Xem thêm

RTX 3060 Laptop GPU trong cuộc thi: Kết luận

CEO Hùng PV
Trên giấy nhỏ, thực tế rất ấn tượng GPU Laptop GeForce RTX 3060 là điểm nhấn kín đáo của dòng chip đồ họa di động mới của Nvidia. Không có gì ngạc nhiên khi nó...

Trên giấy nhỏ, thực tế rất ấn tượng

GPU Laptop GeForce RTX 3060 là điểm nhấn kín đáo của dòng chip đồ họa di động mới của Nvidia. Không có gì ngạc nhiên khi nó chưa được tiết lộ cách đây một tuần. Chỉ riêng so với hai thế hệ trước đó GeForce RTX 2060 (Max-Q) và GeForce GTX 1660 Ti, mẫu nhỏ nhất này đã mạnh mẽ hơn các phiên bản lớn hơn của chúng. Nó cũng tiến gần hơn với hai phiên bản lớn hơn trong loạt sản phẩm: Ở độ phân giải Full HD, sự khác biệt trong các tựa game chỉ tồn tại nhỏ nhặt, miễn là có tựa game đó.

Trong bài kiểm tra, mô hình nhỏ nhất này có lợi thế từ việc tiêu thụ công suất tối đa là 130 Watt (GPU GeForce RTX 2060 chỉ tối đa 90 Watt), trong khi hai mô hình lớn chỉ có thể chuyển hóa lợi thế lõi CUDA của mình là 60% (3080) và 33% (3070) thành công suất tính toán một cách không tỷ lệ. Tuy nhiên, trong độ phân giải Full HD, giá trị tính toán tăng thêm 28% (3080) và 11% (3070) thường không được tận dụng.

GPU Laptop GeForce RTX 3060 hưởng lợi từ việc các GPU Ampere lớn không tận dụng tốt ở độ phân giải thấp. Kết quả là, GPU GeForce RTX 3060, mặc dù bị coi là yếu hơn về hiệu năng, nhưng ở độ phân giải Full HD mà không sử dụng Ray Tracing, nó chỉ kém một chút so với hai phiên bản lớn hơn và kết hợp với AMD Ryzen 7 5800H, kết quả còn tốt hơn. Chỉ có Cyberpunk 2077 là ngoại lệ: Ở đây, 3080 và 3070 rõ rệt vượt trội so với 3060 về các khung hình, đặc biệt là khi sử dụng Ray Tracing và DLSS ở độ phân giải Full HD.

Đối với Full HD, 3.840 Shaders với tần số cao thường là đủ

Một GPU Laptop GeForce RTX 3080 với công suất 165 Watt (bao gồm 150 + 15 Watt) có thể không có trong so sánh này, nhưng ngay cả khi không có nó, dựa trên dữ liệu có sẵn, ta có thể kết luận rằng việc chọn một GPU Laptop GeForce RTX 3070 hoặc GeForce RTX 3080 với công suất tiêu thụ (TGP) gần như giống nhau so với GPU Laptop GeForce RTX 3060 không có ý nghĩa nếu muốn chơi game ở độ phân giải Full HD mà không sử dụng Ray Tracing và có thể từ bỏ chi tiết bề mặt tối đa trong một số trò chơi ("Ultra Nightmare" trong Doom Eternal yêu cầu hơn 6GB VRAM).

Nếu sử dụng Ray Tracing hoặc độ phân giải cao hơn, một GPU Laptop GeForce RTX 3070 vẫn chỉ là một nâng cấp nhỏ so với GeForce RTX 3060 với công suất 130 Watt ở các phiên bản sức mạnh cao. Tuy nhiên, một GPU Laptop GeForce RTX 3080 với công suất 105 Watt đã tăng đáng kể. Tuy nhiên, để đảm bảo tương lai, có thể cần nhiều hiệu năng hơn với công suất 105 Watt - tuy nhiên, rất ít thiết bị mỏng nhẹ sẽ đáp ứng được yêu cầu này.

Điều quan trọng là công suất tiêu hao!

Tuy nhiên, sự khác biệt quyết định nằm ở công suất tiêu thụ mà nhà sản xuất OEM cấp cho chip đồ họa trong từng máy tính xách tay cụ thể. Một phiên bản 3080 tại 80 Watt (không được kiểm tra ở đây) có thể làm mất lợi thế so với phiên bản 3060 với công suất 130 Watt, ngay cả ở độ phân giải UHD. Ở đầu kia của thang điểm, một GeForce RTX 3060 với công suất 80 Watt đã giảm tới 20% so với phiên bản 130 Watt ở độ phân giải Full HD và nhiều máy tính xách tay sử dụng phiên bản Max-Q với công suất 60 Watt.

Người mua máy tính xách tay GeForce RTX 3000 ngày càng phải chú ý đến các chi tiết để có thể đưa ra quyết định mua hàng thông thái và có thể đúng. Việc có GPU nhanh và chậm trong cùng một lớp không phải là vấn đề. Điều làm cho việc mua hàng trở nên khó khăn là sự hợp nhất dữ liệu hiệu năng trong độ phân giải Full HD, cùng với việc không có đánh dấu Max-Q như trước đây.

XMG Core 17 với Gaming Ampere và Cezanne

Thiết bị XMG Core 17 trong bài kiểm tra sử dụng bản thử nghiệm trước của AMD Ryzen 7 5800H "Cezanne" và NVIDIA GeForce RTX 3060 Laptop GPU, đánh giá cao sự kết hợp nhanh chóng giữa bộ vi xử lý AMD Zen-3 mới với tám lõi và phiên bản GPU Laptop GeForce RTX 3060 thăng hạng. Phiên bản mới của trung tâm điều khiển, cho phép người dùng điều chỉnh không chỉ GPU mà còn CPU một cách chi tiết chưa từng thấy trước đây, làm cho nó trở nên thú vị và cho phép các nhà nghiên cứu kỹ thuật (và các nhà báo công nghệ sẵn lòng) phân tích phần cứng được cài đặt chi tiết hơn. Đối với người dùng thông thường, có sẵn các cấu hình sẵn có để sử dụng.

XMG Core 17 không điểm đặt hàng với kiểu dáng, màn hình (FHD, 144 Hz), bàn phím và touchpad đơn giản, nhưng nó cung cấp hiệu năng với giá rẻ hơn so với các dòng sản phẩm XMG Neo và XMG Pro đắt hơn. Người muốn sở hữu một GPU di động nhanh hơn phải chọn những phiên bản đắt hơn - trong Core 17 thì tới 3060.

Phiên bản XMG Core 17 này sẽ được tung ra thị trường sau cùng trong năm, trước đó sẽ có việc chuyển sang "Gaming Ampere" kết hợp với Ryzen 7 4800H và Core i7-10870H - việc sử dụng vi xử lý mới không để Schenker Technologies có sự lựa chọn.

ComputerBase đã nhận được thông tin về GPU Laptop GeForce RTX 3000 và trình điều khiển từ Nvidia. XMG Core 17 đã được mượn để kiểm tra dưới NDA từ Schenker Technologies. Điều duy nhất họ yêu cầu là bài viết được xuất bản sớm nhất có thể. Không có sự tác động từ nhà sản xuất lên bài viết này, không có nghĩa vụ công bố.

Bài viết này có ý nghĩa hữu ích hoặc thú vị? Ban biên tập rất biết ơn mọi sự hỗ trợ từ ComputerBase Pro và việc tắt chặn quảng cáo. Để biết thêm thông tin về quảng cáo trên ComputerBase.

1