Xem thêm

Đánh giá: ThinkPad X1 Extreme Gen 5 làm ấn tượng bởi tốc độ nhanh chóng với các thiết đặt phù hợp

CEO Hùng PV
Khi nói về ThinkPad X1 Extreme thế hệ thứ năm của Lenovo, chúng ta có thể đưa ra phán đoán rằng, nó không có nhiều sự thay đổi so với phiên bản thứ tư. Máy...

Lenovo

Khi nói về ThinkPad X1 Extreme thế hệ thứ năm của Lenovo, chúng ta có thể đưa ra phán đoán rằng, nó không có nhiều sự thay đổi so với phiên bản thứ tư. Máy có nhiệt độ hoạt động cao và giá thành khá đắt, nhưng lại mạnh mẽ và có thể coi là lựa chọn tốt hơn so với Dell XPS 15 đối với những người sử dụng laptop làm máy tính chính thay vì máy tính làm việc phụ hoặc máy tính chơi game, nhờ sự bổ sung trong lựa chọn cổng kết nối và tùy chọn GPU mạnh hơn.

Máy cũng có rất ít thay đổi, thậm chí còn ít hơn so với những phiên bản máy tính xách tay được cập nhật hàng năm thông thường. Các máy tính sử dụng vi xử lý Alder Lake của Intel thế hệ thứ 12 nhưng vẫn sử dụng GPU dòng RTX 3000 của Nvidia và cấu hình bộ nhớ và ổ cứng tương tự. Đối với các phản hồi chi tiết về bàn phím, cổng kết nối và cảm giác tổng thể, chúng ta có thể xem lại bài đánh giá của năm trước, vì những yếu tố này không thay đổi nhiều qua các năm. Máy sử dụng bàn phím thoải mái tiêu chuẩn của Lenovo cùng với điểm nhấn và bàn di chuột, tất cả đều là những yếu tố tốt nhất mà bạn có thể tìm thấy trong một chiếc laptop từ Lenovo, Dell, Apple hoặc bất kỳ công ty nào khác.

ThinkPad X1 Extreme cũng khá dễ nâng cấp và sửa chữa so với những chiếc laptop nhẹ và mỏng hơn, với các khe cắm RAM DDR5 dễ truy cập và hai khe cắm SSD M.2. Trong phiên bản đánh giá của chúng tôi, một khe cắm có chứa ổ cứng SSD 1TB và khe cắm còn lại để nâng cấp. Lenovo vẫn công bố hướng dẫn bảo trì phần cứng (PDF) để giúp mọi người thực hiện những nâng cấp và sửa chữa này một cách dễ dàng.

Chúng tôi đã nhận được phiên bản máy tính có màn hình và GPU khác so với phiên bản của năm trước, điều này cho chúng tôi cái nhìn tốt hơn về hiệu suất của các cấu hình cao cấp, nhưng ít đánh giá được thời lượng pin theo năm. Một thay đổi đáng chú ý so với ThinkPad X1 Extreme năm ngoái là Lenovo cung cấp các tùy chọn cấu hình khác nhau cho màn hình 16 inch. Có một màn hình mới 1920×1200 trên phiên bản cơ bản, thấp hơn so với màn hình 2560×1600 trong thế hệ trước. Tuy nhiên, nếu bạn chọn màn hình 2560×1600, bạn sẽ có một tần số làm mới đáng chú ý, từ 60 Hz thông thường lên đến 165 Hz. Thông thường, bạn nên giữ tần số 60 Hz để tiết kiệm pin, nhưng tần số làm mới cao hơn có thể làm cho các hoạt ảnh và cuộn trông mượt mà hơn, và các trò chơi cảm thấy mượt mà và nhạy bén hơn - điều này đáng xem xét nếu bạn nghĩ rằng bạn sẽ chơi game trên X1 Extreme thường xuyên.

There

Các tùy chọn cao cấp là các màn hình IPS 4K, một có chạm và một không (không có tùy chọn OLED như XPS 15). Chúng tôi đã thử nghiệm màn hình cảm ứng IPS 3840×2400 cao cấp; màn hình này sáng và sắc nét, với tỉ lệ tương phản 1.397:1 tương đối và độ sáng tối đa 557 nit (được đo bằng công cụ đo màu của chúng tôi). Tuy nhiên, phạm vi phủ màu của nó hơi thất vọng đối với một sản phẩm có giá trị như vậy, chỉ chiếm 98,3% của phạm vi màu sRGB (điều này là tốt) và 85,1% của phạm vi màu DCI-P3 (điều này là thấp hơn một chút). MacBook Pro của Apple và màn hình OLED của Dell cho XPS 15 đều đáp ứng toàn bộ phạm vi màu DCI-P3, và mặc dù không phải là tính năng cần thiết cho tất cả mọi người, Lenovo vẫn thiếu sót so với đối thủ trong mảng này.

1