độ bộ nhớ (ví dụ, biên dịch lại shaders trong Unreal Engine đặc biệt nhạy cảm với băng thông bộ nhớ), một số khác là do Windows 10 và thói quen của nó đôi khi gán quá trình vào các lõi không chính xác bằng Thread Director.

Chúng tôi xác định một số quy trình chỉ chạy trên các E-Core chậm hơn (và không chạy trên P-Core nhanh hơn, như người ta muốn). Điều này bao gồm mô phỏng trong Solidworks, biên dịch lại shaders trong Unreal Engine và vẽ sản xuất trong Autodesk Inventor. Trong khi điều này dễ dàng "sửa" bằng cách thay đổi ưu tiên CPU trong công cụ từ bên thứ ba tuyệt vời, Process Lasso, nó củng cố tầm quan trọng của việc chạy Windows 11 trên các máy trạm có công nghệ xử lý lai của Intel. Những vấn đề hiệu suất này không được nhìn thấy trong bất kỳ máy trạm chạy Windows 11 nào dựa trên thông tin của chúng tôi.

Tiếng ồn quạt có thể nghe thấy, nhưng chấp nhận được. Trong các ứng dụng CAD đơn luồng, có tiếng ồn êm dịu. Có một sự tăng tự nhiên về âm lượng trong các ứng dụng kết xuất đa luồng. Tuy nhiên, trong các công cụ như Leica Cyclone Register 360, nơi các tải trên các lõi khác nhau thay đổi liên tục, tốc độ quạt tăng và giảm với một số tần số mà một số người có thể thấy phiền toái.

Hiệu suất 3D

Xem xét tiềm năng đồ họa của chiếc máy này, chúng tôi đã một chút thất vọng với Nvidia T400 được cung cấp (4GB). Đây là một GPU CAD cấp nhập môn, phù hợp nhất với các mô hình nhỏ đến trung bình. Mặc dù điểm số kiểm tra 3D trong Revit, Inventor và Solidworks thấp hơn đáng kể so với bất kỳ máy tính khác trong báo cáo đặc biệt này, chúng tôi vẫn thấy nó mang lại trải nghiệm tốt đẹp ở độ phân giải FHD. Ví dụ, trong Solidworks 2023, thử nghiệm với mô hình máy tính 3,6 triệu tam giác, giúp mượt mà 51 FPS trong chế độ có đường viền và 39 FPS khi bật RealView.

Như bạn có thể tưởng tượng, Nvidia T400 không đủ mạnh cho công việc visualisation và hệ thống trở nên không thể sử dụng trong nhiều bài kiểm tra của chúng tôi, đặc biệt là ở độ phân giải 4K.

Kết luận

ThinkStation P360 Ultra là một bước tiến lớn cho máy tính trạm desktop siêu nhỏ gọn. Khi các kiến trúc sư và kỹ sư mở rộng quy trình công việc của họ ngoài CAD và BIM thuần túy, họ không còn phải chọn máy chủ to lớn hơn để đáp ứng nhu cầu hiệu suất ngày càng tăng.

Tiến bộ lớn nhất có lẽ là khả năng cấu hình máy với Nvidia RTX A5000, một biến thể máy tính xách tay với dự liệu hiệu suất hơi thấp hơn. Điều này mở ra các quy trình công việc đòi hỏi đồ họa nhiều hơn như viz thời gian thực và kết xuất GPU mà trước đây không thể thực hiện trên một máy tính trong kích thước nhỏ như vậy.

Trong khi đó, 128 GB bộ nhớ vẫn là một yêu cầu khá đặc biệt, nhưng chắc chắn sẽ được đánh giá cao bởi một số chuyên gia AEC đòi hỏi các bộ dữ liệu lớn cho xử lý điểm và mô phỏng thực tế. Quan trọng hơn nữa, với bốn khe cắm SODIMM, người dùng có thể bắt đầu với ít bộ nhớ hơn và thêm nhiều hơn trong tương lai khi nhu cầu thay đổi.

Từ góc nhìn CAD/BIM thuần túy, có các máy nhỏ hơn có thể làm công việc tốt không kém trong các ứng dụng như Revit và Inventor. Nhưng ưu điểm của ThinkStation P360 Ultra là nó có thể xử lý một loạt các quy trình công việc. Và từ quan điểm quản lý CNTT, đặc biệt là trong các doanh nghiệp lớn, đó có thể là một lợi thế lớn.

Thông số kỹ thuật sản phẩm

Lenovo ThinkStation P360 Ultra

■ Bộ xử lý Intel Core i9-12900K (3.2 GHz, tăng cấp 5.2 GHz) (8 E-Cores, 8 P-Cores, 24 luồng)

■ GPU Nvidia T400 (4 GB GDDR6)

■ Bộ nhớ DDR5-4800 64 GB (2 x 32 GB)

■ Ổ SSD M.2 PCIe NVMe OPAL2 TLC Gen4p 1 TB

■ Đơn vị cung cấp điện bên ngoài 300W

■ Kích thước 87 x 223 x 202mm

■ Microsoft Windows 10 Pro 64-bit

■ Bảo hành 3 năm tại chỗ

■ £POA

■ www.lenovo.com

Bài viết này là một phần của báo cáo đặc biệt về máy trạm của AEC Magazine

Cuộn xuống để đọc và đăng ký tại đây

Đặc điểm nổi bật

 • Đánh giá: So sánh giữa bộ vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 13 và CPU AMD Ryzen 7000
 • Đánh giá độc quyền: Nvidia RTX A40/A50 GPU Intel Arc Pro
 • Nhận xét: Hiệu suất tiết kiệm năng lượng của máy trạm
 • Đánh giá: Máy trạm desktop của Scan
 • Review: Workstation Boxx Apexx S4.04
 • Review: Máy trạm HP Z2 Mini G9
 • Đánh giá: Armari Magnetar M64TP-RW1300G3
 • Đánh giá: Máy trạm di động Dell Precision 5470
 • Đánh giá: Máy trạm di động siêu nhỏ gọn
 • Đánh giá: Nvidia RTX A2000 / Nvidia T1000 GPU
 • Đánh giá: Phần mềm đồ họa OpenGL AMD Radeon Pro
1